ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇੰਡੋ ਥਾਈ ਤਾਲਮੇਲ ਅਧਾਰਿਤ ਪੈਟਰੋਲ (ਕੌਰਪੈਟ)
09 JUN 2021 1:09PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਰਾਇਲ ਥਾਈ ਜਲ ਸੈਨਾ ਵਿਚਾਲੇ ਇੰਡੀਆ — ਥਾਈਲੈਂਡ ਤਾਲਮੇਲ ਅਧਾਰਿਤ ਪੈਟਰੋਲ (ਇੰਡੋ — ਥਾਈ ਕੌਰਪੈਟ) ਦਾ 31ਵਾਂ ਸੰਸਕਰਣ 9 ਜੂਨ ਤੋਂ 11 ਜੂਨ 2021 ਨੂੰ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਜਹਾਜ਼ (ਆਈ ਐੱਨ ਐੱਸ) ਸਰਯੂ , ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਬਣਿਆ ਨੇਵਲ ਆਫਸ ਪੈਟਰੋਲ ਜਹਾਜ਼ ਅਤੇ ਹਿਜ਼ ਮਜੈਸਟੀ ਥਾਈਲੈਂਡ ਜਹਾਜ਼ (ਐੱਚ ਪੀ ਐੱਮ ਐੱਸ) ਕਰਾਬੀ , ਇੱਕ ਆਫਸ਼ੋਰ ਪੈਟਰੋਲ ਜਹਾਜ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਡੌਰਨੀਅਰ ਸਮੁੰਦਰੀ ਪੈਟਰੋਲ ਏਅਰ ਕਰਾਫਟ ਦੋਨਾਂ ਜਲ ਸੈਨਾਵਾਂ ਤੋਂ ਕੌਰਪੈਟ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਦੋਹਾਂ ਮੁਲਕਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਦੇ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਪਾਰ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਦੇ ਮਕਸਦ ਨਾਲ ਦੋਵੇਂ ਜਲ ਸੈਨਾਵਾਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਰਹੱਦ ਲਕੀਰ (ਆਈ ਐੱਮ ਵੀ ਐੱਲ) ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ 2005 ਤੋਂ ਛਿਮਾਹੀ ਕੌਰਪੈਟ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ । ਕੌਰਪੈਟ ਦੋਨਾਂ ਜਲ ਸੈਨਾਵਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਅੰਤਰਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਸਮਝ ਨੂੰ ਉਸਾਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਗ਼ੈਰ ਕਾਨੂੰਨੀ , ਗ਼ੈਰ ਦਰਜ , ਗ਼ੈਰ ਨਿਯੰਤਰਿਤ (ਆਈ ਯੂ ਯੂ ) ਗ਼ੈਰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਵਿਸਿ਼ੰਗ , ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਸਮੱਗਲਿੰਗ , ਸਮੁੰਦਰੀ ਅੱਤਵਾਦ , ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਡਾਕਾ ਅਤੇ ਡਾਕੂਆਂ ਨੂੰ ਦਬਾਉਣ ਅਤੇ ਰੋਕਣ ਲਈ ਉਪਾਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਸਥਾ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੰਦੀ ਹੈ । ਇਹ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਐੱਸ ਏ ਆਰ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਪਰਵਾਸ , ਸਮੱਗਲਿੰਗ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਾ ਅਦਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਲਈ ਸੰਚਾਲਨ ਇੱਕਜੁੱਟਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਐੱਸ ਏ ਜੀ ਏ ਆਰ (ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਭਨਾਂ ਦੀ ਉੱਨਤੀ ) ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ , ਖੇਤਰੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿਚਲੇ ਮੁਲਕਾਂ ਨਾਲ ਕ੍ਰਿਆਸ਼ੀਲ ਹੋ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ । ਇਹ ਦੁਵੱਲੇ ਅਤੇ ਬਹੁਪੱਧਰੀ ਅਭਿਆਸਾਂ , ਤਾਲਮੇਲ ਅਧਾਰਿਤ ਪੈਟਰੋਲ , ਸੰਯੁਕਤ ਈ ਈ ਜ਼ੈੱਡ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਆਪਦਾ ਰਾਹਤ ਸੰਚਾਲਨਾਂ (ਐੱਚ ਏ ਡੀ ਆਰ) ਰਾਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ । ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਰਾਇਲ ਥਾਈ ਜਲ ਸੈਨਾ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਨੇੜਲੇ ਅਤੇ ਦੋਸਤਾਨਾ ਸਬੰਧਾਂ ਨਾਲ ਕਈ ਕਿਸਮ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਅਨੰਦ ਮਾਣਿਆ ਹੈ , ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਏ ਹਨ ।
31ਵਾਂ ਇੰਡੋ ਥਾਈ ਕੌਰਪੈਟ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਅੰਤਰਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਲਈ ਇੱਕਜੁੱਟਤਾ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਰਾਇਲ ਥਾਈ ਨੇਵੀ ਨਾਲ ਦੋਸਤੀ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਬੰਧ ਕਾਇਮ ਕਰੇਗਾ ।

Ministry of Defence
INDO-THAI COORDINATED PATROL (CORPAT)
09 JUN 2021 1:09PM by PIB Delhi
The 31stedition of India-Thailand Coordinated Patrol (Indo-Thai CORPAT) between the Indian Navyand the Royal Thai Navyis being conducted from 09 – 11 June 2021. Indian Naval Ship (INS) Saryu, an indigenously built Naval Offshore Patrol Vessel and His Majesty’s Thailand Ship (HTMS) Krabi, anOffshore Patrol Vessel, along with Dornier Maritime Patrol Aircraft from both navies are participating in the CORPAT.
Towards reinforcing maritime links between the two countries and with an aim of keeping this vital part of the Indian Ocean safe and secure for international trade, the two navies have been undertakingCORPATbi-annually along their International Maritime Boundary Line (IMBL) since 2005. CORPAT builds up understanding and interoperability between navies and facilitates institution of measures to prevent and suppress unlawful activities like Illegal Unreported Unregulated (IUU) fishing, drug trafficking, maritime terrorism, armed robbery and piracy. It further helps enhance the operational synergy by exchange of information for prevention of smuggling, illegal immigration and forconduct of SAR operations at sea.
As part of Government of India’s vision of SAGAR (Security And Growth for All in the Region), the Indian Navy has been proactively engaging with the countries in the Indian Ocean Region towards enhancing regional maritime security. This has been through bilateral and multilateral exercises, Coordinated Patrols, Joint EEZ Surveillance, andHumanitarian Assistance and Disaster Relief (HADR) operations.The Indian Navy and Royal Thai Navy have especially enjoyed a close and friendly relationship covering a wide spectrum of activities and interactions, which have strengthened over the years.
The 31stIndo-Thai CORPAT will contribute towards Indian Navy’s efforts to consolidate inter-operability and forge strong bonds of friendship with Royal Thai Navy.
File Photos of Earlier Editions of Indo Thai Corpat