జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రపంచ పర్యావరణ దినోత్సవం సందర్బంగా ప్రారంభమైన గంగా క్వెస్ట్ 2021 గ్రాండ్ ఫైనల్
113 దేశాల నుండి 1.1 మిలియన్ల మంది గంగా క్వెస్ట్ క్విజ్ కోసం నమోదు చేసుకున్నారు; వారి ప్రదర్శన తీరు ఆధారంగా 216 మంది గ్రాండ్ ఫైనల్ కు ఎంపిక అయ్యారు
05 JUN 2021 8:32PM by PIB Hyderabad
నేషనల్ మిషన్ ఫర్ క్లీన్ గంగా (ఎన్‌ఎంసిజి) 2021 ప్రపంచ పర్యావరణ దినోత్సవం సందర్భంగా గంగా, నదులు మరియు పర్యావరణంపై ఆన్‌లైన్ గ్లోబల్ క్విజ్ పోటీ గ్రాండ్ ఫైనల్ ఆఫ్ గంగా క్వెస్ట్ 2021 ను నిర్వహించింది. ప్రజలను ప్రత్యేకంగా యువత, పిల్లలు, గంగా నది మరియు మన దేశంలోని ఇతర నదుల గురించి ప్రజలను చైతన్యవంతులను చేయడానికి ఈ క్విజ్ ను 2019లోనే రూపొందించారు. ట్రీ క్రేజ్ ఫౌండేషన్ సహకారంతో ఈ క్విజ్‌ను ఎన్‌ఎంసిజి నిర్వహిస్తోంది.
లక్షలాది మంది పాల్గొన్న వారిలో ప్రాథమిక రౌండ్ల విజేతలను అభినందిస్తూ, ఎన్‌ఎంసిజి డైరెక్టర్ జనరల్ శ్రీ రాజీవ్ రంజన్ మిశ్రా మాట్లాడుతూ “ప్రపంచ పర్యావరణ దినోత్సవం 2021- ఎకోలాజికల్ థీమ్‌కు అనుగుణంగా పునరుద్ధరణ, గంగా క్వెస్ట్ గంగపై మాత్రమే కాకుండా మొత్తం పర్యావరణ వ్యవస్థపై దృష్టి పెడుతుంది. నేర్చుకోవడం ఒక వేడుక... అనేది క్విజ్ లక్ష్యం” అని ఆయన అన్నారు. ఈ వార్షిక క్విజ్ ప్రజలను అనుసంధానించే లక్ష్యంతో ప్రారంభమైన నమామి గంగే మిషన్‌ సహాయపడే దేశంలోని లక్షలాది మంది వ్యక్తులతో కనెక్ట్ అవ్వడానికి చాలా ముఖ్యమైన కార్యక్రమంగా ఉంది.
జల్ శక్తి మంత్రి శ్రీ గజేంద్ర సింగ్ షేఖావత్, ప్రత్యేక శ్రద్ధ వల్ల గత సంవత్సరం నుండి ఎన్ఎంసిజిని మిలియన్ ప్లస్ క్విజ్ గా మార్చడానికి ప్రేరణనిచ్చింది. ఈ సంవత్సరం గంగా క్వెస్ట్ అన్ని రాష్ట్రాలు, యుటిలు, దేశంలోని అత్యంత మారుమూల ప్రాంతాల నుండి ప్రపంచంలోని చాలా పెద్ద దేశాల నుండి పాల్గొనడంతో ఈ కార్యక్రమంపై విస్తృత అవగాహన కలిగిందని ఎన్ఎంసిజి డీజీ అన్నారు. గంగా పరిరక్షణ కోసం సంకల్పం బలోపేతం చేయడంలో మహమ్మారి ఉన్నప్పటికీ ఇంకా ముందుకు వెళ్ళిన అనేక భాగస్వామి సంస్థలు, ఎన్‌వైకె గంగా డూట్స్, గంగా మిత్రాస్, ప్రహారిస్, గంగా విచార్‌మంచెట్ వంటి స్వచ్ఛంద సంఘాలు చేసిన ప్రశంసనీయమైన పనిని ఆయన కొనియాడారు. పాల్గొనేవారికి గంగా మరియు పర్యావరణంతో తమ అనుబంధాన్ని క్విజ్‌ వరకే పరిమితం చేయకుండా ఇంకా ఎక్కువగా కొనసాగించాలని ఆయన పిలుపునిచ్చారు.
కోవిడ్-19 రెండవ వేవ్, తుఫానుల వంటి పెద్ద సంక్షోభాలను ఎదుర్కొంటున్నప్పటికీ, గంగా క్వెస్ట్ 2021 కు ప్రపంచ స్పందన పట్ల గంగా ప్రాజెక్ట్ కో-టాస్క్ టీమ్ లీడర్ శ్రీమతి ఉపనీత్ సింగ్ ఆనందాన్ని వ్యక్తం చేశారు. నమామి గంగే కార్యక్రమం గురించి మాట్లాడుతూ, “ప్రపంచ బ్యాంకు ద్వారా మేము ప్రపంచంలో అనేక నదీ సంరక్షణ కార్యక్రమాలతో నిమగ్నమై ఉన్నాము, కాని స్కేల్, మాగ్నిట్యూడ్ మరియు సంపూర్ణ విధానం పరంగా నమామి గంగే వంటి ఇతర కార్యక్రమాలు లేవు” అని అన్నారు. విద్యార్థులను ఉద్దేశించి ఆమె మాట్లాడుతూ, “ఈ రోజు, యువత పర్యావరణ పరిరక్షణకు సన్నద్ధంగా ఉన్నారు. అందువల్ల, గంగా పునరుజ్జీవనం మరియు పర్యావరణ పరిరక్షణకు యువత పాత్ర చాలా సహాయకారిగా ఉంటుంది. ” అని ఆమె తెలిపారు.
గంగా క్వెస్ట్ 2021 ను విజయవంతం చేయడంలో జరిగిన సన్నాహాల గురించి గంగా క్వెస్ట్ ఆర్గనైజింగ్ టీం ఎన్ఎమ్సిజి ప్రముఖ సమన్వయకర్త, ఎగ్జిక్యూటివ్ డైరెక్టర్-ఫైనాన్స్ శ్రీ రోజీ అగర్వాల్ ఈ క్విజ్ ను "మహా- అభియాన్" గా అభివర్ణించారు, ఇందుకు అనేక విద్యా, స్వతంత్ర మరియు స్వచ్ఛంద సంస్థలు ఎంతో తోడ్పాటు అందించాయని అన్నారు. ఈ సంవత్సరం 113 దేశాల నుండి 1.1 మిలియన్ల మంది క్విజ్ కోసం నమోదు చేసుకున్నారని ఆయన తెలిపారు. వారి ప్రదర్శన తీరు ఆధారంగా 216 మంది పాల్గొనేవారు గ్రాండ్ ఫైనల్‌కు ఎంపికయ్యారు, వీరిలో 215 మంది భారతీయ పౌరులు, ఒకరు యుఎఇకి చెందినవారు.
ట్రీ క్రేజ్ ఫౌండేషన్ సీఈఓ భావ్నా బడోలా, గంగా క్వెస్ట్ పట్ల ఉత్సాహం చాలా రెట్లు పెరిగిందని అన్నారు. 2021 లో, కోవిడ్ -19 మహమ్మారి నేపథ్యంలో ఏప్రిల్-మే నెలల్లో దేశంలో చాలా సవాలుగా ఉన్నప్పటికీ, క్విజ్ కోసం 1.1 మిలియన్లకు పైగా నమోదు చేసుకున్నారు. క్విజ్‌లో ఎక్కువ మంది చేరగలరని నిర్ధారించడానికి, క్విజ్ హిందీ మరియు ఇంగ్లీషులో నిర్వహిస్తున్నారు. మొదటిసారిగా, అన్ని రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు గంగా క్వెస్ట్ 2021 లో పాల్గొన్నాయని తెలియజేశారు.
జార్ఖండ్ వంటి అనేక రాష్ట్రాలు గత సంవత్సరంలో భారీ సంఖ్యలో పాల్గొన్నాయని, గత సంవత్సరం 3,147 తో పోలిస్తే ఈ సంవత్సరం 1,10,111 మంది పాల్గొన్నారని, ఒడిశా 7,948 నుండి 20, 538 కు పెరిగిందని ఆమె అన్నారు. హెచ్‌పి 3,271 నుండి 13 వరకు, 138 మొదలైనవి. 216 విజేతలు గ్రాండ్ ఫైనల్‌లో పాల్గొన్నారు. విజేతలలో, 215 మంది విజేతలు భారతదేశం నుండి కాగా యుఎఇ నుండి 1 విజేత మాత్రమే ఉన్నారు. భారతదేశంలో, విజేతలు 24 వేర్వేరు రాష్ట్రాల నుండి వచ్చారు, ఇక్కడ ఉత్తర ప్రదేశ్ టాప్ 3 ఉం ది, తరువాత ఢిల్లీ మరియు జార్ఖండ్ ఉన్నాయి.
ఎక్కువ సంఖ్యలో ప్రజలను చేరుకోవడానికి కృషి చేసిన వారిలో శ్రీ నిషి కాంత్ అగర్వాల్, ప్రిన్సిపాల్, కెవి నెంబర్ 2 నౌసేనాబాగ్, విశాఖపట్నం; శ్రీమతి రామ సంపత్, నోడల్ ఆఫీసర్, శ్రీ సత్యసాయి సేవా ఆర్గనైజేషన్స్ ఇండియా; మరియు, మిస్టర్ వినీత్ మణి, నోడల్ ఆఫీసర్, ఓరియంటల్ ఇన్స్టిట్యూట్ సీనియర్ సెకండరీ స్కూల్, అమేథి, డియోరియా.
ఈ కార్యక్రమంలో ప్రముఖ గాయకుడు శ్రీ కైలేష్ ఖేర్ కూడా పాల్గొని నమామి గంగేపై స్ఫూర్తిదాయకమైన పాటను పాడారు. ప్రఖ్యాత నటుడు శ్రీ రాజీవ్ ఖండేల్వాల్ కూడా పాల్గొని టెలి-సిరీస్ “రాగ్ రాగ్ మీ గంగా” తో తన అనుబంధాన్ని గుర్తు చేసుకున్నారు. నది మరియు పర్యావరణ పరిరక్షణ కేవలం ప్రభుత్వ బాధ్యత మాత్రమే కాదని నొక్కిచెప్పిన శ్రీ రాజీవ్ ఖండేల్వాల్, క్విజ్ లో వారు స్ఫూర్తిని చూపించారని, గంగా, పర్యావరణ శాస్త్ర పరిరక్షణ పట్ల అదే ఉత్సాహం, నిబద్ధతను చూపించాలని విద్యార్థులను కోరారు. వివిధ ఆన్‌లైన్ ఫోరమ్‌ల ద్వారా గ్రాండ్ ఫినాలే 75,000 మందికి పైగా ప్రేక్షకులకు చేరుకుంది. భారతదేశం నుండి మాత్రమే కాకుండా ప్రపంచవ్యాప్తంగా యుఎస్, యుఎఇ, నేపాల్, పాకిస్తాన్, ఫిన్లాండ్ వంటి దేశాల నుండి వచ్చిన ప్రేక్షకులు ఈ కార్యక్రమాన్ని వీక్షించి ఆనందం వ్యక్తం చేశారు.

Ministry of Jal Shakti
Grand Finale of Ganga Quest 2021 commences on occasion of World Environment Day
1.1 million people from 113 countries register for Ganga Quest quiz; 216 participants selected for Grand Finale based on their performance
05 JUN 2021 8:32PM by PIB Delhi
The National Mission for Clean Ganga (NMCG) organized the Grand Finale of Ganga Quest 2021, an online global quiz contest on Ganga, rivers, and environment on the occasion of World Environment Day 2021. The quiz was first conceptualized in 2019 as an educational program to sensitize people specially youth, children, students towards River Ganga and other rivers of our country. The quiz is organized by NMCG in association with Tree Craze Foundation.
While congratulating the winners of preliminary rounds among lakhs of participants, Shri Rajiv Ranjan Mishra, Director General, NMCG said, “In-line with the theme of World Environment Day 2021-Ecological Restoration, Ganga Quest focuses not only on Ganga but the entire ecosystem. The aim of the quiz is to ensure learning happens with fun.” This annual quiz has become the most important activity to connect with lakhs of people in the country helping the Namami Gange mission in its objective of connecting people.
The Jal Shakti Minister Shri Gajendra Singh Shekhawat, taking a keen interest, has inspired Team NMCG since last year to make it a million plus quiz and make it a regular feature. DG, NMCG expressed happiness that Ganga Quest this year has tremendously improved its foot print with participation from all states, UTs, the most remote areas of the country and also from a very large number of countries in the world. He appreciated the commendable work carried out by several partner institutions, several voluntary groups such as NYK Ganga Doots, Ganga Mitras, Praharis, Ganga VicharManchetc who have gone the extra mile despite the pandemic in strengthening the resolve for Ganga Conservation. He called upon the participants to carry on their association with Ganga and the environment beyond the quiz also.
Ms. Upneet Singh, Co -Task Team Leader, Ganga Project, World Bank expressed her delight about the overwhelming response to the Ganga Quest 2021 in spite of the country going through major crises like the second wave of COVID-19 and cyclones. Speaking about the Namami Gange program she shared, “Through the World Bank we are engaging with many river conservation programs in the world but there is no other program like Namami Gange in terms of scale, magnitude and holistic approach. We will be taking learnings from this program to other countries.” Addressing students, she added, “Today, youth are the biggest advocates of environmental conservation. Hence, the role of youth in supporting Ganga rejuvenation and ecology conservation can be very instrumental.”
Speaking about the preparations which went behind making Ganga Quest 2021 a success, Shri Rozy Agrawal, Executive Director-Finance, NMCG leading coordinator of the Ganga Quest organizing team, called the quiz a “Maha- Abhiyaan” in which many educational, independent and volunteer organizations contributed.He shared that this year 1.1 million people registered for the quiz from 113 countries. 216 participants were selected for the Grand Finale based on their performance of which 215 are Indian nationals and 1 is from UAE.
Bhawna Badola, CEO of Tree Craze Foundation shared that over the years, the enthusiasm for- Ganga Quest has increased manifold. In 2021, in spite of a very challenging situation in the country during April-May in the wake of the COVID-19 pandemic, more than 1.1 million registered for the quiz. She informed that to ensure more and more people can join the quiz, the quiz is conducted in Hindi and English and for the first time, all States and Union Territories of India Participated in the Ganga Quest 2021. It was fully open for international participants.
She also said that several states have shown a huge increase in the number of participants over the last year, such as Jharkhand where this year 1,10,111 participated compared to 3,147 last years, Odisha from 7,948 to 20, 538; HP from 3,271 to 13, 138 etc. 216 winners participated in the Grand Finale. In terms of gender, the winners are quite equally distributed with (male -110, Female-106). Amongst winners, 215 winners are from all across India and only 1 winner is from UAE. In India, the winners come from 24 different States where Uttar Pradesh had the highest number of Top 3 winners, followed by Delhi, and Jharkhand.
Three people who got special mention for their efforts to reach out to maximum people are Shri Nishi Kant Agarwal, Principal, KV No. 2 Nausenabagh, Vishakhapatnam; Smt Rama Sampath, Nodal Officer, Sri Sathya Sai SevaOrganisations India; and, Mr Vineet Mani, Nodal Officer, Oriental Institute Senior Secondary School, Amethi, Deoria.
The event was also joined by the noted singer, Shri KaileshKher, who appreciated the large number of people joining and sang an inspirational song on Namami Gange. Noted actor Shri Rajeev Khandelwal also joined and recollected his association with tele-series “Rag Rag Me Ganga’ helping him understand Mother Ganga. Emphasising that conservation of river and environment is not just government’s responsibility, Shri Rajeev Khandelwal urged students to continue showing the same enthusiasm and commitment towards conservation of Ganga and ecology which they have shown for the quiz.
The Grand Finale reached online to more than 75,000 viewers on different online forums. The viewers who were not only from India but also globally from countries like US, UAE, Nepal, Pakistan, Finland etc. enjoyed watching the event.