Ministry of Tribal Affairs
VDVKs launch plantation drive on the occasion of World Environment Day
05 JUN 2021 7:33PM by PIB Delhi
The lives of tribals are closely interwoven with Nature. Living in her lap since centuries, and their survival and sustenance dependent on Nature and her bounties, it is not surprising that environment is a major part of the identity of our tribals. On the occasion of the World Environment Day on June 5, 2021, tribal members of Van DhanVikas Kendras in several parts of he country launched a drive to plant more trees. One such example was from the state of Maharashtra where the tribal members of VDVKC Adivasi EakatmikSamajikSanstha, Shahapur planted 10,000 giloy plants in this drive that took place at Mokhavane and Kharid villages.
On the occasion of World Environment Day, TRIFED also had organised a VC under the Chairmanship of Shri Pravir Krishna, Managing Director, TRIFED. Attended by all the different regional offices of TRIFED, this was an interesting session wherein the attendees were made aware of the symbiotic and close relationship between tribals and nature and how preserving the identity of tribals is a must while sustaining nature and conserving the environment. The support of the tribal brothers and sisters to conserve the environment is a must.
TRIFED, as the nodal agency for empowerment of tribals, has put in place several outstanding initiatives to improve the lives of these people. The Van DhanVikasYojana, implemented by TRIFED, is one such programme for value addition, branding & marketing of Minor Forest Produces by establishing Van Dhan Kendras to facilitate creation of sustainable livelihoods for the forest-based tribes. The scheme aims to empower tribals by providing them support in terms of financial capital, training, mentoring, etc. in order to expand their business and enhance earnings.
The Van DhanYojana, a component of the The ‘Mechanism for Marketing of Minor Forest Produce (MFP) through Minimum Support Price (MSP) & Development of Value Chain for MFP’ Scheme, has emerged as a major source of employment for local tribals in the recent past.It is a perfect example of tribal entrepreneurship and demonstrates how cluster development and value addition can help members earn significantly higher income.
A typical Van DhanVikas Kendra includes 20 tribal members. 15 such Van DhanVikasKendras form 1 Van DhanVikas Kendra cluster. The Van DhanVikas Kendra Clusters provide the Van DhanVikasKendras economies of scale, livelihood and market-linkages, as well as entrepreneurship opportunities to nearly 6.67 lakh Tribal forest gatherers in 23 states and 2 UTs. The success of the programme can be gauged from the fact that already 50 lakh tribals have been impacted by the Van Dhan start-ups programme up until now.
Improving the livelihoods of the tribal population and bettering the lives of the underprivileged and beleaguered tribals has been the mission of TRIFED. It is hoped that in the coming days more and more success stories arising from the Van DhanYojana initiative which fosters Vocal For Local and an Atmanirbhar Bharat will come to the fore and also lead to optimising the income and livelihoods of tribal people and finally a transformation of their lives.

ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਸ਼ਵ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦਿਵਸ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੇ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ
05 JUN 2021 7:33PM by PIB Chandigarh
ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਕੁਦਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਨੇੜਿਓਂ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਕੁਦਰਤ ਦੀ ਗੋਦ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਜੂਦ ਅਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ਕੁਦਰਤ ਤੇ ਇਸ ਦੀ ਉਦਾਰਤਾ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹੈ। ਇਕ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਹੈਰਾਨੀ ਨਹੀਂ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਕਿ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਦਾ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। 5 ਜੂਨ, 2021 ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦਿਵਸ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ,ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਈ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਆਦੀਵਾਸੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਰਾਜ ਤੋਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਆਦੀਵਾਸੀ ਏਕਾਤਮਿਕ ਸਮਾਜਿਕ ਸੰਸਥਾ ਸ਼ਾਹਪੁਰ ਦੇ ਕਬਾਏਲੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਮੋਖਵਾਨੇ ਅਤੇ ਖਾਰੀਦ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ 10,000 ਗਿਲੋਯ ਦੇ ਪੌਧੇ ਲਗਾਏ ਹਨ।
ਵਿਸ਼ਵ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦਿਵਸ ਦੇ ਅਵਸਰ 'ਤੇ ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਦੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ੍ਰੀ ਪ੍ਰਵੀਰ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਨੇ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰੀ ਦਫਤਰਾਂ ਨੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਹ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਾਜ਼ਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਬੀਲਿਆਂ ਤੇ ਕੁਦਰਤ ਦੇ ਵਿੱਚ ਸਹਿਜਤਾ ਅਤੇ ਨੇੜਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨਾਲ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਕੁਦਰਤ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਨੂੰ ਸਹੇਜ ਕੇ ਰੱਖਣਾ ਕਿੰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਰਾਵਾਂ ਤੇ ਭੈਣਾਂ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
E:\surjeet pib work\2021\jume\1.jpgE:\surjeet pib work\2021\jume\2.jpgE:\surjeet pib work\2021\jume\3.jpgE:\surjeet pib work\2021\jume\4.jpg
ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਨੇ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਉੱਤਮ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਜੰਗਲ ਅਧਾਰਿਤ ਕਬੀਲਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸਥਾਈ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਵਨ ਧਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਕੇ ਲਘੂ ਵਣ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਮੁੱਲ ਵਧਾਉਣ, ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਪੂੰਜੀ, ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ, ਸਲਾਹ ਆਦਿ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਵਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ, 'ਮਕੈਨਿਜ਼ਮ ਫਾਰ ਮਾਰਕੇਟਿੰਗ ਆਵ੍ ਮਾਈਨਰ ਫੌਰੈਸਟ ਪ੍ਰੋਡਿਊਸ (ਐੱਮਐੱਫਪੀ) ਦੁਆਰਾ ਘੱਟੋਂ-ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਐੱਮਐੱਸਪੀ) ਅਤੇ ਐਮਐਫਪੀ ਲਈ ਵੈਲਿਯੂ ਚੇਨ ਦੇ ਵਿਕਾਸ' ਦਾ ਇਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਸਰੋਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਭਰ ਕੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਆਦੀਵਾਸੀ ਉੱਦਮ ਦਾ ਇੱਕ ਉੱਤਮ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਇਹ ਕਲਸਟਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਮੁੱਲ ਵਾਧਾ ਵਾਲੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਆਮਦਨ ਕਮਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਕ ਆਮ ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ 20 ਕਬਾਇਲੀ ਮੈਂਬਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। 15 ਅਜਿਹੇ ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਮਿਲ ਕੇ 1 ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਕਲਸਟਰ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਕਲਸਟਰ 23 ਰਾਜਾਂ ਤੇ 2 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 6.67 ਲੱਖ ਕਬਾਇਲੀ ਜੰਗਲ ਸੰਗ੍ਰਹਕਰਤਾ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਕਿਫਾਇਤ, ਰੋਜ਼-ਰੋਟੀ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰ-ਸਬੰਧਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉੱਦਮਤਾ ਦੇ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦਾ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਇਸ ਗੱਲ ਤੋਂ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਵਨ ਧਨ ਸਟਾਰਟ-ਅਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਾਲ ਹੁਣ ਤੱਕ 50 ਲੱਖ ਆਦੀਵਾਸੀ ਲਾਭਵੰਦ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਕਬਾਇਲੀ ਆਬਾਦੀ ਦੀ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਗਰੀਬ ਤੇ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣਾ ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਪਹਿਲ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣਗੀਆਂ, ਜੋ ਵੋਕਲ ਫਾੱਰ ਲੋਕਲ ਅਤੇ ਇੱਕ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਤੇ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਦਾ ਅਨੁਕੂਲਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਤਬਦੀਲੀ ਆਉਂਦੀ ਹੈ।