ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ-ਆਸਟ੍ਰੇਲਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਮਿਲਵਰਤਣ
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦੇ ਆਪਣੇ ਹਮਰੁਤਬਾ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
01 JUN 2021 7:33PM by PIB Chandigarh
ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸ੍ਰੀ ਡੇਵਿਡ ਲਿਟਲਪ੍ਰੌਡ ਐਮ ਪੀ, ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਸੋਕਾ ਅਤੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਮੰਤਰੀ, ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਮੀਟਿੰਗ 1 ਜੂਨ, 2021 ਨੂੰ ਹੋਈ। ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਪਿੱਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਰੁਝੇਵੇਂ ਦੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸੰਬੰਧਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੋਈ ਹੈ।
ਦੋਵਾਂ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਵੱਲੋਂ 4 ਜੂਨ 2020 ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਐਲਾਨੀ ਗਈ ਵਿਆਪਕ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਿਚ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਤੇ ਅਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇਹ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਭਾਰਤ-ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਅਨਾਜ ਭਾਈਵਾਲੀ, ਪੇਂਡੂ ਅਨਾਜ ਭੰਡਾਰਨ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਾਢੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿਚ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦੀ ਮਹਾਰਤ ਨੂੰ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਦੇਸ਼ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲਿਅਤ ਨਾਲ ਸੀ ਤਾਂ ਜੋ ਨੁਕਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਬਰਬਾਦੀ ਨੂੰ ਘਟਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਸ੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਹੋ ਰਹੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ‘ਤੇ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕਰਦਿਆਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸੰਸਥਾ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਨੋਡਲ ਸੰਸਥਾ ਹੋਵੇਗੀ।
ਦੋਵਾਂ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਸਬੰਧਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਬਾਜ਼ਾਰ ਤਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ‘ਤੇ ਤਸੱਲੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ। ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਅਨਾਰ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਲਈ ਮਾਰਕੀਟ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਕੈਨਬਰਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰਤੀ ਹਾਈ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਅੰਬਾਂ ਅਤੇ ਅਨਾਰਾਂ ਦੀ ਡੂੰਘੀ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਸਾਂਝੀ ਰਣਨੀਤੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਿੰਡੀ ਅਤੇ ਅਨਾਰ ਦੀਆਂ ਮੰਡੀਆਂ ਲਈ ਮਾਰਕੀਟ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਬੇਨਤੀਆਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ।
ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਐਫਏਓ ਅਤੇ ਜੀ -20 ਵਰਗੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਸੰਗਠਨ ਵਿਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਵਿਚਾਲੇ ਨੇੜਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਮੁੱਦੇ 'ਤੇ, ਸ੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਸਮਾਂ ਵਿਚਾਰਾਂ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਨੇੜਲੇ ਸੰਵਾਦ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਜਲਵਾਯੁ ਪਰਿਵਰਤਨ ਇਕ ਅਜਿਹਾ ਖੇਤਰ ਸੀ ਜਿੱਥੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਮੌਕਾ ਸੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਦੋਵੇਂ ਮੁਲਕਾਂ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਇੱਕੋ ਜਿਹੀ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਲਵਾਯੂ ਲਚਕ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਵੀਨਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦੀਆਂ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
India-Australia cooperation and collaboration in the field of Agriculture
Union Agriculture Minister Shri Narendra Singh Tomar reviews collaboration in the field of Agriculture in a virtual meeting with his Australian counterpart
01 JUN 2021 7:33PM by PIB Delhi
A virtual meeting between Shri Narendra Singh Tomar, Minister for Agriculture and Farmers Welfare and Mr. David Littleproud MP, Australian Minister for Agriculture, Drought & Emergency Management, was held on 1st June, 2021. It was acknowledged that the frequent engagement between the two Nations at the highest level has resulted in significant progress in many spheres of the bilateral relations during the last five years.
WhatsApp Image 2021-06-01 at 18.12.00.jpeg WhatsApp Image 2021-06-01 at 18.12.00 (1).jpeg
The two Ministers met to follow up on the collaboration in field of agriculture highlighted in the Comprehensive Strategic Partnership announced by Prime Ministers of India and Australia at their Summit on 4th June 2020. The India - Australia Grains Partnership was a significant inclusion aiming to use Australia’s expertise in post harvest management to strengthen rural grain storage and supply chains so as to reduce losses and wastage. Shri Tomar expressed satisfaction at the progress being made in this area of cooperation between the two countries and informed that National Institute of Agricultural Marketing will be the nodal organisation from India.
Both the Ministers expressed satisfaction on the progress of giving Market access to the respective Agricultural products and shared technical information with each other. Australia has recently given market access for export of Indian pomegranates. There would be a joint strategy for deeper access for Indian mangoes and pomegranates in Australian markets led by the Indian High Commission in Canberra also. The Australian Minister assured to fast track the Indian requests for market access for okra and pomegranate arils.
On the issue of closer cooperation between India and Australia in multilateral fora like FAO and G20 raised by the Minister of Australia, Shri Tomar said that he looked forward for closer dialogue between likeminded countries. He suggested that climate change was one area where there was great opportunity for India and Australia to work together since both countries had similar commitments. He mentioned the flagship program of National Innovation for Climate Resilient Agriculture and said collaboration could be set up with the research organisations of Australia.