ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
టీకాపై అపోహలు
కొవిడ్-19 టీకా సర్టిఫికేట్ సైట్‌లోని వ్యాక్సినేటర్ ద్వారా స్థితి నవీకరణతో అనుసంధానించబడి ఉంది
సర్టిఫికెట్‌ను డౌన్‌లోడ్ చేయడానికి వెబ్‌లింక్ టెక్స్ట్ ఎస్ఎంఎస్ ద్వారా పంపబడుతుంది
టీకాలు వేసిన లబ్ధిదారులందరికీ ఒకే రోజు టీకా సర్టిఫికెట్లు అందేలా చర్యలు తీసుకోవాలని భారత ప్రభుత్వం తెలిపింది
టీకా కేంద్రం నుండి బయలుదేరే ముందు పౌరులు తప్పనిసరిగా తీసుకున్నట్టు వచ్చిన ఎస్‌ఎంఎస్‌ను నిర్ధారణ చేసుకోవాలి
31 MAY 2021 9:39PM by PIB Hyderabad
ఈ సంవత్సరం జనవరి 16 నుండి "హోల్ ఆఫ్ గవర్నమెంట్" విధానం ప్రకారం సమర్థవంతమైన టీకా డ్రైవ్ కోసం రాష్ట్రాలు మరియు యుటిల ప్రయత్నాలకు భారత ప్రభుత్వం మద్దతు ఇస్తోంది. వ్యాక్సిన్ మోతాదుల లభ్యతను క్రమబద్ధీకరించడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం టీకా తయారీదారులతో నిరంతరం సంప్రదింపులు జరుపుతోంది. మరియు 2021 మే 1 నుండి రాష్ట్రాలు / యుటిల కొరకు వివిధ సేకరణ ఎంపికలను తెరిచింది.
టీకా వేసిన తర్వాత ధృవపత్రాల జారీ అవడం లేదంటూ ఆధారాలు లేని కొన్ని మీడియా నివేదికలు ఉన్నాయి. ఈ నివేదికలు తప్పు మరియు ఈ విషయంపై పూర్తి సమాచారం ద్వారా మద్దతు లేదు.
కొవిడ్-19 టీకా ప్రక్రియలో లబ్ధిదారుడి కోసం కో-విన్ ప్లాట్‌ఫాం రిజిస్ట్రేషన్ (ఆన్‌లైన్ మరియు ఆన్-సైట్ మోడ్‌లలో), నియామకాల షెడ్యూల్, టీకా ధృవీకరించడం వంటివి ఉన్నాయి.
కో-విన్‌లో లబ్ధిదారుడు ఆన్‌లైన్‌లో లేదా ఆన్-సైట్‌లో నమోదు అయినప్పటికీ, లబ్ధిదారునికి టీకాలు వేసిన తరువాత చాలా ముఖ్యమైన దశ ఏమిటంటే టీకా చేసిన రోజునే కో-విన్‌లో టీకా యొక్క స్థితిని వ్యాక్సినేటర్ మాడ్యూల్‌లో నవీకరించడం. మోతాదుపైఅదే రోజున టీకా యొక్క స్థితిని నవీకరించడం సాధ్యం కాకపోతే, ఆ సెషన్ యొక్క డేటా ఎంట్రీ మరుసటి రోజు కో-విన్ పోర్టల్‌లో సాయంత్రం 5 గంటల వరకు చేయవచ్చు. అందువల్ల, టీకా యొక్క డేటా ఎంట్రీకి మరుసటి రోజు కూడా విస్తరించిన అవకాశం ఉంది. టీకా యొక్క బ్యాక్‌లాగ్ డేటా ఎంట్రీ అవసరాన్ని తొలగించడానికి ఈ యుటిలిటీ అందించబడుతుంది.
కో-విన్‌లో టీకా స్థితిని విజయవంతంగా అప్‌డేట్ చేసిన తరువాత టీకా తర్వాత లబ్ధిదారునికి పంపిన టెక్స్ట్ ఎస్ఎంఎస్‌లో కొవిడ్-19 టీకా సర్టిఫికేట్ కోసం వెబ్ లింక్ అందుబాటులో ఉంది.
టీకాలు వేసిన లబ్ధిదారులందరికీ టీకా కేంద్రం నుండి నిష్క్రమించే ముందు టీకాలు వేసిన లబ్ధిదారులందరికీ టీకాలు వేసే ధృవీకరణ పత్రాలు జారీ చేయాలని భారత ప్రభుత్వం ఎప్పటికప్పుడు సూచిస్తోంది.
కోవిడ్ -19 టీకా సర్టిఫికెట్‌ను కో-విన్ పోర్టల్, లేదా ఆరోగ్య సేతు / ఉమాంగ్ మొబైల్ అప్లికేషన్ నుండి కూడా డౌన్‌లోడ్ చేసుకోవచ్చు. ఇది ప్రతి డోస్‌ తర్వాత డౌన్‌లోడ్ చేసుకోవచ్చు (మొదటి మోతాదు తర్వాత తాత్కాలిక ధృవీకరణ పత్రం మరియు రెండవ మోతాదు తర్వాత తుది ధృవీకరణ పత్రం).
టీకాలు వేసే సమయంలో లబ్ధిదారుడి టీకా స్థితిని వ్యాక్సినేటర్ అప్‌డేట్ చేయకపోవచ్చు. ఇది కోవిన్ వ్యవస్థ నుండి టీకా సర్టిఫికేట్ పొందకపోవడానికి ఒక వ్యక్తికి దారితీయవచ్చు. ఈ సమస్యను తొలగించడానికి, కోవిన్ సిస్టమ్ అటువంటి లోపాలను తొలగించడానికి త్వరలో ఫీచర్స్‌ అందుబాటులోకి తెస్తోంది. అయినప్పటికీ, పౌరులు టీకా డోసుకు సంబంధించిన నిర్ధారణ ఎస్ఎంఎస్ పోస్ట్ అడ్మినిస్ట్రేషన్ అందుకున్నారో లేదో తనిఖీ చేయాలని సూచించారు. నిర్ధారణ యొక్క రసీదు టీకా ద్వారా స్థితి నవీకరించబడిందని సూచిస్తుంది. ధృవీకరణ ఎస్‌ఎంఎస్‌లో అందించిన లింక్ ద్వారా లేదా కోవిన్ పోర్టల్‌కు లాగిన్ అవ్వడం ద్వారా పౌరులు ధృవీకరణ పత్రాన్ని తనిఖీ చేయాలని సూచించారు. ఒకవేళ సర్టిఫికెట్‌లో ఏదైనా లోపాలు కనిపిస్తే, వెంటనే టీకాలు వేసే వ్యక్తి దృష్టికి తీసుకురావాలి, ఆ తర్వాత లోపాన్ని సరిదిద్దవచ్చు.

Ministry of Health and Family Welfare
Busting Myths of Vaccination
Generation of COVID-19 vaccination certificate is linked to the updation of Status by the Vaccinator on Site
Weblink to download certificate is sent through Text SMS
Govt of India has issued advisory to ensure same day Vaccination Certificates to be issued to all vaccinated beneficiaries
Citizens also must check SMS confirmation post vaccine dose administration before leaving the vaccination centre
31 MAY 2021 9:39PM by PIB Delhi
Government of India has been supporting the efforts of States and UTs for an effective Vaccination drive under the ‘Whole of Government” approach since 16th January, this year. In order to streamline the availability of the vaccine doses, Central Government has been constantly in touch with the vaccine manufacturers and has opened up different procurement options for states/UTs since 1st May 2021.
There have been some unfounded media reports on no certificates issued post COVID vaccination. These reports are incorrect and are not supported by full information on the matter.
The Co-WIN platform facilitates registration (in both online & on-site modes), scheduling of appointments, vaccination & certification of beneficiary during COVID-19 vaccination process.
Even though the beneficiary is registered online or on-site in Co-WIN, the most important step after vaccination of beneficiary is to update the status of vaccination in Co-WIN on the day of vaccination itself in the vaccinator module. If it is not possible to update the status of vaccination on same day of dose administration, the data entry of that session can be done on next day till 5 PM in Co-WIN portal. Thus, there is extended scope for data entry of vaccination on the next day also. This utility is provided to obviate the need for backlog data entry of vaccination.
The web link for COVID-19 vaccination certificate is available in the Text SMS sent to beneficiary after vaccination after successful updation of vaccination status in Co-WIN.
Further Govt of India has also issued advisory from time to time that Vaccination Certificates to be issued to all vaccinated beneficiaries on the same day of vaccination before they would exit the vaccination centre.
COVID-19 vaccination certificate can also be downloaded from Co-WIN Portal, or Arogya Setu/Umang Mobile Application. It can be downloaded after each dose (Provisional Certificate after first dose and Final Certificate after second dose).
It may be possible that the beneficiary’s vaccination status has not been updated by the vaccinator at the time of vaccination, this may lead to a person to not get a vaccination certificate from the CoWIN system. To eliminate this issue, CoWIN system will soon provide features to remove such errors. However, citizens are also advised to check if they received the confirmation SMS post administration of a vaccine dose. Receipt of confirmation SMS denotes that the status has been updated by the vaccinator. The citizens are also advised to check the certificate through the link provided in the confirmation SMS or by logging in to the CoWIN portal. In case any errors are noticed in the certificate, the same should immediately be brought to the attention of the vaccinator, who can then rectify the error.