ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਮਨੋਜ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦੀ ਕਮਾਂਡ ਦਾ ਕਾਰਜਭਾਰ ਛੱਡਿਆ
31 MAY 2021 5:53PM by PIB Chandigarh
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਕਮਾਂਡ (ਸੀਆਈਐਨਸੀਏਐਨ-ਸਿਨਕਾਨ) ਦੇ 15 ਵੇਂ ਕਮਾਂਡਰ-ਇਨ-ਚੀਫ਼ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਮਨੋਜ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਈਸਟਰਨ ਆਰਮੀ ਕਮਾਂਡ ਦੇ 1 ਜੂਨ 2021 ਤੋਂ ਜਨਰਲ ਆਫ਼ਿਸਰ ਕਮਾਂਡਿੰਗ ਇਨ ਚੀਫ ਵੱਜੋਂ ਨਿਯੁਕਤ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 31 ਮਈ, 2021 ਨੂੰ ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਦੀ ਇੱਕੋ -ਇੱਕ ਟ੍ਰਾਈ-ਸਰਵਿਸਜ਼ ਓਪਰੇਸ਼ਨਲ ਕਮਾਂਡ ਦੀ ਕਮਾਂਡ ਛੱਡ ਦਿੱਤੀ ਹੈ । ਸਿਨਕਾਨ ਦੀ ਕਮਾਂਡ ਛੱਡਣ ਦੀ ਪੂਰਬ ਸੰਧਿਆ ਤੇ ਉਹ ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਆਈਸਲੈਂਡਜ਼ ਦੇ ਉਪ ਰਾਜਪਾਲ ਐਡਮਿਰਲ ਡੀ ਕੇ ਜੋਸ਼ੀ (ਸੇਵਾਮੁਕਤ) ਤੋਂ ਵਿਦਾਇਗੀ ਲੈਣ ਅਤੇ ਏਐਨਸੀ ਵਿੱਖੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੌਰਾਨ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (ਯੂਟੀ) ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕਰਨ ਲਈ ਗਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਪ ਰਾਜਪਾਲ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਏਐਨਸੀ ਜਦੋਂ ਵੀ ਅਤੇ ਜਿਵੇਂ ਵੀ ਲੋੜ ਹੋਵੇ, ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨੀ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇਗੀ।
ਆਪਣੇ ਵਿਦਾਈ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਸਿਨਕਾਨ ਨੇ ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵਧੇਰੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਤਿਆਰੀ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਰੈਂਕਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋੜੀਂਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਨਤੀਜੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿੰਨਾਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਕੋਸਟ ਗਾਰਡ ਦਰਮਿਆਨ ਆਪਸੀ ਤਾਲਮੇਲ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਬਾਅਦ ਵਿਚ ਆਈਐਨਐਸ ਉਤਕਰੋਸ਼ ਵਿਖੇ ਸਾਂਝੀਆਂ ਸੇਨਾਵਾਂ ਦੇ ਗਾਰਡ ਆਫ ਆਨਰ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਕੀਤਾ।
ਜਨਰਲ ਆਫ਼ਿਸਰ ਦੀ ਕਮਾਂਡ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੇ ਇਸ ਅਰਸੇ ਦੌਰਾਨ, ਏਐਨਸੀ ਨੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਟ੍ਰਾਈ-ਸਰਵਿਸ ਸੰਚਾਲਨ ਅਭਿਆਸਾਂ, ਬ੍ਰਹਮੋਸ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਫਾਇਰਿੰਗ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਜਲ ਸੇਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸੰਚਾਲਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕਮਾਂਡ ਨੇ ਮਾਰਚ 2021 ਵਿਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਦੇ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ ਇਕ ਵਿਲੱਖਣ ਸੰਯੁਕਤ ਸੰਚਾਲਨ ਅਭਿਆਸ ਵੀ ਸੰਚਾਲਤ ਕੀਤਾ। ਪੋਰਟ ਬਲੇਅਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਆਊਟਲੇਇੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ,ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸ਼ਿਬਪੁਰ, ਕਾਰ ਨਿਕੋਬਾਰ, ਕਾਮੋਰਟਾ ਅਤੇ ਕੈਂਪਬੈਲ ਖਾੜੀ ਤੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਵਿਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਜਨਰਲ ਆਫ਼ਿਸਰ ਸਿਵਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਟਾਪੂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਕੰਮਕਾਜੀ ਸਬੰਧਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਇਕਸੁਰਤਾ ਲਿਆਉਣ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਵਿਚ ਫੋਰਫਰੰਟ ਤੇ ਰਹੇ ਹਨ।

Ministry of Defence
Lt Gen Manoj Pande relinquishes Command of Andaman & Nicobar Command
31 MAY 2021 5:53PM by PIB Delhi
Lt Gen Manoj Pande, the 15thCommander-in-Chief of Andaman and Nicobar Command (CINCAN), relinquished the command of the only tri-services operational command of the Armed Forces on May 31, 2021, following his appointment as the General Officer Commanding-in-Chief, Eastern Army Command with effect from June 01, 2021. On the eve of relinquishing command, the CINCAN called on Lt Governor Andaman and Nicobar Islands, Admiral DK Joshi (Retd) to bid farewell and express gratitude to him and the Union Territory (UT)administration for the support and cooperation during his tenure at the ANC. He assured the Lt Governor that ANC will continue to extend full support to the UT administration as and when required.
In his farewell address, the CINCAN highlighted the present and emerging security challenges and complimented all ranks for maintaining a very high level of operational readiness despite the COVID pandemic. He emphasised on the importance of synergy amongst the three services and Indian Coast Guard to achieve desired operational outcome.He later inspected the Joint Forces Guard of Honour at INS Utkrosh.
Under the General Officer’s command, during this last one year, the ANC has significantly enhanced the operational preparedness and successfully conducted a number of major Tri-Service operational exercises, BrahMos missile firing and joint exercises with foreign Navies. The Command also conducted a unique joint operational exercise during the visit of President of India Shri Ram Nath Kovind in March 2021. Emphasis was also given to speed up ongoing infrastructure works at Port Blair and other outlaying stations such as Shibpur, Car Nicobar, Kamorta and Campbell Bay.The General Officer has remained at the forefront of efforts to harmonise the working relationship with civil administration and the people of the Islands.