ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੁਦਰਤੀ ਡਾਈ (ਰੰਗਾਈ) ਦਾ ਅਰਕ ਸਾਡੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨਦੇਹ ਲੇਜ਼ਰ ਤੋਂ ਬਚਾ ਸਕਦਾ ਹੈ
29 MAY 2021 1:00PM by PIB Chandigarh
ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ ਨੇ ਪਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਬੀਨ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਇੱਕ ਪੌਦੇ ਦੇ ਪੱਤਿਆਂ ਤੋਂ ਕੱਢੀ ਗਈ ਕੁਦਰਤੀ ਇੰਡੀਗੋ ਡਾਈ (ਰੰਗਾਈ) ਮਨੁੱਖ ਦੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨਦੇਹ ਲੇਜ਼ਰ ਰੇਡੀਏਸ਼ਨ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੈ। ਇਹ ਸੰਭਾਵਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨੁਕਸਾਨਦੇਹ ਰੇਡੀਏਸ਼ਨ ਨੂੰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਅੱਖਾਂ ਜਾਂ ਹੋਰ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਓਪਟੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ, ਜਿਥੇ ਅਜਿਹੇ ਲੇਜ਼ਰ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਕਿਸੇ ਦੁਰਘਟਨਾ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਨੁਕਸਾਨ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਉਪਯੋਗੀ ਓਪਟੀਕਲ ਲਿਮਿਟਰ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇੰਡੀਗੋਫੈਰਾਟੀਨਕਟੋਰੀਆ (Indigoferatinctoria) ਜਾਂ ਇੰਡੀਗੋ (ਨੀਲ) ਨਾਮਕ ਪੌਦਿਆਂ ਤੋਂ ਕੱਢਿਆ ਗਿਆ ਨੀਲੇ ਰੰਗ ਦਾ ਇਹ ਪਦਾਰਥ, ਸਾਲਾਂਬਧੀ ਤੋਂ ਕੱਪੜਿਆਂ ਅਤੇ ਕੱਪੜੇ ਦੀ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਰੰਗਣ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾਂਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਸਿੰਥੈਟਿਕ ਇੰਡੀਗੋ ਡਾਈਆਂ ਹੁਣ ਉਪਲਬਧ ਹਨ, ਕੁਦਰਤੀ ਕਿਸਮਾਂ ਵੀ ਆਮ ਵਰਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਰੰਗ ਵਿਗਿਆਨਕ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਟੈਂਡਰਡ ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਪੌਦੇ ਦੇ ਪੱਤਿਆਂ ਤੋਂ ਕੱਢਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਰਮਨ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ (ਆਰਆਰਆਈ), ਬੰਗਲੁਰੂ ਅਤੇ ਕੇਨਸਰੀ ਸਕੂਲ ਐਂਡ ਕਾਲਜ, ਬੰਗਲੁਰੂ ਦੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੇ ਕੁਦਰਤੀ ਇੰਡੀਗੋ ਡਾਈ ਦੇ ਆਪਟੀਕਲ ਗੁਣਾਂ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਪਾਇਆ ਕਿ ਇਹ ਮਨੁੱਖ ਦੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨਦੇਹ ਲੇਜ਼ਰ ਰੇਡੀਏਸ਼ਨਾਂ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਯੰਤਰ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਫੰਡ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇਸ ਅਧਿਐਨ ਨੂੰ ‘ਆਪਟੀਕਲ ਮਟੀਰੀਅਲਜ਼’ ਰਸਾਲੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੇ ਡਾਈ ਨੂੰ ਕੱਢਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੁਣਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਲਈ ਇਸਨੂੰ 4 ਡਿਗਰੀ ਸੈਲਸੀਅਸ ਤੋਂ ਘੱਟ ਤਾਪਮਾਨ ‘ਤੇ ਫਰਿੱਜ ਵਿੱਚ ਸਟੋਰ ਕੀਤਾ। ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਮੈਗਨੈਟਿਕ ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਤਰੰਗ-ਲੰਬਾਈਆਂ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੂੰ ਕਿੰਨਾ ਜਜ਼ਬ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਇਸ ਬਾਰੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਧਿਐਨ ਨੇ ਦਰਸਾਇਆ ਕਿ ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਦੇ ਅਲਟਰਾਵਾਇਲਟ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੇਵ ਲੈਂਥ 288 ਨੈਨੋਮੀਟਰ ਦੇ ਨੇੜੇ ਅਤੇ ਦਿਸਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, 660 ਨੈਨੋਮੀਟਰ ਦੇ ਨੇੜੇ ਜਜ਼ਬਤਾ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਹਰੀ ਰੋਸ਼ਨੀ ਲਈ ਵੀ ਜਜ਼ਬਤਾ ਤੁਲਨਾਤਮਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਧ ਹੈ। ਆਰਆਰਆਈ ਦੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਅਤੇ ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਸਹਿ-ਲੇਖਕ ਰੇਜੀ ਫਿਲਿਪ ਦੱਸਦੇ ਹਨ “ਇੰਡੀਗੋ ਅਣੂ ਐਬਜ਼ੋਰਪਸ਼ਨ ਬੈਂਡਾਂ ਕਾਰਨ ਰੌਸ਼ਨੀ ਨੂੰ ਜਜ਼ਬ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਡਾਈ ਦੇ ਘੋਲ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਸੰਘਣੇਪਣ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਐਬਜ਼ੋਰਪਸ਼ਨ ਵੇਵ ਲੈਂਥ, ਕਈ ਨੈਨੋਮੀਟਰਾਂ ‘ਤੇ ਭਿੰਨ-ਭਿੰਨ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।” ਵੇਵ-ਲੰਬਾਈ ਦੇ ਨਾਲ ਐਬਜ਼ੋਰਪਸ਼ਨ ਵਾਲੀ ਤਬਦੀਲੀ ਨੇ ਸੰਕੇਤ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਕਲੋਰੋਫਿਲ, ਇੱਕ ਜੈਵਿਕ ਮਿਸ਼ਰਣ ਜੋ ਕਿ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਸੰਸਲੇਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਂਦਾ ਹੈ, ਡਾਈ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹੈ।
ਖੋਜਕਰਤਾ ਇਹ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਕੀ ਇਨਪੁਟ ਰੋਸ਼ਨੀ ਦੀ ਤੀਬਰਤਾ ਦੇ ਵੱਧ ਹੋਣ 'ਤੇ ਜੈਵਿਕ ਰੰਗਾਂ ਨੇ ਹੋਰ ਐਬਜ਼ੋਰਪਸ਼ਨ ਦਰਸਾਈ। ਟੀਮ ਨੇ ਪਾਇਆ ਕਿ ਜਦੋਂ ਉਹ ਲੇਜ਼ਰ ਪਲਸ ਦੀ ਤੀਬਰਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਡਾਈ ਵਧੇਰੇ ਰੌਸ਼ਨੀ ਜਜ਼ਬ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਭਾਵ, ਇਹ ਵਧੇਰੇ ਤੀਬਰਤਾ ਵਾਲੀ ਰੋਸ਼ਨੀ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਧੁੰਦਲੀ ਹੈ। ਵਿਗਿਆਨੀ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ "ਆਪਟੀਕਲ ਲਿਮਿਟਰ" ਵਜੋਂ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਆਪਟੀਕਲ ਲਿਮਿਟਰ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਲੇਜ਼ਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੱਢੇ ਗਏ ਸੰਭਾਵਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨੁਕਸਾਨਦੇਹ ਰੇਡੀਏਸ਼ਨ ਨੂੰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅੱਖਾਂ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਆਪਟੀਕਲ ਯੰਤਰਾਂ, ਦੋਵਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹਨ। ਰੇਜੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ “ਕੁਦਰਤੀ ਇੰਡੀਗੋ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਆਪਟੀਕਲ ਲਿਮਿਟਰ ਬਣਾਉਣਾ ਅਗਲਾ ਲੌਜੀਕਲ ਕਦਮ ਹੈ, ਜਿਸਦੇ ਬਾਅਦ ਵਪਾਰਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਉਤਪਾਦ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।”
ਇੰਡੀਗੋਫੈਰਾਟਿਨਕਟੋਰੀਆ ਪੌਦਾ
[ਚਿੱਤਰ ਕ੍ਰੈਡਿਟ: ਵਿਕੀਮੀਡੀਆ ਕਾਮਨਜ਼ / ਸੀਸੀ ਦੁਆਰਾ- ਐੱਸਏ 3.0]
ਪਬਲੀਕੇਸ਼ਨ ਲਿੰਕ: https: //doi.org/10.1016/j.optmat.2021.110925
ਖੋਜ / ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਲੇਖਕ: ਬੇਰਿਲ ਚੰਦਰਮੋਹਨ ਦਾਸਾ, ਨਿਰੰਜਨ ਰੇਜੀਬ, ਰੇਜੀ ਫਿਲਿਪਾ —
ਏ) ਅਲਟਰਾਫਾਸਟ ਐਂਡ ਨੋਨਲੀਨੀਅਰ ਆਪਟਿਕਸ ਲੈਬ, ਲਾਈਟ ਐਂਡ ਮੈਟਰ ਫਿਜ਼ਿਕਸ ਗਰੁੱਪ, ਰਮਨ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ, ਬੈਂਗਲੁਰੂ, 560080, ਬੀ) ਕੇਨਸਰੀ ਸਕੂਲ ਐਂਡ ਕਾਲਜ, ਮਾਰੀਆ ਸਟ੍ਰੀਟ, ਮਾਰੀਆਨਾ ਪਾਲੀਆ, ਬੰਗਲੌਰ, 560024
ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ, ਰੇਜੀ ਫਿਲਿਪ (reji@rri.res.in) ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।

Ministry of Science & Technology
A natural dye extract may protect our eyes from harmful laser
29 MAY 2021 1:00PM by PIB Delhi
Scientists have found that the natural indigo dye extracted from leaves of a plant of the bean family is capable of protecting human eyes from harmful laser radiation. It could be used to develop optical limiters useful in weakening the potentially harmful radiation and protecting the human eyes or other sensitive optical devices from accidental damage in an environment where such lasers are in use.
The blue dye extracted from Indigoferatinctoria or the famed Indigo plants has been used over the years to colour clothes and clothing materials. Although synthetic indigo dyes are now available, the natural variety also is in common use. It is extracted from the leaves of the plant, following standard protocols in scientific laboratories.
Researchers from the Raman Research Institute (RRI), Bengaluru, and Kensri School and College, Bengaluru, studied the optical properties of the natural Indigo dye and found that it can act as a device to protect human eyes from harmful laser radiation. The study, funded by the Department of Science and Technology, Government of India, was published in the journal ‘Optical Materials’.
The researchers extracted the dye and stored it in a refrigerator below 4º Celsius to preserve its natural properties. Their study on how much it absorbed light at different wavelengths of the electromagnetic spectrum showed that the absorption is maximum in the ultraviolet region of the spectrum, at a wavelength close to 288 nanometres, and in the visible region, close to 660 nanometres. The absorption is comparatively high for the green light as well. Indigo absorbs light because of molecular absorption bands. The maximum absorption wavelength can vary over several nanometers depending on the dye’s solvent and concentration,” explains Reji Philip, professor at RRI and a co-author of the study. The absorption’s variation with wavelength indicated that chlorophyll, an organic compound that takes part in photosynthesis, is present in the dye.
The researchers wanted to study whether the organic dye showed additional absorption when the input light intensity is high.
The team found that when they increase the intensity of the laser pulse, the dye absorbs more light. That is, it is more opaque to higher intensity light. Scientists refer to such materials as an ‘optical limiter’.
Optical limiters are useful in weakening the potentially harmful radiation emitted by powerful lasers and protecting both eyes and sensitive optical instruments. “Making a prototype optical limiter using natural Indigo is the next logical step, followed by a commercially viable product,” Reji pointed out.
The Indigoferatinctoria plant.
[Image Credits: Wikimedia Commons / CC BY-SA 3.0]
Publication link:https://doi.org/10.1016/j.optmat.2021.110925
Author(s) of the research/study: Beryl Chandramohan Dasa, Niranjan Rejib, Reji Philipa ––
a Ultrafast and Nonlinear Optics Lab, Light and Matter Physics Group, Raman Research Institute, Bangalore, 560080,bKensri School and College, Mariya Street, Mariyana Palya, Bangalore, 560024
For more details, Reji Philip (reji@rri.res.in) can be contacted.