వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
ఈ ఆర్థిక సంవత్సరంలో ఇప్పటి వరకు రికార్డుస్థాయిలో 398.59 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల (ఎల్ఎమ్‌టి) గోధుమలను సేకరించారు. అంతకుముందు ఆర్థిక సంవత్సరం రబీ మార్కెటింగ్ సీజన్ (ఆర్ఎంఎస్) సేకరణ మొత్తం389.92 ఎల్ఎమ్‌టీలను మించిపోయింది.
గత సంవత్సరం ఇదే కాలంతో పోలిస్తే 14% ఎక్కువ గోధుమలను కొన్నారు.
ప్రస్తుతం జరుగుతున్న ఆర్ఎంఎస్ గోధుమల సేకరణ వల్ల సుమారు 42.06 లక్షల మంది రైతులు లబ్ధి పొందారు
కొనసాగుతున్న ఖరీఫ్ మార్కెటింగ్ సీజన్ (కెఎంఎస్), రబీ మార్కెటింగ్ సీజన్ (ఆర్ఎంఎస్) 2020–-21 కోసం ఎంఎస్‌పీతో 776.11 ఎల్ఎమ్‌టిల వరిని కొన్నారు. దీంతో 115.43 లక్షల మంది రైతులకు లబ్ధి చేకూరింది.
ప్రభుత్వ సంస్థలు ఇప్పటివరకు మద్దతు ధరతో 6,99,015.49 మెట్రిక్ టన్నుల పప్పుధాన్యాలను, నూనె గింజలను సేకరించాయి.
27 MAY 2021 8:30PM by PIB Hyderabad
గత సంవత్సరం మాదిరిగానే ఈ ఏడాది కూడా (26.05.2021 వరకు) ఉత్తర ప్రదేశ్, మధ్యప్రదేశ్, బీహార్, రాజస్థాన్, గుజరాత్, హిమాచల్ ప్రదేశ్ , జమ్మూ & కాశ్మీర్ రాష్ట్రాల్లో ఆర్ఎంఎస్ 2021–-22 కోసం గోధుమల సేకరణ సజావుగా కొనసాగుతోంది. గత సంవత్సరం 350.06 ఎల్ఎమ్‌టి కొనుగోలు చేయగా ఈ ఏడాది 398.59 ఎల్ఎమ్‌టిల కంటే ఎక్కువ గోధుమలను కొన్నారు. (ఇది ఇప్పటి వరకు అధికం. ఇది మునుపటి రికార్డు.. 389.92 ఎల్ఎమ్‌టి ఆర్ఎంఎస్ 2020–-21 ను మించిపోయింది). సుమారు 42.06 లక్షల మంది రైతులు ఇప్పటికే కొనసాగుతున్న ఆర్ఎంఎస్ ధాన్య సేకరణ నుండి లబ్ధి పొందారు. వాళ్ల నుంచి రూ. 78,721.15 కోట్ల ధాన్యాన్ని సేకరించారు. ప్రస్తుత ఖరీఫ్ సీజన్లో ఈ నెల 26 వరకు... 776.11 ఎల్ఎమ్‌టిల వరి (ఖరీఫ్ పంట 706.52 ఎల్ఎమ్‌టిలు , రబీ పంట 69.59 ఎల్ఎమ్‌టిలు)ని కొన్నారు. గత ఏడాది ఇదేకాలంలో 712 ఎల్ఎంటీలు కొన్నారు. ఈ ఏడాది సుమారు 115.43 లక్షల మంది రైతులు లబ్ధి పొందారు. వీరి నుంచి మద్దతు ధరలతో1,46,530.16 కోట్ల విలువైన వరిని కొన్నారు.
రాష్ట్రాల ప్రతిపాదన ఆధారంగా ఖరీఫ్ మార్కెటింగ్ సీజన్ 2020–-21 & రబీ మార్కెటింగ్ సీజన్ 2021 కోసం ధరల మద్దతు పథకం (పిఎస్ఎస్) కింద 107.37 ఎల్ఎంటీల నూనె విత్తనాల కొనుగోలుకు అనుమతి లభించింది. తమిళనాడు, కర్ణాటక, మహారాష్ట్ర, తెలంగాణ, గుజరాత్, హర్యానా, మధ్యప్రదేశ్, ఉత్తర ప్రదేశ్, ఒడిశా, రాజస్థాన్ నుంచి నూనె గింజలను కొంటారు. ఆంధ్రప్రదేశ్. ఆంధ్రప్రదేశ్, కర్ణాటక, తమిళనాడు , కేరళ రాష్ట్రాల నుంచి 1.74 ఎల్ఎమ్‌టిల ఎండు కొబ్బరి (శాశ్వత పంట) కొనుగోలుకు అనుమతులు వచ్చాయి. ఇతర రాష్ట్రాలు / కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల నుంచి పప్పుధాన్యాలు, నూనెగింజలు , ఎండుకొబ్బరిని పిఎస్ఎస్ క్రింద సేకరించే ప్రతిపాదనలు అందగానే ఆమోదం లభిస్తుంది. తద్వారా ఈ పంటల (ఎఫ్ఏక్యూ గ్రేడ్)ను 2020-–21 సంవత్సరానికి ప్రకటిత ఎంఎస్పి వద్ద రిజిస్టర్డ్ రైతుల నుండి నేరుగా తీసుకుంటారు. అయితే ఆయా రాష్ట్రాల్లో పంట కోత కోతల కాలంలో ధరలు మద్దతు ధరల కంటే తక్కువ ఉంటే మాత్రమే సెంట్రల్ నోడల్ ఏజెన్సీలు.. రైతుల ద్వారా, రాష్ట్ర నామినేటెడ్ ప్రొక్యూర్ ఏజెన్సీల ద్వారా ధాన్యాన్ని కొంటాయి.
26.05.2021 వరకు, ప్రభుత్వం తన నోడల్ ఏజెన్సీల ద్వారా 6,99,015.49 మెట్రిక్ టన్నుల పెసళ్లు, మినుములు, కందులు, మసూర్, వేరుశనగ, ఆవాలు, సోయాబీన్లను మద్దతు ధరకు కొన్నారు. ఖరీఫ్ 2020-–21 & రబీ 2021 కింద ధాన్య సేకరణ వల్ల తమిళనాడు, కర్ణాటక, ఆంధ్రప్రదేశ్, మధ్యప్రదేశ్, మహారాష్ట్ర, గుజరాత్, ఉత్తర ప్రదేశ్, తెలంగాణ, హర్యానా, రాజస్థాన్లలో 4,16,126 మంది రైతులకు రూ.3,658.94 కోట్లు వచ్చాయి. 2020–-21 పంటల కాలంలో కర్ణాటక, తమిళనాడులలోని 3961 మంది రైతులకు లబ్ధి చేకూర్చే రూ .52.40 కోట్ల ఎంఎస్‌పి విలువ కలిగిన 5089 మెట్రిక్ టన్నుల ఎండుకొబ్బరిని (శాశ్వత పంట) కొన్నారు. 2021–-22 సీజన్ కొరకు, తమిళనాడు నుండి 51,000 మెట్రిక్ టన్నుల ఎండుకొబ్బరి కొనుగోలుకు అనుమతి వచ్చింది. రాష్ట్ర ప్రభుత్వం నిర్ణయించిన తేదీల నుండి సేకరణ మొదలవుతాయి.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
All time high, over 398.59 LMT of Wheat procured so far, exceeded previous high 389.92 LMT of RMS 2020-21
14% more wheat procured in comparison to corresponding period of last year
About 42.06 Lakh farmers benefitted from the ongoing RMS wheat procurement
Over 776.11 LMTs of paddy procured on MSP for ongoing KMS 2020-21 and RMS benefitting 115.43 lakh farmers
Government agencies procured 6,99,015.49MT of Pulses and Oilseeds on MSP so far
27 MAY 2021 8:30PM by PIB Delhi
Procurement of Wheat in ongoing RMS2021-22 is continuing smoothly in the procuring States of Uttar Pradesh, Madhya Pradesh, Bihar, Rajasthan,Gujarat, Himachal Pradesh and Jammu & Kashmirat MSP, as was done in previous seasons and till now (upto 26.05.2021) a quantity of over 398.59 LMT of Wheat has been procured (which is all time high, as it has exceeded previous high 389.92 LMT of RMS 2020-21) against the last year corresponding purchase of 350.06 LMT. About42.06Lakh farmers have already been benefitted from the ongoing RMS procurement operations with MSP value of Rs. 78,721.15Crore.
Paddy procurement in the ongoing season Kharif 2020-21 is continuing smoothly in the procuring States with purchase of over 776.11 LMTs of paddy (includes Kharif Crop 706.52 LMT and Rabi Crop 69.59 LMT) upto 26.05.2021 against the last year corresponding purchase of 712.71 LMT. About 115.43 Lakh farmers have already been benefitted from the ongoing KMS procurement Operations with MSP value of Rs. 1,46,530.16 Crore.
Further, based on the proposal from the States, approval was accorded for procurement of 107.37 LMT of Pulse and Oilseeds of Kharif Marketing Season 2020-21 & Rabi Marketing Season 2021 for the States of Tamil Nadu, Karnataka, Maharashtra, Telangana, Gujarat, Haryana, Madhya Pradesh, Uttar Pradesh, Odisha, Rajasthan and Andhra Pradesh under Price Support Scheme (PSS). The sanction for procurement of 1.74 LMT of Copra (the perennial crop) for the States of Andhra Pradesh, Karnataka, Tamil Nadu and Kerala was also given. For other States/UTs, approval will also be accorded on receipt of proposals for procurement of Pulses, Oilseeds and Copra under PSS so that procurement of FAQ grade of these crops can be made at notified MSP for the year 2020-21 directly from the registered farmers, if the market rate goes below MSP during the notified harvesting period in the respective States/UTs by the Central Nodal Agencies through State nominated procuring agencies.
Upto 26.05.2021, the Government through its Nodal Agencies has procured 6,99,015.49 MT of Moong, Urad, Tur, Gram, Masoor, Groundnut Pods, Mustard Seed and Soyabean having MSP value of Rs. 3,658.94 Crores benefitting 4,16,126 farmers in Tamil Nadu, Karnataka, Andhra Pradesh, Madhya Pradesh, Maharashtra, Gujarat, Uttar Pradesh, Telangana, Haryana and Rajasthan under Kharif 2020-21 & Rabi 2021.
Similarly, 5089 MT of copra (the perennial crop) having MSP value of Rs.52.40 crore has been procured benefitting 3961 farmers in Karnataka and Tamil Nadu during the crops season 2020-21. For the season 2021-22, sanction for procurement of 51000 MT of Copra from Tamilnadu has been given, against which procurement will be started from the date as decided by the State Government.