ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬੰਗਲੁਰੂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਅਤੇ ਆਰਗੈਨਿਕ ਸਰਟੀਫਾਈਡ ਜੈਕਫਰੂਟ ਜਰਮਨੀ ਨੂੰ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
25 MAY 2021 5:44PM by PIB Chandigarh
ਆਰਗੈਨਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜੈਵਿਕ ਤੌਰ ਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਤ ਮਾਵਾ ਮੁਕਤ ਜੈਕਫਰੂਟ ਪਾਊਡਰ ਅਤੇ ਰਿਟਾਰਟ ਪੈਕਡ ਜੈਕਫਰੂਟ ਦੀਆਂ ਕਿਊਬਾਂ ਦੀ 10.20 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੇ ਮੁੱਲ ਵਾਧੇ ਵਾਲੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਇਕ ਖੇਪ ਅੱਜ ਬੰਗਲੁਰੂ ਤੋਂ ਸਮੁੰਦਰੀ ਮਾਰਗ ਰਾਹੀਂ ਜਰਮਨੀ ਨੂੰ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਹ ਉਤਪਾਦ ਏਪੀਈ ਜੈਕਫਰੂਟ ਡੀਏ ਅਸਿਸਟਿਡ ਪੈਕ ਹਾਊਸ ਤੋਂ ਪ੍ਰੋਸੈਸ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਜੋ ਫਾਲਦਾ ਐਗਰੋ ਰਿਸਰਚ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ (ਪੀਏਆਰਐਫ) ਬੰਗਲੁਰੂ ਦੀ ਮਾਲਕੀ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਅਪੀਡਾ ਤੋਂ ਰਜਿਸਟਰਡ ਪੀਏਆਰਐਫ ਤਕਰੀਬਨ 12,000 ਏਕੜ ਦੇ ਫਾਰਮਾਂ ਦੀ ਇਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਕਵਰੇਜ ਨਾਲ 1500 ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਗਰੁੱਪ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਕਿਸਾਨ ਦਵਾਈਆਂ ਵਾਲੇ ਪੌਦਿਆ ਅਤੇ ਐਰੋਮੈਟਿਕ ਜੜੀਆਂ ਬੂਟੀਆਂ, ਨਾਰੀਅਲ, ਜੈਕਫਰੂਟ, ਮੈਂਗੋ ਪਿਊਰੀ ਉਤਪਾਦ, ਮਸਾਲੇ ਅਤੇ ਕੌਫੀ ਉਗਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਪੀਏਆਰਐਫ ਆਪਣੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਫਾਰ ਆਰਗੈਨਿਕ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ (ਐਨਪੀਓਪੀ), ਯੂਰਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਆਰਗੈਨਿਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਅਮਰੀਕਾ) ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਪੀਏਆਰਐਫ ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਨ (ਐਨਪੀਓਪੀ) ਯੂਰਪੀ ਯੂਨੀਅਨ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਆਰਗੈਨਿਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਅਮਰੀਕਾ) ਸਟੈਂਡਰਡਜ਼ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਮਾਣਤ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਂਦਾ ਹੈ। ਪੀਏਆਰਐਫ ਦਾ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਯੂਨਿਟ ਅਪੀਡਾ ਵਲੋਂ ਇਸ ਦੇ ਐਕਰਿਟਿਡ ਆਰਗੈਨਿਕ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਮਾਣਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਹਾਲ ਵਿਚ ਹੀ ਤਾਜ਼ਾ ਜੈਕਫਰੂਟ ਦੀ 1.2 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ (ਐਮਟੀ) ਦੀ ਇਕ ਖੇਪ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਤੋਂ ਲੰਡਨ ਨੂੰ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਜੈਕਫਰੂਟ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਅਧਾਰਤ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸੰਯੋਗ ਐਗਰੋ ਪ੍ਰੋਡਿਊਸਰ ਕੰਪਨੀ ਲਿਮਟਿਡ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਜੈਕਫਰੂਟ ਦੀ ਖੇਪ ਅਪੀਡਾ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਵਾਲੀ ਸਾਲਟ ਰੇਂਜ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਸਾਲਿਊਸ਼ਨ ਲਿਮਟਿਡ ਦੇ ਪੈਕ-ਹਾਊਸ ਸਹੂਲਤ ਵਿੱਚ ਪੈਕ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਕੀਗਾ ਐਗ਼ਜ਼ਿਮ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ ਵਲੋਂ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਅਪੀਡਾ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਵਾਲੇ ਯੂਰਪੀ ਯੂਨੀਅਨ ਨੂੰ ਬਰਾਮਦ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪੈਕ ਹਾਊਸ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਖੇਪ ਹੈ ਜੋ ਮਈ, 2021 ਵਿਚ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਐਨਪੀਓਪੀ ਅਧੀਨ ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦ ਰਸਾਇਣਕ ਖਾਦਾਂ ਅਤੇ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਧੀਨ ਇਕ ਵਧੀਆ ਵਾਤਾਵਰਨ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਤੌਰ ਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਨਜ਼ਰੀਏ ਨਾਲ ਉਗਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਖੇਤੀ ਦੀ ਇਹ ਵਿਧੀ ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰ ਤੇ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਮੁੜ ਤੋਂ ਉਤਪਾਦਕ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਮੁੜ ਤੋਂ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਪੌਦੇ ਦੇ ਚੰਗੇ ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਭੂਮੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਵਿਧੀ ਨਾਲ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਅਹਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਏਨੀ ਤਾਕਤਵਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਅਪੀਡਾ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿਚ ਐਨਪੀਓਪੀ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿਚ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਮਾਪਦੰਡਾਂ, ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ ਦੀ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ।
2020-21 ਵਿਚ ਭਾਰਤ ਨੇ 3.49 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕੀਤਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚ ਖੁਰਾਕ ਵਸਤਾਂ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਤੇਲ ਬੀਜ, ਗੰਨਾ, ਸੀਰੀਲਜ਼, ਬਾਜਰਾ, ਕਪਾਹ, ਦਾਲਾਂ, ਐਰੋਮੈਟਿਕ ਅਤੇ ਮੈਡਿਸਿਨਲ ਪੌਦੇ, ਚਾਹ, ਕੌਫੀ, ਫਲ, ਮਸਾਲੇ, ਖੁਸ਼ਕ ਮੇਵੇ, ਸਬਜ਼ੀਆਂ, ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਫੂਡਜ਼ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ।
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ ਆਰਗੈਨਿਕ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਅਧੀਨ ਵਿਸ਼ਾਲ ਰਕਬੇ ਵਿਚ ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਰਾਜਸਥਾਨ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਗੁਜਰਾਤ, ਕਰਨਾਟਕ, ਓਡੀਸ਼ਾ, ਸਿੱਕਮ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਚੰਗਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। 2020-21 ਵਿਚ ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਦੀ ਕੁਲ ਮਾਤਰਾ 8.88 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸੀ ਅਤੇ ਬਰਾਮਦ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਰਕਮ ਤਕਰੀਬਨ 7,078 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (1040 ਮਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ) ਸੀ।
-----------------------------
ਵਾਈਬੀ ਐਸਐਸ

Ministry of Commerce & Industry
Processed & organic certified jackfruit from Bengaluru exported to Germany
25 MAY 2021 5:44PM by PIB Delhi
In a boost to exports of organic products, a consignment of 10.20 MT of value added products of organically certified gluten free jackfruit powder &retort packed jackfruit cubes were exported to Germany from Bengaluru today via sea route. The has been processed in the APEjackfruit DA assisted pack house owned by Phalada Agro Research Foundations (PARF), Bengaluru.
APEDA registered PARFrepresents a group of 1500 farmers with a wide coverage of around 12,000 acres farms. These farmers grow Medicinal and aromatic herbs, coconut, jackfruit, mango puree products, spices and Coffee.
PARF facilitates the certification process as per National Programme for Organic Production (NPOP), European Union, National Organic Programme (the United States) standards to their small farmers groups. Processing unit of PARF has been certified by APEDA under its accredited Organic Certification.
Recently, a shipment of 1.2 metric tonne (MT) of fresh jackfruit was exported from Tripura to London. Jackfruits were sourced from the Tripura based KrishiSanyoga Agro Producer Company Ltd. The consignment was packed at APEDA assisted pack-house facility of Salt Range Supply Chain Solution Ltd and exported by Kiega EXIM Pvt Ltd.This was the first APEDA assisted pack house for exports to European Union, which was approved in May 2021.
Under the NPOP, organic products are grown under a system of agriculture without the use of chemical fertilizers and pesticides with an environmentally and socially responsible approach. This method of farming works at grassroot level preserving the reproductive and regenerative capacity of the soil, good plant nutrition, and sound soil management, produces nutritious food rich in vitality which has resistance to diseases.APEDAis currently implementing the NPOP, which involves the accreditation of certification bodies, standards for organic production, promotion of organic farming and marketing etc.
In 2020-21, India produced around 3.49 million tonne of certified organic products which includes all varieties of food products namely oil seeds, sugarcane, cereals, millets, cotton, pulses, aromatic &medicinal plants, tea, coffee, fruits, spices, dry fruits, vegetables, processed foods etc.
Madhya Pradesh has covered largest area under organic certification followed by Rajasthan, Maharashtra, Gujarat, Karnataka, Odisha, Sikkim and Uttar Pradesh. In 2020-21, the total volume of organic products export was 8.88 lakh metric tonne and the export realization was around Rs 7,078 crores (1040 million USD).