ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਾਜ਼ਬੀ ਕੀਮਤ ਤੇ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਢੰਗ ਤਰੀਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਸਾਰੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਮੀਟਿੰਗ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ
ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਨਰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਸੰਭਵ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣੇ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹਨ
24 MAY 2021 6:23PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਰਤਾ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਲਈ ਢੰਗ ਤਰੀਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਅੱਜ ਸਾਰੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਮਕਸਦ ਤਾਲਮੇਲ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਵਾਜ਼ਬੀ ਕੀਮਤਾਂ ਤੇ ਖਾਣੇ ਦੇ ਤੇਲ ਦੀ ਉਪਲਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ।
ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਜੋ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਅਸਧਾਰਣ ਮੁੱਦੇ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਢੰਗ ਤਰੀਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸੱਦੀ ਗਈ ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਕੱਤਰ ਅਨਾਜ ਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ , ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਸਕੱਤਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ , ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸਕੱਤਰ ਖ਼ਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ , ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਕਾਂ , ਮਿੱਲ ਮਾਲਕਾਂ , ਭੰਡਾਰ ਕਰਤਾਵਾਂ , ਥੋਕ ਡੀਲਰਾਂ , ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲ ਦੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ , ਸੂਬਿਆਂ ਜਿਵੇਂ ਗੁਜਰਾਤ , ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ , ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ । ਇਹ ਮੀਟਿੰਗ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਨਾਜ ਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ ਵੱਲੋਂ ਸੱਦੀ ਗਈ ਸੀ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਅਨਾਜ ਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹਨਾਂ ਮੁੱਦਿਆਂ ਜੋ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਲਈ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਰਹੇ ਹਨ , ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨਾ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਉਚਿਤ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਬਣਾਈਆਂ ਜਾ ਸਕਣ ।
ਇਹ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਪਲਬੱਧਤਾ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲਾਂ ਦੀ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਮੰਗ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਤੋਂ ਕਈ ਗੁਣਾ ਘੱਟ ਹੈ । ਹਰ ਸਾਲ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਦਰਾਮਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ । ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲਾਂ ਦੀਆਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਵਾਂ ਨੇ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲਾਂ ਦੀਆਂ ਭਾਰਤੀ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਕੀਮਤਾਂ ਤੇ ਅਸਰ ਪਾਇਆ ਹੈ I
ਇਹ ਮੀਟਿੰਗ ਸੱਦਣ ਦੀ ਲੋੜ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤੀ ਗਈ , ਕਿਉਂਕਿ ਕੇਂਦਰ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲਾਂ ਦੀਆਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਮੁਕਾਰਬਲੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੂਪਾਤਕ ਵਾਧੇ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਾਧੇ ਬਾਰੇ ਚਿੰਤਤ ਹੈ ।
ਸਕੱਤਰ ਅਨਾਜ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਿਸ਼ਨ "ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ" ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵੈ ਨਿਰਭਰ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਉੱਨਤੀ ਲਈ ਇਹ ਉਚਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਲਗਭੱਗ 60% ਦਰਾਮਦ ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਰਹੀਏ । ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਕਾਬੂ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣ ਲਈ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਕਿ ਥੋੜੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਸੰਤੂਲਨ ਕਾਇਮ ਕਰੀਏ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਲੰਬੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਜਾਣ"।
ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਨਰਮੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਪੱਖ ਤੋਂ ਸਾਰੇ ਸੰਭਵ ਯਤਨ ਜ਼ਰੂਰ ਚੁੱਕਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ।
ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੁਝਾਅ ਤੇਲ ਬੀਜ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉੱਨਤੀ ਅਤੇ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਰਤਾ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਨਿਪਟਣ ਲਈ ਸਰਵ ਵਿਆਪੀ ਹੱਲ ਲਈ ਮਦਦਗਾਰ ਹੋਣਗੇ ।
ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੁਝਾਅ ਤੇ ਹੋਰ ਇਨਪੁੱਟਸ ਮੇਲ ਕਰਨ ਲਈ ਆਖਿਆ , ਕਿਉਂਕਿ ਕੇਂਦਰ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬੱਧਤਾ ਵਾਜ਼ਬੀ ਕੀਮਤਾਂ ਤੇ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਯਤਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre holds meeting with all stake holders to discuss ways and means to ensure availability of edible oil at reasonable prices in the country
States and business must take all possible steps to soften the edible oil prices
24 MAY 2021 6:23PM by PIB Delhi
Centre today held a meeting with all stake holders to discuss ways and means to address the issue of stability of edible oil prices.
The objective of the meeting was to coordinate efforts to ensure availability of edible oils at reasonable prices.
First of its kind meeting, held to discuss ways and means to address the issue of abnormal price increase of edible oil, was attended by Secretary, Department of Food & Public Distribution, Government of India, Secretary Ministry of Agriculture, Government of India and Secretary, Department of Consumer Affairs, Government of India, producers of edible oil seeds, millers. stockists, wholesalers, various associations of the edible oil industry sector, senior officials of States like Gujarat, Maharashtra, Madhya Pradesh and Tamil Nadu. The meeting was convened by Department of Food & Public Distribution, GOI.
Speaking on the occasion, Secretary Food & Public Distribution said that it was important to understand the issues that are contributing to price rise and discuss the same with all the stake holders so that appropriate strategies can be formulated to address the issue of edible oil prices
It may be noted that production and domestic availability of oilseeds in India is falls way short of needs of domestic demand of edible oil. A big volume of edible oil is imported each year. Changes in International prices of edible oil make an impact on domestic Indian price of edible oil.
The need to hold the meeting was also felt because Centre got concerned about more than proportionate rise in the prices of edible oil in India as compared with the rise in international prices of edible oil during the last few months.
Secretary Food & Public Distribution said that mission "Atmanirbhar Bharat" requires country to be self-sufficient in edible oils. Dependency of almost 60% on imports is not appropriate to the growth of edible oil industry in India. There is a need to strike a balance between short term measures to keep prices.in check and long-term measure of keeping India AtmaNirbhar in Edible oil production"
In the meeting it was felt that there was indeed a need to strike a balance between measures to keep high prices.in check and measures to make India AtmaNirbhar in the area of Edible oil production.
Secretary said that all the States and stake holders from the side of business must take all possible steps to soften the prices.
He added that suggestions presented in the meeting would help in arriving at wholesome solutions to address the issue in stability of edible oil prices and domestic growth oil seeds sector.
He asked the participants to mail the suggestions and other inputs as Centre makes efforts to ensure availability of Edible oils at reasonable prices