ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಟಿಡಿಬಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಶಸ್ತಿ 2021 ಪಡೆದ ಬೆಂಗಳೂರಿನ ನವೋದ್ಯಮದ ಮರುಬಳಕೆಯ ಇಂಗಾಲ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ
24 MAY 2021 6:51PM by PIB Bengaluru
ಇಂಗಾಲಾಮ್ಲವನ್ನು ರಾಸಾಯನಿಕ ಮತ್ತು ಇಂಧನವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ವಾಣಿಜ್ಯಾತ್ಮಕ ಪರಿಹಾರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿರುವ ಬೆಂಗಳೂರು ಮೂಲದ ನವೋದ್ಯಮ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಂಡಳಿ (ಟಿಡಿಬಿ)ಯಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಶಸ್ತಿ 2021ಕ್ಕೆ ಪಾತ್ರವಾಗಿದೆ.
ಜವಾಹರಲಾಲ್ ನೆಹರು ಮುಂದುವರಿದ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಂಶೋಧನಾ ಕೇಂದ್ರ (ಜೆ.ಎನ್‌.ಸಿ.ಎ.ಎಸ್.ಆರ್.)ನಲ್ಲಿ ರೂಪುತಳೆದ ಬ್ರೀಥ್ ಅಪ್ಲೈಡ್ ಸೈನ್ಸಸ್, CO2 ವನ್ನು ಮೆಥನಾಲ್ ಮತ್ತು ಇತರ ರಾಸಾಯನಿಕಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ದಕ್ಷವಾದ ವೇಗವರ್ಧಕಗಳು ಮತ್ತು ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ.
ಜಾಗತಿಕ ತಾಪಮಾನ ಏರಿಕೆಯಿಂದ ಉಂಟಾದ ಪರಿಸರಾತ್ಮಕ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪರಿಹಾರ ಅಭಿವದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು, ಉಕ್ಕು ಉದ್ಯಮ, ಸಿಮೆಂಟ್ ಉದ್ಯಮ, ಮತ್ತು ರಾಸಾಯನಿಕ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಿ.ಸಿ.ಯು.ಎಸ್. (ಇಂಗಾಲದ ಸೆರೆ, ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಾಧೀನ)ನಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಕೊಂಡಿರುವ ರಾಸಾಯನಿಕ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಬಹು ಘಟಕಗಳೂ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಮೂಲಗಳಿಂದ ಉತ್ಪತ್ತಿಯಾಗುವ ಮಾನವಜನ್ಯ CO2 ನಿಂದ ರಾಸಾಯನಿಕಗಳು ಮತ್ತು ಇಂಧನಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಇದು ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಸುಧಾರಣೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ.
ಜೆ.ಎನ್‌.ಸಿ.ಎ.ಎಸ್.ಆರ್.ನಲ್ಲಿರುವ ಹೊಸ ರಸಾಯನಶಾಸ್ತ್ರ ಘಟಕದ ಪ್ರೊ. ಸೆಬಾಸ್ಟಿಯನ್ ಸಿ ಪೀಟರ್ ಮತ್ತು ಅವರ ಗುಂಪು ಈ ಸಂಶೋಧನೆಯನ್ನು ನಡೆಸಿದೆ. ಅವರು ಡಿಎಸ್ಟಿ ನ್ಯಾನೊ ಅಭಿಯಾನದ ಉದಾರ ಧನಸಹಾಯದಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ಬ್ರೀಥ್ ಅಪ್ಲೈಡ್ ಸೈನ್ಸಸ್ ನ ಸಹ-ಸ್ಥಾಪಕ ಮತ್ತು ನಿರ್ದೇಶಕರಾಗಿದ್ದಾರೆ.
ಇಂಗಾಲಾಮ್ಲವನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಿ, ಮೆಥನಾಲ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಉಪಯುಕ್ತ ರಾಸಾಯನಿಕಗಳು ಹಾಗೂ ಇಂಧನಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯ-ಪ್ರಮಾಣಿತ ಸಂಶೋಧನೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲಿನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ವರ್ಗಾವಣೆ ಮಾಡಲು ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆಯ ಸ್ವಾಯತ್ತ ಸಂಸ್ಥೆಯಾದ ಜೆ.ಎನ್‌.ಸಿ.ಎ,ಎಸ್,ಆರ್, ನೊಂದಿಗೆ ಈ ನವೋದ್ಯಮ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದೆ.
CO2 ತಗ್ಗಿಸಿ ಉಪಯುಕ್ತ ರಾಸಾಯನಿಕಗಳು ಮತ್ತು ಇಂಧನಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನೆಯನ್ನು ಪ್ರಯೋಗಾಲಯದ ಪ್ರಮಾಣದಿಂದ ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿಯೂ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಪ್ರಮಾಣಕ್ಕೆ ಸುಗಮವಾಗಿ ಸಾಗಲು ಈ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದ ನೆರವಾಗಲಿದೆ.
“ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ವಿಧಾನದಲ್ಲಿ, ಪ್ರಸ್ತುತ ಇಂಗಾಲಾಮ್ಲ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ದಿನವೊಂದಕ್ಕೆ 300 ಕೆಜಿ ಆಗಿದೆ, ಇದನ್ನು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಹಲವು ನೂರು ಟನ್ ಗಳಷ್ಟು ಅಳೆಯಬಹುದು. ಕೈಗಾರಿಕಾ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಮಟ್ಟವನ್ನು ತಲುಪಲು ಇದು ಕೆಲ ಸಮಯ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಸಂಭಾವ್ಯ ಬಳಕೆಗಾಗಿ ಕೆಲವು ಉದ್ಯಮ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಬ್ರೀಥ್ ನೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚಿಸುತ್ತಿವೆ "ಎಂದು ಪ್ರೊ. ಸೆಬಾಸ್ಟಿಯನ್ ಸಿ ಪೀಟರ್ ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Science & Technology
Recycling Carbon technology by Bangalore startup receives TDB National Award 2021
24 MAY 2021 6:51PM by PIB Delhi
A Bangalore based startup has received the National Award 2021 from Technology Development Board (TDB) for developing a commercial solution for conversion of CO2 to chemicals and fuels.
Breathe Applied Sciences, a startup incubated at Jawaharlal Nehru Centre for Advanced Scientific Research (JNCASR) developed efficient catalysts and methodologies for the conversion of CO2 to methanol and other chemicals.
It has led to improvisation of process engineering to enhance the production of chemicals and fuels from anthropogenic CO2 generated from various sources including coal and natural gas power generation sectors, steel industry, cement industry, and chemical industries and integrating multiple components involved in the CCUS (Carbon capture, utilization, and sequestration) to develop a complete solution for the environmental issues due to global warming.
The research was carried out by Prof. Sebastian C Peter and his group from the New Chemistry Unit at JNCASR. He is also a co-founder and director of Breathe Applied Sciences which was started from the generous funding from DST Nano Mission.
The startup signed an agreement with JNCASR, an autonomous institute of Department of Science and Technology for transfer of technology based on lab-scale research on reducing CO2 to methanol and other useful chemicals and fuels.
The MOU helped in smooth translation of the research in the area of CO2 reduction to useful chemicals and fuels from the laboratory scale to pilot scale economically.
“In the pilot mode, the current capacity of CO2 conversion is 300 kg per day, which can be scaled up to several 100 tons in an industrial scale. It will take some time to reach the level of industrial production. A few industry sectors are in discussion with Breathe for potential use of our developed technology soon" said Prof. Sebastian C Peter.