Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Agriculture Minister Launches Honey Testing Laboratory Project on the Occasion of World Bee Day
20 MAY 2021 7:52PM by PIB Delhi
On the occasion of World Bee Day and in the auspicious context of the ‘Azadi ka Amrit Mahotsav’, Union Agriculture & Farmers Welfare Minister Shri Narendra Singh Tomar launched the project of setting up of a honey testing laboratory at the Indian Agricultural Research Institute, Pusa, New Delhi. On this occasion, Shri Tomar said that the Government of India, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, is fully dedicated to the village - poor - farmers. Taking a historic decision to increase subsidy, the Prime Minister has not let the burden of increased price of fertilizer fall on the farmers.
Inaugurating the project to establish a regional honey quality testing laboratory at the Indian Agricultural Research Institute (IARI) for quality testing of honey and other products of beekeeping under the National Beekeeping and Honey Mission on Thursday, Union Minister Shri Tomar said that when farmers used to get a bag of DAP for Rs. 1200, its actual price was Rs. 1700. The government used to pay the remaining Rs. 500. Due to sudden increase in the prices of phosphoric acid, ammonia, etc. at the international level, the price of DAP increased and staggered at Rs 2400. Had the government been providing a subsidy of just Rs. 500 per bag in such situation, it would have been available for the farmers for Rs. 1900 per bag. But, Prime Minister Shri Modi instructed that our farmers should not be burdened by a single rupee. So, now the Centre has decided to maintain the price of DAP at Rs. 1200 by granting a support of Rs. 700 as a subsidy of more than 140 per cent. Shri Tomar thanked the Prime Minister for this historic decision.
Shri Tomar said that production of honey is increasing in the country and its export is also going up. Efforts are also being made for good quality of honey. Small and medium scale farmers should come forward to take up this work so that their income can be increased. This is why, Modiji’s government has increased the pace in this direction. Rs. 300 crore has been approved for the overall promotion of National Beekeeping & Honey Mission (NBHM), development of scientific beekeeping and achieving the target of "sweet revolution". Besides, Rs 500 crore has been allocated to NBHM by the Centre under the Atmanirbhar Bharat Campaign. A world-class state of art Honey Testing Lab has been established at National Dairy Development Board (NDDB), Anand with the help of Rs 5 crore. Apart from this, two more regional / big testing laboratories have been sanctioned with an amount of Rs. 8 crore each for honey and other products of beekeeping. Aiming at the development of this sector, 13 mini / satellite district level laboratories for honey and other products of beekeeping and projects related to online registration and development of traceability sources of honey and other products and other important projects have also been approved. The Madhu Kranti portal for online registration and traceability system to track the source of honey and other bee products has also been launched two months ago.
The Union Minister said that steps have also been initiated for making of FPOs of beekeepers alongwith other efforts to promote scientific beekeeping. Total 10 thousand FPOs are being made across the country. The Prime Minister has emphasized on a self-reliant India. So, apart from an Infrastructure Fund worth 1 lakh crore rupees for the agricultural sector, the interests of beekeeping and other related areas have also been taken care of. Shri Tomar said that the production of honey should increase and quality should not be compromised. Even the smallest farmers should be engaged in this work. The states should make all possible efforts so that this sector becomes a major source of employment for those who have no land.
Minister of State for Agriculture & Farmers Welfare, Shri Parshottam Rupala, Secretary Mr. Sanjay Agarwal, Director General of ICAR Dr. Trilochan Mohapatra also expressed their views. Addl. Secretary Dr. Abhilaksh Likhi, Agriculture Commissioner Dr. S.K. Malhotra, Dr. Ashok Kumar Singh, Director, IARI, ED of NBB Dr. B L Saraswat and other officials of the honey mission and the farmer brothers and sisters associated with honey production joined the programme virtually.

ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਮਧੂ ਮੱਖੀ ਪਾਲਣ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਹਨੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
20 MAY 2021 7:52PM by PIB Chandigarh
ਵਿਸ਼ਵ ਮਧੂ ਮੱਖੀ ਪਾਲਣ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੇ 'ਅਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹਾਉਤਸਵ' ਦੇ ਸ਼ੁਭ ਪ੍ਰਸੰਗ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ, ਪੂਸਾ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਸ਼ਹਿਦ ਦੀ ਜਾਂਚ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਸ੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਿੰਡ - ਗਰੀਬਾਂ - ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ। ਸਬਸਿਡੀ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸਕ ਫੈਸਲਾ ਲੈਂਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਖਾਦ ਦੀਆਂ ਵਧੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਦਾ ਬੋਝ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੇ ਨਹੀਂ ਪੈਣ ਦਿੱਤਾ।
ਵੀਰਵਾਰ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਧੂ ਮੱਖੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਦ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਸ਼ਹਿਦ ਅਤੇ ਮਧੂ ਮੱਖੀ ਪਾਲਣ ਦੇ ਹੋਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਜਾਂਚ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ (ਆਈ.ਏ.ਆਰ.ਆਈ.) ਵਿਖੇ ਖੇਤਰੀ ਸ਼ਹਿਦ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਪਰਖ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਕਿਸਾਨ 1200 ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਡੀਏਪੀ ਦਾ ਇੱਕ ਬੈਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦਾ ਸੀ ਤਾਂ ਇਸਦੀ ਅਸਲ ਕੀਮਤ 1700 ਰੁਪਏ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਸਰਕਾਰ ਬਾਕੀ ਰਹਿੰਦੇ 500 ਰੁਪਏ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਆਪ ਕਰਦੀ ਸੀ। ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਫਾਸਫੋਰਿਕ ਐਸਿਡ, ਅਮੋਨੀਆ ਆਦਿ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿਚ ਅਚਾਨਕ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਕਰਕੇ ਡੀਏਪੀ ਦੀ ਕੀਮਤ ਵਿਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਇੱਕ ਬੈਗ 2400 ਰੁਪਏ ਦਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ । ਜੇ ਸਰਕਾਰ ਪ੍ਰਤੀ ਬੈਗ ਸਿਰਫ 500 ਰੁਪਏ ਦੀ ਹੀ ਸਬਸਿਡੀ ਜਾਰੀ ਰੱਖ ਰਹੀ ਹੁੰਦੀ ਤਾਂ ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਬੈਗ, ਇਹ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ 1900 ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੁੰਦਾ। ਪਰ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਹਦਾਇਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਉੱਤੇ ਇੱਕ ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਾਧੁ ਭਾਰ ਨਾ ਪਵੇ। ਇਸ ਲਈ, ਹੁਣ ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਡੀਏਪੀ ਦੀ ਕੀਮਤ 1200 ਰੁਪਏ ਹੀ ਬਣਾ ਕੇ ਰੱਖਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। 700 ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਕੇ ਸਰਕਾਰ ਸਬਸਿਡੀ ਵਜੋਂ 140 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਵੇਗੀ। ਸ੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਕ ਫੈਸਲੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸ੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਦ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਵੀ ਵੱਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼ਹਿਦ ਦੀ ਚੰਗੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਲਈ ਵੀ ਸਾਰੇ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ । ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਪੱਧਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ । ਇਸ ਲਈ, ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿਚ ਕੰਮ ਨੂੰ ਇਕ ਤੇਜ਼ ਰਫਤਾਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ । ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਧੂ ਮੱਖੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਦ ਮਿਸ਼ਨ (ਐਨਬੀਐਚਐਮ) ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਤਰੱਕੀ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਮਧੂ ਮੱਖੀ ਪਾਲਣ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ "ਮਿੱਠੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ" ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ 300 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਮੁਹਿੰਮ ਤਹਿਤ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ 500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਐਨ.ਬੀ.ਐਚ.ਐਮ. ਨੂੰ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਡੇਅਰੀ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਬੋਰਡ (ਐਨਡੀਡੀਬੀ), ਆਨੰਦ ਵਿਖੇ 5 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਸਟੇਟ ਆਫ਼ ਦਿ ਆਰਟ ਹਨੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈਬ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਦੋ ਹੋਰ ਖੇਤਰੀ / ਵੱਡੀਆਂ ਟੈਸਟ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਨੂੰ 8 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਦੇ ਨਾਲ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, 13 ਮਿੰਨੀ / ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰੀ ਸ਼ਹਿਦ ਅਤੇ ਮਧੂ ਮੱਖੀ ਪਾਲਣ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਦੇ ਹੋਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਟਰੇਸੇਬਿਲਟੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਆਨ ਨਲਾਈਨ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਸ਼ਹਿਦ ਅਤੇ ਮਧੂ ਮੱਖੀਆਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਸਰੋਤ ਲੱਭਣ ਲਈ ਆਨ ਲਾਈਨ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਟਰੇਸੇਬਿਲਟੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਈ ਮਧੂ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਪੋਰਟਲ ਵੀ ਦੋ ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਧੂ ਮੱਖੀ ਪਾਲਣ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਦੇ ਹੋਰ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਮਧੂ ਮੱਖੀ ਪਾਲਕਾਂ ਦੇ ਐਫ ਪੀਓ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਐਫ.ਪੀ.ਓ. ਹਨ I ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੈਕਟਰ ਲਈ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਫੰਡ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮਧੂ ਮੱਖੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਬੰਧਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਹਿੱਤਾਂ ਦਾ ਵੀ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਸ੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਹਿਦ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਗੁਣਵਤਾ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਇਥੋਂ ਤਕ ਕਿ ਸਭ ਤੋਂ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਕੰਮ ਵਿਚ ਰੁੱਝੇ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਸੰਭਵ ਯਤਨ ਕਰਨੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਕਿ ਇਹ ਸੈਕਟਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਸਰੋਤ ਬਣ ਜਾਵੇ ,ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਜ਼ਮੀਨ ਨਹੀਂ ਹੈ ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਪਰਸ਼ੋਤਮ ਰੁਪਾਲਾ, ਸਕੱਤਰ ਸ੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਅਗਰਵਾਲ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰਸ਼ੋਤਮ ਰੁਪਾਲਾ, ਆਈ.ਸੀ.ਏ.ਆਰ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਤ੍ਰਿਲੋਚਨ ਮਹਾਪਾਤਰਾ ਨੇ ਵੀ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੇ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਵਧੀਕ ਸੱਕਤਰ ਡਾ: ਅਭਿਲਾਕਸ਼ ਲੀਖੀ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਡਾ: ਐਸ.ਕੇ. ਮਲਹੋਤਰਾ, ਡਾ. ਅਸ਼ੋਕ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਆਈ.ਏ.ਆਰ.ਆਈ., ਐਨ.ਡੀ.ਬੀ ਦੇ ਈ.ਡੀ ਡਾ ਸਰਸਵਤ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਦ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਦ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਿਸਾਨ ਭਰਾ ਅਤੇ ਭੈਣਾਂ ਵਰਚੁਅਲ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।