ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਚੱਕਰਵਾਤ “ਤੌਕਤੇ” ਵਿੱਚ ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਫਸਣ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੀ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਜਾਂਚ ਲਈ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ
19 MAY 2021 7:56PM by PIB Chandigarh
ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਚੱਕਰਵਾਤ “ਤੌਕਤੇ” ਵਿੱਚ ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਫਸਣ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੀ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਦੇ ਕਈ ਜਹਾਜ਼, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 600 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕ ਸਵਾਰ ਸੀ, ਚੱਕਰਵਾਤ “ਤੌਕਤੇ” ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਫੱਸੇ ਹੋਏ ਸੀ। ਫਸੇ, ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਣ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕਈ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜਾਨ ਚਲੀ ਗਈ।
ਇਸ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤਾਭ ਕੁਮਾਰ, ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸ.ਸੀ.ਐੱਲ ਦਾਸ, ਹਾਈਡ੍ਰੋਕਾਰਬਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਾਜਲੀ ਜਾਫਰੀ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ, ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕਰਕੇ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਜੇ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਕਮੇਟੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਹੋਰ ਮੈਂਬਰ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਤੋਂ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਕਮੇਟੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਆਪਣੀ ਰਿਪੋਰਟ ਪੇਸ਼ ਕਰਨੀ ਹੈ।
ਕਮੇਟੀ ਲਈ ਰੈਂਫਰਸ ਵਿਸ਼ੇ ਨਿਮਨ ਹਨ:
1. ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਫਸਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਾਭਿਤ ਹੋਣ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦਾ ਅਨੁਕ੍ਰਮ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ।
2. ਕੀ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਿਧਾਨਿਕ ਅਥਾਰਿਟੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਚੇਤਾਵਨੀਆਂ ‘ਤੇ ਉੱਚਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ।
3. ਕੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਅਤੇ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਮਾਨਕ ਸੰਚਾਲਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਹੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪਾਲਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
4. ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਖਾਮੀਆਂ ਅਤੇ ਕਮੀਆਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣਾ, ਜਿਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਫਸਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
5. ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੀ ਪੁਨਰਾਵ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ਾਂ ਦੇਣਾ।

Ministry of Petroleum & Natural Gas
High Level Committee to enquire into the sequence of events leading to the stranding of ONGC vessels in the cyclone “Taukte”
19 MAY 2021 7:56PM by PIB Delhi
Ministry of Petroleum and Natural Gas, Government of India has set up a High Level Committee to enquire into the sequence of events leading to the stranding of ONGC vessels in the cyclone “Taukte”. Several vessels of ONGC with more than 600 people on board, were stranded in offshore areas during cyclone “Tauktae”. The stranding, drifting and subsequent events have led to loss of several lives.
The Committee, comprising of Shri Amitabh Kumar, Director General of Shipping, Shri S.C.L. Das, Director General of Hydrocarbons, and Smt. NazliJafriShayin, Joint Secretary, Ministry of Defence, has been constituted to inquire into the incidents. The Committee may co-opt any other member, and take assistance of any person it deems necessary.The Committee shall submit its report within one month.
The Terms of Reference of the Committee are:
1. To Inquire into the sequence of events leading to the stranding and drifting of these vessels, and subsequent events.
2. Whether the warnings issued by Meteorological Department and other statutory authorities were adequately considered and acted upon.
3. Whether the Standard Operating Procedures for securing the vessels and dealing with disaster management were adequately followed.
4. Lapses and gaps in the systems leading to the stranding and drifting of the vessels.
5. Recommendations to prevent recurrence of such incidents.