ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਾਨੀਆ ਮਿਰਜ਼ਾ ਦੇ 2 ਸਾਲ ਦੇ ਬੇਟੇ ਨੂੰ ਯੂਕੇ ਦਾ ਵੀਜਾ ਦਿਵਾਉਣ ਲਈ ਯੂਕੇ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ
19 MAY 2021 8:11PM by PIB Chandigarh
ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਯੂਕੇ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਟੈਨਿਸ ਖਿਡਾਰੀ ਸਾਨੀਆ ਮਿਰਜ਼ਾ ਦੇ ਦੋ ਸਾਲ ਦੇ ਬੇਟੇ ਨੂੰ ਵੀਜਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਾਨੀਆ ਮਿਰਜ਼ਾ ਟੋਕੀਓ ਓਲੰਪਿਕਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਯੂਕੇ ਵਿੱਚ ਕਈ ਟੈਨਿਸ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਛੋਟੇ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਜਾਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।
C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\may 2021\18-05-2021\image001YUAM.jpg
ਸਾਨੀਆ ਇਸ ਦੌਰਾਨ 6 ਜੂਨ ਤੋਂ ਨਾਟਿੰਘਮ ਓਪਨ, 14 ਜੂਨ ਨੂੰ ਬਰਮਿੰਘਮ ਓਪਨ, 20 ਜੂਨ ਨੂੰ ਈਸਟਬਰਨ ਓਪਨ ਅਤੇ 28 ਜੂਨ ਨੂੰ ਵਿੰਬਲਡਨ ਗ੍ਰੈਂਡ ਸਲੈਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਏਗੀ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਸਾਨੀਆ ਨੂੰ ਨਾਟਿੰਘਮ ਓਪਨ ਦਾ ਵੀਜਾ ਮਿਲ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ਮਗਰ ਉਨ੍ਹਾ ਦੇ ਬੇਟੇ ਅਤੇ ਕੇਅਰਟੇਕਰ ਨੂੰ ਯੂਕੇ ਵੱਲੋਂ ਵੀਜਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਹੁਣ ਯੂਕੇ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ‘ਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਚਲਦੇ ਪ੍ਰਤਿਬੰਧ ਲਗਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਟਾਰਗੇਟ ਓਲੰਪਿਕ ਪੋਡਿਅਮ ਸਕੀਮ (ਟਾੱਪਸ) ਦੀ ਹਿੱਸਾ ਸਾਨੀਆ ਨੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕਰਕੇ ਇਹ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਸੀ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੇਟੇ ਅਤੇ ਕੇਅਰਟੇਕਰ ਦੇ ਲਈ ਵੀਜਾ ਦਿਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਜਾਏ। ਸਾਨੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਦੋ ਸਾਲ ਦੇ ਬੇਟੇ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਨਹੀਂ ਛੱਡ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਸਾਨੀਆ ਦੇ ਇਸ ਬੇਨਤੀ ਨੂੰ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਦੇਰੀ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇਹ ਗੁਹਾਰ ਲਗਾਈ ਗਈ ਕਿ ਉਹ ਲੰਦਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਦੂਤਾਵਾਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਯੂਕੇ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰੇ।
ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਯਤਨ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਾਨੂੰ ਸਾਨੀਆ ਦੇ ਵੱਲੋਂ ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਲੱਗਿਆ ਕਿ ਇੱਕ ਮਾਂ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਾਨੀਆ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੋ ਸਾਲ ਦੇ ਬੇਟੇ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਜਾਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਤਾਂਕਿ ਉਹ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਚਿੰਤਾ ਦੇ ਟੈਨਿਸ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਸਕੇ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕਰ ਲਿਆ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਹਰ ਖਿਡਾਰੀ ਦੀ ਹਰ ਸੰਭਵ ਮਦਦ ਕਰੇ। ਸਾਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਯੂਕੇ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਮਾਮਲੇ ‘ਤੇ ਯੋਗਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਫੈਸਲਾ ਲਵੇਗੀ ਅਤੇ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਸਾਨੀਆ ਦੇ ਨਾਲ ਯੂਕੇ ਜਾਣ ਦੀ ਇਜਾਜਤ ਮਿਲੇਗੀ”।

Ministry of Youth Affairs and Sports
Sports Ministry approaches UK Government to allow Sania Mirza's 2-year-son to accompany her during UK tour
19 MAY 2021 8:11PM by PIB Delhi
The Ministry of Youth Affairs and Sports has approached the UK Government, through the Ministry of External Affairs of Government of India, to grant visa to the two-year-old son of ace tennis player Sania Mirza, so that she can take the toddler with her while she participates in a series of competitions in the United Kingdom, ahead of the Tokyo Olympics.
Sania will be participating in the Nottingham Open on 6th June followed by the Birmingham Open on 14th June, the Eastbourne Open on 20th June, followed by the Wimbledon Grand Slam on 28th June. Though Sania has been granted a visa to travel to Nottingham, her son and his caretaker have not received UK visas owing to the travel restrictions on Indian travellers.
Sania, who is a part of the Sports Ministry's Target Olympic Podium Scheme (TOPS), approached the Ministry requesting for help with the visa of her son and his caretaker. Sania stated that she cannot leave a two-year-old child behind as she travels for a month.
The request was immediately taken up by the Sports Ministry and a letter has already been sent to MEA requesting them to take up the matter in the UK through the Indian Embassy in London.
Speaking about the endeavour of the Ministry, Union Minister of Youth Affairs and Sports Shri Kiren Rijiju said, "We received this request for Sania a few days back, and I felt that it is important that as a mother Sania be allowed to take her two-year-old son along so that she can participate with a free mind without worrying for her child back home. I have approved the request and Sports Ministry officials have initiated the process with the MEA. The Sports Ministry's effort has always been to provide every support to our athletes. We are hopeful that the UK Government will see merit in this case and allow the child to travel with Sania."