ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్-19పై ప్రజారోగ్య ప్రతిస్పందనతోపాటు పశ్చిమ బెంగాల్‌స‌హా 8 ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లో టీకాల పురోగతిపై డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ సమీక్ష
కోవిడ్-19పై పోరులో నియంత్రణ... నిఘా సహా కోవిడ్
అనుగుణ ప్రవర్తనే సమర్థ ఆయుధాలని స్పష్టీకరణ;
పట్టణ శివార్లు... గ్రామీణ ప్రాంతాలపై దృష్టి సారించాల్సి ఉందని సూచన;
ఈ ఏడాది ఆఖరుకల్లా పెద్దలందరికీ టీకాలు: డాక్టర్ హర్షవర్ధన్
19 MAY 2021 6:36PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమశాఖ మంత్రి డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ ఇవాళ తమశాఖ సహాయమంత్రి శ్రీ అశ్వనీకుమార్ చౌబేతో కలసి పశ్చిమ బెంగాల్ సహా 8 ఈశాన్య భారత రాష్ట్రాల ఆరోగ్యశాఖ మంత్రులు, ముఖ్య కార్యదర్శులు/అదనపు ప్రధాన కార్యదర్శులతో సమావేశం నిర్వహించారు. ఈ రాష్ట్రాలలో రోజువారీ నమోదయ్యే కోవిడ్ కేసులే కాకుండా మరణాలు, నిర్ధారిత కేసుల శాతం హెచ్చుగా ఉన్న నేపథ్యంలో ఆయన సమీక్షించారు.
ఈ సమావేశంలో త్రిపుర ముఖ్యమంత్రి/ఆరోగ్యశాఖ బాధ్యతలు కూడా చూస్తున్న విప్లవ్ కుమార్ దేవ్‌తోపాటు అసోం, మేఘాలయ, మణిపూర్, మిజోరం, అరుణాచల్ ప్రదేశ్, నాగాలాండ్, సిక్కిం రాష్ట్రాల ఆరోగ్యశాఖ మంత్రులు శ్రీ కేశవ్ మహంత; శ్రీ ఎ.కె.హెక్; శ్రీ లాల్‌పోక్లోక్‌పామ్‌ జయంతకుమార్ సింగ్; డాక్టర్ ఆర్.లాల్‌తంగ్లియానా; శ్రీ అలోలిబాంగ్; శ్రీ పాంగ్నుయూఫోమ్‌; డాక్టర్ మణి కుమార్ శర్మ కూడా పాల్గొన్నారు. మహమ్మారిపై పోరాటంలో రాష్ట్ర పాలన యంత్రాంగాలు అంకితభావం, ఓర్పు ప్రదర్శించడమే కాకుండా ప్రజా సంక్షేమానికి భరోసా ఇస్తున్నాయని ఆయన అభినందించారు. ‘‘గౌరవనీయులైన ప్రధానమంత్రి నాయకత్వాన మహమ్మారిపై 2020లో సంయుక్తంగా పోరాడాం.. 2021లోనూ ఈ యుద్ధం కొనసాగిద్దాం’’ అని ఆయన చెప్పారు.
ఈ దిశగా ప్రభుత్వ కృషిద్వారా సాధించిన విజయం గురించి డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ మాట్లాడుతూ- ‘‘మహమ్మారి ఆరంభ దశలో కోవిడ్ నిర్ధారణకు దేశంలో ఒకేఒక్క ప్రయోగశాల మాత్రమే ఉండగా, నేడు దేశవ్యాప్తంగా 2000కుపైగా అందుబాటులో ఉన్నాయి. తదనుగుణంగా రోజువారీ పరీక్షల సామర్థ్యాన్ని 25 లక్షల స్థాయికి పెంచాం. ఆ మేరకు నిన్న ఒక్కరోజే 20 లక్షల మందికిపైగా పరీక్షలు పూర్తిచేయడం ద్వారా భారత్ తొలి చారిత్రక మైలురాయిని అందుకుంది. ఇది అంతర్జాతీయ రికార్డు కూడా కావడం విశేషం’’ అని వివరించారు. దేశంలో ప్రస్తుత కేసుల పెరుగుదల ఉధృతిని ఎదుర్కొనడం కోసం నవ్య నియంత్రణ చర్యలపై నిశితంగా దృష్టి సారించాలని చెప్పారు. అంతేకాకుండా కోవిడ్ అనుగుణ ప్రవర్తన పద్ధతులను కొనసాగించాల్సిన అవసరం ఉందని నొక్కిచెప్పారు.
టీకాల కార్యక్రమ కీలక ప్రాముఖ్యాన్ని విశదీకరిస్తూ- ఇటీవలే 18 కోట్ల మందికి టీకాలు వేయడంద్వారా భారత్ మరో మైలురాయిని అధిగమించిందని నొక్కి చెప్పారు. ఈ ఘనతను సాధించడంలో రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు తమవంతు పాత్ర పోషించినందుకు ధన్యవాదాలు తెలిపారు. కాగా, రాష్ట్రాలవద్ద మరో కోటి టీకా మోతాదులు అందుబాటులో ఉందని ఆయన గుర్తుచేశారు. అంతేకాకుండా ‘‘2021 ఆగస్టు నుంచి డిసెంబరు మధ్యలో 216 కోట్ల టీకా మోతాదులను కొనుగోలు చేయనుంది. ఇందులో ఈ ఏడాది జూలై నాటికి 51 కోట్ల టీకా మోతాదుల కొనుగోలు పూర్తవుతుంది’’ అని చెప్పారు. ఈ నేపథ్యంలో ఆరోగ్య కార్యకర్తలు, ముందువరుస పోరాట యోధులకు ముప్పు అధికంగనుక వారికి పూర్తిస్థాయిలో టీకాలు వేసేలా చర్యలు తీసుకోవాలని అన్ని రాష్ట్రాలకూ విజ్ఞ‌ప్తి చేశారు. ఈ ఏడాది చివరికల్లా దేశంలోని వయోజనులందరికీ టీకాలు వేసే స్థితికి చేరగలమని కేంద్ర ఆరోగ్యశాఖ మంత్రి చెప్పారు.
ఈశాన్య భారత రాష్ట్రాలతోపాటు పశ్చిమ బెంగాల్ కూడా కీలక సవాళ్లను ఎదుర్కొంటున్నట్లు డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు. ఆయా రాష్ట్రాల్లో పరిస్థితిని వివరిస్తూ- మిజోరం రాష్ట్రంలోని అన్ని జిల్లాల్లోనూ కొత్త కేసుల పెరుగుదల కనిపిస్తోంది. నాగాలాండ్ రాష్ట్రంలో రోజువారీ కేసులు (15-20 నుంచి రోజుకు 300దాకా), వారంవారీ వ్యాధి నిర్ధారణ శాతం (1 నుంచి 34శాతానికి) వేగంగా పెరుగుతున్నాయి; ఈ నేపథ్యంలో పట్టణ శివార్లు, గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో పరీక్ష సదుపాయాలను బలోపేతం చేయాల్సి ఉంది. అలాగే అస్సాంలో రోజువారీ కొత్త కేసులలో కామరూప్ (మహానగరం) నుంచే 45 శాతం నమోదవుతున్నాయి. మరోవైపు మేఘాలయలోని ఈస్ట్ ఖాసీ హిల్స్, రిగ్బోయ్ ప్రాంతాల్లో రోజువారీ కేసుల పెరుగుదల అత్యధికంగా ఉంది. ఇక మణిపూర్ రాష్ట్రంలో కోలుకునే కేసులు 78 శాతం కాగా, నమోదిత కేసులలో మరణాలు 1 శాతంగా ఉండటం ఆందోళన కలిగిస్తోంది అని మంత్రి పేర్కొన్నారు. సిక్కింలోనూ నమోదిత కేసులలో మరణాల శాతం తగ్గించే దిశగా, నిర్బంధ గృహవైద్యంపై కఠిన పర్యవేక్షణతోపాటు సామాజిక నిఘాను బలోపేతం చేయాలని సిక్కిం ఆరోగ్యశాఖ మంత్రికి సూచించారు. అరుణాచల్ ప్రదేశ్ రాష్ట్రంలోని ఐసీయూల పడకలలో దాదాపు 22.5 శాతం నిండిపోగా, క్యాపిటల్ కాంప్లెక్స్, చాంగ్లాంగ్ జిల్లాల్లో గరిష్ఠంగా కేసులు నమోదవుతున్నట్లు తెలిపారు. పశ్చిమ బెంగాల్ విషయానికొస్తే- అన్ని జిల్లాల్లోనూ నిర్ధారిత కేసుల శాతం అత్యధికంగా ఉందన్నారు. ముఖ్యంగా కోల్‌కతా, ఉత్తర 24 పరగణాలు, దక్షిణ 24 పరగణాలు, హౌరా, నాడియా జిల్లాల్లో పరిస్థితి ఆందోళనకరంగా ఉందన్నారు. త్రిపురలో నిర్ధారిత కేసులు ఏప్రిల్ నెలలో 1.3 శాతం కాగా, నేడు సుమారు 8.7 శాతానికి చేరినట్లు పేర్కొన్నారు. ఈ మేరకు పశ్చిమ త్రిపుర, ఉనాకోటి, దక్షిణ త్రిపుర ఆందోళనకర జిల్లాల జాబితాలో ఉన్నాయన్నారు.
దేశంలో పుట్టుకొస్తున్న కొత్త ధోరణిని డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ ప్రస్తావించారు. చిన్న రాష్ట్రాల్లో నేడు కేసుల పెరుగుదల ధోరణి కనిపిస్తున్నదని ఆయన పేర్కొన్నారు. దీని విషయంలో మరింత అప్రమత్తంగా ఉండాల్సిన అవసరం ఉందని నొక్కిచెప్పారు. ఆరోగ్య మౌలిక వసతుల ఉన్నతీకరణసహా సకాలంలో పరీక్షల సామర్థ్యం పెంపుపై రాష్ట్రాలు దృష్టి సారించాలని కోరారు. మార్గదర్శకాల్లో మార్పులతో యాంటిజెన్ పరీక్షలను ఇప్పుడు మరింత ఎక్కువగా నిర్వహించే వీలుందని కేంద్ర ఆరోగ్యశాఖ మంత్రి చెప్పారు. తద్వారా నిర్ధారిత కేసులలో మరణశాతాన్ని తగ్గించవచ్చునని సూచించారు. ముఖ్యంగా పట్టణ శివార్లు, గ్రామీణ ప్రాంతాలపై గణనీయ స్థాయిలో శ్రద్ధ పెట్టాల్సిన అవసరం ఎంతయినా ఉందన్నారు.
రాష్ట్రాల్లో ముఖ్యంగా ‘ఆర్టీ-పీసీఆర్’ పద్ధతి కింద పరీక్షల సంఖ్యను పెంచాల్సి ఉందని (ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమశాఖ) సహాయమంత్రి శ్రీ అశ్వనీకుమార్ చౌబే పునరుద్ఘాటించారు. పర్వత రాష్ట్రాల్లో దుర్గమ ప్రాంతాలకు వైద్యం అందేవిధంగా దూరవాణి-సంప్రదింపు సేవలను విస్తృతం చేయాల్సిన ఆవశ్యకత ఉందని ఆయన నొక్కిచెప్పారు. ఇక రాష్ట్రాలకు బ్లాక్ ఫంగస్ మందులు, ఆక్సిజన్ సరఫరాలో కేంద్రం అన్నివిధాలా తోడ్పాటునిస్తున్నదని తెలిపారు. ‘‘నిర్దేశిత కోవిడ్ విధాన ప్రక్రియలను మనం కొనసాగించినప్పుడే కోవిడ్ మీద యుద్ధంలో మనం విజయం సాధించగలం’’ అని స్పష్టం చేశారు.
రాష్ట్రాల్లో కోవిడ్ కేసుల క్రమం గురించి ‘జాతీయ వ్యాధి నియంత్రణ కేంద్రం‘ (ఎన్‌సిడిసి) డైరెక్టర్ డాక్టర్ సుజీత్ కుమార్ కె.సింగ్ స్థూలంగా వివరించారు. ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లో దుర్గమ భౌగోళిక పరిస్థితులున్న గ్రామీణ ప్రాంతాలకు వ్యాధి విస్తరిస్తున్న నేపథ్యంలో ‘ర్యాట్’ విధానంలో పరీక్షల నిర్వహణసహా టీకాల కార్యక్రమాన్ని పెంచాలని ఆయన సూచించారు. కొన్ని ప్రదేశాల్లో నిర్ధారిత కేసులు 33 శాతంకన్నా అధికంగా నమోదు కావడం ప్రత్యేకించి ఆందోళనకర అంశమని పేర్కొన్నారు. దేశ ఆరోగ్య సదుపాయాల సేవలు సంపూర్ణ స్థాయిలో అందని ప్రాంతాల్లో వ్యాధి విస్తృత వ్యాప్తిని ఈ పరిణామం సూచిస్తున్నదని తెలిపారు. కొన్ని పర్వత రాష్ట్రాల్లో నమోదిత కేసులలో అధిక మరణశాతాన్ని తగ్గించేందుకు గృహనిర్బంధ వైద్యం కేసులపై సముచిత పర్యవేక్షణ అవసరమని, ‘ఐఎల్‌ఐ/సారి‘ కేసుల నియంత్రణకు దిశగా నిఘాను మరింత మెరుగుపరచాలని ఆయన అభిప్రాయపడ్డారు.
టీకాలను సరైన మోతాదులో గరిష్ఠంగా సద్వినియోగం చేసుకోవడం గురించి (ఆరోగ్యశాఖ) అదనపు కార్యదర్శి శ్రీ వికాస్ శీల్ వివరించారు. జాతీయ సగటు (90 శాతం)తో పోలిస్తే త్రిపుర (82 శాతం) మినహా మిగిలిన రాష్ట్రాల్లో ఆరోగ్య సంరక్షణ/ముందువరుస కార్యకర్తలకు టీకాకరణ తక్కువగా ఉందన్నారు. ఆ మేరకు 45 ఏళ్లకుపైబడిన కేటగిరీలో టీకాల కార్యక్రమానికి సంబంధించి మేఘాలయ (28 శాతం), మణిపూర్ (26 శాతం), పశ్చిమ బెంగాల్ (25 శాతం), అస్సాం (23 శాతం), నాగాలాండ్ (22 శాతం) రాష్ట్రాలు జాతీయ సగటు (32శాతం)కన్నా తక్కువస్థాయిలో ఉన్నాయి. అందువల్ల ఈ కేటగిరీ ప్రజానీకానికి టీకాల లక్ష్యం చేరేదిశగా అందుబాటులోగల స్లాట్లను పూర్తిగా వినియోగించుకునేలా చూడాలన్నారు. తదనుగుణంగా టీకా ప్రాధాన్యంపై అవగాహన కార్యక్రమాల ద్వారా 45 ఏళ్లకు పైబడినవారు సహా ఆరోగ్య సంరక్షణ /ముందువరుస కార్యకర్తల కోసం అందుబాటులోగల టీకా స్లాట్లను పూర్తిగా ఉపయోగించుకోవాలని రాష్ట్రాలకు సూచించారు.
టీకాల వృథాను అరికట్టాలని రాష్ట్ర ప్రభుత్వ యంత్రాంగాలకు సమావేశం సూచించింది. ముఖ్యంగా అస్సాం, మణిపూర్, మేఘాలయ, నాగాలాండ్ రాష్ట్రాల్లో టీకాలు గణనీయంగా వృథా అవుతున్నట్లు వివరించారు. వృథాను కనీస స్థాయికి తగ్గించే దిశగా సిబ్బందికి పునఃశిక్షణ ఇవ్వాలని సూచించింది. ‘‘కేంద్ర ప్రభుత్వ సరఫరాయేతర మార్గం’’ద్వారా తయారీదారుల నుంచి సకాలంలో టీకాల సరఫరాపై దృష్టి సారించాలని సూచింది. ఈ మేరకు వారితో క్రమం తప్పకుండా సమన్వయం చేసుకోవడానికి కేంద్రం తరహాలో రాష్ట్రస్థాయిలోనూ ఇద్దరు/ముగ్గురు సభ్యులతో బృందాన్ని ఏర్పాటు చేయాలని కోరింది. ఈ బృందం ప్రైవేట్ ఆస్పత్రులతోనూ సమన్వయం చేసుకుంటుందని పేర్కొంది. ఈ రాష్ట్రాల్లోని ఆస్పత్రుల జాబితా, అవి కాంట్రాక్టు కుదుర్చుకున్న టీకా మోతాదులు-వాటి సరఫరా వివరాలను ఇప్పటికే రాష్ట్రాలకు అందించినట్లు తెలిపింది. టీకాల కార్యక్రమ వేగం పెంపుదిశగా కేంద్రం నుంచి అన్నివిధాలా చేయూత లభిస్తుందని ఈ సందర్భంగా డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ హామీ ఇచ్చారు.
కోవిడ్-19 నియంత్రణ సన్నద్ధత మెరుగుపై సమావేశం ఇచ్చిన సలహాలు-సూచనలను స్వీకరించిన సందర్భంగా కేంద్రం నుంచి తమకు అందుతున్న తోడ్పాటుకు రాష్ట్రాల ఆరోగ్యశాఖ మంత్రులు, అధికారులు ధన్యవాదాలు తెలిపారు. కేంద్ర ఆరోగ్యశాఖ కార్యదర్శి శ్రీ రాజేష్ భూషణ్, సంయుక్త కార్యదర్శి (ఆరోగ్య) శ్రీ లవ్ అగర్వాల్, ‘ఎన్‌సిడిసి’ డైరెక్టర్ డాక్టర్ సుజీత్ కె.సింగ్, ఆరోగ్యశాఖలోని ఇతర సీనియర్ అధికారులు ఈ సమావేశంలో పాల్గొన్నారు.

Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Harsh Vardhan reviews Public Health Response to COVID-19 and Progress of Vaccination with West Bengal and the 8 States of the North-East
Stresses on Containment, Surveillance, COVID Appropriate Behaviour as potent weapons in fight against COVID19
Need to focus on peri urban and rural areas highlighted
Vaccines to all adults by end of the year: Dr. Harsh Vardhan
19 MAY 2021 6:36PM by PIB Delhi
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health and Family Welfare today interacted with State Health Ministers and Principal Secretaries/ Additional Chief Secretaries of West Bengal and the 8 States of the North-eastern Region in the presence of Shri Ashwini Kumar Choubey, Union Minister of State for Health and Family Welfare. These states are depicting a higher growth rate in the number of daily cases, high mortality and increasing positivity rate.
Shri Biplab Kumar Deb, Chief Minister & Health Minister of Tripura, Shri Keshab Mahanta, Health Minister, Assam, Shri A.K Hek, Health Minister, Meghalaya, Shri LalpoklakpamJayantakumar Singh, Health Minister, Manipur, Dr R Lalthangliana, Health Minister (Mizoram), Shri AloLibang, Health Minister (Arunachal Pradesh), Shri PangnyuPhom, Health Minister (Nagaland) and Dr Mani Kumar Sharma, Health Minister (Sikkim) were present virtually in this meeting.
He applauded the dedication and patience shown by state administrations in their fight against the pandemic and in simultaneously ensuring the welfare of the people. He said that “we fought together in 2020 and will fight together in 2021 under the leadership of Hon’ble Prime Minister”.
Speaking of the government efforts that have resulted in this achievement, Dr. Harsh Vardhan outlined, “From having just 1 laboratory at the start of the pandemic, today there are over 2000 laboratories for testing COVID across the country. We have increased our capacity to test 25 lakh people daily. Yesterday, India achieved a historical first by testing the highest number of over 20 lakh people in a single day. This is a global record too”. He stressed on the continued need to follow COVID Appropriate Behaviour along with renewed and stringent focus on containment measures for addressing the present surge.
Underscoring the critical importance of vaccination drive, the Minister highlighted that India has achieved another landmark by crossing 18 cr doses recently. He thanked all the states and UTs for their contribution in achieving this feat. He also pointed out that, more than 1 crore doses are still in stock with the state governments. He added that “Between August to December 2021, India will have procured 216 crore vaccine doses while, by July this year, 51 crore doses will be procured”. Dr Harsh Vardhan also urged states to ensure that the healthcare workers and frontline workers are fully vaccinated, as they form the vulnerable categories. The Union Health Minister said that by the end of the year, the country will be in a position to vaccinate at least all of its adult population.
Dr Harsh Vardhan highlighted the critical challenges faced by the NE states and West Bengal: In Mizoram, all districts are showing a rise in new cases. Nagaland has shown a sharp increase in daily cases (15-20 per day to 300 per day) and weekly positivity rate (1% to 34%); there is a need to strengthen testing facilities in peri-urban and rural areas. In Assam, Kamrup (Metropolitan) is contributing almost 45% of the daily new cases, while in Meghalaya, East Khasi Hills and Righboi are reporting sharp increases in daily cases. Manipur’s recovery rate of 78% and CFR of more than 1% was highlighted as a matter of concern. Sikkim was advised to strengthen community surveillance and ensure strict monitoring of home quarantine to address its high CFR. In Arunachal Pradesh, ICU occupancy is almost 22.5% while Capital complex and Changlang districts are reporting maximum cases. All districts of West Bengal are showing a steep increase in positivity rate. Kolkata, North 24 Parganas, South 24 Parganas, Howrah and Nadia were flagged as districts of concern. In Tripura, there has been a steep rise in positivity from 1.3% in April to around 8.7% now. West Tripura, Unakoti, South Tripura were flagged as districts of concern.
Dr Harsh Vardhan pointed towards the new emerging trend in the country. He highlighted that now the smaller states are showing an upward trend and there is a need to be cautious about this trend. He asked the states to focus on increasing testing in a timely manner along with upgrading the health infrastructure. The Union Health Minister said that with changes in guidelines, more and more of antigen tests can be done now, so that mortality rates can be decreased.He reiterated the need to focus on peri urban and rural areas significantly.
Shri Ashwini Kumar Choubey, MOS (HFW) reiterated that testing should be increased, particularly RT-PCR. He stressed on the need for extensive use of tele-consultation especially in the hilly states to reach to the underserved areas. Centre is also assisting states on medicines for Black Fungus and on Oxygen. “We have to maintain Covid protocol and we will win this war against Covid”, he stated.
Dr Sujeet K. Singh, Director NCDC presented an overview of the COVID trajectory in the States. He suggested the ramp up of RAT testing and vaccination in rural areas as the spread is now going to pockets in the North East which are difficult to reach in terms of geography. The rise of positivity to more than 33% in some pockets was noted as a point of particular concern as it indicates high transmission in belts that are underserved by the country’s health network. He espoused the need to properly monitor home quarantine cases and enhanced surveillance for ILI/SARI cases to curb high CFR in certain Hill States.
Shri Vikash Sheel, Additional Secretary (Health) presented on the optimal and judicious use of vaccine doses. All the States, barring Tripura, has had a lower coverage of HCW/FLW workers than the National average (90% and 82% respectively). In the 45+ age-group category, Meghalaya (28%), Manipur (26%), West Bengal (25%), Assam (23%), Nagaland (22%) had a lower coverage than the National average (32%). States were advised to ensure complete utilization of available vaccination slots for 45+ age-group/HCW/FLW with awareness campaigns for conveying the importance of completing vaccination.
State administrators were advised to reduce vaccine wastage; Assam, Manipur, Meghalaya and Nagaland had clocked substantial wastage and were advised to retrain their staff to achieve minimum wastage. A 2/3-member team to be constituted at State level to regularly coordinate with manufacturers for timely supplies of vaccine through ‘Other than Govt. of India channel’ on the lines of the team operating at Union Government of India level. This 2/3 member team would also coordinate with Pvt. Hospitals. The list of Pvt. Hospitals in these States along with doses contracted and supplied have been already shared with States. Dr Harsh Vardhan assured the states of all support from the Centre in augmenting their vaccine drive.
Taking note of advice to augment their preparedness to contain COVID-19, the State Health administrators expressed their thanks for the help they have been receiving from the Union Government.
Shri Rajesh Bhushan, Union Health Secretary, Shri Lav Agarwal, Joint Secretary (Health), Dr. Sujeet K. Singh, Director, NCDC and other senior Health officials were present in the meeting.