రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
తౌక్టే తుఫానులో శోధ‌న, బాధితుల‌ను కాపాడే కార్య‌క్ర‌మాల‌పై తాజా స‌మాచారం
18 MAY 2021 8:12PM by PIB Hyderabad
ముంబ‌యి నుండి 35 నాటికల్ మైళ్ల‌ (ముంబై ఆఫ్‌షోర్ డెవలప్‌మెంట్ ఏరియా ప్రాంతంలో) దూరంలో మునిగిపోయిన బార్జ్ పీ-305 కోసం శోధ‌న‌, బాధితుల‌ను
కాపాడే (ఎస్‌ఐఆర్) కార్యకలాపాలు జోరుగా సాగుతున్నాయి. ఎస్ఐఆర్‌ చ‌ర్య‌ల్ని చేపట్టడం కోసం ఇండియన్ నావల్ షిప్స్ బియాస్, బెట్వా, టెగ్ ఐఎన్ఎస్ కొచ్చి మరియు కోల్‌కతాతో జ‌త‌కూడాయి. నావికాదళ హెలికాప్టర్లు ఈ ప్రాంతంలో వైమానిక శోధనల‌ను కొనసాగిస్తున్నారు. 17 మే 2021 తేదీ మొద‌లు ఎస్ఏఆర్‌ ప్రారంభించినప్పటి నుండి ఇప్పటి వరకు 180 మంది ప్రాణాల‌ను కాపాడారు.
మరో ఆపరేషన్‌లో ముంబ‌యికి ఉత్తరాన ఉన్న జీఏఎల్ క‌న్‌స్ట్ర‌క్ట‌ర్ సిబ్బందిని రక్షించడానికి భారత నేవీ సీకింగ్ హెలికాప్టర్ సేవ‌ల‌ను ప్రారంభించబడింది. జీఏఎల్ క‌న్‌స్ట్ర‌క్ట‌ర్ యెక్క 35 మంది సిబ్బందిని హేలో రక్షించింది. గుజరాత్ తీరంలో(పిపావావ్) 15-20 నాటికల్ మైళ్ళ దూరంలో ఉన్న సపోర్ట్ స్టేషన్ 3, గ్రేట్ షిప్ అదితి మరియు డ్రిల్ షిప్ సాగర్ భూషణ్ అనే మూడు ఓడల కోసం గుజరాత్ తీరంలో ఎస్ఏఆర్ ప్ర‌యత్నాలు పురోగతిలో ఉన్నాయి. ఐఎన్ఎస్ తల్వార్ ఈ ప్రాంతానికి చేరుకుని, ఎస్ఏఆర్‌ ప్రయత్నం సమన్వయం కోసం 'ఆన్-సీన్ కోఆర్డినేటర్' విధుల్ని చేపట్టింది. వెస్ట్రన్ నావల్ కమాండ్, ఓఎన్‌జీసీ మరియు డీజీ షిప్పింగ్ సమన్వయంతో, సహాయం అందించడానికి ఐదు టగ్‌లను మళ్లించింది. దీంతో గ్రేట్ షిప్ అదితి మరియు సపోర్ట్ స్టేషన్ 3 యాంకర్‌ను వదలగలిగాయి. మ‌రోవైపు ఓఎస్‌వీ యొక్క సముద్రా సేవక్ మరియు ఎస్‌వీ చీల్‌లు సాగర్ భూషణ్‌కు అనుసంధానించబడి ఉన్నాయి. ప్రస్తుతం వీటి పరిస్థితి స్థిరంగా ఉంది. సముద్రం 4-5 మరియు 25-30 నాట్ల‌ (ల‌సుమారు గంట‌కు 35 - 55 కి.మీ.) గాలులతో సముద్రం చాలా అల్ల‌క‌ల్లోలంగా ఉంటోంది. ఈ స్థితి ఎస్ఏఆర్ కార్యకలాపాలలో పాల్గొంటున్న‌ ఓడలు మరియు విమానాలకు సవాలుగా నిలుస్తోంది.

Ministry of Defence
Cyclone Tauktae Update on Search and Rescue Operations
18 MAY 2021 8:12PM by PIB Delhi
Indian Naval Ships Beas, Betwa and Teg joined INS Kochi and Kolkata for undertaking Search and Rescue (SAR) operations for Barge P-305, which sank 35 nautical miles from Mumbai (in the Mumbai Offshore Development Area) SAR has also been augmented with P8I and naval helicopters, who continue to undertake aerial search in the area. Since the commencement of the SAR from PM 17 May2021, 180 survivors have been recovered so far.
In another operation, an Indian Navy Seaking helicopter was launched to rescue crew of GAL Constructor, which ran aground North of Mumbai. The helo rescued 35 crew members of GAL Constructor.
SAR efforts are also in progress off the coast of Gujarat for three vessels namely Support Station 3, Great Ship Aditi and Drill Ship Sagar Bhushan, which are 15-20 nautical miles South East off Gujarat coast (Pipavav). INS Talwar has arrived in the area and taken over the duties of 'On-Scene Coordinator' for coordination of the SAR effort. The Western Naval Command, in coordination with ONGC and DG shipping, has diverted five tugs to render assistance. Great Ship Aditi and Support Station 3 have been able to drop anchor. Meanwhile, OSV’s Samudra Sevak and SV Cheel are connected to manoeuvre Sagar Bhushan, and the situation at present appears to be stable.
The sea continues to be extremely rough with sea state 4-5 and winds 25-30 knots (approx 35 - 55 kmph), posing a challenge to the ships and aircraft involved in SAR operations.
FN3Z.jpeg)
NEGI.jpeg)
8ZW6.jpeg)