ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅੱਜ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਦਿਵਸ 2021 ਦੇ ਮੌਕੇ ਇੱਕ ਪੈਨਲ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਅਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ ਸਾਡੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਦੌਲਤ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅਜਾਇਬਘਰਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ
18 MAY 2021 6:48PM by PIB Chandigarh
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਜਾਇਬਘਰ ਦਿਵਸ ਹਰ ਸਾਲ 18 ਮਈ ਨੂੰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ । ਅਜਾਇਬਘਰਾਂ ਦੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੌਂਸਿਲ ਵੱਲੋਂ ਐਲਾਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਜਾਇਬਘਰ ਦਿਵਸ ਦਾ ਮੰਤਵ ਇਸ ਸੱਚਾਈ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਹੈ ਕਿ , “ਅਜਾਇਬਘਰ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਦਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ , ਸੱਭਿਆਚਾਰਾਂ ਦਾ ਅਮੀਰੀਪਨ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਅਮਨ ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਤੇ ਆਪਸੀ ਸੂਝਬੂਝ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਾਧਨ ਹਨ” । ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਜਾਇਬਘਰ ਦਿਵਸ 2021 ਦਾ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ , “ਅਜਾਇਬਘਰਾਂ ਦਾ ਭਵਿਖ : ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤੀ ਅਤੇ ਮੁੜ ਕਲਪਨਾ”
ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਖੇਤਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਆਪੀ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਅਜਾਇਬਘਰਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀਆਂ ਤਰਜੀਹਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਕਲਪਨਾ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪੈਨਲ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਅਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ।
ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਤੇ ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਜਾਇਬਘਰ ਦਿਵਸ 2021 ਮੌਕੇ ਅੱਜ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਵਰਚੁਅਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਕੁੰਜੀਵਤ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ ।
ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੱਭਿਅਤਾ ਦੇ ਪੱਧਰ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸਹੀ ਤਸਵੀਰ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਭਾਰਤ ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਖ਼ਜ਼ਾਨਿਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਸਟੋਰ ਹਾਊਸ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਮੀਰੀ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹੈ , ਪਰ ਅਸੀਂ ਕੁਝ ਜਗ੍ਹਾ ਵਿੱਚ ਪਿੱਛੇ ਰਹਿ ਗਏ ਹਾਂ ਤੇ ਉਹ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਗ਼ੈਰ ਸਰਹੱਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਉਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪੇਸ਼ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕੇ , ਜਿਵੇਂ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਅਜਾਇਬਘਰ ਸਾਡੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਵੱਖ ਵੱਖ ਤਰੀਕਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਰੁਚੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਸਾਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਕੋਲ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਮੀਰੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸਿ਼ਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹੋਰ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਥਾਵਾਂ ਕਾਇਮ ਕਰਨੀਆਂ ਪੈਣਗੀਆਂ , ਜੋ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਵੀ ਸੁਪਨਾ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੀਆਂ ਕਈ ਰਵਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਉਪਲਬਧ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੇ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ “ਸ਼ਰੁਤੀ” ਅਤੇ “ਸਮ੍ਰਿਤੀ” ਰਾਹੀਂ ਅੱਗੇ ਤੋਰਿਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਸਾਡੇ ਇਤਿਹਾਸਕਾਰ ਅਤੇ ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਵਿਗਿਆਨੀ ਇਸ ਇੱਕ ਹੋਰ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ , “ਸਾਨੂੰ ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਤੱਥਾਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਅਜਾਇਬਘਰ ਇਸ ਲਈ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਸਕਦੇ ਹਨ” । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਵਿਕਾਸ ਮੁਹਿੰਮ ਲਈ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ ਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਪਾ ਰਹੇ ਹਨ । ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉਹ ਸਾਡੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਅਮੀਰੀ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਅੱਜ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਦੋ ਪੈਨਲ ਵਿਚਾਰ ਚਰਚਾ ਅਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਾ ਸੀ : 1. ਅਜਾਇਬਘਰ ਦੀ ਮੁੜ ਕਲਪਨਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਾਚਾਰ ਅਧਿਐਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨਾਲ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਨਵੇਂ ਰਸਤੇ ਕਾਇਮ ਕਰਨਾ ਅਤੇ 2. ਆਨਲਾਈਨ ਗੱਲਬਾਤ ਦੀਆਂ ਕਈ ਕਿਸਮਾਂ ਤੇ ਰੁਝਾਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਅਜਾਇਬਘਰਾਂ ਲਈ ਕੀ ਮਤਲਬ ਹੈ । ਵੱਖ ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮਿਊਜ਼ੀਆਲੋਜੀ , ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਐਂਥਰੋਪਾਲੋਜੀ , ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰੀਆਂ , ਤੇ ਹੋਰਨਾਂ ਨੇ ਪੈਨਲ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ।

Ministry of Culture
Culture Ministry organises panel discussions on the occasion of International Museum Day 2021 today
Shri Prahlad Singh Patel highlights importance of museums and cultural spaces in bringing our cultural wealth to the masses
18 MAY 2021 6:48PM by PIB Delhi
International Museum Day falls on 18 May every year.The objective of International Museum Day ,as declared by International Council of Museums(ICOM), is to raise awareness about the fact that, “Museums are an important means of cultural exchange, enrichment of cultures and development of mutual understanding, cooperation and peace among peoples.”
The theme for International Museum Day 2021 is ‘The Future of Museums: Recover and Reimagine’.
On this occasion, Ministry of Culture (MoC), Government of India organised a series of panel discussions to reflect upon the reimagined priorities of the culture sector especially in the context of the worldwide Covid pandemic, and the role of museums therein.
The Minister of State for Culture and Tourism (IC),Shri Prahlad Singh Patel delivered the keynote address at one such virtual program of Ministry of Culture on International Museum Day 2021 today.
Highlighting the importance of Culture, Sh Patel said that Culture is a true reflection of development and level of civilisation of a country. India is a storehouse of archaeological treasures and its cultural richness is world famous. However, what we may have lacked ,is excellence in showcasing our boundless culture in the manner it is done abroad . Museums play a pivotal role in showcasing our culture in different ways that interests people. We must createmore cultural spaces for exhibiting our cultural wealth to bring it to the masses,which is also a dream of the Prime Minister Shri Narendra Modi, the Minister urged.
Sh Prahlad Singh Patel said that scientific documentation may not be available formany of our traditions and knowledge which have been carried forward through ‘Shruti’ and ‘Smriti’ . This is another challenge faced by our historians and conservationists. “ We have to present the correct history and facts and museums can contribute to it in a big way”, the Minister added. The Minister expressed his gratitude to those who have contributed to museum development movement and continue to do so, thereby bringing the richness of our culture to the masses.
Two panel discussions were organised at today’s programme with the following themes : i)Re-imagining Museum & Culture Study Programs to Create New Pathways to the Future , and ii) The many Shades of Online Interaction & Engagement and What it Means for Museums. Experts from various fields like culture, museology, educationists in field of Cultural Business Program, anthropology, heritage among others participated in the panel discussions.