ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਟੈਕਸਟਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣਾਤਮਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਵਾਲੇ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ
14 MAY 2021 7:22PM by PIB Chandigarh
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ਦੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣਾਤਮਕ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੀਆਂ ਆਮ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣਾਤਮਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਵਾਲੇ ਕਈ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਕਲ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਚਿਆ ਜਾ ਸਕੇਗਾ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਰੋਤਾਂ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘੱਟ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇਗੀ।
ਭਾਰਤੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੰਸਥਾਨ- ਆਈਆਈਟੀ ਖੜਗਪੁਰ, ਭਾਰਤੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੰਸਥਾਨ-ਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਬੀਐੱਚਯੂ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਅਜਿਹੇ ਤਿੰਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ, ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਨੀਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ‘ਸੋਫਿਸਟੀਕੇਟਿਡ ਐਨਾਲਿਟੀਕਲ ਅਤੇ ਟੈਕਨੀਕਲ ਸਹਾਇਤਾ ਸੰਸਥਾਨ (ਸਾਥੀ)’ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝਾ, ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪ੍ਰਬੰਧਿਤ, ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਗੇ, ਜੋ ਸਿੱਖਿਆ, ਸਟਾਰਟ-ਅਪਸ, ਨਿਰਮਾਣ, ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਲੈਬੋਰੇਟਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਅਗਲੇ ਚਾਰ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਸਾਲ ਪੰਜ ਸਾਥੀ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਸਾਥੀ ਸਾਡੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿੰਗੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ, ਰੱਖ-ਰਖਾਵ, ਰਿਡੰਡੈਂਸੀ ਅਤੇ ਨਕਲ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰੇਗਾ, ਜਦਕਿ ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦ ਕੰਮ ਸਪੰਨ ਸੰਗਠਨਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਉਦਯੋਗ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ, ਸਟਾਰਟਅਪ ਅਤੇ ਰਾਜ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਬਣਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀ ਪਹਿਲ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਅਤੇ ਆਈਆਈਟੀ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ 100 ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ੋਧ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਲਮੀ ਬੈਂਚਮਾਰਕ ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਹਿਯੋਗੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਸ਼ੋਧ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲ ਨੂੰ ਨਿਰਮਾਣ, ਵੇਸਟ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ, ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਜਲ, ਸਟਾਰਟ-ਅਪ ਇੰਡੀਆ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Ministry of Science & Technology
Department of Science and Technology sets up centers housing major analytical instruments to increase access to research & testing facilities
14 MAY 2021 7:22PM by PIB Delhi
Several centers are being set up by the Department of Science and Technology to house major analytical instruments to provide common services of high-end analytical testing, thus avoiding duplication and reduced dependency on foreign sources.
Three such centers set up at IIT Kharagpur, IIT Delhi and BHU Varanasi, are being operated with a transparent, open access policy. These centers initiated under the ‘Sophisticated Analytical & Technical Help Institutes (SATHI)’ scheme of Department of Science and Technology, will address the need for building shared, professionally managed, and strong science and technology infrastructure in the country which is readily accessible to academia, start-ups, manufacturing, industry and R&D labs.
DST is planned to set up five SATHI Centers every year for the next four years. SATHI will address the problems of accessibility, maintenance, redundancy and duplication of expensive equipment in our Institutions, while reaching out to the less endowed organizations in need, e.g., industry, MSMEs, startups and state universities. This will also foster a strong culture of collaboration between institutions and across disciplines to take advantage of developments, innovations and expertise in diverse areas.
Besides SATHI initiative, support to 100 top-performing departments in universities, IITs and are being provided for augmentation of their research facilities to global benchmarks. The research profile of the supported departments are being aligned with the national priorities of excellence in manufacturing, waste processing, clean energy and water, Start-up India and so on.