ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਓਲੰਪਿਕ ਦੇ ਲਈ ਕੁਆਲੀਫਾਈ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਤਲਵਾਰਬਾਜ਼ ਭਵਾਨੀ ਦੇਵੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਨੂੰ ਧੰਨਵਾਦ ਦਿੱਤਾ
13 MAY 2021 4:56PM by PIB Chandigarh
ਓਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕੁਆਲਿਫਾਈ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਪਹਿਲੀ ਭਾਰਤੀ ਤਲਵਾਰਬਾਜ਼ ਬਣ ਕੇ ਇਤਿਹਾਸ ਰਚਣ ਵਾਲੀ ਤਲਵਾਰਬਾਜ਼ ਭਵਾਨੀ ਦੇਵੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਟੋਕਿਓ ਓਲੰਪਿਕ-2020 ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਉਤਸੁਕ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਬਾਰ ਹੋਵੇਗਾ ਜਦੋਂ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਲੋਕ ਤਲਵਾਰਬਾਜ਼ੀ ਦੇਖਣਗੇ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਖੇਡਦੇ ਹੋਏ ਦੇਖਣਗੇ, ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਪਣਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇਵਾਂਗੀ।”
ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਮਾਰਚ ਵਿੱਚ ਬੁਡਾਪੇਸਟ ਵਿਸ਼ਵ ਕੱਪ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਮਾਯੋਜਿਤ ਅਧਿਕਾਰਿਕ ਰੈਕਿੰਗ (ਏਓਆਰ) ਤਰੀਕੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕੋਟਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਚੇਨੱਈ ਦੀ 27 ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਭਵਾਨੀ ਨੇ ਇੱਕ ਲੰਬੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਸਫਲਤਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਾਂਸ ਦੇ ਡੰਡੇ ਤੋਂ ਟਰੇਨਿੰਗ ਲੈ ਕੇ ਆਪਣੇ ਕਰੀਅਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਪਹਿਲੀ ਤਲਵਾਰਬਾਜ਼ ਬਣਨ ‘ਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦਾ ਭਾਵ ਭਵਾਨੀ ਨੇ ਨਹੀਂ ਗੁਆਇਆ ਹੈ।
ਮੌਜੂਦਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਰੱਦ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਵਾਨੀ ਦੇਵੀ ਨੂੰ ਓਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰਵਾਨਾ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਟਲੀ ਵਿੱਚ ਟਰੇਨਿੰਗ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਅਪ੍ਰੈਲ ਵਿੱਚ ਟੀਚਾ ਓਲੰਪਿਕ ਪੋਡੀਯਮ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਵਾਲੀ, ਭਵਾਨੀ ਹੁਣ ਮਈ ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਹਫਤਿਆਂ ਦੇ ਕੈਂਪ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਉਹ ਇਟਲੀ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੀਮ ਦੇ ਨਾਲ ਟਰੇਨਿੰਗ ਲੈ ਰਹੀ ਹੈ।
ਭਵਾਨੀ ਦੇਵੀ ਦੇ ਦਿਵਗੰਤ ਪਿਤਾ ਇੱਕ ਪੁਜਾਰੀ ਸਨ ਅਤੇ ਮਾਂ ਇੱਕ ਘਰੇਲੂ ਹਨ। ਭਵਾਨੀ ਹਰ ਕਦਮ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਤੋਂ ਮਿਲੇ ਸਮਰਥਨ ਦੇ ਲਈ ਆਭਾਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਖੇਡ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਮੀਡੀਆ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ, “ਸਿਰਫ ਆਪਣੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਤੋਂ, ਮੈਂ ਕਠਿਨਾਈਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਹੋਈ ਹਾਂ।”
“ਮੇਰੀ ਮਾਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਹ ਮੈਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਕਹਿੰਦੀ ਹੈ, “ਅਗਰ ਅੱਜ ਚੰਗਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਤਾਂ ਕੱਲ੍ਹ ਜ਼ਰੂਰ ਬਿਹਤਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਿੰਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਉਸ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰੋਗੇ।” ਭਵਾਨੀ ਦੇਵੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇੱਥੇ ਤੱਕ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਉਪਚਾਰ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਬਿਸਤਰ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸੁਪਨੇ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਘਰ ਵਾਪਸ ਆ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰਨ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾਂ, ਬੁਡਾਪੇਸਟ ਵਿਸ਼ਵ ਕੱਪ ਵਿੱਚ ਖੇਡਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿਹਾ ਸੀ।”
ਭਵਾਨੀ ਦੇਵੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਓਲੰਪਿਕ ਦੇ ਲਈ ਯੋਗਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਦੂਰ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਲਗ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਤਦ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਉਸ ਨੂੰ ਤਲਵਾਰਬਾਜ਼ੀ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਤੋਂ ਮਨਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਦੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਨੇ ਉਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਜਦੋਂ ਮੇਰੀ ਰੈਂਕਿੰਗ ਯੋਗਤਾ ਦੇ ਕਰੀਬ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਤਾਂ ਲੋਕ ਪੁਛਦੇ ਸਨ ਕਿ ਉਹ ਇੰਨਾ ਸਮਾਂ ਕਿਉਂ ਲਗਾ ਰਹੀ ਹੈ ਖੇਡ ਵਿੱਚ। ਉਹ ਇੱਕ ਮਹਿਲਾ ਹੈ, ਉਹ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕੁਝ ਨੌਕਰੀ ਪਾਉਣ ਦੀ ਸੋਚ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਬਾਹਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਨਹੀਂ ਮਿਲਿਆ, ਲੇਕਿਨ ਮੇਰੇ ਮਾਤਾ ਅਤੇ ਪਿਤਾ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਚਿੰਤਾ ਨਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕਿਹਾ।”
ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 2019-20 ਵਿੱਚ 16.94 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਬਜਟ ਦੇ ਨਾਲ ਸਲਾਨਾ ਕੈਲੰਡਰ ਆਫ੍ ਟਰੇਨਿੰਗ ਐਂਡ ਕੰਪੀਟਿਸ਼ਨ (ਐੱਸਟੀਸੀ) ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਭਾਰਤੀ ਤਲਵਾਰਬਾਜ਼ੀ ਸੰਘ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਟੀਚਾ ਓਲੰਪਿਕ ਪੋਡੀਯਮ ਯੋਜਨਾ ਟੋਪਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਤੋ ਪਹਿਲਾਂ, ਭਵਾਨੀ ਦੇਵੀ ਨੂੰ ਐੱਸਟੀਸੀ ਦੇ ਤਹਿਤ 20 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਨੁਦਾਨ ਮਿਲਿਆ। ਹੁਣ, ਓਲੰਪਿਕ ਤੱਕ ਉਸ ਦੇ ਕੋਚਿੰਗ ਸ਼ੁਲਕ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦੇ ਲਈ, ਮਿਸ਼ਨ ਓਲੰਪਿਕ ਸੇਲ ਦੁਆਰਾ 19.28 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
India’s first Olympic-bound Fencer Bhavani Devi thanks parents for sustaining her dream
13 MAY 2021 4:56PM by PIB Delhi
Sabre Fencer Bhavani Devi, who created history by becoming the first Indian fencer to qualify for the Olympic Games, said she was looking forward to giving off her best performance in Tokyo2020. “It will be the first time when most of our country will watch Fencing and will watch me play, so will give my best performance in front of them,” she said.
By winning a quota through the Adjusted Official Ranking (AOR) method after the Budapest World Cup in March, the 27-year-old from Chennai marked a major milestone in a long journey. She had started her career by training with bamboo sticks. The sense of excitement on becoming the first fencer to represent India at the Olympics isn’t lost on Bhavani.
Given the prevailing Covid-19 situation and with tournaments likely to get cancelled, Bhavani Devi is expecting to continue training in Italy before departing for the Olympic Games from there. Inducted into the Target Olympic Podium Scheme in April, she is now on attending three-week camp in May where she is be training with the Italian National team.
Bhavani Devi, whose late father was a priest and mother is a homemaker, is grateful for the support she has received from her parents at every step. “Only because of my parents, I was able to push myself harder to overcome difficulties,” she said on Wednesday at a media interaction facilitated by the Sports Authority of India.
“My mother always encouraged me. She would tell me ‘If today is not good, tomorrow will be better. If you give 100 percent, you will definitely get the result.’ Even from her hospital bed when she was recovering from Covid-19, she told me focus on my dream and play in the Budapest World Cup rather that return home to be with her,” Bhavani Devi said.
She said voices had dissuaded her from continuing with Fencing when Olympic qualification seemed a distant dream, but her parents encouraged her to carry on, “When my ranking wasn’t close to the qualification, people used to ask why is she investing so much time in sport. She’s a woman, she could get education and think of getting some job. I didn’t get encouragement from outside, my mother and father told me to not worry.”
The Ministry of Youth Affairs and Sports has supported the Fencing Association of India through the Annual Calendar of Training and Competition (ACTC) with a budget of Rs. 16.94 crore in 2019-20. Before she was inducted into TOPS, Bhavani Devi received a special grant of Rs. 20 lakh under the ACTC. Now, for her coaching fee till the Olympics and purchase of specialised equipment, a total of Rs. 19.28 lakh has been sanctioned by the Mission Olympic Cell.