ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੌਮੀ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਖੇਤਰ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ
ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਆਦਰਸ਼ "ਭਾਈਵਾਲ ਬਣਾਉਣਾ ਤੇ ਜਿ਼ੰਦਗੀਆਂ ਬਦਲਣਾ" ਹੈ
14 MAY 2021 4:20PM by PIB Chandigarh
ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪੀਣ ਯੋਗ ਪਾਣੀ ਤੇ ਸਾਫ ਸਫਾਈ ਵਿਭਾਗ ਵੱਲੋਂ ਕੌਮੀ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨ ਜੇ ਜੇ ਐੱਮ) ਲਈ ਚੁਣੇ ਖੇਤਰ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਟਰ ਐੱਨ ਜੇ ਜੇ ਐੱਮ ਕੂੰਜੀਵਤ ਬੁਲਾਰੇ ਸਨ । ਖੇਤਰ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੌਮੀ ਮਿਸ਼ਨ / ਸੂਬਿਆਂ ਨਾਲ ਨੇੜੇ ਹੋ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਰਾਹੀਂ ਜੇ ਜੇ ਐੱਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ , ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਐੱਨ ਜੇ ਜੇ ਐੱਮ ਨੇ ਵਿਸਥਾਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ । ਖੇਤਰ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਘੱਟ ਰਹੇ ਪਾਣੀ ਸਰੋਤ , ਪੇਂਡੂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਗੁਣਵਤਾ ਦੇ ਵੱਧ ਰਹੇ ਮੁੱਦੇ , ਸੰਚਾਲਨ ਤੇ ਰੱਖ ਰਖਾਵ , ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਦੀ ਕਮੀ , ਵੱਖ ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਪਾਣੀ ਮੰਗਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਪੂਰਨ ਤੌਰ ਤੇ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਜਿ਼ੰਮੇਵਾਰ ਤੇ ਹੁੰਗਾਰਾ ਪਹੁੰਚ ਨਾਲ ਮਿਸ਼ਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ।
ਖੇਤਰ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੌਮੀ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸੂਬਿਆਂ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪ੍ਰਬੰਧਨ , ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਰਣਨੀਤੀਆਂ , ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਲਾਮਬੰਦੀ , ਸਮਰੱਥਾ ਉਸਾਰੀ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ , ਇਹੋ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਮਾਡਲਾਂ ਲਈ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪਛਾਣ , ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦਾ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀਕਰਨ , ਸਮਾਜਿਕ ਆਡਿਟ ਕਰਾਉਣਾ , ਕਾਨਫਰੰਸਾਂ , ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਆਦਿ ਲਈ ਨੇੜੇ ਹੋ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਕੇ ਜੇ ਜੇ ਐੱਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸੈਕਟਰ ਭਾਈਵਾਲ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਾਸਟਰ ਟ੍ਰੇਨਰ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪਿੰਡ , ਵਸੋਂ ਪੱਧਰ ਤੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ।
ਸੈਕਟਰ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪੱਧਰਾਂ , ਜਿਵੇਂ ਕੌਮੀ , ਸੂਬਾ ਅਤੇ ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ਤੇ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਆਪਣੀ ਸਲਾਨਾ ਤੇ ਤਿਮਾਹੀ ਯੋਜਨਾ 2024 ਤੱਕ ਦਾਇਰ ਕਰਨੀ ਹੋਵੇਗੀ ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਏਜੰਸੀਆਂ/ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਯੂ ਐੱਨ ਏਜੰਸੀਆਂ , ਐੱਨ ਜੀ ਓਜ਼ , ਟਰਸਟਾਂ ਆਦਿ ਜੋ ਪਾਣੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ , ਤੋਂ ਦਿਲਚਸਪੀ ਦਾ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ ਮੰਗਿਆ ਸੀ । ਜਿਸ ਦੇ ਹੁੰਗਾਰੇ ਵਜੋਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਕੁਲ 330 ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਸਨ , ਜਿਹਨਾਂ ਨੇ ਖੇਤਰ ਭਾਈਵਾਲ ਬਨਣ ਬਾਰੇ ਦਿਲਚਸਪੀ ਦਿਖਾਈ ਸੀ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਨਾਲ ਹੱਥ ਮਿਲਾ ਕੇ ਅਰਥ ਭਰਪੂਰ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਰਾਜ਼ੀ ਹੋਏ ਸਨ । ਪਾਣੀ ਸਪਲਾਈ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਵਿਸਿ਼ਆਂ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਪਿਛਲੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ 175 ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਿਸ਼ਨ ਲਈ ਖੇਤਰ ਭਾਈਵਾਲ ਸੂਚੀਬਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ 15 ਅਗਸਤ 2019 ਨੂੰ ਐਲਾਨਿਆ ਗਿਆ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਸੂਬਿਆਂ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਤਹਿਤ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਰਾਹੀਂ 2024 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰੇਕ ਪੇਂਡੂ ਘਰ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਵਾਲਾ ਪਾਣੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ । ਐਲਾਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਤਕਰੀਬਨ 3.23 ਕਰੋੜ ਪੇਂਡੂ ਘਰਾਂ (17%) ਕੋਲ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਸਨ , ਉਦੋਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ 4.17 ਕਰੋੜ ਪੇਂਡੂ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ 7.41 ਕਰੋੜ (38.6%) ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪੇਂਡੂ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਯਕੀਨਨ ਟੂਟੀ ਵਾਲਾ ਪਾਣੀ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ, ਸਬਕਾ ਸਾਥ , ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਧਰਤੀ ਤੇ ਉਤਾਰਨ ਲਈ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ "ਕੋਈ ਵੀ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਾ ਰਹੇ" ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਦ ਲਈ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ 61 ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ , 732 ਬਲਾਕਾਂ ਅਤੇ 89,248 ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਪਾਣੀ ਸਪਲਾਈ ਮਿਲਣੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ।
ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਆਦਰਸ਼ "ਭਾਈਵਾਲ ਬਣਾਉਣਾ ਤੇ ਜਿ਼ੰਦਗੀਆਂ ਬਦਲਣਾ" ਹੈ । ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਹਰੇਕ ਲਈ ਕਾਰੋਬਾਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮਿਸ਼ਨ ਭਾਈਵਾਲੀ ਉਸਾਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਪੇਂਡੂ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਆਪਣੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਪੇਂਡੂ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਬਣਾਉਣ , ਸਥਾਪਿਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ ਰਖਾਵ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਸਪਲਾਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਮਾਲਕਾਂ ਵਜੋਂ ਮਿਆਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ ।

Ministry of Jal Shakti
National Jal Jeevan Mission Holds Webinar With Sector Partners
Motto of Jal Jeevan Mission is “Building Partnership and Changing Lives”
14 MAY 2021 4:20PM by PIB Delhi
A webinar was organized by Department of Drinking Water & Sanitation (DDWS), Ministry of Jal Shakti with the Sector Partners selected for National Jal Jeevan Mission (NJJM). Additional Secretary &Mission Director, NJJMwas the keynote speaker. Sector Partners are expected to play a key role in supporting the implementation of JJM by working closely with the National Mission/ States.
In the webinar, Additional Secretary & Mission Director, NJJM explained the objective and philosophy of the programme in detail. Sector Partners were urged to work with the mission with responsible and responsive approach to holistically address the challenges, viz. depleting water sources, increasing water quality-issues,in-village infrastructure, Operation & Maintenance (O&M), lack of resource efficiency, competing water demands from various sectors, etc.
Sector Partners are expected to play a key role in supporting the implementation of JJM by working closely with the National Mission/ States in the areas of programme management, Information, Education and Communication (IEC) strategies, community mobilization, capacity building and participatory training programme, identifying successful models for replication, documenting best practices, carry out social audit, facilitate in organizing workshops, conferences, etc. Also, the trained resource of the Sector Partner may work as Master Trainers in the field to train and engage with the community at village/ habitation level.
Sector Partners to submit their Annual and Quarter-wise Plan up to 2024 highlighting the activities to be carried out at different levels, viz. National, State and District.
Earlier, the mission had sought Expression of Interestfromvarious agencies/ organizationsviz. UN agencies, NGOs, trusts, etc. working in water sector. In response, a total of 330 applications received from various organizations expressing their keen interest in becoming Sector Partners andjoining hands with the mission to make meaningful contribution. Afterscreening of the applications based on their past experience of working in rural areas and themes related to water supply, 175 organizations were shortlisted as Sector Partners for the Mission.
Announced by Prime Minister on 15th August, 2019, Jal Jeevan Mission is under implementation in partnership with States to provide tap water connections to every rural household in the country by 2024. At the time of announcement, about 3.23 Crore rural households (17%) were having tap water connections. Since then, despite CoVid-19 pandemic, more than 4.17 Crore rural households have been provided with new tap water connections. As a result, more than 7.41 Crore (38.6%) rural households in the country are getting assured tap water in their homes.
To translate the vision of Prime Minister ‘SabkaSaath, Sabka Vikas’ on the ground, focus under Jal Jeevan Mission is on ensuring that ‘no one is left out’ and as a result, every home in 61 districts, 732 blocks, and 89,248 villages have started getting assure watersupply.
The motto of Jal Jeevan Mission is “Building Partnership and Changing Lives.”To make water everyone’s business, the mission strives to build partnership and work together with various institutions/ individuals to achieve drinking water security in rural areas. The Mission aims to empower the local village community in managing their resources, operating and maintaining the infrastructure created and ensuring quality services as custodians of water supply infrastructure.