ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ 8 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੀ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
“ਕੋਵਿਡ-19 ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਹਥਿਆਰ ਟੀਕਾਕਰਨ”
“ਸਰਵਪੱਖੀ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵੈਕਸੀਨ ਸਪਲਾਈ ਵਧਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ”
ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਟੀਕਾਕਰਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਅਤਿ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਿੰਦੂਆਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਕੀਤੇ ਗਏ
12 MAY 2021 7:58PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ 8 ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ / ਵਧੀਕ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਕੁਮਾਰ ਚੌਬੇ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ, ਉੱਚ ਮੌਤ ਦਰ ਅਤੇ ਵਧ ਰਹੀ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਦਰ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਉਤਰਾਖੰਡ, ਹਰਿਆਣਾ, ਪੰਜਾਬ, ਬਿਹਾਰ, ਝਾਰਖੰਡ, ਉੜੀਸਾ ਅਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਤੀਰਥ ਸਿੰਘ ਰਾਵਤ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਉਤਰਾਖੰਡ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਨਿਲ ਵਿਜ, ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ (ਹਰਿਆਣਾ), ਸ਼੍ਰੀ ਬਲਬੀਰ ਸਿੰਘ ਸਿੱਧੂ, ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ (ਪੰਜਾਬ), ਸ੍ਰੀ ਨਬਾ ਕਿਸ਼ੋਰ ਦਾਸ, ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ (ਉੜੀਸਾ), ਸ੍ਰੀ ਬੰਨ ਗੁਪਤਾ, ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ (ਝਾਰਖੰਡ) ), ਸ਼੍ਰੀ ਮੰਗਲ ਪਾਂਡੇ, ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ (ਬਿਹਾਰ) ਲਗਭਗ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਉੱਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਤਣਾਅ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਲਿਆਂਦਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਰਾਜ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਸਬਰ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਹਾਲਾਂਕਿ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 3.48 ਲੱਖ ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਪਰ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਭਾਰ ਵਿੱਚ 11,122 ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਰਾਵਟ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਗਿਰਾਵਟ ਦਾ ਲਗਾਤਾਰ ਦੂਜਾ ਦਿਨ ਹੈ। ” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੌਜੂਦਾ ਵਾਧੇ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਦੇ ਉਪਰਾਲਿਆਂ 'ਤੇ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਅਤੇ ਸਖਤ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ ਉਚਿਤ ਵਿਵਹਾਰ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਮਾਈਕ੍ਰੋ-ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਜ਼ੋਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਖਤੀ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਨੇ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਸਮਝਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਟੀਕਾਕਰਨ ਕੋਵਿਡ-19 ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਵੱਡਾ ਹਥਿਆਰ ਹੈ”। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ 114 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ 17 ਕਰੋੜ ਟੀਕੇ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲਾ ਪਹਿਲਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਇਸ ਟੀਚੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 13.66 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਸਿਰਫ 3.86 ਕਰੋੜ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਟੀਕਾਕਰਨ 'ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰੀਏ। ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜੋ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਨ: ਘੱਟੋ ਘੱਟ 70% ਵੈਕਸੀਨ ਨੂੰ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜਦ ਕਿ 30% ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਲਈ ਰਾਖਵਾਂ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।” ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਕਿ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਫਰੰਟ ਲਾਈਨ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰਾਂ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾਵੇ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਕਮਜ਼ੋਰ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੇ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਦਾਰ ਕੀਮਤ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਕੌਮੀ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਨ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਚੈਨਲ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਚੈਨਲ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਟੀਕਾਕਰਨ ਲਈ ਵਰਤ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਹਰੇਕ ਨਿਰਮਾਤਾ ਦੇ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀਆਂ 50% ਖੁਰਾਕਾਂ ਸਿੱਧੇ ਖਰੀਦ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੀਆਂ ਜਦ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੈਕਸੀਨ ਦਾ 50% ਹਿੱਸਾ ਖਰੀਦਣਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਂਦੀ ਰਹੇਗੀ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਏਗੀ।
ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਉਪਰਾਲੇ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਕੋਵਿਡ -19 ਲਈ ਵੈਕਸੀਨ, ਜੋ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਹੋਰਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਯੂਐਸਐਫਡੀਏ, ਈਐਮਏ, ਯੂਕੇ ਐਮਐਚਆਰਏ, ਪੀਐਮਡੀਏ ਜਪਾਨ ਦੁਆਰਾ ਸੀਮਤ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਾਂ ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ (ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਸੂਚੀ) ਵਿੱਚ ਸੂਚੀਬੱਧ ਹਨ, ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਵੈਕਸੀਨ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਮਈ 2021ਤੱਕ 8 ਕਰੋੜ ਖੁਰਾਕਾਂ ਅਤੇ ਜੂਨ 2021 ਵਿੱਚ 9 ਕਰੋੜ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਤੱਕ ਪੁੱਜੇਗਾ।
ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਐਨਸੀਡੀਸੀ ਡਾ. ਸੁਜੀਤ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੀ ਸਪੱਸ਼ਟ ਤਬਦੀਲੀ ਘੱਟ ਉਮਰ ਸਮੂਹਾਂ ਵੱਲ ਦੇਖੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਪਤਾ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਮਰ ਵਾਲੇ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾਕਰਨ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਟੈਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਟੀਕਾਕਰਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿਉਂਕਿ ਹੁਣ ਇਹ ਪ੍ਰਸਾਰ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਥਾਵਾਂ ਵੱਲ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਰੂਪਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਉਪਾਅ ਇਕੋ ਜਿਹੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਟੈਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਲਈ ਮੈਡੀਕਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ 'ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਵਿਸਥਾਰਪੂਰਵਕ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਹੋਏ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ, ਟੈਸਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ; ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੀ ਲੜੀ ਨੂੰ ਤੋੜਨ ਲਈ ਸਖਤ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਦੇ ਉਪਾਅ; ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਢੁਕਵੇਂ ਵਿਵਹਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ; ਟੈਸਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ; ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੀ ਲੜੀ ਨੂੰ ਤੋੜਨ ਲਈ ਸਖਤ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਦੇ ਉਪਾਅ; ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਢੁਕਵੇਂ ਵਿਵਹਾਰ। ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਲਗਾਉਣ ਵਿੱਚ ਗੰਭੀਰ ਅੜਚਣਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਵੰਦਨਾ ਗੁਰਨਾਨੀ, ਏਐਸ ਐਂਡ ਐਮਡੀ (ਐਨਐਚਐਮ), ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਆਰਤੀ ਆਹੂਜਾ, ਏਐਸ (ਸਿਹਤ), ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਐਨਸੀਡੀਸੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ ਸੁਜੀਤ ਕੇ ਸਿੰਘ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ (ਸਿਹਤ), ਵਧੀਕ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ (ਸਿਹਤ) ਅਤੇ ਸਬੰਧਤ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਰਾਜ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।

Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Harsh Vardhan reviews Public Health Response to COVID-19 and Progress of Vaccination with 8 States/UT
“Vaccination our Big Weapon in the Fight against COVID19”
“Vaccine supply being ramped up through all round efforts”
Critical Bottlenecks in vaccine Procurement and Administration Discussed
12 MAY 2021 7:58PM by PIB Delhi
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health and Family Welfare today interacted with State Health Ministers and Principal Secretaries/ Additional Chief Secretaries of 8 states in the presence of Shri Ashwini Kumar Choubey, Union Minister of State for Health and Family Welfare. These states/UT are depicting a high growth rate in the number of daily cases, higher mortality, very high and growing positivity rate.
These included the UT of Jammu and Kashmir and the States of Uttarakhand, Haryana, Punjab, Bihar, Jharkhand, Odisha and Telangana. Shri Tirath Singh Rawat, Chief Minister, Uttarakhand, Shri Anil Vij, Health Minister (Haryana), Shri Balbir Singh Sidhu, Health Minister (Punjab), Shri Naba Kishore Das, Health Minister (Odisha), Shri Banna Gupta, Health Minister (Jharkhand), Shri Mangal Pandey, Health Minister (Bihar) were present virtually.
The Union Health Minister highlighted the trajectory of COVID in these states/UT and brought attention to the consequent stress on the medical infrastructure. He applauded the dedication and patience shown by state administrations in their fight against the pandemic and in simultaneously ensuring the welfare of the people. He said, “Although in the last 24 hours, 3.48 lakh new cases were registered, a net decline of 11,122 cases is recorded in the active caseload. This is the second consecutive day of decline in the active cases.” He stressed on the continued need to follow COVID Appropriate Behaviour along with renewed and stringent focus on containment measures for addressing the present surge. He noted that the stringent adherence to implementation of micro-containment zones has also helped.
Underscoring the critical importance of vaccination drive, the Minister observed, “Vaccination is our Big Weapon in the Fight against COVID19”. He added that India is the fastest country globally to reach the landmark of 17 cr doses in 114 days. He thanked all the states and UTs for their contribution in achieving this feat. He also pointed out that of this, while 13.66 crore people have been administered the first dose, the second dose has been administered to only to 3.86 crore.Hence it is very important that we first focus more on second dose vaccinations. States should not lose sight of those who are to get the second dose of COVID vaccine: 70% at minimum ought to be allocated to meet the requirement of second dose, while 30% ought to be reserved for the first dose.” Dr Harsh Vardhan also urged states to ensure that the healthcare workers and frontline workers are fully vaccinated, as they form the vulnerable categories.
The Union Health Minister added that under the Liberalised Pricing & Accelerated National COVID-19 Vaccination Strategy, along with free vaccination under GOI channel and states can use the non-GOI channel to have a holistic vaccination coverage of their population. Every month 50% of the vaccine doses of every manufacturer would be available for direct procurement by the State Govts & Private Hospitals while Government of India would continue to procure its share of 50% of the vaccines and would continue to make it available to the State Govts totally free of cost as was being done earlier.
Dr Harsh Vardhan also pointed out that various measures are being taken by the Union Government to ramp up vaccine production in the country. Vaccines for COVID-19, which have been developed & are being manufactured in foreign countries and which have been granted emergency approval for restricted use by USFDA, EMA, UK MHRA, PMDA Japan or which are listed in WHO(Emergency Use Listing) may be granted emergency use approval in India. The production capacity of the vaccine manufacturers is also being ramped up. While it will touch 8 cr doses by May 2021, it will touch 9 cr in June 2021.
Dr Sujeet K. Singh, Director NCDC presented a granular analysis of the COVID trajectory in the States. He pointed out that the apparent shift of COVID-19 towards lower age groups is driven by the fact that higher age groups have been vaccinated in considerable proportion by now. He suggested the ramp up of testing and vaccination in peri-urban areas as the spread is now going to peri-urban and rural places. He further added that irrespective of the COVID variants, measures for preparedness and protection remain the same. He urged the states for augmentation of medical infrastructure for testing and vaccination to mount a sturdy response to the Pandemic.
There was comprehensive and detailed discussion on various aspects of COVID management including ramping up of hospital infrastructure; increased testing;stringent restrictive measures for breaking the chain of transmission; and stress on COVID Appropriate Behaviour among the masses. Critical bottlenecks in vaccine procurement and administration were discussed.
Ms Vandana Gurnani, AS&MD (NHM),Ms. Arti Ahuja, AS (Health), MoHFW,Dr. Sujeet K. Singh, Director, NCDC were present in the meeting along with Principal Secretary (Health), Additional Chief Secretary (Health)and State Surveillance Officer of the concerned states/UTs.