ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਸੂਬਾ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨਜ਼ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ 90% ਕਵਰੇਜ਼ ਤੋਂ ਜਿ਼ਆਦਾ ਕਰਕੇ "ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਵੀ ਬਾਹਰ ਨਾ ਰੱਖਣ" ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣ ਲਈ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ
12 MAY 2021 5:41PM by PIB Chandigarh
ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪੀਣ ਯੋਗ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸਾਫ ਸਫਾਈ ਵਿਭਾਗ (ਡੀ ਡੀ ਡਬਲਯੁ ਐੱਸ) ਤਹਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨ ਜੇ ਜੇ ਐੱਮ) ਨੇ ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਐਡਵਾਇਜ਼ਰੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ 90% ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਵਰੇਜ਼ ਵਾਲੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨਜ਼ ਵਾਲੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਬਾਕੀ ਰਹਿੰਦੇ ਕੁਝ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਤਰਜੀਹ ਤੇ ਟੂਟੀ ਦੇ ਪਾਣੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ । ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਸਮੁੱਚਤਾ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰਤਾ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ "ਸਾਰੇ ਘਰਾਂ" ਨੂੰ ਪੀਣ ਯੋਗ ਪਾਣੀ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇਣ । ਜੇ ਜੇ ਐੱਮ ਤਹਿਤ ਹਰੇਕ ਪੇਂਡੂ ਘਰ ਨੂੰ ਕਾਫ਼ੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਮਿਆਰੀ ਲਗਾਤਾਰ ਤੇ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਕੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ "ਕੋਈ ਵੀ ਇਸ ਸਹੂਲਤ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਾ ਰਹੇ" । ਇਹ ਵੀ ਯਾਦ ਦਿਵਾਇਆ ਗਿਆ ਕਿ ਹਰੇਕ ਪਿੰਡ ਨੂੰ "ਹਰ ਘਰ ਜਲ" ਪਿੰਡ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਸ ਦੇ ਬਰਾਬਰਤਾ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚਤ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਟੀਚੇ ਅਨੁਸਾਰ ਚੱਲਿਆ ਜਾਵੇ । ਹੋਰ ਇਹਨਾਂ ਘਰਾਂ ਦੀ ਕਬਜ਼ ਨਾਲ ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ , "ਹਰ ਘਰ ਜਲ" ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ ।
ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 21,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਿੰਡ ਹਨ , ਜਿੱਥੇ ਬਾਕੀ ਰਹਿੰਦੇ 10% ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਅਜੇ ਵੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਹੈ । ਇਹ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਕਿ ਇਹਨਾਂ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ ਪੀਣ ਯੋਗ ਪਾਣੀ ਸਪਲਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ ਅਤੇ ਠੀਕ ਠਾਕ ਕਰਕੇ ਬੜੀ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਲਈ ਬਿਨਾਂ ਦੇਰੀ ਤੋਂ ਇਸ ਦਾ ਤਰਜੀਹੀਕਰਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਇਸ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ 100% ਕਵਰੇਜ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਜਾਵੇ । ਇਸ ਮੁੱਦੇ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਸਮੀਖਿਆ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ।
ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ , ਜੋ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਰਹੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜਿ਼ੰਦਗੀ ਦਾ ਮਿਆਰ ਸੁਧਾਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਰਾਹੀਂ 2024 ਤੱਕ ਹਰੇਕ ਪੇਂਡੂ ਘਰ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦਾ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨਾ ਹੈ । ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ 2 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਵੱਲੋਂ ਦਰਪੇਸ਼ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ 4.17 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ । 61 ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ , 731 ਬਲਾਕਾਂ ਅਤੇ 89,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਿੰਡ ਵੀ "ਹਰ ਘਰ ਜਲ" ਬਣ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਕਿ 100% ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਜਿਸ ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 7.41 ਕਰੋੜ (38.6%) ਪੇਂਡੂ ਘਰਾਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀਣ ਯੋਗ ਪਾਣੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਯਕੀਨੀ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਹਰ ਘਰ ਲਈ ਵਿਵਸਥਾ ਪੇਂਡੂ ਸਮੂਹ ਲਈ "ਈਜ਼ ਆਫ ਲਿਵਿੰਗ" ਦਿੰਦੀ ਹੈ । ਖਾਸ ਤੌਰ ਤੇ ਕਾਫੀ ਦੂਰ ਤੋਂ ਪਾਣੀ ਲਿਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਦਿੰਦੀ ਹੈ । ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪਾਣੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਹੱਥ ਧੋਣ ਦੀ ਆਦਤ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਥਾਵਾਂ ਤੇ ਲੰਬੀਆਂ ਕਤਾਰਾਂ ਨੂੰ ਟਾਲ ਕੇ ਸਰੀਰਿਕ ਦੂਰੀ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਫੈਲਾਅ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਾਅ ਹਨ ।

Ministry of Jal Shakti
Centre Advises States/UTs To Prioritize Tap Water Connections in Villages With More Than 90% Coverage To Ensure ‘No One Is Left Out’
12 MAY 2021 5:41PM by PIB Delhi
National Jal Jeevan Mission (NJJM), Department of Drinking Water & Sanitation (DDWS), Ministry of Jal Shakti issued an advisory to States/ UTs to provide tap water connections on priority to the remaining few households in those villages with more than 90% coverage of household tap water connections. States have been urged for the provision of potable tap water to ‘all households’ in a village under Jal Jeevan Mission (JJM) based on the principle of equity and inclusiveness. Under JJM, every rural household is to be provided with tap water supply in adequate quantity of prescribed quality on regular and long-term basis and ensuring that ‘no one is left out’. It was reminded that making every village as a ‘Har Ghar Jal’ village is the goal as it manifests the equity & inclusiveness approach. Further, the coverage of these households will also improve the number of ‘Har Ghar Jal’ villages in the States/ UTs.
As reported by States/ UTs, there are more than 21,000 villages in the country where remaining 10% households are yet to be provided with household tap water supply. It was emphasized that these households can be easily covered by taking up retrofitting/ augmentation work of the existing drinking water supply systems and thus, may be prioritized without any further delay and ensure its 100% coverage by end of this month. This issue will also be reviewed regularly.
Jal Jeevan Mission is implemented in partnership with States/ UTs, which aims to improve quality of life of people living in rural areas, by providing a household tap water connection to every rural household by 2024. In less than two years of the mission and despite challenges faced due to COVID-19 Pandemic, more than 4.17 Crore households have been given tap water connections. 61 districts, 731 blocks, more than 89,000 villages have become ‘Har Ghar Jal’ i.e. 100% households in these areas are provided tap water supply. As a result, more than 7.41 Crore (38.6%) rural households in the country are getting potable tap water in their homes.
Provision of assured tap water supply to every home brings ‘ease of living’ to rural communities, especially women by relieving them of the drudgery from fetching water from a distance. Safe water at home also helps people practice regular handwashing and maintain physical distancing by avoiding queues at public stand posts, which are most important measures in containing the spread of COVID-19.