ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಐಆರ್ ಇ ಡಿಎ “ಗ್ರೀನ್ ಉರ್ಜಾ ಪ್ರಶಸ್ತಿ” ತನ್ನದಾಗಿಸಿಕೊಂಡಿತು
11 MAY 2021 6:26PM by PIB Bengaluru
ಇಂಡಿಯನ್ ಚೇಂಬರ್ ಆಫ್ ಕಾಮರ್ಸ್ (ಐಸಿಸಿ) ವತಿಯಿಂದ ಈ ವರ್ಷದ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನಕ್ಕಾಗಿ ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಂಸ್ಥೆ ಎಂದು ಇಂಡಿಯನ್ ರಿನ್ಯೂಯಬಲ್ ಎನರ್ಜಿ ಡೆವಲಪ್ಮೆಂಟ್ ಏಜೆನ್ಸಿ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಸಂಸ್ಥೆಗೆ (ಐಆರ್ ಇಡಿಎ) "ಗ್ರೀನ್ ಉರ್ಜಾ ಪ್ರಶಸ್ತಿ" ನೀಡಲಾಯಿತು. ಇಂದು ನಡೆದ. ವರ್ಚುವಲ್ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಐಸಿಸಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಇಂಧನ ತಜ್ಞರ ಸಮಿತಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಅನಿಲ್ ರಜ್ದಾನ್ ಅವರ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ ಐ ಆರ್ ಇ ಡಿ ಎ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕ ನಿರ್ದೇಶಕ (ಸಿಎಂಡಿ) ಶ್ರೀ ಪ್ರದೀಪ್ ಕುಮಾರ್ ದಾಸ್ ಅವರು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಒಕ್ಕೂಟದ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕ ಡಾ.ಅಜಯ್ ಮಾಥೂರ್ ಅವರಿಂದ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದರು.
‘ಗ್ರೀನ್ ಎನರ್ಜಿ ಫೈನಾನ್ಸಿಂಗ್’ನಲ್ಲಿ ಐಆರ್ ಇಡಿಎ ವಹಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಾತ್ರಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪಡೆಯಿತು. ಇರೆಡಾವನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ತೀರ್ಪುಗಾರ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಶ್ರೀ ದಾಸ್, ಇರೆಡಾ ಪರವಾಗಿ ಈ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸುವುದಕ್ಕೆ ಗೌರವವಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ಆತ್ಮ ನಿರ್ಭರ ಭಾರತ್ ಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಅಪಾರ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಗುರುತಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಇದಲ್ಲದೆ, ವಿದ್ಯುತ್ ಮತ್ತು ಆರ್ ಇ ವಲಯದ ಒಟ್ಟಾರೆ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಇರೆಡಾಗೆ ತ್ವರಿತ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ವಿಧಾನದಿಂದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಅನುಕೂಲ ಕಲ್ಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿರುವ ಮಾನ್ಯ ಕೇಂದ್ರ ಇಂದನ, ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಆರ್ ಕೆ ಸಿಂಗ್ ಅವರಿಗೆ ಶ್ರೀ ದಾಸ್ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಕಂಪನಿಗೆ ನಿರಂತರ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಎಂಎನ್ಆರ್ ಇ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಇಂದೂ ಶೇಖರ್ ಚತುರ್ವೇದಿ ಮತ್ತು ಎಂಎನ್ಆರ್ ಇ ಯ ಇತರ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದರು. ಇರೆಡಾದ ಸಿಎಂಡಿಯವರು, ಎಲ್ಲಾ ಇರೆಡಾನ್ ಗಳಿಗೆ ಅವರ ನಿರಂತರ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ಅರ್ಪಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್-19 ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಸವಾಲುಗಳ ನಡುವೆಯೂ ಕಳೆದ ಒಂದು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸಾಧನೆ ತೋರಿಸಲು ತಮ್ಮ ಸಂಸ್ಥೆ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಇರೆಡಾ 2020-21ರ ವರ್ಷವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಎರಡನೇ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು (ಪ್ರಾರಂಭದ ದಿನಾಂಕದಿಂದ) ಸಾಲ ರೂ. 8827 ಕೋಟಿಯನ್ನು ವಿತರಿಸಿದೆ. ಇದು ಇರೆಡಾ ಈ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಒಂದು ಅವಕಾಶವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎನ್ನುವುದನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಇರೆಡಾ ಸಿಎಮ್ ಡಿ ಅವರು, ಕೋವಿಡ್ -19 ರ ಮೊದಲ ಮತ್ತು ಎರಡನೆಯ ಅಲೆಗಳನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಇರೆಡಾ ಕೈಗೊಂಡ ಅನನ್ಯ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಇದು ಆದರ್ಶಪ್ರಾಯವಾದ 'ಕೋವಿಡ್ ಕೇರ್ ರೆಸ್ಪಾನ್ಸ್ ಟೀಮ್' ಅನ್ನು ರಚಿಸಿದೆ, ಇದು ಕೋವಿಡ್-19 ಸೋಂಕಿತ ನೌಕರರನ್ನು ಮತ್ತು ಅವರ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಜೂನ್ 2020 ರಿಂದ ನಿರಂತರವಾಗಿ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ, ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ 11 ಮೇ 2021 ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ ಕೋವಿಡ್ ಸೋಂಕಿಗೆ ಒಳಗಾದ / ಚಿಕಿತ್ಸೆಯಲ್ಲಿರುವ ನೌಕರರ ಸಂಖ್ಯೆಯು 'ಶೂನ್ಯ' ವಾಗಿದೆ. ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗವನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಹೆಣಗಾಡುತ್ತಿರುವಾಗ, ಪೂರ್ವಭಾವಿ ಮತ್ತು ಸಮಯೋಚಿತ ಕೋವಿಡ್ ನಿರ್ವಹಣಾ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಇರೆಡಾ ತನ್ನ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳಿಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯದ (ಎಂಎನ್ಆರ್ ಇ) ಆಡಳಿತ ನಿಯಂತ್ರಣದಲ್ಲಿರುವ ಇರೆಡಾ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ (ಆರ್ ಇ) ಮತ್ತು ಇಂಧನ ದಕ್ಷತೆ (ಇ ಇ) ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಹಣಕಾಸು ಒದಗಿಸುವ ಏಕೈಕ ಮೀಸಲಾದ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ. ಆರ್ ಇ ಮತ್ತು ಇ ಇ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಹಣಕಾಸು ಒದಗಿಸುವ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಕಂಪನಿಯು ಪ್ರಾರಂಭದಿಂದಲೂ ಮುಖ್ಯ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸಿದೆ. ಇರೆಡಾ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ರೂ. 96,601 ಕೋಟಿ ಸಾಲಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಿದೆ. 63,492 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ದೇಶದಲ್ಲಿ 17,586 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಆರ್ ಇ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಪೋಷಿಸಿದೆ.

Ministry of New and Renewable Energy
IREDA bags “Green Urja Award”
11 MAY 2021 6:26PM by PIB Delhi
Indian Renewable Energy Development Agency Ltd. IREDA has been conferred with “Green Urja Award” for being the Leading Public Institution in Financing Institution for Renewable Energy this year by Indian Chamber of Commerce (ICC). The award was received by Shri Pradip Kumar Das, Chairman & Managing Director (CMD), IREDA from Dr. Ajay Mathur, Director General, International Solar Alliance in presence of Shri Anil Razdan, Chairman, ICC National Expert Committee on Energy in a virtual ceremony held today.
IREDA gets the award for the pivotal and developmental role it plays in Green Energy Financing. Appreciating the members of the jury for selecting IREDA, Shri Das said that he is honoured to receive this award on behalf of IREDA. The award recognises our immense contribution in development of Renewable Energy Sector in line with the Hon’ble Prime Minister’s vision of Atma Nirbhar Bharat.
Further, Shri Das expressed his gratitude to Hon’ble Union Minister of Power, New and Renewable Energy, Shri R K Singh who has been instrumental in guiding and facilitating IREDA with his fast decision making approach for overall growth of Power and RE sector. He also thanked Shri Indu Sekhar Chaturvedi, Secretary, MNRE and other officials of MNRE for their continuous support to the company. CMD, IREDA dedicated the awards to all the IREDANs for constant hard work and making their best efforts to give outstanding performance in last one year despite numerous challenges including COVID-19.
Despite of pandemic time, IREDA has ended the year 2020-21 ended on a strong note and disbursed the second highest (from the date of inception) amount of loan amounting to Rs. 8827 crore, which indicates that IREDA has the ability to translate this problem into an opportunity.
On this occasion, CMD, IREDA also highlighted unique initiatives taken by IREDA to contain the first and second waves of COVID-19. It has constituted an exemplary ‘COVID Care Response Team’ that is continuously taking care of COVID-19 positive employees and their family members starting from June 2020 resulting into ‘ZERO’ employees who are COVID infected/under treatment as on 11th May 2021. At this point when the whole world is struggling to cope up with the pandemic, IREDA could successfully ensure a safe and healthy environment for its employees by adopting a proactive and timely COVID management approach.
IREDA under the administrative control of Ministry of New & Renewable Energy (MNRE) is the only dedicated institution for financing Renewable Energy (RE) & Energy Efficiency (EE) projects in India. Since, its inception the company has played a catalytic role in developing market for financing RE & EE projects. IREDA has over the years sanctioned loans aggregating to Rs. 96,601 crores, disbursed Rs. 63,492 cores and supported more than 17,586 MW of RE capacity in the country till date.