Ministry of Science & Technology
CSIR-CMERI empowering the MSMEs through Technology Infusion
11 MAY 2021 7:57PM by PIB Delhi
CSIR-CMERI celebrated the National Technology Day- 2021 on 11th May 2021 by interacting with MSME Representatives in a Webinar organised by MSME-DI, Thrissur entitled Oxygen Enrichment Technology & Latest Credit Facilities from SIDBI to MSMEs’and by handing over the Technology of Oxygen Enrichment Unit to two MSMEs i.e. M/s Mech Air Industries, Vadodara, Gujarat and M/s Auto Malleable, Jaipur, Rajasthan.
Prof. Harish Hirani, Director, CSIR-CMERI, while delivering the Chief Speaker Address in the interactive Webinar, shared that CSIR-CMERI has recently organised a series of virtual interactive sessions with various state MSMEs, to maximize the infusion of the Technological Advancements in the products/process and capacitate the MSMEs to lead the economic and social development of the country. Equipping the MSMEs with Technology Know how will facilitate increasing the Quality and Productivity and thereby making them Globally Competitive. MSMEs are the key drivers of Economic Growth Engine, empowering and enabling them through carefully-researched technologies will also help generating employment opportunities. CSIR-CMERI in the last five years has transferred 125 different Technologies to the MSMEs for empowering the sector at large, and setup specialised Manufacturing Hubs to improve the technical capabilities of the National Industry Base and Human Resource Profile. Numerous Skill Development and Awareness Generation programs are being continuously organised by CSIR-CMERI to empower the MSMEs and the humanity at large with CSIR-CMERI Scientific Know-How.
The Oxygen Enrichment Unit developed by CSIR-CMERI is a Decentralised Oxygen Generation solution. The CSIR-CMERI OEU is an in-situ solution, which can assist the Oxygen Generation Capacity of the Nation as whole for various Medical Needs. This technology has already been delivered to nine (9) MSME partners, thereby expanding the Oxygen Generation Base of the Nation and aiming to transform India as a manufacturing powerhouse of OEU. An affordable 50 LPM unit may also be setup for Rural Health facilities with slight modifications. A strengthened MSME Network in India empowered by Technology can help India tackle any unforeseen crisis in the future.
Shri Sandip Shah, CEO, M/s Mech Air Industries, Gujarat, expressed his confidence on the CSIR-CMERI developed Oxygen Enrichment Unit and shared his interest in the other CSIR-CMERI Technologies, to ensure that the MSMEs play a role in bringing forth technologies to the society. He shared that CSIR-CMERI technologies will play a significant role in the ‘Make in India’ ambitions of the Nation. The first units of the Oxygen Enrichment Technology will be rolled out within 15-20 days.
Shri Mahendra Mishra, M/s Auto Malleable, Rajasthan, stated that the major force behind the CSIR-CMERI technology was to reach out to the society and help the fellow citizens. Shri Mishra shared that currently 50 Oxygen Concentrators are being rented out to patients at a meagre rent of Rs 100/day and a Caution Deposit, as a Social Service gesture. In response to the rental proposal of Oxygen Concentrators, Prof. Harish Hirani urged for kind usage of N95 Face Masks along with Nasal Canula attachment of Oxygen Concentrators. This will help reduce the spread/transmission of the Viral Load in the nearby radius, especially in Isolation Wards/Quarantine Spaces. Further, Prof. Hirani also requested to appropriately dispose-off Nasal Canula after usage of the same by an individual.
Shri GS Prakash, Jt. Director, MSME-DI, Thrissur, stated that Oxygen Capacity today is inadequate as per the current demands. More than Oxygen Generation, the major issue faced is Oxygen Transportation and Storage Capacities. CSIR-CMERI has come up with a very timely technology to address the requirements through the Oxygen Enrichment Technology. Since, the Industries have had to surrender their Oxygen, prolonged denial of this essential component will pose a huge challenge to the MSMEs. The MSME- Technology Centre and the MSME parks can also be roped in for providing adequate Manufacturing Infrastructure for the MSMEs to kick-start manufacturing of this very crucial technology.
Shri Kiran Kumar R, a representative of the Kozhikode Industry Forum, shared that in a short span of time Kerala slumped from being an Oxygen Surplus State to an Oxygen Deficient. Owing to the surrendering of Industrial Oxygen, the Industry Clusters need to collectively come together to create Captive Oxygen Production Units, to keep the Industries moving in the times of this Health Emergency. For this purpose, Prof. Harish Hirani was requested to kindly provide assistance in terms of Technological Requisites for creating Captive Oxygen Generation Plants. Prof. Hirani shared that CSIR-CMERI can either provide joint assistance in the form Technical Services, whereby the Industries need to physically set-up facilities based upon CSIR-CMERI’s Technology Inputs.
Shri Joseph J Tharun, Manager, SIDBI, Kochi, shared the SHWAS and AROG Financial Assistance Schemes with the MSME Participants. These schemes will provide Capital Assistance up to Rs 2 Crores for Manufacturing Entities dealing with Oxygen-related products and other Counter-COVID products such as PPEs, Oximeters, Ventilators, Permitted Drugs etc.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ - ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਦੁਆਰਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮਿਸ਼ਰਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ
11 MAY 2021 7:57PM by PIB Chandigarh
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ - ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਨੇ 11 ਮਈ 2021 ਨੂੰ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ - ਡੀਆਈ , ਤ੍ਰਿਸੂਰ ਦੇ ਦੁਆਰੇ ਆਕਸੀਜਨ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਸਿਡਬੀ ਦੁਆਰਾ ਨਵੀਂਆਂ ਕਰਜ਼ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿਸ਼ਾ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਿਵਸ- 2021 ਮਨਾਇਆ, ਨਾਲ ਹੀ ਦੋ ਐੱਮਐੱਮਐੱਮਈ , ਮੈਸਰਜ਼ ਮੈਕ ਏਅਰ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਜ , ਵਡੋਦਰਾ, ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਮੈਸਰਜ਼ ਆਟੋ ਮੇਲੀਬਲ , ਜੈਪੁਰ , ਰਾਜਸਥਾਨ ਨੂੰ ਆਕਸੀਜਨ ਸੰਵਰਧਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੌਂਪੀ।
ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਹਰੀਸ਼ ਹਿਰਾਨੀ, ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ - ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਨੇ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਸੰਵਾਦਾਤਮਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਬੁਲਾਰੇ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ -ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੇ ਨਾਲ ਵਰਚੁਅਲ ਸੰਵਾਦਾਤਮਕ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਤਾਂਕਿ ਉਤਪਾਦਾਂ / ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਅਧਿਕਤਮ ਮਿਸ਼ਰਨ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਰਥਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਤੋਂ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਉਹ ਸੰਸਾਰਿਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬਣਨਗੇ । ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਇੰਜਨ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਚਾਲਕ ਹਨ,
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨਪੂਰਵਕ ਜਾਂਚ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਸਸ਼ਕਤ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ - ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਪ੍ਰੋਫਾਇਲ ਨੂੰ ਉੱਨਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ 125 ਵੱਖ - ਵੱਖ ਤਕਨੀਕਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਨਿਰਮਾਣ ਹਬ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ- ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਦੁਆਰਾ ਕਈ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਸਿਰਜਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਗਾਤਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ - ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਦੀ ਵਿਗਿਆਨੀ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਅਤੇ ਮਾਨਵਤਾ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ।
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਆਕਸੀਜਨ ਪ੍ਰਚਾਰ ਇਕਾਈ ਇੱਕ ਵਿਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਆਕਸੀਜਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸਮਾਧਾਨ ਹੈ। ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ- ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਓਈਯੂ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ ਹੀ ਮਿਲਣ ਵਾਲਾ ਹੱਲ ਹੈ , ਜੋ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੈਡੀਕਲ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਲਈ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਰਜਣ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦਗਾਰ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਤਕਨੀਕ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਨੌਂ ( 9 ) ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਓਈਯੂ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਅਧਾਰ ਵਧੇ। ਮਾਮੂਲੀ ਸੰਸ਼ੋਧਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਸਤੀ 50 ਐੱਲਪੀਐੱਮ ਇਕਾਈ ਵੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੈੱਟਵਰਕ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਅਚਾਨਕ ਸੰਕਟ ਤੋਂ ਨਿਪਟਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਦੀਪ ਸ਼ਾਹ , ਸੀਈਓ ਮੈਸਰਜ਼ ਮੈਕ ਏਅਰ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਜ਼ , ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ - ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਆਕਸੀਜਨ ਪ੍ਰਚਾਰ ਯੂਨਿਟ ‘ਤੇ ਆਪਣਾ ਭਰੋਸਾ ਜਤਾਇਆ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਤੱਕ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹੋਰ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ - ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਤਕਨੀਕਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਆਪਣੀ ਰੁਚੀ ਵੀ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ - ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਮੇਕ ਇੰਨ ਇੰਡੀਆ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗੀ। ਆਕਸੀਜਨ ਪ੍ਰਚਾਰ ਤਕਨੀਕ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਯੂਨਿਟ ਅਗਲੇ 15 ਤੋਂ 20 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ।
ਮੈਸਰਜ਼ ਆਟੋ ਮੇਲੀਬਲ , ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਸ਼੍ਰੀ ਮਹੇਂਦਰ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਈ ਦੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦਾ ਮੁੱਖ ਜ਼ੋਰ ਸਮਾਜ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨਾ ਸੀ । ਸ਼੍ਰੀ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇੱਕ ਸਮਾਜਿਕ ਸੇਵਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ 50 ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸੰਟ੍ਰੇਟਰਾਂ ਨੂੰ 100 ਰੁਪਏ / ਦਿਨ ਦੇ ਬੇਹੱਦ ਮਾਮੂਲੀ ਕਿਰਾਏ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਰਕਮ ਦੇ ਨਾਲ ਕਿਰਾਏ ‘ਤੇ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਕਿਰਾਏ ‘ਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸੇਂਟ੍ਰੇਟਰ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ , ਪ੍ਰੋ ਹਰੀਸ਼ ਹਿਰਾਨੀ ਨੇ ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸੇਂਟ੍ਰੇਟਰਸ ਦੇ ਨੈਸਲ ਕੈਨੁਲਾ ਅਟੈਚਮੈਂਟ ਦੇ ਨਾਲ ਐੱਨ95 ਫੇਸ ਮਾਸਕ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਲਈ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਖੇਤਰ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਵਾਰਡ/ ਕੁਅਰੰਟੀਨ ਜਗ੍ਹਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਹਿਰਾਨੀ ਨੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨੈਸਲ ਕੈਨੁਲਾ ਦੇ ਉਚਿਤ ਨਿਪਟਾਣ ਦਾ ਵੀ ਅਨੁਰੋਧ ਕੀਤਾ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜੀਐੱਸ ਪ੍ਰਕਾਸ਼, ਸੰਯੁਕਤ ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ- ਡੀਆਈ , ਤ੍ਰਿਸ਼ੂਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਮੰਗ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਸਮਰੱਥਾ ਥੋੜ੍ਹੀ ਹੈ। ਆਕਸੀਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਤੋਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਅਹਿਮ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਉਹ ਹੈ ਆਕਸੀਜਨ ਨੂੰ ਲਿਆਉਣਾ ਅਤੇ ਭੰਡਾਰਣ ਸਮਰੱਥਾ । ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ - ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਆਕਸੀਜਨ ਪ੍ਰਚਾਰ ਤਕਨੀਕ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਠੀਕ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਆਇਆ ਹੈ । ਜਦੋਂ ਕਿ ਉਦਯੋਗ ਆਪਣੀ ਆਕਸੀਜਨ ਨੂੰ ਦੇ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ, ਲੰਮੀ ਮਿਆਦ ਤੱਕ ਇਸ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਪਾਉਣ ਤੋਂ ਇਨਕਾਰ ਕਰਨਾ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਲਈ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਇਸ ਅਹਿਮ ਤਕਨੀਕ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਇੰਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਪਾਰਕ ਵੀ ਨਾਲ ਆ ਸਕਦੇ ਹਨ ।
ਕੋਝੀਕੋਡ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਫੋਰਮ ਦੇ ਪ੍ਰਤਿਨਿਧੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰਣ ਕੁਮਾਰ ਆਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੇਹੱਦ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਕੇਰਲ ਆਕਸੀਜਨ ਸਰਪਲਸ ਰਾਜ ਤੋਂ ਫਿਸਲ ਕੇ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਘਾਟ ਵਾਲਾ ਰਾਜ ਬਣ ਗਿਆ । ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਆਕਸੀਜਨ ਨੂੰ ਦੇਣ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਤੋਂ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਆ ਕੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਕਸੀਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਪਲਾਂਟ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਹਰੀਸ਼ ਹਿਰਾਨੀ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਕਸੀਜਨ ਉਤਪਾਦਕ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਦਾ ਅਨੁਰੋਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਪ੍ਰੋ . ਹਿਰਾਨੀ ਨੇ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ - ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ - ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਦੁਆਰਾ ਮਿਲੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਆਪ ਸੁਵਿਧਾ ਨੂੰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜੋਸਫ ਜੇ ਥਰੂਨ, ਮੈਨੇਜਰ, ਸਿਡਬੀ ਕੋਚੀ ਨੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਵਾਸ ਅਤੇ ਆਰੋਗ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ । ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਸੰਬੰਧਿਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਜਾਂ ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਮਦਦਗਾਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਜਿਵੇਂ ਪੀਪੀਈ , ਔਕਸੀਮੀਟਰ, ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ, ਮੰਜ਼ੂਰ-ਸ਼ੁਦਾ ਦਵਾਈਆਂ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ 2 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਪੂੰਜੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ।