PIB Backgrounder
ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦਾ ਬੁਲੇਟਿਨ
10 MAY 2021 6:54PM by PIB Chandigarh
Coat of arms of India PNG images free downloadE:\surjeet pib work\2021\may\10 may\image001N1A6.jpg
• ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀਆਂ 17 ਕਰੋੜ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਬਣਿਆ।
• ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਰਾਜਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਤਕਰੀਬਨ 18 ਕਰੋੜ ਵੈਕਸੀਨ ਖੁਰਾਕਾਂ ਮੁਫ਼ਤ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ ਹਨ।
• "ਹਾਲ ਆਵ੍ ਗੋਰਮਿੰਟ" ਪਹੁੰਚ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਰਾਜਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਸਹਾਇਤਾ ਡਿਲਿਵਰ ਕੀਤੀ ਹੈ।
• ਹੁਣ ਤੱਕ 8,900 ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸੰਟ੍ਰੇਟਰਸ, 5,043 ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰ, 18 ਆਕਸੀਜਨ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਪਲਾਂਟ, 5,698 ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਸ/ਬੀਆਈਪੀਏਪੀ, ਤਕਰੀਬਨ 3.4 ਲੱਖ ਰੇਮਡੇਸਿਵਿਰ ਟੀਕੇ ਡਿਲਿਵਰ/ਡਿਸਪੈਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ
• ਉੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਤੇ ਆਯਾਤ, ਪੀਐੱਸਏ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਣਾ ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸੰਟ੍ਰੇਟਰਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਜ਼ਰੀਏ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਿੱਚ ਵਧਾਈ ਗਈ।
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
ਪੱਤਰ ਸੂਚਨਾ ਦਫ਼ਤਰ
ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਰਾਜਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਤਕਰੀਬਨ 18 ਕਰੋੜ ਵੈਕਸੀਨ ਖੁਰਾਕਾਂ ਮੁਫ਼ਤ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ ਹਨ
ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਕੋਲ ਹਾਲੇ ਵੀ 1 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੁਰਾਕਾਂ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਉਪਲਬੱਧ ਹਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 9 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੁਰਾਕਾਂ ਅਗਲੇ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717358
ਕੋਵਿਡ ਰਾਹਤ ਸਹਾਇਤਾ ਬਾਰੇ ਅਪਡੇਟ: ਹੁਣ ਤੱਕ 8,900 ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸੰਟ੍ਰੇਟਰਸ, 5,043 ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰ, 18 ਆਕਸੀਜਨ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਪਲਾਂਟ, 5,698 ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਸ/ਬੀਆਈਪੀਏਪੀ, ਤਕਰੀਬਨ 3.4 ਲੱਖ ਰੇਮਡੇਸਿਵਿਰ ਟੀਕੇ ਡਿਲਿਵਰ/ਡਿਸਪੈਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਉਛਾਲ ਨਾਲ ਲੜਾਈ ਲਈ ਆਪਣੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸੰਸਥਾਵਾਂ/ਵੱਖ ਵੱਖ ਮੁਲਕਾਂ ਤੋਂ 27 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਤੋਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦਾਨ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਰਾਹਤ ਮੈਡੀਕਲ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਸੁਚੱਜੀ ਅਤੇ ਨਿਯਮਿਤ ਢੰਗ ਤਰੀਕੇ ਰਾਹੀਂ "ਹਾਲ ਆਫ ਗੋਰਮਿੰਟ ਪਹੁੰਚ" ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲੇ/ਵਿਭਾਗ ਵਿਸ਼ਵ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਰਹੀ ਰਾਹਤ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਰਾਜਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਪੁਰਦ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ 8,900 ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸੰਟ੍ਰੇਟਰਸ, 5,043 ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰ, 18 ਆਕਸੀਜਨ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਪਲਾਂਟ, 5,698 ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਸ/ਬੀਆਈਪੀਏਪੀ, ਤਕਰੀਬਨ 3.4 ਲੱਖ ਰੇਮਡੇਸਿਵਿਰ ਟੀਕੇ 27 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ 09 ਮਈ ਤੱਕ ਸੜਕੀ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਰਸਤੇ ਭੇਜੇ ਗਏ ਹਨ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717439
ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੁੱਲ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਵਰੇਜ ਦਾ ਅੰਕੜਾ 17 ਕਰੋੜ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੇ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਗਿਆ ਹੈ; ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀਆਂ 17 ਕਰੋੜ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਬਣਿਆ
• ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੁੱਲ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਵਰੇਜ ਦਾ ਅੰਕੜਾ 17 ਕਰੋੜ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੇ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀਆਂ 17 ਕਰੋੜ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਬਣਿਆ।
• 18-44 ਸਾਲ ਦੇ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਤਹਿਤ 20.31 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
• ਪਿਛਲੇ 10 ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਅੋਸਤਨ ਰਿਕਵਰੀ ਦੇ 3.28 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਾਮਲੇ ਦਰਜ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ।
• ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਕੁੱਲ ਮੌਤ ਦਰ ਘਟ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਹ 1.09 ਫੀਸਦੀ 'ਤੇ ਖੜ੍ਹੀ ਹੈ।
• 3 ਰਾਜਾਂ /ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਕਾਰਨ ਬੀਤੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਮੌਤ ਦਾ ਕੋਈ ਵੀ ਨਵਾਂ ਮਾਮਲਾ ਦਰਜ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਹਨ - ਦਮਨ ਤੇ ਦਿਊ ਅਤੇ ਦਾਦਰ ਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਅਤੇ ਲਕਸ਼ਦੀਪ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717365
ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਨੇ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ 831 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ; ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਦੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 75 ਗੇੜੇ ਪੂਰੇ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਵਰਤਮਾਨ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਤਲਾਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਮੰਗ 'ਤੇ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਆਪਣੀ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦਿਆਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਪਹੁੰਚਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 295 ਟੈਂਕਰਾਂ ਵਿੱਚ 4700 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਦੁਆਰਾ ਕੱਲ੍ਹ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ 831 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਆਕਸੀਜਨ ਲਿਜਾਈ ਗਈ। ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ 75 ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਪੂਰੀ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717449
ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਐਰਾਵਤ ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਤੋਂ ਕ੍ਰਾਇਓਜੈਨਿਕ ਆਕਸੀਜਨ ਟੈਂਕਰਜ਼ ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰ ਸਮੇਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੈਡੀਕਲ ਭੰਡਾਰ ਲੈ ਕੇ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਪਹੁੰਚਿਆ
ਕੋਵਿਡ-19 ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ "ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਮੁਦਰ ਸੇਤੂ—2" ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਐਰਾਵਤ 10 ਮਈ 2021 ਨੂੰ 3,898 ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰਸਮੇਤ 8 ਕ੍ਰਾਇਓਜੈਨਿਕ ਆਕਸੀਜਨ ਟੈਂਕਰਜ਼ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੈਡੀਕਲ ਭੰਡਾਰ ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਜਹਾਜ਼ ਭਾਰਤੀ ਹਾਈ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਏਜੰਸੀਆਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਿਲੰਡਰ ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਟੈਂਕਰ ਲੈ ਕੇ 05 ਮਈ ਨੂੰ ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਤੋਂ ਰਵਾਨਾ ਹੋਇਆ ਸੀ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717452
ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਜੰਗੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ
ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਮੌਜੂਦਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਮੈਡੀਕਲ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਲੋਜੀਸਟਿਕ ਸਹਾਇਤਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ ਅਣਥੱਕ ਮਿਹਨਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਤੜਕੇ 10 ਮਈ 2021 ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਦੇ ਜਹਾਜਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ 534 ਉਡਾਨਾਂ ਭਰੀਆਂ ਅਤੇ 336 ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਟੇਨਰਜ਼ ਜਿਹਨਾਂ ਦੀ ਕੁਲ ਸਮਰੱਥਾ 6,420 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੇ ਹੋਰ ਮੈਡੀਕਲ ਸਪਲਾਈ ਤੇ ਉਪਕਰਣ ਏਅਰ ਲਿਫਟ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਜਿਹੜੇ ਸ਼ਹਿਰ ਉਡਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕਵਰ ਕੀਤੇ ਗੲ, ਉਹ ਹਨ — ਜਾਮਨਗਰ, ਭੋਪਾਲ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ, ਪਾਨਾਗੜ੍ਹ, ਇੰਦੌਰ, ਰਾਂਚੀ, ਆਗਰਾ, ਜੋਧਪੁਰ, ਬੇਗਮਪੇਟ, ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ, ਪੁਨੇ, ਸੂਰਤ, ਰਾਏਪੁਰ, ਉਦੇਪੁਰ, ਮੁੰਬਈ, ਲਖਨਊ, ਨਾਗਪੁਰ, ਗਵਾਲੀਅਰ, ਵਿਜੈਵਾੜਾ, ਬੜੌਦਾ, ਦੀਮਾਪੁਰ ਅਤੇ ਹਿੰਡਨ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717445
ਉੱਚਤਰ ਉਤਪਾਦਨ ਤੇ ਆਯਾਤ, ਪੀਐੱਸਏ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਣਾ ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸੰਟ੍ਰੇਟਰਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਜ਼ਰੀਏ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਿੱਚ ਵਧਾਈ ਗਈ; ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਮੌਨੀਟਰਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਆਕਸੀਜਨ ਡਿਜੀਟਲ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਵਧ ਰਹੀ ਮੰਗ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਧਾਉਣ, ਵੰਡ ਨੂੰ ਤਰਕਸ਼ੀਲ ਬਣਾਉਣ ਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਭੰਡਾਰਨ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਪਾਅ ਆਰੰਭ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮ ਪੂਰੀ ਆਕਸੀਜਨ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਟੈਂਕਰ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਧਾਉਣ, ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਆਕਸੀਜਨ ਭੰਡਾਰਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਖਰੀਦ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਸਵਿੰਗ ਅਧਿਸੋਖਣ (ਪੀਐੱਸਏ) ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀਆਂ ਸਥਾਪਣਾ ਕਰਨ, ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ (ਐੱਲਐੱਮਓ) ਦਾ ਆਯਾਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸੰਟ੍ਰੇਟਰਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਜ਼ਰੀਏ ਵਧਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਨੂੰ ਵਿਵੇਕਪੂਰਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਤੇ ਟੈਂਕਰ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਨਾਈਟ੍ਰੋਜਨ ਅਤੇ ਏਰਗਨ ਟੈਂਕਰਾਂ ਨੂੰ ਤਬਦੀਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਟੈਂਕਰਾਂ ਅਤੇ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਦਾ ਆਯਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਟੈਂਕਰਾਂ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਮੁੜ-ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਤੇ ਟਰਨ-ਅਰਾਊਂਡ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਟੈਂਕਰਾਂ ਨੂੰ ਰੇਲ ਤੇ ਹਵਾਈ ਮਾਰਗ ਤੋਂ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਮੌਨੀਟਰਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਆਕਸੀਜਨ ਡਿਜੀਟਲ ਟਰੈਕਿੰਗ ਸਿਸਟਮ (ਓਡੀਟੀਐੱਸ) ਦੀ ਸਥਾਪਣਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਚਵੀ ਡਰਾਈਵਰਾਂ ਦੀ ਟਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ ਡਰਾਈਵਰਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਧਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਕਸੀਜਨ ਭੰਡਾਰਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਇਓਜੈਨਿਕ ਟੈਂਕਰਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਤੇਜ਼ ਖਰੀਦ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਧਾਰਣ ਵਿੱਤੀ ਨਿਯਮਾਂ (ਜੀਐੱਫਆਰ) ਵਿੱਚ ਢਿੱਲ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717459
ਭਾਰਤੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਤ੍ਰਿਕੰਦ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਮੁਦਰ ਸੇਤੂ—2 ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਮੁੰਬਈ ਪਹੁੰਚਿਆ
ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਮੁਦਰ ਸੇਤੂ—2 ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਤ੍ਰਿਕੰਦ ਨੂੰ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ, ਕ੍ਰਾਇਓਜੈਨਿਕ ਕੰਟੇਨਰਜ਼ ਕਤਰ ਦੀ ਹੱਮਦ ਬੰਦਰਗਾਹ ਤੋਂ ਮੁੰਬਈ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਜਹਾਜ਼ 05 ਮਈ 2021 ਨੂੰ ਕਤਰ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਇਆ ਸੀ ਤੇ 10 ਮਈ 2021 ਨੂੰ 40 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤਰਲ ਆਕਸੀਜਨ ਲੈ ਕੇ ਮੁੰਬਈ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਖੇਪ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਫਰਾਂਸ ਮਿਸ਼ਨ,"ਆਕਸੀਜਨ ਇਕਜੁੱਟਤਾ ਪੁਲ" ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਲਿਆਂਦੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਕਤਰ ਤੋਂ ਫਰਾਂਸ ਏਅਰ ਤਰਲ ਕੰਟੇਨਰਜ਼ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਦੂਜੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕਾਰਵਾਈ ਹੈ। ਭਾਰਤ—ਫਰਾਂਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਕਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰਾਜਦੂਤ ਡਾਕਟਰ ਦੀਪਕ ਮਿੱਤਲ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਤੇ ਜਿਸ ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਉਂਦੇ ਦੋ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ 600 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717443
ਇਹ ਦੱਸਣਾ ਵਾਸਤਵਿਕ ਤੌਰ ਤੇ ਗਲਤ ਹੈ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ 'ਤੇ ਖਰਚ ਦਾ ਕੋਈ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨਹੀਂ ਹੈ: ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇਹ ‘ਦ ਪ੍ਰਿੰਟ’ ਵਿੱਚ “ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਟੀਕਾ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਵਾਸਤਵਿਕਤਾ: ਰਾਜਾਂ ਲਈ 35,000 ਕਰੋੜ, ਕੇਂਦਰ ਲਈ ਜ਼ੀਰੋ" ਵਾਰੇ ਮੀਡਿਆ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਇਹ ਦੱਸਣਾ ਵਾਸਤਵ ਵਿੱਚ ਗਲਤ ਹੈ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ 'ਤੇ ਖਰਚ ਦਾ ਕੋਈ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨਹੀਂ ਹੈ। 35,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ, "ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਤਬਦੀਲ’ ਸਿਰਲੇਖ ਅਧੀਨ, ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਨੰਬਰ 40 ਤਹਿਤ ਦਰਸਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਟੀਕੇ ਵਾਸਤਵ ਵਿੱਚ ਇਸ ਖਾਤੇ ਦੇ ਮੁੱਖੀ ਰਾਹੀਂ ਕੇਂਦਰ ਵੱਲੋਂ ਖਰੀਦੇ ਅਤੇ ਖਰੀਦੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਗ੍ਰਾਂਟ ਦੀ ਇਸ ਮੰਗ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਕਈ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਫਾਇਦੇ ਹਨ। ਪਹਿਲਾਂ, ਕਿਉਂਕਿ ਟੀਕੇ 'ਤੇ ਖਰਚਾ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਸਧਾਰਣ ਕੇਂਦਰੀ ਸਪਾਂਸਰਡ ਸਕੀਮਾਂ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਇਕ ਖਰਚ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਵੱਖਰੀ ਫੰਡਿੰਗ ਇਹਨਾਂ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਆਸਾਨ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਇਸ ਗ੍ਰਾਂਟ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮੰਗਾਂ ਲਈ ਲਾਗੂ ਤਿਮਾਹੀ ਖਰਚ ਕੰਟਰੋਲ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਤੋਂ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717405
ਡੀਜੀਐੱਫਟੀ ਦਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਸਹਾਇਤਾ ਡੈਸਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਪਾਰ ਸਬੰਧੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦਾ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਹੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਵਣਜ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਵਪਾਰ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ (ਡੀਜੀਐੱਫਟੀ) ਦਾ "ਕੋਵਿਡ-19 ਸਹਾਇਤਾ ਡੈਸਕ", ਕੋਵਿਡ-19 ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਉਛਾਲ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਬਰਾਮਦ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ 26-04-2021 ਤੋਂ ਇਕੱਠੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਇਹਨਾਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਡੀਜੀਐੱਫਟੀ/ਵਣਜ ਵਿਭਾਗ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ ਜਿਵੇਂ ਬਰਾਮਦ ਤੇ ਦਰਾਮਦ ਲਾਇਸੈਂਸ ਮੁੱਦੇ, ਕਸਟਮਸ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੀ ਦੇਰੀ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਗੁੰਝਲਾਂ, ਬਰਾਮਦ/ਦਰਾਮਦ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਮੁੱਦੇ, ਬੈਕਿੰਗ ਮਾਮਲੇ, ਆਵਾਜਾਈ/ਬੰਦਰਗਾਹ ਤੇ ਰੱਖਰਖਾਵ/ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ/ਹਵਾਈ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਅਤੇ ਬਰਾਮਦ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਉਪਲਬੱਧਤਾ ਆਦਿ ਮੁੱਖ ਖੇਤਰ ਹਨ, ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਸਹਾਇਤਾ ਡੈਸਕ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲੇ/ਵਿਭਾਗਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਤੇ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵਪਾਰ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨਾਲ ਹੱਲ ਲਈ ਉਠਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717428
ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਰਾਂਚੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ; ਜ਼ਰੂਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਅਤੇ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਆਵਾਜਾਈ ਜਾਰੀ
ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਆਪਦਾ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਰਾਂਚੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ‘ਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਮੱਗਰੀ ਜਿਵੇਂ ਆਕਸੀਜਨ ਟੈਂਕਰ, ਆਕਸੀਜਨ ਕਾਨਸੈਂਟ੍ਰੇਟਰਸ, ਨੋਜ਼ਲ, ਕੋਵਿਡ-19 ਵੈਕਸੀਨ, ਇੰਜੈਕਸ਼ਨ, ਟੈਸਟਿੰਗ ਕਿਟ ਅਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਅਸਾਨ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੈ। ਏਅਰਪੋਰਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੁਆਰਾ ਇਹ ਵੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਦੇਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ‘ਤੇ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਆਕਸੀਜਨ ਸੰਕਟ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਰਾਂਚੀ ਦੇ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ‘ਤੇ ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ 24 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਅਤੇ 8 ਮਈ 2021 ਤੱਕ ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਦੇ 100 ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ੍ਹ 139 ਆਕਸੀਜਨ ਟੈਂਕਰਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਜਾਇਆ ਗਿਆ। ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ ਜਿਵੇਂ ਸੀ-17, ਸੀ-130 ਜੇ, ਏਐੱਨ 32, ਆਈਐੱਲ 76 ਅਤੇ ਹੋਰ ਛੋਟੇ ਜਹਾਜ਼ ਅੰਤਰਾਲ ‘ਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717474
ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਐੱਨਸੀਆਰ ਦੇ ਦੋ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿਚ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ; ਇਨ੍ਹਾਂ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਗੰਭੀਰ ਦੇਖਭਾਲ ਸੁਵਿਧਾ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ
ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਐੱਨਸੀਆਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਦੋ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਫਰੀਦਾਬਾਦ ਦੇ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਹਸਪਤਾਲ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਵਿਖੇ 440 ਐੱਲਪੀਐੱਮ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਪਲਾਂਟ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ 220 ਐਲਪੀਐਮ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲਾ ਇਕ ਹੋਰ ਪਲਾਂਟ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਝਿਲਮਿਲ ਵਿੱਚ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿਖੇ ਚਾਲੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਈਸੀਯੂ ਅਤੇ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਬੈੱਡਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣਗੇ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717301
ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਟਵੀਟ
ਪੀਆਈਬੀ ਫੀਲਡ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਤੋਂ ਇਨਪੁਟ
ਅਸਾਮ: ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19ਦੇ ਕਾਰਨ 48 ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਜਾਨਾਂ ਗਈਆਂ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ 36,135 ਟੈਸਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੋਵਿਡ ਦੇ 3,299 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ, ਪਾਜ਼ਿਟਿਵਤਾ ਦਰ 9.13 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੈ। ਕਾਮਰੂਪ (ਮੈਟਰੋ) ਵਿੱਚ 1,346 ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਆਏ ਹਨ। ਗੁਹਾਟੀ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਨੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਜੇਲ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਬੰਦ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਮੰਗੇ ਹਨ। ਅਦਾਲਤ ਇਹ ਵੀ ਜਾਨਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਸੀ ਕਿ ਕਿੰਨੇ ਕੈਦੀ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਨਾਲ ਸੰਕਰਮਿਤ ਹਨ ਅਤੇ ਜੇਲ੍ਹ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਅਜਿਹੇ ਜੇਲ੍ਹ ਕੈਦੀਆਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਲਈ ਕੀ ਉਪਾਅ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਮਣੀਪੁਰ: ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 579 ਨਵੇਂ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਕੇਸ ਆਏ ਅਤੇ 15 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਤਾਜ਼ਾ ਅਪਡੇਟਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾ ਲਗਾਏ ਗਏ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 2,65,921 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਨੂੰ 50 ਵਾਧੂ ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਮਿਲੀਆਂ ਹਨ।
ਮੇਘਾਲਿਆ: ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚਰਾਜ ਵਿੱਚ 18 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ418 ਤਾਜ਼ਾ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ 2,899 ਹਨ ਜਦੋਂ ਕਿ ਮਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 228 ਹੈ। ਮਾਊਖਰ ਡੋਰਬਰ ਸ਼ਨੋਂਗ ਨੇ ਹੋਰ ਇਲਾਕਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮਿਸਾਲ ਕਾਇਮ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਸਨੀਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾ ਲਗਵਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਟੀਮ ਦੇ ਨਾਲ, ਰੰਗਬਾਹ ਡੋਂਗ ਨੇ ਹਰੇਕ ਬਲਾਕ ਦੇ ਘਰ-ਘਰ ਜਾ ਕੇ ਇਹ ਸਰਵੇਖਣ ਕੀਤਾ ਕਿ 45 ਸਾਲ ਤੋਂ ਉਪਰ ਦੇ ਕਿੰਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਟੀਕੇ ਲਗਵਾਏ ਹਨ। ਮਾਊਖਰਦੇ ਸਹਾਇਕ ਰੰਗਬਾਹਸ਼ਨੋਂਗ, ਆਰ. ਸੁਤਨਗਾ ਨੇ ਦਿ ਸ਼ਿਲਾਂਗ ਟਾਈਮਜ਼ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆਹੈ ਕਿ ਸਰਵੇਖਣ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਉਦੋਂ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਜਦੋਂ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਹਾਲ ਵਿਖੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈਸਿਰਫ ਤਿੰਨ ਵਸਨੀਕ ਆਏ ਸਨ।
ਸਿੱਕਮ: ਟੈਸਟ ਪਾਜ਼ੀਟਿਵਿਟੀ ਦਰ ਸਥਿਰਤਾ ਦੇ ਸੰਕੇਤ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਪਰ ਕੋਵਿਡ ਬਿਸਤਰੇ ਭਰ ਰਹੇ ਹਨ; ਸਿੱਕਮ ਵਿੱਚ227 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ ਹਨ ਅਤੇ ਦੋ ਹੋਰ ਕੋਵਿਡ ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਸਿੱਕਮ ਵਿੱਚਨੋਵਲ ਕੋਰੋਨਾਵਾਇਰਸ ਦੇ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2,637 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਸਿੱਕਿਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਤਿਆਰੀ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲੈਣ ਲਈ ਰੰਗਪੋ ਅਤੇ ਮੇਲੀ ਚੈੱਕ ਪੋਸਟ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ।
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ: ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ 351 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮੌਤ ਹੋਈ ਹੈ।ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ6 ਮਿਉਂਸਿਪਲ ਵਾਰਡਾਂ ਨੂੰ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਜ਼ੋਨ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਦਰ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੱਲ੍ਹ ਵੀ ਦੱਖਣੀ ਅਤੇ ਗੋਮਤੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਨਾਗਾਲੈਂਡ: ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 237 ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਆਏ, ਅਤੇ 3 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 2,25,361 ਯੋਗ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ1,77,113 ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ 48,248 ਨੇ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਹਸਪਤਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 50% ਬਿਸਤਰੇ ਰੱਖਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਸਮਰਪਿਤ ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਸੈਂਟਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਦੀਮਾਪੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿਖੇ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ ਮੰਗਲਵਾਰ ਤੱਕ ਚਾਲੂ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਜਗ੍ਹਾ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ।
ਕੇਰਲ: ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਖਰੀਦੇ ਗਏ ਕੋਵੀਸ਼ੀਲਡ ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ 3.5 ਲੱਖ ਖੁਰਾਕਾਂ ਅੱਜ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚੀਆਂ ਹਨ। ਰਾਜ ਵੱਲੋਂ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀਆਂ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਾ ਆਰਡਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਪਿਨਾਰਾਈ ਵਿਜਯਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ 18-45 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਲਈ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਏਗੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਹਨ। ਜੇਲ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਵੱਧ ਰਹੇ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੋਸ਼ੀ 1500 ਅਤੇ 350 ਰਿਮਾਂਡ ਕੈਦੀਆਂ ਨੂੰ ਪੈਰੋਲ ਦੇਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਵਧ ਰਹੀ ਗਿਣਤੀ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਕੇਰਲ ਗੌਰਮਿੰਟ ਮੈਡੀਕਲ ਅਫ਼ਸਰ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਡਿਊਟੀ ਦਾ ਸਮਾਂ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਰਿਸ਼ਤੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ। ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 35,801 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ ਹਨ।68 ਹੋਰ ਮੌਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 5814ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਟੀਪੀਆਰ 28.88%’ਤੇ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 80,21,530 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। 62,04,805 ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ 18,16,725ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ: ਤੁਤੀਕੋਰੀਨ ਵਿੱਚ ਸਟਰਲਾਈਟ ਪਲਾਂਟ ਤੋਂ ਆਕਸੀਜਨ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਬੁੱਧਵਾਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੱਖਣੀ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ 7 ਤੋਂ 8 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚਗੈਸੀ ਆਕਸੀਜਨ ਦਾ ਕਾਫ਼ੀ ਭੰਡਾਰ ਹੋਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਰਾਜ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਸੀਐੱਸਆਰ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਰਾਜ ਨੇ ਅੱਜ ਤੋਂ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਐਲਾਨ ਦੇ ਸਮੇਂ, ਸ਼ਨੀਵਾਰ ਅਤੇ ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਲੌਕਡਾਊਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬੱਸਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਕਰਦਿਆਂ ਬੱਸ ਅੱਡਿਆਂ ’ਤੇ ਭੀੜ ਦਿਖਾਈ; ਇਹ ਬੱਸ ਸੇਵਾ ਵਧਦੀ ਭੀੜ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਨਾਕਾਫੀ ਸਾਬਤ ਹੋਈ।ਐਤਵਾਰ ਨੂੰਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ 28,897 ਤਾਜ਼ਾ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਉਣ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 13.80 ਲੱਖ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਜਦੋਂਕਿ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 236 ਮੌਤਾਂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 15,648 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਰਾਜ ਭਰ ਵਿੱਚ 64,99,349 ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 48,42,616 ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ 16,56,733 ਨੂੰ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਪੁਦੂਚੇਰੀ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ 26 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਹੋਈਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੌਤਾਂ ਹਨ, ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 965 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਯੂਟੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚਕੋਵਿਡ ਦੇ 1633 ਤਾਜ਼ਾ ਕੇਸ ਆਏ ਹਨ, ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 71,709 ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਕਰਨਾਟਕ: ਰਾਜ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲੇ, ਤਬਾਦਲੇ ਅਤੇ ਛੁੱਟੀ ਲਈ ਨਵੇਂ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ; ਆਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਰਕਾਰੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਮਰੀਜ਼ ਨੂੰ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਦਾਖਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਗ਼ੈਰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਆਕਸੀਜਨ ਧਾਰਕਾਂ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ 14 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਮਨਾਹੀ ਹੈ, ਪੁਲਿਸ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਬਤਕਰਨ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ 09-05-2021 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਬੁਲੇਟਿਨ ਅਨੁਸਾਰ, ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ: 47930; ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ: 564485; ਨਵੀਂਆਂ ਕੋਵਿਡ ਮੌਤਾਂ: 490; ਕੁੱਲ ਕੋਵਿਡ ਮੌਤਾਂ: 18776।ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੱਲ ਲਗਭਗ 32,590 ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 1,05,21,773 ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜ ਵਿੱਚ1,05,494 ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 22,164 ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ, 92 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਜਦੋਂਕਿ 18,832ਨੂੰ ਛੁੱਟੀ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ ਤੱਕ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ ਕੁੱਲ 73,08,217 ਖੁਰਾਕਾਂ ਲਗਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ53,26,721ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ 19,81,496 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕਾਂ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੇਂਦਰਾਂ ’ਤੇ ਭੀੜ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਰਾਜ ਭਰ ਵਿੱਚ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਅਸਥਾਈ ਤੌਰ’ਤੇ ਰੋਕ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਸ਼ਾ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਆਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੀ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਦੀ ਉਡੀਕ ਕਰ ਰਹੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਵਿਸਥਾਰਪੂਰਵਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਟੋਕਨ ਸਲਿੱਪ ਦੇਣ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਸਨੂੰ ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਕੋਵੀਸ਼ੀਲਡ ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ 3.6 ਲੱਖ ਖੁਰਾਕਾਂ ਮਿਲੀਆਂ ਸਨ। ਸਿਹਤ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਕਟਮਨੇਨੀ ਭਾਸਕਰ ਨੇ ਇੱਕ ਬਿਆਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 42 ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵੀ ਆਕਸੀਜਨ ਨਿਰਮਾਣ ਪਲਾਂਟ ਲਗਾਉਣ ਲਈ 309.87 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਪੂਰਬੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕਮਾਂਡ ਰਾਜ ਭਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਨ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰੇਗੀ।
ਤੇਲੰਗਨਾ: ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 4,976 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ ਅਤੇ 35 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਮਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧ ਕੇ 2,739 ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 4,97,361 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਕੇ.ਸੀ.ਆਰ ਨੇ ਕੱਲ੍ਹ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਕਿ ਉਹ ਰਾਜ ਭਰ ਵਿੱਚਐੱਮਬੀਬੀਐੱਸ ਪੂਰੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲਗਭਗ 50,000 ਯੋਗ ਡਾਕਟਰਾਂ ਤੋਂ ਅਸਥਾਈ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨਿਭਾਉਣ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਲੈਣ। ਸਮੀਖਿਆ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਨਰਸਾਂ, ਲੈਬ ਟੈਕਨੀਸ਼ੀਅਨ, ਫਾਰਮਾਸਿਸਟਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪੈਰਾਮੈਡੀਕਲ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਦੋ ਤੋਂ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਭਰਤੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਇਲਾਜ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲੈਣ ਦਾ ਵੀ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਢੁੱਕਵੀਂਆਂਤਨਖਾਹਾਂ ਦੇਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਰਕਾਰ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਨੌਕਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ ਦੌਰਾਨ ਵਾਧੂ ਵੇਟੇਜ ਦੇ ਅੰਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਬਣਦੀ ਮਾਨਤਾ ਦੇਵੇਗੀ।
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ: ਸ਼ਨੀਵਾਰ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਦੇ 5,204 ਘੱਟ ਕੇਸ ਆਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਨਵੇਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗਿਰਾਵਟ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਕੱਲ੍ਹ, ਰਾਜ ਵਿੱਚ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ 53,605 ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਦੱਖਣੀ ਨਾਗਪੁਰ ਵਿੱਚ 50 ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਸੈਂਟਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਮਧਿਅਮ ਲੋਕਸੇਵਾ ਪ੍ਰਤਿਭਾ, ਜੈਨ ਕਲਾਰ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਮਰਾਠਾ ਯੁਵਾ ਸਮਾਜ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਹਲਕੇ ਲੱਛਣਾਂ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਰੇਸ਼ਿਮਬਾਗ ਦੇ ਇਸ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਮੇਂ 50 ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਬੈੱਡ ਹਨ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਕੋਵੀਸ਼ੀਲਡ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀਆਂ ਕੁੱਲ 1,053,000 ਖੁਰਾਕਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ350,000 ਨੂੰ ਸੀਰਮ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਤੋਂ 18-44ਉਮਰ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਲਈ ਖਰੀਦਿਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਗੁਜਰਾਤ: ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 11,084 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 14,770 ਮਰੀਜ਼ ਠੀਕ ਹੋਏ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਤੋਂ ਛੁੱਟੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਦਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ 78.27 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ 1,38,590 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਮਿਉਂਸਿਪਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਨੇ 45 ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਲਈ ਡਰਾਈਵ ਇਨ ਸਿਨੇਮਾ ਵਿਖੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੇਂਦਰ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਰਾਜਸਥਾਨ: ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ 5 ਵਜੇ ਤੋਂ ਇੱਕ ਦੋ ਹਫ਼ਤੇ ਦਾ ਲੌਕਡਾਊਨ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਲੌਕਡਾਊਨ 24 ਮਈ ਤੱਕ ਲਾਗੂ ਰਹੇਗਾ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਵਿਆਹ ਦੀਆਂ ਰਸਮਾਂ ’ਤੇ 31 ਮਈ ਤੱਕ ਪਾਬੰਦੀ ਰਹੇਗੀ। ਸਿਰਫ ਰਜਿਸਟਰਡ ਵਿਆਹਾਂ ਵਿੱਚ 11 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਇਜ਼ਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਡਾਕਟਰੀ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ, ਲੌਕਡਾਊਨਦੌਰਾਨ ਕੋਈ ਵੀ ਅੰਤਰ-ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ, ਅੰਤਰ-ਸ਼ਹਿਰ, ਸ਼ਹਿਰ ਤੋਂ ਪਿੰਡਾਂ ਜਾਂ ਪਿੰਡਾਂ ਤੋਂ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਆਗਿਆ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ। ਸਾਰੇ ਪੂਜਾ ਸਥਾਨ ਬੰਦ ਰਹਿਣਗੇ। ਭੋਜਨ, ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਫਲਾਂ ਦੀਆਂ ਦੁਕਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 6 ਵਜੇ ਤੋਂ ਸਵੇਰੇ 11 ਵਜੇ ਤੱਕ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਨਿੱਜੀ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਆਗਿਆ ਨਹੀਂ ਹੈ।ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਮਨਰੇਗਾ ਦੇ ਕੰਮ ਮੁਲਤਵੀ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ 11051 ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ, ਜੋ 12000ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਹੇਠਲੇ ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਲਗਾਤਾਰ ਦੂਜਾ ਦਿਨ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਲਾਗ ਦੀ ਦਰ ਹੁਣ 17% ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵੱਧ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ 1,02,486 ’ਤੇ ਖੜ੍ਹੀ ਹੈ। ਭੋਪਾਲ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ 1556 ਅਤੇ ਇੰਦੌਰ ਵਿੱਚ 1679 ਕੇਸ ਆਏ ਸਨ। ਭੋਪਾਲ ਵਿੱਚ ਕਰਫਿਊ ਵਿੱਚ 17 ਮਈ ਤੱਕ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਵਿੱਚ10% ਹਾਜ਼ਰੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ। ਕਰਿਆਨਾ, ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਸਮੇਤ ਸਾਰੀਆਂ ਦੁਕਾਨਾਂ ਬੰਦ ਹਨ ਅਤੇ ਸਿਰਫ ਘਰਾਂ ਦੀ ਸਪੁਰਦਗੀ (10% ਸਟਾਫ ਨਾਲ) ਜਾਰੀ ਰਹੇਗੀ। ਇੰਦੌਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਰਫਿਊ ਨੂੰ 16 ਮਈ ਤੱਕ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ: ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਪੱਤਰਕਾਰ, ਵਕੀਲ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰ ਵੀ ਮੋਰਚੇ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਮੰਨੇ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਸੰਕਰਮ ਫੈਲਣ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਦਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਆਹ ਸਮਾਗਮਾਂ ਜਾਂ ਅੰਤਮ ਸੰਸਕਾਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਧਾਰਮਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਮੁਖੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਧਾਰਮਿਕ ਜਾਂ ਸਮਾਜਿਕ ਸਮਾਗਮਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਨਾ ਲੈਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ।
ਪੰਜਾਬ: ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 442125 ਹੈ। ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 74343 ਹੈ। ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 10506 ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ (ਹੈਲਥਕੇਅਰ + ਫ਼ਰੰਟਲਾਈਨ ਵਰਕਰ) ਲਈ ਕੁੱਲ 758425ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ (ਹੈਲਥਕੇਅਰ + ਫ਼ਰੰਟਲਾਈਨ ਵਰਕਰ) ਲਈ ਕੁੱਲ 221811ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। 45 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ 2503995 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। 45 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ 349814 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਹਰਿਆਣਾ: ਹੁਣ ਤੱਕ ਪਾਏ ਗਏ ਕੋਵਿਡ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 615897 ਹੈ। ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਕੋਵਿਡ ਕੇਸ 116867 ਹਨ। ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 5605 ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 4360128 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾਕਰਣ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ: ਲੈਬ ਦੁਆਰਾ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕੁੱਲ ਕੇਸ 50207 ਹਨ। ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 8511 ਹੈ। ਅੱਜ ਤੱਕ ਦੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 568 ਹੈ।
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੋਵਿਡ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਪਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 131423 ਹੈ। ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 32469 ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਹੋਈਆਂ ਕੁੱਲ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 1872 ਹੈ।
ਪੀਆਈਬੀ ਫੈਕਟ ਚੈੱਕ

PIB Backgrounder
PIB’S BULLETIN ON COVID-19-UPDATED
10 MAY 2021 6:54PM by PIB Delhi
• India Fastest globally to Administer 17 cr vaccine doses
• Nearly 18 crore vaccine doses provided to States/UTs Free of Cost by Govt. of India, so far
• Through a “Whole of Government” approach, Govt of India has expeditiously Delivered Global Aid to States/UTs
• 8900 Oxygen Concentrators; 5043 Oxygen Cylinders; 18 Oxygen Generation Plants; 5698 ventilators/Bi PAP; about 3.4L Remdesivir vials delivered/ dispatched so far
• Oxygen availability increased through higher production and imports, setting up of PSA Plants, and Procurement of Oxygen Concentrators
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
PRESS INFORMATION BUREAU
MINISTRY OF INFORMATION AND BROADCASTING
GOVERNMENT OF INDIA
Nearly 18 crore vaccine doses provided to States/UTs Free of Cost by Govt. of India, so far
More than 1crore doses still available with States/UTs to be administered
Over 9 Lakh doses in addition will be received by States/UTs in next 3 days
For Details:https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717358
Update on Covid Relief Aid: 8900 Oxygen Concentrators; 5043 Oxygen Cylinders; 18 Oxygen Generation Plants; 5698 ventilators/Bi PAP; about 3.4L Remdesivir vials delivered/ dispatched so far
Government of India has been receiving international donations and aid of COVID-19 relief medical supplies and equipment since 27 April 2021 from different countries/organisations to augment its efforts in fighting the unprecedented surge in COVID in the country. Through a streamlined and systematic mechanism under the “Whole of Government” approach, various Ministries/Departments of Government of India have seamlessly collaborated for expeditiously delivering the incoming global aid to States and UTs.
Cumulatively, 8900 Oxygen Concentrators; 5043 Oxygen Cylinders; 18 Oxygen Generation Plants; 5698 ventilators/Bi PAP; about 3.4L Remdesivir vials delivered/ dispatched through road and air, from 27th April 2021 to 09th May 2021.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717439
India’s Cumulative Vaccination Coverage achieves the Landmark of 17 Cr doses; India Fastest globally to Administer 17 cr vaccine doses
• India’s Cumulative Vaccination Coverage achieves the Landmark of 17 Cr doses
• India Fastest globally to Administer 17 cr vaccine doses
• More than 20.31 lakh beneficiaries of age group 18-44 Vaccinated
• Average daily recovery of more than 3.28 lakh cases recorded in last 10 days
• The National Mortality Rate has been falling and currently stands at 1.09%.
• Three States/UTs have not reported any COVID-19 deaths in the last 24 hours. These are D&D & D&N, Arunachal Pradesh and Lakshadweep.
• For details: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717365
Oxygen Expresses deliver record 831 MT of LMO in One Single day; 75 Oxygen Expresses complete their journeys
Indian Railways is continuing its journey of bringing relief by delivering Liquid Medical Oxygen(LMO) to various states across the country. So far, Indian Railways has delivered nearly 4700 MT of LMO in more than 295 tankers to various states across the country. Yesterday Oxygen Expresses delivered record 831 MT of LMO, a record for One Single day. 75 Oxygen Expresses have already completed their journey so far.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717449
INS Airavat with Critical Medical Stores Including Cryogenic Oxygen Tanks and Oxygen Cylinders from Singapore arrives in Visakhapatnam
As part of the ongoing Op 'Samudra Setu' II to support the nation’s fight against Covid-19, INS Airavat arrived in Visakhapatnam on 10 May 21 with 08 Cryogenic Oxygen Tanks and other critical COVID Medical Stores including 3898 Oxygen Cylinders from Singapore. The ship departed Singapore on 05 May with Oxygen tanks and cylinders were sourced throughvarious agencies in coordination with the High Commission of India.
For details:https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717452
Indian Air Force & Indian Navy working on war footing in fight against second COVID-19 wave
Indian Air Force (IAF) and Indian Navy (IN) are working tirelessly to provide logistic support to shore up medical supplies to tackle the current Covid-19situation. As on early hours of May 10, 2021, the IAF aircraft carried out 534 sorties from various parts of the country, airlifting 336 oxygen containers of total capacity of 6,420 Metric Tonnes (MT) and other medical supplies and equipment.The cities covered are Jamnagar, Bhopal, Chandigarh, Panagarh, Indore, Ranchi, Agra, Jodhpur, Begumpet, Bhubaneshwar, Pune, Surat, Raipur, Udaipur, Mumbai, Lucknow, Nagpur, Gwalior, Vijayawada, Baroda, Dimapur and Hindan.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717445
Oxygen availability increased through higher production and imports, setting up of PSA Plants, and Procurement of Oxygen Concentrators; Oxygen Digital Tracking System setup for real time monitoring
In order to address the surge in demand for oxygen, the Central Government has undertakenkey measures to increase the availability, streamline the distribution and strengthen the oxygen storage infrastructure in the country. The steps undertaken focused on the entire oxygen supply chain. These include efforts for improving oxygen production, enhancing tanker availability to optimizelogistics, improving oxygen storage at thelast mile, and easing norms of procurement.
Oxygen availability has been enhanced by increase in Production Capacity and production, setting up of Pressure Swing Adsorption (PSA) Plants, import of Liquid Medical Oxygen (LMO)from Overseas, and Procurement of Oxygen Concentrators. For enhancing tanker availability to streamline transportation, Nitrogen and Argon tankers have been converted, tankers and containers have been imported, domestic manufacturing of tankersincreased, andrail and air transportation of tankers is being undertaken to reduce turn-around time.Oxygen Digital Tracking System (ODTS) has been setup of for real time monitoring, and driver availability is being enhanced with training of MHV drivers. For improving oxygen storage, number & capacity of cryogenic tankers at hospitals is being enhanced andMedicalOxygen cylinders are being procured.Relaxation of General Financial Rules (GFR) has been undertaken to enable faster procurement of critical supplies.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717459
Indian naval ship trikand arrives at mumbai as part of op samudra setu ii
As part of Operation Samudra Setu II, Indian Naval Ship Trikand was deployed to augment shipment of Liquid Medical Oxygen (LMO) cryogenic containers from Hamad Port, Qatar to Mumbai. The ship entered Qatar on 05 May 21 and arrived at Mumbai on 10 May 21 with 40 MT liquid Oxygen.
The consignment carried is part of the French mission “Oxygen Solidarity Bridge” to support India’s fight against COVID-19 pandemic. This was the maiden voyage of transshipping of French Air Liquide containers from Qatar to India. The Indo-French initiative, facilitated by Dr Deepak Mittal, Ambassador of India in Qatar, is likely to result in shipping of over 600 MT LMO to India over the next two months.
For details:https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717443
Factually incorrect to state no provision for expenditure on COVID-19 vaccination by the Central Government: Finance Ministry
This is with reference to the media report in ‘The Print’ entitled “The reality of Modi Government’s vaccine funding: Rs. 35,000 crore for States, zero for Centre.”
It is factually incorrect to state that there is no provision for expenditure on COVID-19 vaccination by the Central Government. The amount of Rs. 35,000 crore has been shown under the Demand for Grants No. 40, titled ‘Transfers to States’. Vaccines have actually been, and are being, procured by and paid for by the Centre through this head of account. The use of this Demand for Grants has several administrative advantages. Firstly, because expenditure on vaccine is one-off expenditure outside the normal Centrally Sponsored Schemes of the Health Ministry, separate funding ensures easy monitoring and management of these funds. Also, this grant is exempted from the quarterly expenditure control restrictions applicable to other demands.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717405
DGFT’s COVID-19 Helpdesk coordinating and resolving International Trade related Issues
In view of the surge in COVID-19 cases, the ‘Covid-19 Helpdesk’ of Directorate General of Foreign Trade (DGFT) in the Department of Commerce has from 26.04.2021 onwards started collecting information on the difficulties being faced by exporting community so as to examine and resolve the irritants faced by the trade & industry expeditiously..
Various issues relating to Department of Commerce/DGFT, Import and Export Licensing Issues, Customs clearance delays and complexities arising thereon, Import/Export documentation issues, Banking matters, Transport/Port Handling/Shipping/Air Movement issues and availability of manpower for running export units etc. are the key areas being examined by the Helpdesk. Trade related issues concerning other Ministries/Departments/Agencies of Central Government and State Governments are being collated and are being taken up for resolution with the concerned agencies.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717428
Ranchi Airport contributes in the fight against Corona;Movement of medical essentials completed without delay
Airports of the country are geared up to deal with the Corona pandemic and are making their humble contribution to fight against the disaster and support the country. Ranchi Airport is also facilitating the movement of medical equipment and materials such as oxygen tankers, oxygen concentrators, Nozzle, COVID-19 vaccine, injections, test kits and medicines. It is also being ensured by the airport management that the movement of the essential materials is completed on priority without any delay.
The mission at Birsa Munda Airport, Ranchi to overcome the oxygen crisis for the country started from April 24, and till 8th May 2021, a total of 139 oxygen tankers in 100 aircrafts of the Indian Air Force have been transported. The Indian Air Force aircraft like C 17, C 130J, AN 32, IL 76 and other small aircraft have been helping in the transportation of essential material at regular intervals.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717474
ESIC installs oxygen plants at two hospitals in Delhi NCR; will facilitate augmentation of critical care facility in these hospitals
The ESIC under the Ministry of Labour and Employment has installed oxygen generation plants at two hospitals in Delhi NCR area. A 440 LPM capacity plant has been installed at the ESIC Hospital and Medical College in Faridabad, while another plant of 220 LPM capacity was commissioned at ESIC Hospital in Jhilmil, New Delhi yesterday. This will enable these hospitals to augment the availability of their ICU and Ventilator beds.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717301
IMPORTANT TWEETS
INPUTS FROM PIB FIELD UNITS
Assam: 48 people lost their lives due to COVID-19 infection in the state on Sunday. The state recorded 3,299 new infections in 36,135 tests done, the positivity rate being 9.13 percent. Kamrup (Metro) recorded 1,346 positive cases.
The Guwahati High Court has sought details of children staying in prisons in the state. The court also wanted to know as to how many of the inmates have been infected by coronavirus and also about the measures the jail authorities have taken to take care of such Jail inmates.
Manipur: Manipur recorded 579 new COVID-19 positive cases and 15 deaths on Sunday.As per the latest updates, the cumulative number of people who have been vaccinspanated in the state reached 2,65,921.State has receives 50 additional oxygen concentrator machines .
Meghalaya: The state recorded news high of 18 deaths and 418 fresh COVID-19 cases in 24 hours.The total active cases stand at 2,899 while the death toll has is 228.The Mawkhar Dorbar Shnong has set an example for other localities on how to encourage their residents to take the COVID-19 vaccine.
Along with a team of doctors, the Rangbah Dong of each block conducted a door-to-door survey to find out how many people above 45 years had taken the first jab of the vaccine.Mawkhar’s Assistant Rangbah Shnong, R. Sutnga told The Shillong Times that the decision to conduct the survey was taken after only three residents had turned up for a vaccination programme at the community hall.
Sikkim: Test positivity rate shows signs of plateauing, but Covid beds filling up ; Sikkim has recorded 227 new casesand two more Covid deaths.The number of active cases of novel coronavirus in Sikkim has reached 2,637.
Sikkim CM visited Rangpo and Melli check post to take stock of preparedness pertaining to Covid management.
Tripura:351 new infections and one death in the last 24 hours. Meanwhile 6 municipal wards to be declared as containment zone which are having high positivity rate informed Tripura CM who yesterday also visited covid care centres in south and Gomati district.
Nagaland: Nagaland recorded 237 new Covid cases, and 3 deaths on Sunday. A total of 2,25,361 eligible beneficiaries have been inoculated with Covid vaccine in Nagaland so far. Of them, 1,77,113 have received first doses while 48,248 have received second doses. Private hospitals suggest setting up of dedicated Covid care centre instead of earmarking 50% beds in private hospitals. Oxygen plant being installed at Dimapur District Hospital likely to be functional by Tuesday. Health Dept officials visited the site on Sunday.
Kerala:3.5 lakh doses of Covishield vaccine purchased by the state government to combat the Covid-19 pandemic arrived in the state today. Order has been placed for over one crore doses of vaccine to accelerate the vaccination drive in the state. Chief Minister Pinarayi Vijayan has said the Covid-19 vaccination drive for those in the age group of 18-45 would be prioritised with people having comorbidities given preference. In the wake of rising number of Covid cases in jails, the government has decided to grant parole to 1500 convicted and 350 remand prisoners. Taking into consideration, the growing number of health workers getting infected, the Kerala Government Medical officers Association has urged the government to reduce their duty hours and also make available vaccine to the immediate relatives of health workers. The state registered 35,801 new Covid cases on Sunday. The death toll mounted to 5814 with 68 new fatalities. TPR is at 28.88 %. Meanwhile, a total of 80,21,530 people has so far been vaccinated in the state. 62,04,805 people took first dose and 18,16,725 had their second jab.
Tamil Nadu: Oxygen production from the Sterlite plant in Tuticorin is likely to start from Wednesday, thus helping 7 to 8 districts of South Tamil Nadu getting ample stock of gaseous Oxygen. The State government on Sunday made an appeal to various industries in the state to produce medical oxygen under the CSR scheme. With State announcing lockdown from today, migrant workers thronged bus stands flouting Covid norms; despite the operation of special buses ahead of lockdown on Saturday and Sunday, it proved inadequate to meet the surging crowd. Tamil Nadu's reported 28,897 fresh cases on Sunday, pushing the total caseload to 13.80 lakh while 236 deaths in the last 24 hours took the toll to 15,648. Till date 64,99,349 have been vaccinated across the State, of which 48,42,616 received first dose and 16,56,733 received second dose.
Puducherry on Sunday recorded 26 Covid-related deaths, which is the highest in a single day so far, taking its total toll to 965. The UT also recorded 1633 fresh cases in a single day, taking the total number of cases to 71,709.
Karnataka:The State has issued fresh guidelines for hospitalisation, transfer, discharge of Covid-19 patients; as per the order, in government Covid-19 hospitals, the patient shall be admitted as per the existing state protocol. The state government is mulling action against illegal oxygen hoarders. Vehicles prohibited to ply during 14-day lockdown in Karnataka, police given power to seize. As per the State Government bulletin released for 09-05-2021, New Cases Reported: 47930; Total Active Cases: 564485; New Covid Deaths: 490; Total Covid Deaths: 18776. Around 32,590 were vaccinated yesterday with a total of 1,05,21,773 have been vaccinated in the state till now.
Andhra Pradesh: State reported 22,164 new Covid-19 cases after testing 1,05,494 samples with 92 deaths, while 18,832 got discharged during the last 24 hours. A total of 73,08,217 doses of Covid vaccine have been administered in the state as on yesterday, which include 53,26,721 first doses and 19,81,496 second doses. The vaccination process has been temporarily halted for two days across the State after the government seriously considering the incidents of congestion and crowding at vaccination centers. It was ordered that the ASHA workers to deliver the token slips with detailed information on vaccination to people waiting for their second dose. The government stated that it had received 3.6 lakh doses of the Covishield vaccine on Sunday. Health Commissioner Katamneni Bhaskar, in a statement, said that the NHAI has agreed to set up 42 oxygen plants in the State. Meanwhile, the State government too has allocated Rs.309.87 crore for setting up of oxygen manufacturing plants. It has been decided that the Eastern Naval Command will operate and maintain oxygen plants in all government and teaching hospitals across the state.
Telangana:The State has reported 4,976 new Covid infections and 35 fatalities on Sunday taking the cumulative number of deaths to 2,739 and the total number of positive cases to 4,97,361. CM KCR reviewed the Covid situation in the state yesterday and directed officials to invite applications from about 50,000 eligible doctors who have completed MBBS across the State for joining public service on a temporary basis. It was also decided in the review meeting to recruit nurses, lab technicians, pharmacists and other paramedical personnel for a period of two to three months and utilise their services in Covid-19 treatment. Besides providing them appropriate salaries, the Chief Minister said the government would give due recognition to their service by providing them additional weightage marks during recruitment into government jobs in future.
Maharashtra: Maharashtra has witnessed a significant dip in new cases today after the state recorded 5,204 fewer cases in comparison with Saturday's numbers. Yesterday, the state has reported 53,605 cases in the 24-hour period.
Union Minister Nitin Gadkari inaugurated a Covid Care Center with 50 isolation bed capacity in South Nagpur. Run by Madhyam Lokseva Pratishthan, Jain Kalar Samaj and Maratha Yuva Samaj, this centre will provide free facilities to patients having mild symptoms of Covid. This centre at Reshimbagh currently has 50 isolation beds.Maharashtra on Sunday received a total 1,053,000 doses of Covishield vaccines, of which 350,000 were purchased from the Serum Institute of India for vaccination of 18-44 category.
Gujarat: Gujarat recorded 11,084 new cases of Covid-19 yesterday. 14,770 patients recovered during the past 24 hours and were discharged from the hospitals. The recovery rate in Gujarat has improved and reached up to 78.27 percent.
1,38,590 persons were vaccinated in the state yesterday. Ahmedabad Municipal Corporation has announced another drive through vaccination centre for 45 plus age group at Drive in Cinema from today.
Rajasthan: A two week long Lockdown has been imposed in Rajasthan from 5 am today. The lock down will be effective till 24th May. There will be a ban on marriage ceremonies in the state till May 31. Only registered marriages attended by not more than 11 people will be allowed. Except for medical emergencies, no inter-district, intercity, city to villages or villages to city travel will be allowed during the lockdown. All places of worship will remain closed. Food, vegetable and fruit shops are allowed to open from 6 Am to 11 AM. All types of private and government transport are not allowed except emergency services in the state. MNREGA works have been postponed to prevent infection in rural areas.
Madhya Pradesh: Madhya Pradesh had 11051 cases yesterday, which is the second consecutive day of cases below 12000 level. Infection rate in the state is down to 17% now. However the number of active cases have risen for the past two days and stand at 1,02,486 now. Bhopal had 1556 and Indore had 1679 cases yesterday. In Bhopal curfew has been extended till 17th May. 10% attendance is mandated in all offices. All shops including kirana, vegetables are closed and only home delivery (with 10% staffing) will continue. In Indore too curfew is extended till 16th May.
Chhattisgarh: In Chhattisgarh, journalists and lawyers and their family members will also be considered as frontline workers and will be given priority in Covid vaccination. The Chhattisgarh government has decided that not more than ten persons will be allowed to attend marriage ceremonies or funeral in view of spread of COVID infection. The state government has also appealed to religious and social heads to motivate people not to participate in any religious or social events.
Punjab: The total number of patients tested Positive is 442125. Number of active cases is 74343. Total Deaths reported is 10506. Total COVID-19 Vaccinated with 1st dose (Healthcare + Frontline Workers) is 758425. Total COVID-19 Vaccinated with 2nd dose (Healthcare + Frontline Workers) is 221811. Total above 45 Vaccinated with 1st dose is 2503995. Total above 45 Vaccinated with 2nd dose is 349814.
Haryana: Total Number of Samples found positive till date is 615897. Total active COVID-19 patients are 116867. Number of deaths is 5605. Cumulative number of people vaccinated till date is 4360128.
Chandigarh: Total Lab confirmed COVID-19 cases are 50207. Total number of Active Cases is 8511. Total number of COVID-19 deaths till date is 568.
Himachal Pradesh: Total number of patients tested COVID positive till date is 131423. Total number of Active Cases is 32469. Total deaths reported till date is 1872.