రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
సింగపూర్, కువైట్ , ఖతార్ నుండి లిక్విడ్ మెడికల్ ఆక్సిజన్ , క్రిటికల్ మెడికల్‌ పరికరాలతో భారతీయ నావికాదళ నౌకలు ఐరావత్, కోల్‌కతా , త్రిఖండ్ భారతదేశానికి చేరుకున్నాయి.
10 MAY 2021 6:01PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్ -19 కి వ్యతిరేకంగా దేశం చేస్తున్న పోరాటానికి మద్దతుగా చేపట్టిన ఆపరేషన్ 'సముదసేతు II' లో భాగంగా, ఐఎన్ఎస్ కోల్‌కతా న్యూ మంగళూరుకు చేరుకుంది, ఐఎన్ఎస్ త్రిఖండ్ ముంబైలోకి ప్రవేశించింది. ఐఎన్ఎస్ ఐరావత్ సోమవారం విశాఖపట్నం చేరుకుంది. పెర్షియన్ గల్ఫ్ , సౌత్ ఈస్ట్ ఆసియాలోని స్నేహపూర్వక దేశాల నుండి లిక్విడ్ మెడికల్ ఆక్సిజన్ , అనుబంధ వైద్య పరికరాల రవాణా కోసం కొవిడ్ రిలీఫ్ ఆపరేషన్ 'సముద్రసేతు II ’ కోసం మోహరించిన తొమ్మిది నౌకల్లో ఈ నౌకలు భాగం. ఐఎన్ఎస్ ఐరావత్ ఎనిమిది క్రయోజెనిక్ ఆక్సిజన్ ట్యాంకులు , సుమారు 4000 ఆక్సిజన్ సిలిండర్లతో పాటు ఇతర క్లిష్టమైన వైద్య పరికరాలతో సింగపూర్ నుండి విశాఖపట్నం వచ్చింది.
ఖతార్‌లోని హమద్ పోర్ట్ నుండి ముంబైకి లిక్విడ్ మెడికల్ ఆక్సిజన్ (ఎల్ఎంఓ) క్రయోజెనిక్ కంటైనర్లను రవాణా చేయడానికి ఐఎన్ఎస్ త్రిఖండ్ను నియమించారు. ఈ ఓడ 40 మెట్రిక్ టన్నుల లిక్విడ్ ఆక్సిజన్‌తో ముంబై చేరుకుంది. కొవిడ్-19 మహమ్మారికి వ్యతిరేకంగా భారతదేశం చేస్తున్న పోరాటానికి మద్దతుగా ఏర్పాటైన ఫ్రెంచ్ మిషన్ “ఆక్సిజన్ సాలిడారిటీ బ్రిడ్జ్” లోభాగంగా ఈ కంటైనర్లను త్రిఖండ్ తీసుకొచ్చింది. ఐఎన్ఎస్ కోల్‌కతా సోమవారం న్యూ మంగుళూరు నౌకాశ్రయానికి 400 బాటిల్స్ ఆక్సిజన్, రెండు 27 ఎంటీ కంటైనర్ లిక్విడ్ మెడికల్ ఆక్సిజన్, 47 కాన్సంట్రేటర్లను ఖతార్ , కువైట్ల నుంచి తీసుకొచ్చింది. ఈ నౌకలు మూడు వేర్వేరు రాష్ట్రాల్లో ఆక్సిజన్ సరఫరాను పెంచడానికి ఓడరేవుల్లోకి ప్రవేశించాయి. మరో రెండు యుద్ధనౌకలు కువైట్ నుండి భారతదేశానికి చేరుతున్నాయి. వైద్య సామగ్రిని తీసుకొని బయల్దేరడానికి ఒక ఓడ బ్రూనై వద్ద ఉంది.

Ministry of Defence
Indian Naval Ships Airavat, Kolkata and Trikand reach India with Liquid Medical Oxygen and Critical Medical from Singapore, Kuwait and Qatar
10 MAY 2021 6:01PM by PIB Delhi
As part of the ongoing Operation 'Samudra Setu II’ to support the nation’s fight against Covid-19, INS Kolkata arrived New Mangalore, INS Trikand entered Mumbai and INS Airavat arrived in Visakhapatnam today 10th May.
These ships are part of nine ships deployed for COVID relief Operation 'Samudra Setu II’ for shipment of Liquid Medical Oxygen and associated medical equipment from friendly foreign countries in the Persian Gulf and South East Asia.
INS Airavat arrived in Visakhapatnam with eight cryogenic oxygen tanks and around 4000 oxygen cylinders along with other critical medical equipment/supplies from Singapore.
1UW5.jpg)
Indian Naval Ship Trikand was deployed to augment shipment of Liquid Medical Oxygen (LMO) cryogenic containers from Hamad Port, Qatar to Mumbai. The ship arrived at Mumbai with 40 MT of liquid Oxygen. The consignment carried is part of the French mission “Oxygen Solidarity Bridge” to support India’s fight against COVID-19 pandemic.
U4R7.jpeg)
INS Kolkata arrived at New Mangalore Port on 10 May 21 with 400 bottles of Oxygen and two 27 MT containers of Liquid Medical Oxygen that were embarked at Qatar and Kuwait.
While these ships entered ports to augment oxygen supply in three different states, two ships are enroute to India from Kuwait and one ship is at Brunei to embark medical supplies.