आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
भारत सरकारने आतापर्यंत लसीच्या 17.15 कोटी पेक्षा जास्त मात्रा राज्ये / केंद्रशासित प्रदेशांना विनामूल्य पुरविल्या
लसीकरणासाठी 89 लाखांपेक्षा अधिक मात्रा अद्याप राज्ये / केंद्रशासित प्रदेशांकडे उपलब्ध
पुढील 3 दिवसांत 28 लाखांहून अधिक मात्रा राज्ये / केंद्रशासित प्रदेशांना प्राप्त होतील
06 MAY 2021 10:43AM by PIB Mumbai
भारत सरकार राज्य सरकार आणि केंद्रशासित प्रदेश यांच्या सोबत मिळून “संपूर्ण सरकार” या दृष्टीकोनातून कोविड-19 महामारीविरोधातील लढ्याचे नेतृत्व करीत आहे. लसीकरण हा भारत सरकारच्या महामारीविरोधातील प्रतिबंध आणि व्यवस्थापन (चाचणी, देखरेख, उपचार आणि कोविड प्रतिबंधासाठी सुयोग्य वर्तन यात समाविष्ट आहे.) या पाच कलमी धोरणाचा अविभाज्य घटक आहे.
कोविड-19 प्रतिबंधक लसीकरणाच्या तिसऱ्या टप्प्यातील उदार आणि गतिशील धोरणाची अंमलबजावणी 1मे, 2021. पासून सुरु झाली आहे. नवीन पात्र लोकसंख्या गटांची नोंदणी 28 एप्रिलपासून सुरू झाली आहे. संभाव्य लाभार्थी एकतर थेट कोविन पोर्टलवर (cowin.gov.in) किंवा आरोग्य सेतू अ‍ॅपद्वारे नोंदणी करू शकतात.
भारत सरकारने आतापर्यंत लसीच्या 17.15 कोटी पेक्षा जास्त (17,15,42,410) मात्रा राज्ये / केंद्रशासित प्रदेशांना विनामूल्य दिल्या आहेत. यात, वाया गेलेल्या मात्रांसह एकूण 16,26,10,905 मात्रा वापरण्यात आल्या आहेत. (आज सकाळी 8 वाजता उपलब्ध माहितीनुसार).
कोविड प्रतिबंधक लसीच्या अद्याप न दिलेल्या 89 लाखांहून अधिक (89,31,505) मात्रा राज्ये / केंद्रशासित प्रदेशांकडे उपलब्ध आहेत. उणे (मायनस) लस साठा असणाऱ्या राज्यांत एकूण पुरवठ्यापेक्षा जास्त लसमात्रा (वाया गेलेल्या मात्रा सह) दिल्या गेल्याचे दिसत आहे, कारण या राज्यांनी सशस्त्र दलांना पुरविलेल्या मात्रांचा ताळमेळ ठेवलेला नाही.
तसेच, आगामी 3 दिवसात लसीच्या 28 लाखांहून अधिक (28,90,360) मात्रा राज्ये / केंद्रशासित प्रदेशांना प्राप्त होणार आहेत.

Ministry of Health and Family Welfare
Govt. of India has so far provided more than 17.15 crore vaccine doses to States/UTs Free of Cost
More than 89 lakh doses are still available with the States/UTs to be administered
Over 28 Lakh doses in addition will be received by the States/UTs in the next 3 days
06 MAY 2021 10:43AM by PIB Delhi
The Government of India is leading the fight against the COVID19 pandemic in collaboration with the States and UT through a “Whole of Government” approach. Vaccination forms an integral component of the five point strategy of Government of India of containment and management of the pandemic (including Test, Track, Treat and COVID Appropriate Behaviour).
Implementation of the Liberalised and Accelerated Phase 3 Strategy of Covid-19 Vaccination has started from 1stMay 2021. Registration for the new eligible population groups has commenced since 28th April. Potential beneficiaries can either register directly on the CoWIN portal (cowin.gov.in) or through the AarogyaSetu app.
The Government of India has so far provided more than 17.15 crore vaccine doses (17,15,42,410) to States/UTs Free of Cost. Of this, the total consumption including wastages is 16,26,10,905doses (as per data available at 8 am today).
More than 89 lakh COVID Vaccine doses (89,31,505) are still available with the States/UTs to be administered. States with negative balance are showing more consumption (including wastage) than vaccine supplied as they have not reconciled the vaccine they have supplied to Armed Forces.
Furthermore, more than 28 lakh (28,90,360) vaccine doses will be received in addition by the States/UTs within the next 3 days.