ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਨੌਸੈਨਾ ਕੋਵਿਡ ਰਾਹਤ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੀ ਹੈ: 9 ਜੰਗੀ ਬੇੜੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਆਕਸੀਜਨ, ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਢੋਆ ਢੁਆਈ ਵਿੱਚ ਰੁੱਝੇ ਹਨ
05 MAY 2021 6:57PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਨੌਸੈਨਾ ਨੇ ਮੁੰਬਈ, ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਅਤੇ ਕੋਚੀ ਵਿਖੇ ਤਿੰਨ ਨੌਸੈਨਾ ਕਮਾਨਾਂ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਬੇੜਿਆਂ ਨਾਲ ਆਪਣਾ ਕੋਵਿਡ ਰਾਹਤ ਕਾਰਜ ਸਮੁੰਦਰ ਸੇਤੂ II ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਫਾਰਸ ਦੀ ਖਾੜੀ ਅਤੇ ਦੱਖਣ-ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਮੈਤਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰਾਂ ਤੋਂ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨੂੰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਨੌਸੈਨਾ ਦਾ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਤਲਵਾੜ 5 ਮਈ ਨੂੰ ਪੱਛਮੀ ਤੱਟ ਦੀ ਕਰਨਾਟਕ ਦੀ ਨਿਊ ਮੰਗਲੋਰ ਬੰਦਰਗਾਹ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚਿਆ, ਜੋ ਬਹਿਰੀਨ ਤੋਂ ਦੋ 27 ਟਨ ਤਰਲ ਆਕਸੀਜਨ ਟੈਂਕ ਲੈ ਕੇ ਆਇਆ। ਫਾਰਸ ਦੀ ਖਾੜੀ ਵਿੱਚ ਤਾਇਨਾਤ ਆਈਐਨਐਸ ਕੋਲਕਾਤਾ 5 ਮਈ ਨੂੰ ਵੀ ਕੁਵੈਤ ਤੋਂ ਰਵਾਨਾ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੋ 27 ਟਨ ਆਕਸੀਜਨ ਵਾਲੇ ਦੋ ਟੈਂਕ, 400 ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰ ਅਤੇ 47 ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕਤਰ ਅਤੇ ਕੁਵੈਤ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਜੰਗੀ ਬੇੜੇ ਹਨ, ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ 27 ਟਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਨੌਂ ਆਕਸੀਜਨ ਟੈਂਕ ਅਤੇ 1500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰਾਂ ਨਾਲ ਸਵਦੇਸ਼ ਪਹੁੰਚਣਗੇ।
ਪੂਰਬੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਤੱਟ 'ਤੇ, ਭਾਰਤੀ ਨੌਸੈਨਾ ਦਾ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਐਰਾਵਤ ਅੱਜ 3600 ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰ, 27 ਟਨ (216 ਟਨ) ਆਕਸੀਜਨ ਵਾਲੇ 8 ਟੈਂਕ, 10,000 ਰੈਪਿਡ ਐਂਟੀਜੇਨ ਡਿਟੇਕਸ਼ਨ ਟੈਸਟ ਕਿੱਟਾਂ ਅਤੇ 7 ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰ ਨਾਲ ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਤੋਂ ਰਵਾਨਾ ਹੋਇਆ। ਜਦ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ 'ਤੇ ਤੁਰੰਤ ਮੈਡੀਕਲ ਸੈਂਟਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਜਲਾਸ਼ਵ ਵੀ ਖੇਤਰ 'ਚ ਤਾਇਨਾਤ ਹੈ।
ਆਈਐਨਐਸ ਸ਼ਾਰਦੂਲ, ਕੋਚੀ ਵਿਖੇ ਦੱਖਣੀ ਨੌਸੇਨਾ ਕਮਾਨ ਦਾ ਲੈਂਡਿੰਗ ਜਹਾਜ਼ ਟੈਂਕ, ਤਿੰਨ ਤਰਲ ਆਕਸੀਜਨ ਨਾਲ ਭਰੇ ਕਰਾਇਓਜੈਨਿਕ ਕੰਟੇਨਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਫਾਰਸ ਦੀ ਖਾੜੀ ਦੇ ਰਸਤੇ 'ਤੇ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਇਹ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਆਈਐਨਐਸ ਜਲਾਸ਼ਵ ਅਤੇ ਆਈਐਨਐਸ ਸ਼ਾਰਦੁਲ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਫਸੇ ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਮੁੰਦਰ ਸੇਤੂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਸੀ।
‘ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਮੁੰਦਰ ਸੇਤੂ II’ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਨੌਂ ਜੰਗੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਤਾਇਨਾਤੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਲੜੀ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ।

Ministry of Defence
Indian Navy steps up COVID Relief Operations: Nine Warships transporting Oxygen, Medical Equipment from Abroad
05 MAY 2021 6:57PM by PIB Delhi
The Indian Navy has stepped up its COVID relief Operation Samudra Setu II with ships from all three Naval Commands in Mumbai, Visakhapatnam and Kochi, deployed for shipment of Liquid Medical Oxygen and associated medical equipment from friendly foreign countries in Persian Gulf and South East Asia.
On the Western seaboard, Indian Naval Ship Talwar entered the port of New Mangalore in Karnataka on 5th May, ferrying two 27 tons liquid oxygen tanks from Bahrain. INS Kolkata, deployed in Persian Gulf, also departed Kuwait on 5th May after embarking two 27 ton oxygen tanks, 400 Oxygen cylinders and 47 concentrators. In addition, four warships are also enroute to Qatar and Kuwait, to embark around nine 27-ton Oxygen tanks and more than 1500 oxygen cylinders from these countries.
On the Eastern Seaboard, Indian Naval Ship Airavat, departed Singapore today with more than 3600 oxygen cylinders, eight 27 ton (216 tons) oxygen tanks, 10000 Rapid Antigen Detection Test Kits & 7 concentrators while INS Jalashwa remains deployed in the region, standing by to embark medical stores at short notice.
INS Shardul, the Landing Ship Tank of the Southern Naval Command at Kochi, is also on its way to Persian Gulf to bring three liquid Oxygen filled cryogenic containers. It may be recalled that INS Jalashwa and INS Shardul, had also participated in Operation Samudra Setu last year to repatriate stranded Indian citizens from abroad.
The deployment of nine warships as part of ‘Operation Samudra Setu II’ forms a part of the multiple lines of effort, by the GoI and the Indian Navy to supplement the oxygen requirement in the country.