संरक्षण मंत्रालय
भारतीय नौदलाचे कोविड-19 विषयक मदतीसाठी विशेष ऑपरेशन; नऊ युद्धनौका परदेशातून ऑक्सिजन, वैद्यकीय उपकरणे आणण्याच्या कामात सहभागी
05 MAY 2021 7:50PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 5 मे 2021
कोविड-19 महामारीविरोधात सुरु असलेल्या लढ्यात राष्ट्रीय स्तरावरच्या प्रयत्नांना हातभार लावण्याच्या हेतूने, भारतीय नौदलाने ऑपरेशन ‘समुद्र सेतू-2’ सुरु केले आहे. या अंतर्गत, नौदलाच्या तिन्ही विभागातून म्हणजेच मुंबई, विशाखापट्टणम आणि कोचि येथून भारताच्या युद्धनौका रवाना झाल्या आहेत. या नौकांमधून विविध मित्र राष्ट्रांकडून समुद्रमार्गे सध्या भारतात अत्यंत आवश्यक असलेले ऑक्सिजन आणि इतर वैद्यकीय साधने आणली जात जात आहेत.
पश्चिम समुद्रमार्गे आज दुपारी भारताची युद्धनौका आयएनएस तलवार बाहरीन इथून 27 टन द्रवरूप ऑक्सिजनचे दोन टॅंक घेऊन, भारतात कर्नाटकच्या न्यू मंगलोर पोर्टच्या धक्क्यावर पोहोचली.
त्याशिवाय,आयएनएस कोलकाता कुवैतहून 27 टन द्रवरूप ऑक्सिजनचे दोन टॅंक घेऊन, 400 ऑक्सिजन युक्त सिलेंडर्स, 47 काँसंट्रेटर्स आणि इतर वैद्यकीय साधने घेऊन भारताकडे रवाना झाल्या आहेत. या सोबतच, आणखी चार युद्धनौका कुवैत तसेच कतार येथून 27 टन द्रवरूप ऑक्सिजनचे टॅंक आणि 1500 पेक्षा अधिक ऑक्सिजन सिलेंडर्स घेऊन येणार आहेत.
पूर्व समुद्रमार्गाने भारताची युद्धनौका आयएनएस ऐरावत सिंगापूरहून 3000 पेक्षा अधिक ऑक्सिजन सिलेंडर्स, 27 टन द्रवरूप ऑक्सिजनचे आठ टॅंक (216 टन), 10000 रैपिड अँटीजेन टेस्ट कीट्स आणि 7 काँसंट्रेटर्स घेऊन भारताकडे रवाना झाली आहे. तसेच आयएनएस जलाश्व ही युद्धनौका सध्या नैऋत्य आशियात तैनात असून, परिस्थितीनुसार गरज भासल्यास, तिलाही त्या प्रदेशातील बंदरावर पाठवले जाऊ शकते.
आयएनएस शार्दूल, ही कोचिच्या तळावरील युद्धनौका देखील आखाती देशांतून तीन द्रवरूप ऑक्सिजन भरलेले क्रायोजनिक कंटेनर्स घेऊन येत आहे. आयएनएस जलाश्व आणि आयएनएस शार्दूल यांनी गेल्यावर्षीच्या समुद्र सेतू अभियानात देखील सहभाग घेतला होता.
गेल्या वर्षी नौदलाने जसे समुद्र सेतू अभियान राबवून हिंद महासागर प्रदेशातल्या- IOR देशात अडकलेल्या भारतीय नागरिकांना मायदेशी परत आणले होते, तशाच प्रकारे, भारतीय नौदल आजही देशाच्या या लढ्यात महत्वाची भूमिका बजावत आहे.

Ministry of Defence
Indian Navy steps up COVID Relief Operations: Nine Warships transporting Oxygen, Medical Equipment from Abroad
05 MAY 2021 6:57PM by PIB Delhi
The Indian Navy has stepped up its COVID relief Operation Samudra Setu II with ships from all three Naval Commands in Mumbai, Visakhapatnam and Kochi, deployed for shipment of Liquid Medical Oxygen and associated medical equipment from friendly foreign countries in Persian Gulf and South East Asia.
On the Western seaboard, Indian Naval Ship Talwar entered the port of New Mangalore in Karnataka on 5th May, ferrying two 27 tons liquid oxygen tanks from Bahrain. INS Kolkata, deployed in Persian Gulf, also departed Kuwait on 5th May after embarking two 27 ton oxygen tanks, 400 Oxygen cylinders and 47 concentrators. In addition, four warships are also enroute to Qatar and Kuwait, to embark around nine 27-ton Oxygen tanks and more than 1500 oxygen cylinders from these countries.
On the Eastern Seaboard, Indian Naval Ship Airavat, departed Singapore today with more than 3600 oxygen cylinders, eight 27 ton (216 tons) oxygen tanks, 10000 Rapid Antigen Detection Test Kits & 7 concentrators while INS Jalashwa remains deployed in the region, standing by to embark medical stores at short notice.
INS Shardul, the Landing Ship Tank of the Southern Naval Command at Kochi, is also on its way to Persian Gulf to bring three liquid Oxygen filled cryogenic containers. It may be recalled that INS Jalashwa and INS Shardul, had also participated in Operation Samudra Setu last year to repatriate stranded Indian citizens from abroad.
The deployment of nine warships as part of ‘Operation Samudra Setu II’ forms a part of the multiple lines of effort, by the GoI and the Indian Navy to supplement the oxygen requirement in the country.