Ministry of Finance
Cabinet approves strategic disinvestment and transfer of management control in IDBI Bank Limited
05 MAY 2021 4:04PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi, has given its in-principle approval for strategic disinvestment along with transfer of management control in IDBI Bank Ltd. The extent of respective shareholding to be divested by GoI and LIC shall be decided at the time of structuring of transaction in consultation with RBI.
Government of India (GoI) and LIC together own more than 94% of equity of IDBI Bank (GoI 45.48%, LIC 49.24%). LIC is currently the promoter of IDBI Bank with Management Control and GoI is the co-promoter.
LIC’s Board has passed a resolution to the effect that LIC may reduce its shareholding in IDBI Bank Ltd. through divesting its stake along with strategic stake sale envisaged by the Govt. with an intent to relinquish management control and by taking into consideration price, market outlook, statutory stipulation and interest of policy holders.
This decision of LICs Board is also consistent with the regulatory mandate to it to reduce its stake in the Bank.
It is expected that strategic buyer will infuse funds, new technology and best management practices for optimal development of business potential and growth of IDBI Bank Ltd. and shall generate more business without any dependence on LIC and Government assistance/funds. Resources through strategic disinvestment of Govt. equity from the transaction would be used to finance developmental programmes of the Government benefiting the citizens.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਆਈਡੀਬੀਆਈ ਬੈਂਕ ਲਿਮਿਟਿਡ ਵਿੱਚ ਰਣਨੀਤਕ ਵਿਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨਿਯੰਤਰਣ ਦੇ ਟਰਾਂਸਫਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
05 MAY 2021 4:04PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਕੈਬਨਿਟ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਆਈਡੀਬੀਆਈ ਬੈਂਕ ਲਿਮਿਟਿਡ ਵਿੱਚ ਰਣਨੀਤਕ ਵਿਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨਿਯੰਤਰਣ ਦੇ ਟਰਾਂਸਫਰ ਨੂੰ ਵੀ ਆਪਣੀ ਸਿਧਾਂਤਕ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਐੱਲਆਈਸੀ ਦੁਆਰਾ ਵੇਚੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਆਪਣੀ-ਆਪਣੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਦੀ ਸੀਮਾ ਦਾ ਨਿਰਧਾਰਣ ਆਰਬੀਆਈ ਦੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਨਾਲ ਇਸ ਸੌਦੇ ਨੂੰ ਉਪਯੁਕਤ ਰੂਪ ਦੇਣ ਦੇ ਸਮੇਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਐੱਲਆਈਸੀ ਦੇ ਪਾਸ ਆਈਡੀਬੀਆਈ ਬੈਂਕ ਦੀ 94% ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਇਕੁਇਟੀ (ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ 45.48%, ਐੱਲਆਈਸੀ 49.24%) ਹੈ। ਐੱਲਆਈਸੀ ਹੀ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨਿਯੰਤਰਣ ਦੇ ਨਾਲ ਆਈਡੀਬੀਆਈ ਬੈਂਕ ਦੀ ਪ੍ਰਮੋਟਰ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਦੀ ਸਹਿ-ਪ੍ਰਮੋਟਰ ਹੈ।
ਐੱਲਆਈਸੀ ਦੇ ਬੋਰਡ ਨੇ ਇੱਕ ਮਤਾ ਪਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਐੱਲਆਈਸੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਪਰਿਕਲਪਿਤ ਰਣਨੀਤਕ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਵਿਕਰੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਆਈਡੀਬੀਆਈ ਬੈਂਕ ਲਿਮਿਟਿਡ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਘਟਾ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਉਹ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨਿਯੰਤਰਣ ਨੂੰ ਛੱਡ ਸਕੇ ਜਾਂ ਟਰਾਂਸਫਰ ਕਰ ਸਕੇ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਐੱਲਆਈਸੀ ਨੂੰ ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਮੁੱਲ, ਬਜ਼ਾਰ ਆਊਟਲੁਕ, ਕਾਨੂੰਨੀ ਸ਼ਰਤਾਂ ਅਤੇ ਪਾਲਿਸੀ ਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਐੱਲਆਈਸੀ ਬੋਰਡ ਦਾ ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਮੈਂਡੇਟ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਵੀ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਸ ਨੂੰ ਇਸ ਬੈਂਕ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਘੱਟ ਕਰਨੀ ਹੈ।
ਇਹ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਰਣਨੀਤਕ ਖਰੀਦਦਾਰ ਆਈਡੀਬੀਆਈ ਬੈਂਕ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੀ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਸਰਬੋਤਮ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਬੈਂਕ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਉਸ ਵਿੱਚ ਲੋੜੀਂਦੇ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਬੈਂਕ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪਿਰਤਾਂ ‘ਤੇ ਅਮਲ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਵੀ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਰਣਨੀਤਕ ਖਰੀਦਦਾਰ ਐੱਲਆਈਸੀ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਸਹਾਇਤਾ / ਫੰਡਾਂ 'ਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਬਿਨਾ ਹੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਾਰੋਬਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਸੌਦੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇਕੁਇਟੀ ਦੇ ਰਣਨੀਤਕ ਵਿਨਿਵੇਸ਼ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਵਿੱਤ-ਪੋਸ਼ਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।