ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ: ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ ਸਾਲਾਨਾ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੁਲਾਈ, 2022 ਤਕ ‘ਹਰ ਘਰ ਜਲ’ ਸੂਬਾ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ
02 MAY 2021 2:48PM by PIB Chandigarh
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021-22 ਲਈ ਵੀਡੀਓ ਕਾਂਫ੍ਰੇਂਸ ਰਾਹੀਂ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਦੀ ਹੇਠ ਹੋਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਸਾਹਮਣੇ ਆਪਣੀ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ। ਆਪਣੀ ਯੋਜਨਾ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਿਆਂ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ 'ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਵਿਭਾਗ' ਨੇ ਜੁਲਾਈ, 2022 ਤਕ ਹਰ ਘਰ ਜਲਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ।
ਰਾਜ ਦੇ 17.04 ਲੱਖ ਪੇਂਡੂ ਪਰਿਵਾਰ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ 13.02 ਲੱਖ (76.41%) ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਜੇਜੇਐਮ) ਦਾ ਅਗਸਤ, 2019 ਵਿਚ ਐਲਾਨ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਹੁਣ ਤਕ 5 ਲਖ ਟੂਟੀ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤਕ ਰਾਜ ਦੇ 8,458 ਪਿੰਡ (46.78%) ਨੂੰ 'ਹਰ ਘਰ ਜਲ' ਐਲਾਨਿਆ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਹਰ ਪੇਂਡੂ ਪਰਿਵਾਰ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਹੈ। 2021-22 ਵਿਚ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ ਰਾਜ ਭਰ ਵਿਚ 2.08 ਲੱਖ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਦੇਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ।
ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ, ਰਾਜ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਜ਼ਿਲਿਆਂ ਨੂੰ 100% ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੈਚੂਰੇਟਡ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਰਾਜ ਦੇ ਤਿੰਨ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਅਰਥਾਤ ਕਿਨੌਰ, ਊਨਾ ਅਤੇ ਲਾਹੂਲ-ਸਪੀਤੀ ਹਰ ਘਰ ਜਲਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਹਨ। ਸਾਰੇ ਸਕੂਲ ਅਤੇ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 100 ਦਿਨਾਂ ਅਭਿਆਨ ਤਹਿਤ ਕਵਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਅਦਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਾਈਪ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਹੈ
ਜੇਜੇਐਮ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ ਜੋ 2024 ਤੱਕ ਹਰੇਕ ਪੇਂਡੂ ਘਰ ਵਿੱਚ ਟੂਟੀ ਪਾਣੀ ਦਾ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। 2020-21 ਵਿੱਚ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪਿੰਡਾਂ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿਚ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ 326 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਗਰਾਂਟ ਐਲੋਕੇਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਨੇ 548 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਕੇਂਦਰੀ ਫ਼ੰਡ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਧੀਆ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਲਈ 221 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਗਰਾਂਟ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ। 2021-22 ਵਿਚ, ਰਾਜ ਨੂੰ ਵੱਖ ਵੱਖ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਤਕਰੀਬਨ 700 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਾਂਟ ਵੱਜੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਜੇਜੇਐਮ ਅਧੀਨ, ਸਾਰੇ ਉਪਲਬਧ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲਾ ਕੇ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮਨਰੇਗਾ, ਐਸ ਬੀ ਐਮ, 15 ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਪੀਆਰਆਈ'ਜ ਨੂੰ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ, ਕੈਮਪਾ ਫੰਡਾਂ, ਸਥਾਨਕ ਏਰੀਆ ਵਿਕਾਸ ਫੰਡਾਂ ਆਦਿ ਨੂੰ ਡੋਵਟੇਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਰਾਜ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਵਾਟਰ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ, ਖਰਾਬ ਪਾਣੀ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ,ਸਪਰਿੰਗ ਸ਼ੈੱਡ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਸਮੇਤ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ, 2021-22 ਵਿਚ, 50,011 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਬਜਟ ਦੀ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 15 ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਅਧੀਨ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਲਈ ਰਾਜ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਅਤੇ ਬਾਹਰੀ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਆਰਐਲਬੀ/ਪੀਆਰਆਈ ਨੂੰ ਮਿਲੀ ਗਰਾਂਟ ਅਤੇ ਰਾਜ ਵੱਲੋਂ ਫੰਡ ਕੀਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਈ 26,940 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਰਕਮ ਵੀ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, 2021-22 ਵਿਚ ਦੇਸ਼ ਅੰਦਰ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਪੇਂਡੂ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
ਜੇਜੇਐਮ ਹਰ ਪਿੰਡ ਲਈ ਵਿਲੇਜ ਐਕਸ਼ਨ ਪਲਾਨ (ਵੀਏਪੀ) ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿਲੇਜ ਵਾਟਰ ਐਂਡ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਕਮੇਟੀ (ਵੀਡਬਲਯੂਐਸਸੀ) ਦੇ ਗਠਨ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸਥਾਨਕ ਪਿੰਡ ਦੀ ਕਮਿਉਨਿਟੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ, ਇਸਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਇਨ-ਵਿਲੇਜ ਸਿਰਜੇ ਗਏ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸਾਂਭ ਸੰਭਾਲ ਵਿਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਥਾਨਕ ਕਮਿਉਨਿਟੀ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰ ਤਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਕਮਿਉਨਿਟੀ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਰਾਹੀਂ ਪਿੰਡਾਂ/ਬਸਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਚੌਕਸੀ ਅਤੇ ਦੇਖਭਾਲ ਲਈ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਜਾਂ ਵੀਡਬਲਯੂਐਸਸੀ ਦੇ ਹਵਾਲੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਛੋਟੇ ਛੋਟੇ ਅਕਾਰ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਕਾਰਨ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵੀਡਬਲਯੂਐਸਸੀ ਗਠਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਰਾਜ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 3213 ਵੀਡਬਲਯੂਐਸਸੀ ਗਠਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਦੇ ਰਹਿੰਦੇ 402 ਦਾ ਗਠਨ 2021-2022 ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਨਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ 16,645 ਵਿਲੇਜ ਐਕਸ਼ਨ ਪਲਾਨ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਰਾਜ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮਾਹਰਾਂ/ਸਹਾਇਕ ਸਟਾਫ ਨੂੰ ਰਾਜ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਰਾਜ ਐਸਡਬਲਯੂਐਸਐਮ / ਡੀਡਬਲਯੂਐਸਐਮ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਕੇਡਰ, ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਕੇਡਰ, ਆਈਐਸਏ'ਜ, ਬਲਾਕ ਪੱਧਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਵੀਡਬਲਯੂਐਸਸੀ / ਪਾਣੀ ਸੰਮਤੀਆਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ, ਜੀਪੀ / ਗ੍ਰਾਮ ਪੱਧਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ, ਆਦਿ ਲਈ ਸਿਖਲਾਈ / ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਵੀ ਇਰਾਦਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਇਸਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਯੋਜਨਾ ਅਨੁਸਾਰ 4,000 ਸਥਾਨਕ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ 2021-22 ਵਿਚ ਪਲੰਬਰ, ਫਿੱਟਰ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕਿਅਨ ਵਜੋਂ ਕੁਸ਼ਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਾਰਜ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਬਦਲੇ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਪੇਂਡੂ ਆਰਥਿਕਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤਰ ਅੰਦਰ ਹੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਉਣ ਵਿਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹੋਵੇਗਾ।
ਜੇਜੇਐਮ ਅਧੀਨ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕਮਿਉਨਿਟੀ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਵਿਭਾਗਕਮਿਊਨਿਟੀ ਦੇ ਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਅਤੇ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਲਈ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। . ਇਸਦੇ ਲਈ, ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਨੂੰ ਫੀਲਡ ਟੈਸਟ ਕਿੱਟਾਂ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ, ਸਥਾਨਕ ਕਮਿਉਨਿਟੀ ਦੀਆਂ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਪੰਜ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ, ਫੀਲਡ ਟੈਸਟ ਕਿੱਟਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਟੈਸਟ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਨ ਸੰਬੰਧੀ ਇੱਕ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਉਲੀਕੀ ਗਈ ਹੈ। 2021-22 ਵਿਚ, ਰਾਜ ਦੀ 11 ਨਵੀਆਂ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ 34 ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਦੀ ਐਨਏਬੀਐਲ ਮਾਨਤਾ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ।
ਰਾਜ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਟੈਂਡਰਡ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਪਾਣੀ ਵਾਲੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਰਸਾਇਣਕ ਅਤੇ ਬੈਕਟੀਰੀਅਲ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦੀ ਜਾਂਚ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਨਾਲ ਨਾਲ ਗਰਮੀ ਦੇ ਮੌਸਮ ਦੇ ਆਉਣ ਸਮੇਂ, ਪਾਣੀ ਦੀ ਘਾਟ ਅਤੇ ਗੰਦਗੀ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਾਫ਼ ਪਾਣੀ ਬਿਹਤਰ ਹਾਈਜਿਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਵੇਹੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਟੂਟੀ ਜਨਤਕ ਸਟੈਂਡ ਪੋਸਟਾਂ 'ਤੇ ਭੀੜ-ਭੜੱਕੇ ਨੂੰ ਰੋਕ ਕੇ ਸਮਾਜਕ ਦੂਰੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗੀ। ਐਨਜੇਜੇਐਮ ਦੀ ਟੀਮ ਨੇ ਸਬ-ਜ਼ੀਰੋ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਮੇਤ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਮੁੜ ਤੋਂ ਦੌਰਾ ਕਰਨ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜੇਜੇਐਮ ਅਧੀਨ ਬਣੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਸਾਰੇ ਸਾਲ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਰਹਿਣ।
ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਸਾਲਾਨਾ ਐਕਸ਼ਨ ਪਲਾਨਿੰਗ ਅਭਿਆਸ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਮੇਟੀ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਏਐਸ ਐਂਡ ਐਮਡੀ (ਐਨਜੇਜੇਐਮ) ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਹੋਰ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਸਲਾਨਾ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਕਠੋਰ ਜਾਂਚ ਯੋਜਨਾ (ਆਪ) ਇਸਨੂੰ ਨੂੰ ਅੰਤਮ ਰੂਪ ਦੇਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। 'ਹਰ ਘਰ ਜਲ' ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਯਮਤ ਫੀਲਡ ਦੌਰੇ, ਤੀਜੀ ਧਿਰ ਦੇ ਨਿਰੀਖਣ ਅਤੇ ਨਿਯਮਤ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਫੰਡ ਸਾਰੇ ਸਾਲ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।

Ministry of Jal Shakti
Jal Jeevan Mission: Himachal Pradesh presents Annual Action Plan
Himachal Pradesh to become ‘Har Ghar Jal’ State by July, 2022
02 MAY 2021 2:48PM by PIB Delhi
The State of Himachal Pradesh presented their Jal Jeevan Mission Annual Action Plan for financial year 2021-22 before the national committee chaired by Secretary, Ministry of Jal Shakti through video conference. While presenting their plan, ‘Jal Shakti Vibhag’, Government of Himachal Pradesh reiterated its commitment to achieve ‘Har Ghar Jal’ target by July,2022.
The State has 17.04 lakh rural households, out of which 13.02 lakh (76.41%) have assured tap water supply. Since the announcement of Jal Jeevan Mission (JJM) in August, 2019, over 5lakh tap water connections has been provided and so far 8,458 villages (46.78%) in the State have been declared ‘Har Ghar Jal’, which means every rural household in these villages has tap watersupply. In 2021-22, Himachal Pradesh plans to provide 2.08 lakh tap water connections across the State.
Based on the plan, the State was requested to make more districts 100% saturated. Three districts of the State i.e. Kinnaur, Una and Lahul&Spiti are ‘Har Ghar Jal’ districts.All the schools and anganwadi centres have already been covered under the 100-day campaignand all these institutions in the State have piped water supply.
JJM is a flagship programme of the Union Government being implemented in partnership with the States with the objective to provide tap water connection in every rural household by 2024. In 2020-21, Himachal Pradesh was allocated Central grant of Rs. 326 Crore to provide assured tap water supply in rural areas, and State had drawn Central fund of Rs. 548 Crore, which includes incentive grant of Rs. 221Crore owing to better performance. In the 2021-22, the State is likely to get about Rs. 700Crore as Central grant to take up various works. Under JJM, efforts are made to dovetail all available resources by convergence of different programmes viz. MGNREGS, SBM, 15thFinance Commission Grants to PRIs, CAMPA funds, Local Area Development Funds, etc. The committee suggested that the State should utilize various resources through convergence for water supply, water recycling, grey water management, source strengthening including spring shed development, etc.
Under Jal Jeevan Mission, in 2021-22, in addition to Rs 50,011 Crore budgetary allocation, there is also Rs 26,940 Crore assured fund available under the 15th Finance Commission tied-grant to RLB/ PRIs for water & sanitation, matching State share and externally aided as well as State funded projects. Thus, in 2021-22, more than Rs. 1 lakh Crore is planned to be invested in the country on ensuring tap water supply to rural homes.
JJM focuses on development of Village Action Plan (VAP) and formation of Village Water and Sanitation Committee (VWSC) for every village so that the local village community plays a key role in planning, implementation as well as operation and maintenance of the in-village water supply infrastructure created for them. This ensures bottom-up approach with the participation of the local community. Through community engagement, the resources created in the villages/ habitations are handed over to the Panchayats or VWSC for monitoring, surveillance and upkeep. Because of small village sizes, VWSCs are being constituted at Gram Panchayat level in Himachal Pradesh. State has so far constituted 3,213 VWSCsand planned for remaining 402in 2021-22. So far, 16,645 Village Action Plans have been prepared.
The State is planning to engage various experts/ support staffat State and District level. In addition to it, State also intend to conduct training/ capacity building for 36,131 people from SWSM/ DWSM, Engineering cadre, Management cadre, ISAs, block level officials, VWSCs/ Pani samitis members, GP/ village level key stakeholders, etc. Further, as per plan 4,000 local persons will be skilled as plumber, fitter and electrician in 2021-22. This trained work force shall in turn be used to build the water supply infrastructure. It will be instrumental in boosting the rural economy and providing employment to youth within the region.
Under JJM, water quality testing laboratories at district &State levels are given priority and community is being encouraged for surveillance of water quality. ‘Jal Shakti Vibhag’ is facilitating to empower and engage with the community. For this, an action plan has been taken up to ensure timely procurement and supply of Field Test Kits to the community, identification and training of at least five women from local community, use of Field Test Kits and reporting the test result findings. In 2021-22, State plans to set up 11 new laboratories and NABL accreditation of 34 laboratories.
The State officials were advised for testing of drinking water sources for chemical and bacteriological contamination as per the standard protocol. In the times of COVID-19 pandemic as well as ensuing summer season, it has become important to deal with the issue of water scarcity & contamination. Clean water will promote better hygiene and a functional tap in household premises will ensure social distancing by avoiding crowding at public stand posts. NJJM team emphasized on revisiting difficult areas including sub-Zero terrain to take a stock of water supply infrastructure created under JJM so that those remain functional throughout the year.
Annual action planning exercise with States/ UTs is carried out by the national committee chaired by the Secretary, Ministry of Jal Shakti, AS&MD (NJJM) and other members from different Central Ministries/ Departments and NITI Aayog.A rigorous scrutiny of the proposed Annual Action Plan (AAP) is undertaken before finalizing it. Funds are released throughout the year coupled with regular field visits, third party inspection and regular review meetings to ensure timely implementation of the programme to ensure ‘Har Ghar Jal’.