జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
జల్ జీవన్ మిషన్ : వార్షిక ప్రణాళిక సమర్పించిన ఆంధ్రప్రదేశ్
2021-22లో 32.47 లక్షల కొళాయి కనెక్షన్లను ఇవ్వాలని లక్ష్యంగా నిర్ణయించుకున్న రాష్ట్రం
30 APR 2021 3:56PM by PIB Hyderabad
రాష్ట్రంలో గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో వున్న ప్రతి ఇంటికి కొళాయి కనెక్షన్ కల్పించాలన్న లక్ష్యంతో ఆంధ్రప్రదేశ్ ప్రభుత్వం దీనికి సంబంధించి 2021-22 ఆర్ధిక సంవత్సరం వార్షిక ప్రణాళికను సిద్ధం చేసింది. ఈ వార్షిక కార్యాచరణ కార్యక్రమాన్ని వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా రాష్ట్ర ప్రభుత్వం సమర్పించింది. రాష్ట్రంలో గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో 95.66 లక్షల కుటుంబాలు నివసిస్తున్నాయి. వీటిలో 47.13 %కుటుంబాలు మంచి నీటి కోసం కొళాయి కనెక్షన్ కలిగివున్నాయి. 2021-22 ఆర్ధిక సంవత్సరంలో రాష్ట్రంలో గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో 32.47 లక్షల మంచి నీటి కనెక్షన్ లను ఇవ్వాలని ప్రభుత్వం లక్ష్యంగా నిర్ణయించుకుంది. ప్రస్తుత ఆర్ధిక సంవత్సరంలో రాష్ట్రంలోని 13 జిల్లాలు, 17,044 గ్రామాలను ‘హర్ ఘర్ జల్’గా రూపొందించాలని ఆంధ్రప్రదేశ్ ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది.
జల్ జీవన్ మిషన్ క్రింద రాష్ట్రాలు / కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు రూపొందించే వార్షిక కార్యాచరణ ప్రణాళికలను తాగునీరు మరియు పారిశుధ్య శాఖ కార్యదర్శి అధ్యక్షతన ఇతర మంత్రిత్వ శాఖలు / విభాగాలు మరియు నీతి ఆయోగ్ ప్రతినిధులు సభ్యులుగా ఉండే జాతీయ కమిటీ పరిశీలిస్తుంది. పరిశీలన తరువాత త్రైమాసిక పురోగతి మరియు ఎప్పటికప్పుడు చేసిన వ్యయం ఆధారంగా ఏడాది పొడవునా నిధులు విడుదల చేయబడతాయి. ‘హర్ ఘర్ జల్’ సాధించడానికి రాష్ట్రానికి సహాయపడటానికి వివరణాత్మక ప్రణాళికకు రూపకల్పన చేశారు.
ఆంధ్రప్రదేశ్‌లో జల్ జీవన్ మిషన్ కింద గత 1 ½ సంవత్సరాల కాలంలో 14.34 లక్షల కొళాయి కనెక్షన్లు అందించారు. ఇంతవరకు ఆంధ్రప్రదేశ్ లో 1,217 విలేజ్‌లను ‘హర్ ఘర్ జల్’ గా ప్రకటించారు. దీనిప్రకారం గ్రామీణ ప్రాంతంలో ప్రతి ఇల్లు కొళాయి కనెక్షన్ కలిగి ఉన్నట్టు అయ్యింది. ప్రజలు ముఖ్యంగా మహిళలు, యువతులకు సౌకర్యవంతమైన జీవితాన్ని గడిపే అవకాశం ఇవ్వడంతో పాటు జల్ జీవన్ మిషన్ సమాజానికి సాధికారతను కల్పిస్తోంది. మంచి నీటిని తీసుకొని రావడానికి ఇదివరకు మహిళలు, యువతులు ఎక్కువ సమయాన్ని వెచ్చించవలసి వచ్చేది. మంచి నీరు కోసం ఎక్కువ దూరం వెళ్ళవలసి వచ్చేది. ఇప్పుడు ఇంటికి కొళాయి ద్వారా నీరు సరఫరా అవడంతో ఆదా అవుతున్న సమయాన్ని వీరు ఇతర కార్యక్రమాలను చేపట్టడానికి, ఎక్కువ సమయం తమ కుటుంబ సభ్యులులతో గడపడానికి వీలవుతుంది.
ఆంధ్రప్రదేశ్ రూపొందించిన వార్షిక కార్యాచరణ కార్యక్రమాన్ని పరిశీలించిన జాతీయ కమిటీ నీటి కొరత ఎదుర్కొంటున్న ప్రాంతాలు, షెడ్యూల్ కులాలు/ తెగలకు చెందినవారు ఎక్కువగా నివసిస్తున్న ప్రాంతాలు, కరవు ప్రాంతాలు, నీరు అవసరమైన ప్రాంతాలు , సంసద్ ఆదర్శ్ గ్రామ్ యోజన పధకం కిందకి వచ్చే గ్రామాలపై ప్రత్యేక దృష్టి సారించి పని చేయాలని సూచించింది.
2020 అక్టోబర్ రెండవ తేదీన ప్రారంభించిన 100 రోజుల కార్యాచరణ కింద 41,653 పాఠశాలలు, 42,722 అంగన్వాడీ కేంద్రాలు, 11,948 గ్రామా పంచాయతీ కార్యాలయాలు, 14,383 ఆరోగ్య కేంద్రాలకు మంచి నీటిని 100% పైపుల ద్వారా సరఫరా చేస్తున్న ఆంధ్రప్రదేశ్ రాష్ట్రాన్నిజాతీయ కమిటీ అభినందించింది.
జల్ జీవన్ మిషన్ కింద రాష్ట్రానికి 2021-22లో కేటాయించిన 50,011 కోట్ల బడ్జెట్ నిధులు కాకుండా అదనంగా 15వ ఆర్ధిక సంఘం ఆర్‌ఎల్‌బి / పిఆర్‌ఐలకు నీటి సరఫరా, పారిశుధ్య నిధులు, రాష్ట్రాలకు ఇచ్చే మ్యాచింగ్ గ్రాంటులు, రాష్ట్ర ప్రాజెక్టులకు అందే నిధుల రూపంలో రాష్ట్రానికి కేటాయించిన 26,940 కోట్ల రూపాయలు అదనంగా అందుబాటులో ఉంటాయి. 2021-22లో దేశంలో గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో గృహాలకు మంచి నీటి సరఫరా చేయడానికి రూపొందించిన ప్రాజెక్టుల అమలుకు లక్ష కోట్ల రూపాయలకు పైగా ఖర్చు చేయనున్నారు. దీనివల్ల గ్రామీణ ఆర్ధికవ్యవస్థ బలపడుతుంది.
దీర్ఘ కాలంలో ప్రజలు జల్ జీవన్ మిషన్ కార్యక్రమాల అమలు బాధ్యతను తీసుకొనేలా చూడడానికి ప్రతి గ్రామానికి కార్యాచరణ కార్యక్రమాన్ని రూపొందించి, నీటి సంఘాలను ఏర్పాటు చేయాలనీ జల్ జీవన్ మిషన్ మార్గదర్శకాలను రూపొందించింది. దీనిలో భాగంగా ఆంధ్రప్రదేశ్ 18,659 గ్రామాలకుగాను 7,131 గ్రామాల్లో నీరు, పారిశుధ్య కమిటీ లను ఏర్పాటు చేసింది. స్థానిక గ్రామ ప్రజలు / గ్రామా పంచాయతీ, వినియోగదారులు సభ్యులుగా వుండే ఈ కమిటీ మంచి నీటి పథకాలు ఎక్కువకాలం సమర్ధంగా పనిచేసేలా చూసి నీటి సమస్య పరిష్కారానికి దోహదపడే విధంగా కార్యక్రమాలకు రూపకల్పన, నిర్వహణ, యాజమాన్య పద్ధతుల్లో కీలకంగా వ్యవహరిస్తోంది.
మహాత్మా గాంధీ జాతీయ ఉపాధి హామీ పథకం, స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్, 15 ఆర్ధిక సంఘం గ్రాంటులు, ప్రత్యామ్నాయ అడవుల పెంపకం, స్థానిక ప్రాంతాల అభివృద్ధి లాంటి కార్యక్రమాల కింద నిధులను సమీకరించడానికి ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి. నీటి పొదుపు, మంచి నీటి పరిశుభ్రత లాంటి అంశాలకు ప్రాధాన్యత ఇవ్వాలని రాష్ట్రానికి కమిటీ సూచించింది.
2024 నాటికి గ్రామీణ ప్రాంతంలో వున్న ప్రతి ఇంటికి పైపుల ద్వారా నీరు సరఫరా చేయాలన్న లక్ష్యంతో కేంద్ర ప్రభుత్వం జల్ జీవన్ మిషన్ పథకాన్ని అమలు చేస్తోంది. 2020-21లో కొళాయి కనెక్షన్లు ఇవ్వడానికి రాష్ట్రాలకు కేంద్రం 790 కోట్ల రూపాయలను కేటాయించింది. ప్రస్తుత 2021-22 ఆర్ధిక సంవత్సరంలో మంచి నీటి సరఫరా సౌకర్యాలను మెరుగుపరచడానికి కేంద్రం 2,000 కోట్ల రూపాయలను కేటాయించింది.
గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో నీటి వనరులను పటిష్టం చేయడం, సరఫరాను మెరుగు పరచడం, వ్యర్ధ జలాలను శుద్ధి చేసి తిరిగి వినియోగించడం లాంటి అంశాలకు ప్రాధాన్యత ఇస్తున్నారు. దీని కోసం జిల్లా, ఉప జిల్లా స్థాయిలో 408 మంది నిపుణులను నియమించాలని ఆంధ్రప్రదేశ్ నిర్ణయించింది. ఇంతేకాకుండా ఇంజినీరింగ్ అనుభవం వున్న 54,568 మంది సిబ్బందికి రాష్ట్ర/జిల్లా/బ్లాకు స్థాయి అధికారులు, గ్రామ కమిటీల సభ్యులు, స్వయంసహాయక సంఘాల సభ్యులకు ప్రభుత్వం శిక్షణ ఇచ్చింది. ప్లంబర్, ఎలక్ట్రీషియన్, టాప్ పని, పంపుల నిర్వహణ అంశాలలో 18,536 మందికి శిక్షణ ఇవ్వాలని ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. శిక్షణ పొందిన వీరిని జల్ జీవన్ మిషన్ కింద చేపట్టే నీటి ప్రాజెక్టుల నిర్వహణ కోసం వినియోగిస్తారు.
నీటి వనరుల లభ్యత, వినియోగ అంశాలపై ప్రజల భాగస్వామ్యం ఉండాలని జల్ జీవన్ మిషన్ నిర్దేశించింది. ప్రజలకు సాధికారత కల్పించడానికి ప్రజారోగ్య ఇంజనీరింగ్ విభాగం సహకరిస్తున్నది. ప్రతి గ్రామంలో అయిదుగురు మహిళలకు నీటి నాణ్యత పరీక్ష పరికరాల వినియోగంలో శిక్షణ ఇవ్వడంతో పాటు వీటిని సకాలంలో కొనుగోలు చేసి సరఫరా చేయడానికి ప్రభుత్వం ప్రాధాన్యత ఇస్తోంది. నీటి నాణ్యతను పరిశీలించడానికి రాష్ట్రంలో తొమ్మిది ప్రయోగశాలలు పనిచేస్తున్నాయి. వీటికి జాతీయ గుర్తింపు పొందడానికి కృషి జరుగుతోంది. నీటి నాణ్యతను పరీక్షించడానికి సబ్ డివిజన్ స్థాయిలో 69 పరీక్షా కేంద్రాలను ఏర్పాటు చేసే ప్రతిపాదనలు ప్రభుత్వ పరిశీలనలో వున్నాయి.
గ్రామాల్లో మంచి నీటి సరఫరా పరిశీలన యాజమాన్యం కోసం సెన్సార్ ఆధారిత పరికరాలను వినియోగించాలని రాష్ట్రానికి జాతీయ కమిటీ సూచించింది.

Ministry of Jal Shakti
Jal Jeevan Mission: Andhra Pradesh Presents Its Annual Action Plan
State Plans To Provide 32.47 Lakh Tap Water Connections In 2021-22
30 APR 2021 3:56PM by PIB Delhi
The Stateof Andhra Pradeshpresented their Jal Jeevan Mission Annual Action Planvia video conference with details of the saturation plan for the financial year 2021-22, thereby ensuring every rural household getstap water connection. The State has 95.66 lakh rural households, out of which 44.91 lakh havetap water supply. The state today stands at 47.13% coverage of piped water connections. In 2021-22, the State plans to provide 32.47 lakh tap water connections in the rural areas. The State aims to make 13 districts and 17,044 villages ‘Har Ghar Jal’ in the current financial year.
Theextensive exercise of taking up the Annual Action Plan (AAP) of States/ UTs under Jal Jeevan Mission, is done by a national committee chaired by the Secretary, Department of Drinking Water &Sanitation andmembers from other ministries/ departments and NITI Aayog.Thereafter, funds are released throughout the year based on quarterly progress and expenditure incurred from time-to-time. The detailed planning exercise is undertaken tohelp the State achieve ‘Har Ghar Jal’.
In Andhra Pradesh, 14.34 lakh tap connections were provided inlast 1 ½ year under Jal Jeevan Mission. So far, 1,217villages in Andhra Pradesh have been declared ‘Har Ghar Jal’, which means every rural household in these villages has tap water supply. It is a big step forward to empower the community as it not just provides ‘ease of living’ towomen and young girls who are primarily the water managers in every household but also gives them time to pursue different activities and spend time with the family which was otherwise used to travel long distances to bring water for the family.
The committee urged the State to give undivided focus on coverage of priority areas i.e. water quality-affected habitations, Scheduled Castes/ Scheduled Tribes majority areas, Aspirational districts, drought prone area, Sansad Adarsh Gram Yojana, etc.
The committee appreciated the effort made by the State in providing 100%piped water supply in41,653schools, 42,722anganwadicentres, 152 ashramshalas, 11,948 Gram Panchayat buildings and 14,383 healthcare centres under the 100-day campaign launched on 2nd October 2020.
Under Jal Jeevan Mission, in 2021-22, in addition to Rs 50,011 Crore budgetary allocation, there is also Rs 26,940 Crore assured fund available under the 15th Finance Commission tied-grant to RLB/ PRIs for water & sanitation, matching State share and externally aided as well as State funded projects. Thus, in 2021-22, more than Rs. 1 lakh Crore is likelyto be invested in the country for tap water supply to rural homes. This kind of investment in rural areas will boost the rural economy..
The Mission focusseson development of Village Action Plan (VAP) and formation of Pani Samitifor every village so that in the long-run the villagers takes the responsibility to operate and maintain the water supply infrastructure created under JJM. AndhraPradesh has constituted 7,131 VWSCsout of 18,650 villages. Under JJM, the local village community/ Gram Panchayats and or user groups in planning, implementation, management, operation and maintenance of water supply systems in villages to ensure long-term sustainability thereby help achieve drinking water security.
Efforts are made to dovetail all available resources by convergence of different programmes viz. MGNREGS, SBM, 15th Finance Commission Grants to PRIs, CAMPA funds, Local Area Development Funds, etc. The State was impressed upon to utilize its convergence fund for grey water management and water harvesting, etc.
JJM is a flagship programme of the Union Government, which aims to provide piped tap water in every rural household by 2024.In 2020-21, Rs790Crorewasallocated by the Centre for the Stateto provide assured tap water supply.In the current financial year 2021-22,Centre has allocated Rs 2,000 Crore for developing the water supply infrastructure.
The AAP emphasizeson drinking water source strengthening/ augmentation, greywater treatment & reuse, and operation & maintenance of in-village water supply system. The State is planning to engage 408 experts in State, District and sub-district level. In addition to it,they intend to train 54,568people from Engineering cadre, state/ district/ block level officials, VWSC members, members of self-help group, etc.In 2021-22, the State plans to train18,536 personnelas plumber, electrician, mason and pump operator. These trained human resourceswill in turn be used for water supply infrastructure works as well as their operation and maintenance.
Under Jal Jeevan Mission, community is being encouraged tocarry out surveillance of water sources and delivery points from time-to-time to ascertain the quality of water supplied. PHE Department is facilitating the community to empower and engage with local people. For this, timely procurement and supply of field test kits to the Panchayats, identification of at least five women in every village for community engagement, training women on how to use the Field Test Kits andreporting the test result findings are given priority.9district laboratories have applied for NABL accreditation and are awaiting approval. The State has planned for setting up 69 sub-division level water testing laboratories.
The State was advised to pilotIoT based sensor for measurement and monitoring of water supply in villages.