ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਰਾਹੀਂ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਪਹੁੰਚੀ ਆਕਸੀਜਨ
ਆਕਸੀਜਨ ਟੈਂਕਰਾਂ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਮੂਵਮੈਂਟ ਲਈ ਗ੍ਰੀਨ ਕੌਰੀਡੋਰ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ
ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਦੀ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਪ੍ਰਥਮ ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ : ਪਲਾਨਿੰਗ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਡਿਲੀਵਰੀ ਤੱਕ
24 APR 2021 7:16PM by PIB Chandigarh
ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸ ਦੇ ਪਰਿਚਾਲਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲਿਆ ਅਤੇ ਕਲੰਬੋਲੀ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਤੱਕ ਅਤੇ ਵਾਪਸ ਨਾਸਿਕ ਤੱਕ ਪਹਿਲੀ ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਚਲਾਈ। ਜਿਸ ਸਮੇਂ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ, ਲਿਕਵਿਡ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਟੈਂਕਰਾਂ ਦੇ ਮੂਵਮੈਂਟ ਲਈ ਬੇਨਤੀ ਮਿਲੀ, ਤੁਰੰਤ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ। ਮੁੰਬਈ ਟੀਮ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੰਮ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਕਿਉਂਕਿ ਕਲੰਬੋਲੀ ਵਿੱਚ ਕੇਵਲ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰੈਂਪ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਰੋ-ਰੋ ਸਰਵਿਸ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਕੁਝ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਘਾਟ ਸੈਕਸ਼ਨ, ਰੋਡ ਓਵਰ ਬ੍ਰਿਜ, ਟਨਲ, ਕਰਵਸ, ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਕੈਨੋਪੀਜ, ਓਵਰ ਹੈੱਡ ਇਕਿਓਪਮੈਂਟ ਆਦਿ ਕਈ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪੂਰੇ ਮਾਰਗ ਦਾ ਇੱਕ ਖਾਕਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਸੀ । ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਮੂਵਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਉੱਚਾਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਪਹਿਲੂ ਹੈ, ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਵਸਈ ਦੇ ਮਾਰਗ ਦਾ ਖਾਕਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ। 3320 ਐੱਮਐੱਮ ਦੀ ਉੱਚਾਈ ਵਾਲੇ ਸੜਕ ਟੈਂਕਰ T1618 ਦੇ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਫਲੈਟ ਵੈਗਨਾਂ ‘ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਜਾਣਾ ਸੰਭਵ ਪਾਇਆ ਗਿਆ।
ਹਾਲਾਂਕਿ ਆਕਸੀਜਨ ਕ੍ਰਾਓਜੈਨਿਕ ਅਤੇ ਖਤਰਨਾਕ ਰਸਾਇਣ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਅਚਾਨਕ ਤੇਜ਼, ਧੀਮੀ ਗਤੀ ਤੋਂ ਬਚਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ, ਵਿੱਚੋਂ - ਵਿੱਚੋਂ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨੀ ਪੈਂਦੀ ਹੈ, ਖਾਸਕਰ ਜਦੋਂ ਇਹ ਭਰੀ ਹੋਈ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇ। ਫਿਰ ਵੀ, ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲਿਆ, ਮਾਰਗ ਦਾ ਖਾਕਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ , ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਕਾਰ ਦੇ ਟੈਂਕਰਾਂ ਨੂੰ ਵਸਈ, ਸੂਰਤ, ਭੁਸਾਵਲ, ਨਾਗਪੁਰ ਰਸਤੇ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਤੱਕ ਲਿਜਾਇਆ ਗਿਆ ।
ਕਲੰਬੋਲੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਦਰਮਿਆਨ ਦੂਰੀ 1850 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੈ , ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਟੈਂਕਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੇਵਲ 50 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ । 100 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਟਨ ਐੱਲਐੱਮਓ (ਲਿਕਵਿਡ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ) ਵਾਲੇ 7 ਟੈਂਕਰਾਂ ਨੂੰ 10 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲੋਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਕੇਵਲ 21.00 ਘੰਟੇ ਵਿੱਚ ਵਾਪਸ ਨਾਗਪੁਰ ਲਿਜਾਇਆ ਗਿਆ । ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਕੱਲ੍ਹ ਨਾਗਪੁਰ ਵਿੱਚ 3 ਟੈਂਕਰਾਂ ਨੂੰ ਉਤਾਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬਾਕੀ 4 ਟੈਂਕਰ ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ 10.25 ਵਜੇ ਨਾਸਿਕ ਪਹੁੰਚ ਗਏ ਹਨ, ਯਾਨੀ ਨਾਗਪੁਰ ਤੋਂ ਨਾਸਿਕ ਦਾ ਅੰਤਰ ਕੇਵਲ 12 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ।
ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਆਕਸੀਜਨ ਦਾ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ , ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੀ ਤੁਲਣਾ ਵਿੱਚ ਲੰਮਾ ਹੈ ਪਰ ਫ਼ਾਸਟ ਹੈ । ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਦੋ ਦਿਨ ਲੱਗਦੇ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ ਸੜਕ ਮਾਰਗ ਦੁਆਰਾ 3 ਦਿਨ ਲੱਗਦੇ ਹਨ।
ਟ੍ਰੇਨ ਦਿਨ ਵਿੱਚ 24‌ ਘੰਟੇ ਚੱਲਦੀ ਹੈ , ਟਰੱਕ ਡਰਾਇਵਰਾਂ ਨੂੰ ਰੋਡ ‘ਤੇ ਰੁਕਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਟੈਂਕਰਾਂ ਦੀ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਲਈ ਗ੍ਰੀਨ ਕੌਰੀਡੋਰ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹ ਸਾਡੇ ਲਈ ਇੱਕ ਕਠਿਨ ਸਮਾਂ ਹੈ । ਸਾਡੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੈ ।
ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਦਾ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਆਪਾਤ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸੇਵਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖੀ ਹੈ।

Ministry of Railways
Oxygen Express delivers Oxygen in Maharashtra
Green Corridor created for faster movement of Oxygen tankers
Monitoring of Oxygen Express at Apex Level
Everything from planning to delivery about First Oxygen Express
24 APR 2021 7:16PM by PIB Delhi
Railways took the movement of oxygen express as a challenge and successfully ran the first oxygen express from Kalamboli to Vizag and back upto Nasik. The moment railways got the request for, made ramps at various places immediately for the movement of liquid medical oxygen tankers. It must be appreciated the work done by the team in Mumbai as the ramp was made in only 24 hrs time at Kalamboli.
For the movement of Ro-Ro service Railways had to map the entire route considering the various constraints like Ghat sections, Road Over Bridges, Tunnels, Curves, Platform canopies, Over Head Equipment etc. at certain locations. Because height is an important aspect in this movement, Railways mapped the route via Vasai. The model of road tanker T1618 with a height of 3320 mm was found feasible to be placed on flat wagons. The longer route via Vasai was charted as Over Dimensional Cargo (ODC) is not permitted to travel in Ghat sections over Mumbai division.
As oxygen is cryogenic and hazardous chemical, Railways have to avoid sudden acceleration, deceleration, have to check pressures in between, especially when it is in loaded condition. Yet, railways took it as challenge, mapped the route, trained people and could take these particular size tankers to the Vizag via Vasai, Surat, Bhusaval, Nagpur route.
The distance between Kalamboli and Vizag is more than 1850kms which was completed by these tankers only in about 50 hours. 7 tankers with more than 100 tons LMO (Liquid Medical Oxygen) were loaded in 10 hrs and transported back to Nagpur in only 21 hrs. Railways have unloaded 3 tankers in Nagpur yesterday and the remaining 4 tankers have reached Nashik at 10.25am today i.e. in just 12 hrs time from Nagpur to Nashik.
Transportation of Oxygen through trains is faster over long distances than road transport. Transportation through Rail take 2 days while through road it takes 3 days. Trains can run 24 hours in a day but truck drivers need to take halts etc. The green corridor is created for the faster movement of these tankers and monitoring of movement was done at the apex level as we know that it’s a difficult time for our Nation and Nation is first for us.
Railways transported essential commodities and kept the supply chain intact even during the lockdown last year and continue to serve the Nation in times of emergencies.