रेल्वे मंत्रालय
ऑक्सिजन एक्सप्रेसमधून महाराष्ट्रात पोहचला ऑक्सिजन
ऑक्सिजन टँकर्सच्या वेगवान वाहतुकीसाठी ग्रीन कॉरिडोर
सर्वोच्च स्तरावर ऑक्सिजन एक्सप्रेसवर देखरेख
पहिल्या ऑक्सिजन एक्सप्रेसचे नियोजन ते वितरण
24 APR 2021 9:12PM by PIB Mumbai
रेल्वेने ऑक्सिजन एक्सप्रेसचे परिचालन आव्हान म्हणून स्वीकारले आणि कळंबोली ते विशाखापट्टणम आणि पुन्हा नाशिक पर्यंत ऑक्सिजन एक्सप्रेस चालवली. ज्या क्षणी रेल्वेला द्रवरुपी वैद्यकीय ऑक्सिजनच्या टँकरच्या वाहतुकीसाठी विनंती करण्यात आली, ताबडतोब विविध रॅम्प बनवण्यात आले. कळंबोली येथे केवळ 24 तासांमध्ये रॅम्प बनवण्यात आले. मुंबईत पथकाने केलेले हे काम प्रशंसनीय आहे.
रो-रो सेवेसाठी रेल्वेला घाट विभाग, पुलांवरील रस्ते, बोगदे, वळणं, प्लॅटफॉर्म कॅनोपीज, ओव्हर हेड इक्विपमेंट इत्यादी बाबींचा विचार करून संपूर्ण मार्गाचा नकाशा बनवायचा होता. कारण यात उंची महत्त्वाची बाब असल्याने रेल्वेने वसईमार्गे नकाशा तयार केला. रोड टँकर टी 1618 चे मॉडेल 3320 मिमी उंचीसह सपाट वॅगन्सवर ठेवणे शक्य असल्याचे आढळले. मुंबई विभागातील घाट विभागात प्रवासासाठी ओव्हर डायमेंशनल कार्गो (ओडीसी)ला परवानगी नसल्यामुळे वसईमार्गे जाणारा लांब पल्ल्याचा मार्ग आखण्यात आला.
ऑक्सिजन क्रायोजेनिक आणि घातक रासायनिक असल्यामुळे रेल्वेला अचानक वेग वाढवणे, कमी करणे टाळणे तसेच मधून मधून दाब तपासणे आवश्यक होतेविशेषत: जेंव्हा ते भरलेल्या अवस्थेत असते. तरीही रेल्वेने ते आव्हान म्हणून स्वीकारले, मार्गाचे नकाशे तयार केले, लोकांना प्रशिक्षित केले आणि हे विशिष्ट आकाराचे टँकर वसई, सूरत, भुसावळ, नागपूर मार्गे विशाखापट्टणम येथे नेले.
कळंबोली ते विशाखापट्टणम अंतर 1850 किलोमीटरहून अधिक आहे, जे या टँकरने केवळ 50 तासात पूर्ण केले. 100 टनांपेक्षा जास्त एलएमओ (लिक्विड मेडिकल ऑक्सिजन) असलेले 7 टँकर 10 तासात लोड केले गेले आणि केवळ 21 तासांत नागपुरात परत आणले गेले. काल नागपुरात रेल्वेने 3 टँकर उतरवले आहेत आणि उर्वरित 4 टँकर आज सकाळी 10.25 वाजता नाशिकला पोहोचले आहेत.
रेल्वेद्वारे ऑक्सिजनची वाहतूक रस्ते वाहतुकीपेक्षा वेगवान आहे. रेल्वेमार्गे वाहतुकीला 2 दिवस लागतात तर रस्तेमार्गे 3 दिवस लागतात. रेल्वे गाड्या 24 तास धावू शकतात परंतु ट्रक चालकांना थांबे घ्यावे लागतात. ग्रीन कॉरिडोर या टँकरच्या वेगवान वाहतुकीसाठी तयार केले होते आणि त्यावर सर्वोच्च पातळीवर देखरेख ठेवण्यात आली होती.
गेल्या वर्षी लॉकडाऊनमध्येही रेल्वेने जीवनावश्यक वस्तूंची वाहतूक केली आणि पुरवठा साखळी कायम ठेवली आणि आपत्कालीन परिस्थितीत राष्ट्राची सेवा सुरू ठेवली.

Ministry of Railways
Oxygen Express delivers Oxygen in Maharashtra
Green Corridor created for faster movement of Oxygen tankers
Monitoring of Oxygen Express at Apex Level
Everything from planning to delivery about First Oxygen Express
24 APR 2021 7:16PM by PIB Delhi
Railways took the movement of oxygen express as a challenge and successfully ran the first oxygen express from Kalamboli to Vizag and back upto Nasik. The moment railways got the request for, made ramps at various places immediately for the movement of liquid medical oxygen tankers. It must be appreciated the work done by the team in Mumbai as the ramp was made in only 24 hrs time at Kalamboli.
For the movement of Ro-Ro service Railways had to map the entire route considering the various constraints like Ghat sections, Road Over Bridges, Tunnels, Curves, Platform canopies, Over Head Equipment etc. at certain locations. Because height is an important aspect in this movement, Railways mapped the route via Vasai. The model of road tanker T1618 with a height of 3320 mm was found feasible to be placed on flat wagons. The longer route via Vasai was charted as Over Dimensional Cargo (ODC) is not permitted to travel in Ghat sections over Mumbai division.
As oxygen is cryogenic and hazardous chemical, Railways have to avoid sudden acceleration, deceleration, have to check pressures in between, especially when it is in loaded condition. Yet, railways took it as challenge, mapped the route, trained people and could take these particular size tankers to the Vizag via Vasai, Surat, Bhusaval, Nagpur route.
The distance between Kalamboli and Vizag is more than 1850kms which was completed by these tankers only in about 50 hours. 7 tankers with more than 100 tons LMO (Liquid Medical Oxygen) were loaded in 10 hrs and transported back to Nagpur in only 21 hrs. Railways have unloaded 3 tankers in Nagpur yesterday and the remaining 4 tankers have reached Nashik at 10.25am today i.e. in just 12 hrs time from Nagpur to Nashik.
Transportation of Oxygen through trains is faster over long distances than road transport. Transportation through Rail take 2 days while through road it takes 3 days. Trains can run 24 hours in a day but truck drivers need to take halts etc. The green corridor is created for the faster movement of these tankers and monitoring of movement was done at the apex level as we know that it’s a difficult time for our Nation and Nation is first for us.
Railways transported essential commodities and kept the supply chain intact even during the lockdown last year and continue to serve the Nation in times of emergencies.