ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਲੱਦਾਖ਼ ਨੇ ਦਿਮਾਗਾਂ ਨੂੰ ਰੌਸ਼ਨ ਕੀਤਾ : ਇਹ ਸੈਂਟਰ ਆਫ ਐਕਸੇਲੈਂਸ ਐਂਡ ਵੈਲਨੈੱਸ (ਐੱਚ ਪੀ ਸੀ ਐੱਲ) ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ
(ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀ — ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਟੈਗਰਿਟੀ ਐਂਡ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਆਰਗਨਾਈਜੇਸ਼ਨ (ਐੱਨ ਆਈ ਈ ਡੀ ਓ) )
26 APR 2021 2:29PM by PIB Chandigarh
ਲੱਦਾਖ਼ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਚੰਗੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਲੇਹ ਅਧਾਰਿਤ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਦੀ ਇਕਾਈ ਨੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਭਾਈਵਾਲ ਹਿੰਦੂਸਤਾਨ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਟਿਡ (ਐੱਚ ਸੀ ਪੀ ਐੱਲ) ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਇਸ ਲਈ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਟੈਗਰਿਟੀ ਐਂਡ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਆਰਗਨਾਈਜੇਸ਼ਨ (ਐੱਨ ਆਈ ਈ ਡੀ ਓ) ਹੈ । ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਲੇਹ ਵਿਖੇ 26 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਨੂੰ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਪੀ ਜੀ ਕੇ ਮੈਨਨ, ਜੀ ਓ ਸੀ 14 ਕੋਪਸ , ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਿੰਸ ਸਿੰਘ , ਮੁੱਖ ਖੇਤਰੀ ਮੈਨੇਜਰ , ਰਿਟੇਲ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ , ਐੱਚ ਪੀ ਸੀ ਐੱਲ , ਡਾਕਟਰ ਰੋਹਿਤ ਸ਼੍ਰੀਵਾਸਤਵ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਟਰਸਟੀ ਅਤੇ ਸੀ ਈ ਓ ਨੀਡੋ, ਐੱਨ ਆਈ ਈ ਡੀ ਓ ਅਤੇ ਸਿਵਲ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਅਤੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸੀਨੀਅਰ ਫੌਜੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ । ਇਸ ਸਮੇਂ ਆਯੋਜਿਤ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਜੈਮ ਪੈਂਗ ਤਸਰਿੰਗ ਨਮਗਾਇਲ , ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਲੇਹ , ਲੱਦਾਖ਼ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਗਵਰਨਰ ਦੇ ਸਲਾਹਕਾਰ , ਮਾਣਯੋਗ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਗਵਰਨਰ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਤਾਸ਼ੀ ਗਾਇਲਸਨ , ਚੀਫ ਐਗਜੈਕਟਿਵ ਕੌਂਸਲਰ , ਲੇਹ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲੱਦਾਖ਼ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ ਵੀ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ ।
ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਲੱਦਾਖ਼ ਨੇ ਦਿਮਾਗਾਂ ਨੂੰ ਰੌਸ਼ਨ ਕੀਤਾ : ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲੱਦਾਖ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਚੰਗੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਸੈਂਟਰ ਆਫ ਐਕਸੇਲੈਂਸ ਐਂਡ ਵੈਲਨੈੱਸ ਨੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਪਣੀ ਧਾਰਨਾ ਅਨੁਸਾਰ ਬਣਾਇਆ ਹੈ । ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਕਾਲਜਾਂ ਦੇ ਦਾਖਲਾ ਇਮਤਿਹਾਨਾਂ ਲਈ 12 ਮਹੀਨੇ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ । ਜਿਸ ਤਹਿਤ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਬਾਰੇ ਸੇਧ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ । ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਦੀ ਸਰਪ੍ਰਸਤੀ ਹੇਠ ਕਾਨਪੁਰ ਅਧਾਰਿਤ ਐੱਨ ਸੀ ਓ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਟੈਗਰਿਟੀ ਤੇ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਆਰਗਨਾਈਜੇਸ਼ਨ (ਐੱਨ ਆਈ ਈ ਡੀ ਓ) ਵੱਲੋਂ ਚਲਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ । ਫੌਜ ਇਸ ਦੇ ਲੋਜੀਸਟਿਕਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਲੋਜੀਸਟਿਕਸ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਹਿੰਦੂਸਤਾਨ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਟਿਡ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ।
ਕਾਨਪੁਰ ਅਧਾਰਿਤ ਸਿੱਖਿਆ ਟਰਸਟ ਜਿਸ ਦਾ ਨਾਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਟੈਗਰਿਟੀ ਅਤੇ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਆਰਗਨਾਈਜੇਸ਼ਨ (ਐੱਨ ਆਈ ਈ ਡੀ ਓ) ਹੈ, ਨਾ ਕੇਵਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰੇਗਾ ਬਲਕਿ ਉਹ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸੇਧ ਦੇਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ । ਉਹ ਕਦਰਾਂ ਕੀਮਤਾਂ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਸਿੱਖਿਆ ਵੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰੇਗਾ । ਮੂਲ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਕੈਰੀਅਰ ਚੁਣਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਾਫਟ ਹੁਨਰ ਸਿਖਲਾਈ , ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜਿ਼ੰਦਗੀ ਦੀਆਂ ਕੁਸ਼ਲਤਾਵਾਂ , ਲੀਡਰਸਿ਼ੱਪ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ , ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸੁਧਾਰ , ਵੈਲਨੈੱਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ , ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਨਾ ਸਿਖਲਾਈ , ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਨਿਖਾਰ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਲਈ ਇੱਕ ਉਤਪਾਦਕ ਮਨੁਖੀ ਸਰੋਤ ਬਣਨ ਤੱਕ ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅਖੀਰ ਤੱਕ ਦੇਖਭਾਲ ਤੇ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਪੀ ਜੀ ਕੇ ਮੈਨਨ , ਜੀ ਓ ਸੀ 14 ਕੋਰ ਨੇ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਕੇਵਲ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਸਿਖਲਾਈ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ ਹੀ ਯਤਨਾਂ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਨਹੀਂ ਦੇਂਦੀ , ਬਲਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲੱਦਾਖ਼ ਦੇ ਘੱਟ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਾਲੇ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮੌਕੇ ਵੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਂਦੀ ਹੈ । ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਵੱਲੋਂ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਸੰਵਾਦ ਕਰਨ ਦਾ ਹੀ ਇਹ ਨਤੀਜਾ ਹੈ । ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਫੌਜ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਹੈ , ਕਿਉਂਕਿ ਫੌਜ ਕੇਵਲ ਘੱਟ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਹੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨਹੀਂ ਦੇ ਰਹੀ ਬਲਕਿ ਬਲਕਿ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮੌਕਿਆਂ ਯੋਗ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ । ਇਹ ਲੱਦਾਖ਼ ਸਮਾਜ ਦੇ ਬਦਲਾਅ ਲਈ ਇੱਕ ਅਸਰਦਾਰ ਸਾਧਨ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਘੱਟ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਆਸ ਦੀ ਨਵੀਂ ਕਿਰਨ ਜਗਾਏਗੀ ।

Ministry of Defence
LADAKH IGNITED MINDS: A CENTRE OF EXCELLENCE AND WELLNESS (AN INDIAN ARMY INITIATIVE IN PARTNERSHIP WITH HPCL)
(Executing Agency - National Integrity & Educational Development Org (NIEDO))
26 APR 2021 2:29PM by PIB Delhi
As part of the Indian Army's sustained initiative to secure a better future for Ladakhi youth, the Leh based Corps of Indian Army, signed an MoU with corporate partner Hindustan Petroleum Corporation Limited (HPCL) and executing agency National Integrity and Educational Development Organisation, (NIEDO) at Leh on 26 April 2021 in the presence of Lt Gen PGK Menon, GOC 14 Corps, Mr Prince Singh, Chief Regional Manager, Retail J&K, HPCL, Dr Rohit Srivastav, Managing Trustee and CEO, NIEDO and various other senior Army officials and civil dignitaries. The ceremony was attended by Shri Jamyang Tsering Namgyal, MP, Leh, Advisor to Hon’ble LG, UT of Ladakh, Secretary to Hon’ble LG, UT of Ladakh and Shri Tashi Gyalson, Chief Executive Councillor, Leh, Secretary Education, UT of Ladakh.
The project Ladakh Ignited Minds : A Centre of Excellence and Wellness has been conceptualised to secure a better future for the youth of UT of Ladakh and is a full-time residential program to mentor and guide them for a period of twelve months for entrance examinations of various Medical and Engineering Colleges spread across in India. The program under the aegis of Indian Army will be executed by Kanpur based NGO, National Integrity & Educational Development Organisation (NIEDO). Army would oversee the overall operations to include administration and logistics with requisite funding support through Hindustan Petroleum Corporation Limited (HPCL).
The Kanpur based educational trust named National Integrity and Educational Development Organisation (NIEDO), which has been identified to execute the program will not only mentor and guide the kids and aid their future growth story but will also provide value-based education. Right from primary career chosen, soft skill training, critical life competencies, leadership capabilities, personal conditioning, wellness programs, vocational training, personality development, and end to end grooming till they become productive human resource for the Nation.
Speaking on the occasion, Lt Gen PGK Menon, GOC 14 Corps highlighted that the Indian Army is emphasising on efforts which not only provides just skill development training but also ultimately result in employment opportunities to the under privileged sections of UT of Ladakh. Such effort is a result of continuous interaction of Indian Army with the locals. The locals hailed the sustained effort by Army, which will result in not only facilitating the underprivileged talented students but also will enable them better employment opportunities. This is an effective tool to transform the Ladakhi society and will enthuse a new ray of hope for the underprivileged.