జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
జల్ జీవన్ మిషన్ కింద 2022 మార్చి నాటికి 30 లక్షల ట్యాప్ కనెక్షన్లను అందించాలని రాజస్థాన్ భావిస్తోంది
24 APR 2021 1:36PM by PIB Hyderabad
రాజస్థాన్ రాష్ట్రం 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరానికి తమ జల్ జీవన్ మిషన్ వార్షిక కార్యాచరణ ప్రణాళికను ఈ రోజు వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా తాగునీరు పారిశుద్ధ్య శాఖ కార్యదర్శి అధ్యక్షతన ఏర్పాటైన జాతీయ కమిటీకి సమర్పించింది. ఇందులో సంతృప్త ప్రణాళిక వివరాలు కూడా ఉన్నాయి. 2024 నాటికి ప్రతి గ్రామీణ కుటుంబానికి కుళాయి నీటి కనెక్షన్ ఉండేలా చూస్తారు. రాజస్థాన్‌లో 1.01 కోట్ల గ్రామీణ కుటుంబాలు ఉండగా, వీటిలో 19.61 లక్షల (19.3%) కుటుంబాలకు కుళాయి నీటి సరఫరా లభిస్తోంది. 2020-21లో గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో సుమారు 6.77 లక్షల కొత్త ట్యాప్ కనెక్షన్లు అందించారు. 2021-22లో 30 లక్షల ట్యాప్ కనెక్షన్లను అందించాలని రాష్ట్రం భావిస్తోంది.
జల్ జీవన్ మిషన్ (జేజేఎం) కేంద్ర ప్రభుత్వ ప్రధాన కార్యక్రమం. 2024 నాటికి ప్రతి గ్రామీణ గృహాలకు కుళాయి కనెక్షన్లను అందించడం లక్ష్యంగా దీనిని ప్రారంభించారు. 2020-21 ఆర్థిక సంవత్సరంలో జల్ జీవన్ మిషన్ కింద ఈ రాష్ట్రానికి రూ .2,522 కోట్లను కేంద్రం అందజేసింది. ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరంలో అంటే 2021-22లో, రాజస్థాన్‌ జల్ జీవన్ మిషన్ కింద 5,500 కోట్ల రూపాయలను సెంట్రల్ ఫండ్‌గా పొందే అవకాశం ఉంది. వివిధ పథకాల సమ్మేళం ద్వారా వాటిని నిధులను ఉపయోగించుకోవాలని జాతీయ కమిటీ రాష్ట్రాన్ని కోరింది. వేర్వేరు ప్రోగ్రామ్‌ల కలయిక ద్వారా అందుబాటులో ఉన్న అన్ని వనరులను రాష్ట్రం వినియోగించుకుంటుంది. ఎంజిఎన్ఆర్ఇజిఎస్, ఎస్‌బిఎం, పిఆర్ఐలకు 15 వ ఫైనాన్స్ కమిషన్ ఇచ్చిన గ్రాంట్లు, కాంపా ఫండ్స్, లోకల్ ఏరియా డెవలప్‌మెంట్ ఫండ్స్ మొదలైనవి వాడుకోవచ్చు.
కలుషిత నీటితో ఇబ్బందిపడుతున్న ప్రాంతాలు, నీటి కొరత ఉన్న ప్రాంతాలు, ఎస్సీ / ఎస్టీ మెజారిటీ ప్రాంతాలకు కుళాయి నీటిని అందించడానికి రాజస్థాన్ బహుళ గ్రామీణ పథకాలను తీసుకుంది. పైపుల నీటి సరఫరా వ్యవస్థ అమలులో ఉన్న ప్రాంతాల్లో తాగడానికి, వంట చేయడానికి నీటిని అందించడానికి మధ్యంతర చర్యగా కమ్యూనిటీ నీటి శుద్ధీకరణ ప్లాట్లను (వాటర్ ట్రీట్మెంట్ ప్లాంట్లను) రాష్ట్ర ప్రభుత్వం ఏర్పాటు చేస్తుంది. ఇవి పూర్తి కావడానికి కొంత సమయం పడుతుంది.
తాగునీటి వనరులను బలోపేతం చేయడం / పెంచడం, గ్రేవాటర్ ట్రీట్మెంట్ & పునర్వినియోగం, గ్రామంలోని నీటి సరఫరా వ్యవస్థ నిర్వహణపై వార్షిక కార్యాచరణ ప్రణాళిక దృష్టి సారిస్తుంది. ఇందుకోసం అధికారులకు, ఇంజనీరింగ్ కేడర్ స్టేట్ & డిస్ట్రిక్ట్ ప్రోగ్రాం మేనేజ్‌మెంట్ యూనిట్ సిబ్బంది, విడబ్ల్యుఎస్సి సభ్యులు, ఐఎస్ఎ సిబ్బంది వంటి 2,42,653 మందికి తీవ్రమైన నైపుణ్యాల్లో శిక్షణ ఇవ్వాలని రాష్ట్రం కోరుకుంటున్నది. రాష్ట్రంలో 32,250 మంది సిబ్బందికి ప్లంబర్, ఎలక్ట్రీషియన్, పంప్ ఆపరేటర్లుగా శిక్షణ ఇవ్వడం జరుగుతుంది. ఈ శిక్షణ పొందిన వాళ్లు నీటి సరఫరా మౌలిక సదుపాయాలను నిర్మించడానికి, అలాగే వాటి నిర్వహణ కోసం ఉపయోగపడతారు.
జల్ జీవన్ మిషన్ కింద, నీటి నాణ్యతను పర్యవేక్షించడానికి గ్రామీణ సమూహాన్ని ప్రోత్సహిస్తున్నారు. పీహెచ్ఈ విభాగం గ్రామీణులకు సాధికారత కల్పించడానికి వారితో కలిసి పనిచేస్తోంది. ఇందుకోసం ఫీల్డ్ టెస్ట్ కిట్లను సకాలంలో సేకరించడం. కార్యాచరణ ప్రణాళికను తయారు చేస్తారు. ఫీల్డ్ టెస్ట్ కిట్ల వాడకం, పరీక్ష ఫలిత ఫలితాలను నివేదించడం కోసం ప్రతి గ్రామంలో కనీసం ఐదుగురు మహిళలను గుర్తించి శిక్షణ ఇస్తారు. 2020-21లో నీటి నమూనాల నాణ్యతను పరీక్షించడానికి రాజస్థాన్ చర్యలు తీసుకుంది. 2021-22లో 27 జిల్లా స్థాయి ప్రయోగశాలలకు ఎన్ఎబిఎల్ గుర్తింపు, 102 బ్లాక్ స్థాయి ప్రయోగశాలలకు, 21 మొబైల్ ప్రయోగశాలకు ఎన్ఎబిఎల్ గుర్తింపు వచ్చేలా చర్యలు తీసుకుంటున్నది. ప్రజలు నామమాత్రపు ఖర్చుతో నీటిని పరీక్షించుకునేందుకు జిల్లా నీటి పరీక్ష ప్రయోగశాలలను ఏర్పాటు చేయాలి. ప్రస్తుతమున్న వాటికి ఎన్ఎబిఎల్ అక్రిడిటేషన్ పొందాల్సిన అవసరం ఉంది. ఆన్‌లైన్ సిస్టమ్ ద్వారా వినియోగదారుల ఫిర్యాదులను తీసుకోవడానికి, పర్యవేక్షించడానికి పరిష్కరించడానికి వెబ్ ఆధారిత పోర్టల్ ‘సంపర్క్’ పనిచేస్తుంది. బ్లాక్ స్థాయిలో కస్టమర్ల సమస్యల పరిష్కారానికి పోర్టల్‌ను విస్తరించాలని, అప్‌గ్రేడ్ చేయాలని, జల్ జీవన్ మిషన్ కింద చేపట్టిన అన్ని పథకాలను సమర్థవంతంగా పర్యవేక్షించడానికి దాని కమాండ్ కంట్రోల్ సెంటర్‌ను అప్‌గ్రేడ్ చేయాలని కేంద్రం కోరింది.
విలేజ్ వాటర్ అండ్ శానిటేషన్ కమిటీలు (విడబ్ల్యుఎస్సి), పానీ సమితులు మొదలైన వాటి ద్వారా పథకాలు, ప్రణాళిక అమలులో అందరికీ భాగస్వామ్యం కల్పించడానికి ప్రతి గ్రామానికి గ్రామ కార్యాచరణ ప్రణాళిక (విఎపి) తయారీపై జేజేఎం దృష్టి పెడుతుంది. ఇప్పటి వరకు 38,823 గ్రామ నీటి పారిశుధ్య కమిటీలను ఏర్పాటు చేశారు. కమ్యూనిటీ ప్రణాళికను అమలు చేయడానికి, దాని స్వంత నీటి సరఫరా వ్యవస్థను నిర్వహించడానికి 24,000 గ్రామ కార్యాచరణ ప్రణాళికలను ఈ సంవత్సరం ఖరారు చేశారు. నీటి నిర్వహణపై ప్రజలలో అవగాహన కల్పించడానికి రాష్ట్రం అన్ని గ్రామాల్లో ఐఈసి ప్రచార కార్యక్రమాలను నిర్వహిస్తారు.
జల్ జీవన్ మిషన్ కింద రాష్ట్రాలు /కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల (యూటీలు) వార్షిక కార్యాచరణ ప్రణాళిక (ఆప్) ను తాగునీరు పారిశుధ్య శాఖ కార్యదర్శి అధ్యక్షతన ఏర్పాటయ్యే కమిటీ ఖరారు చేస్తుంది. ఇందులో జాతీయ జల్ జీవన్ మిషన్, రాష్ట్ర అధికారులు సభ్యులుగా ఉంటారు. త్రైమాసిక పురోగతిని బట్టి, ఎప్పటికప్పుడు చేసిన ఖర్చుల ఆధారంగా ఏడాది పొడవునా నిధులు విడుదల అవుతాయి. 2024 నాటికి రాష్ట్రం నిర్దేశించిన కాలక్రమం ప్రకారం ‘హర్ ఘర్ జల్’ లక్ష్యాన్ని సాధించేలా రాష్ట్రానికి సహాయపడటానికి వివరణాత్మక ప్రణాళికను తయారు చేశారు. 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరంలో జల్ జీవన్ మిషన్ కోసం బడ్జెట్లో రూ .50,011 కోట్లు కేటాయించారు. మరో రూ .26,940 కోట్ల ఎష్యూర్డ్ ఫండ్ కూడా 15 వ ఫైనాన్స్ కమిషన్ ద్వారా అందుబాటులోకి వస్తుంది. నీటి సరఫరా కోసం వీటిని ఆర్ఎల్బీలకు/పీఆర్ఐలకు ఇస్తారు. రాష్ట్ర నీటి ప్రాజెక్టులకు, కేంద్రం ఇవ్వాల్సిన మ్యాచింగ్ గ్రాంట్ల కోసం దీని నుంచే నిధులను అందిస్తారు. ఈ విధంగా, 2021-22లో గ్రామీణ గృహాలకు కుళాయి నీటి సరఫరా కోసం దేశంలో రూ. లక్ష కోట్లు పెట్టుబడి పెట్టాలని యోచిస్తున్నారు. ఈ తరహా పెట్టుబడుల వల్ల గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థ బలపడుతుంది.

Ministry of Jal Shakti
Rajasthan Plans To Provide 30 Lakh Tap Connections By March, 2022 Under Jal Jeevan Mission
24 APR 2021 1:36PM by PIB Delhi
The State of Rajasthan presented their Jal Jeevan Mission Annual Action Plan today via video conference to the national committee chaired by the Secretary, Department of Drinking Water & Sanitation with details of the saturation plan for the financial year 2021-22 as well as the plan for the State to ensure every rural household with tap water connection by 2024. Rajasthan has 1.01 Crore rural households, out of which 19.61 lakh (19.3%) are getting tap water supply. In 2020-21, about 6.77 lakh new tap connections were provided in the rural areas. In 2021-22, the State plans to provide 30 lakh tap connections.
Jal Jeevan Mission (JJM) is a flagship programme of the Union Government, which aims to provide piped tap water in every rural household by 2024. In the previous financial year 2020-21, Rs 2,522 Crore Central fund under JJM were allocated to the State while in the current financial year i.e. 2021-22, Rajasthan is likely to get Rs 5,500 Crore as Central fund under JJM. The national committee urged the State to utilize various funds through convergence. The State to dovetail all available resources by convergence of different programmes viz. MGNREGS, SBM, 15th Finance Commission Grants to PRIs, CAMPA funds, Local Area Development Funds, etc.
Rajasthan has taken multi-village schemes for providing tap water to every rural household from surface water sources to water quality-affected areas, water-scarce areas and SC/ ST majority areas. The State government to install Community Water Treatment Plants as an interim measure to provide potable water for drinking and cooking in areas where piped water supply system is under implementation, which will take some time to be completed.
The Annual Action Plan emphasizes on drinking water source strengthening/ augmentation, greywater treatment & reuse, and operation & maintenance of in-village water supply system. The State is planning intense skill training of 2,42,653 people which includes officials, engineering cadre State & District Programme Management Unit staff, VWSC members, staff of ISA, etc. 32,250 personnel in the State will be trained as plumber, electrician, pump operators, etc. This trained human resource will in turn be employed to build the water supply infrastructure as well as for their operation and maintenance.
Under Jal Jeevan Mission, community is being encouraged for surveillance of water quality. PHE Department is facilitating to empower and engage with the community. For this, an action plan has been taken up to ensure timely procurement and supply of field test kits to the community, identification and training of at least five women in every village for community engagement, use of Field Test Kits and reporting the test result findings. Rajasthan has taken measures to gear up testing the quality of water samples in 2020-21. State plans for NABL accreditation of 27 district level laboratories and NABL recognition 102 block level laboratories and 21 mobile laboratories in 2021-22. There is need for the state to set up district water testing laboratories and get NABL accreditation for the existing ones so that people are able to get their water tests conducted at nominal rates.
A web based SAMPARK portal is functional in the State to log, monitor and redress consumer grievances through online system. Centre has urged the State to expand and upgrade the portal for redressal of customer grievances at the block level and to upgrade its Command Control Centre for effective monitoring of all the schemes taken up under Jal Jeevan Mission.
Jal Jeevan Mission focusses on community participation in planning and implementation of schemes through Village Water and Sanitation Committees (VWSC), Pani Samitis, etc. and preparation of Village Action Plan (VAP) for every village. 38,823 Village Water & Sanitation Committees has been constituted and preparation of 24,000 Village Action Plan has been planned this year to enable community plan, implement and manage its own water supply system. The State to start IEC campaign in all the villages to create awareness among the people about Jal Jeevan Mission and various aspects of water management.
The extensive exercise of finalization of Annual Action Plan (AAP) of States/ UTs under Jal Jeevan Mission, is done by a national committee chaired by the Secretary, Department of Drinking Water & Sanitation, members from National Jal Jeevan Mission and State officials. Thereafter, funds are released throughout the year based on quarterly progress and expenditure incurred from time-to-time. The detailed planning exercise is undertaken to help the State achieve ‘Har Ghar Jal’ in a time-bound manner as per the timeline set by the State, but before 2024.
In 2021-22, in addition to Rs 50,011 Crore budgetary allocation for JJM, there is also Rs 26,940 Crore assured fund available under the 15th Finance Commission tied grant to RLB/ PRIs for water & sanitation, matching State share and externally aided as well as State funded projects. Thus, in 2021-22, more than Rs. 1 lakh Crore is planned to be invested in the country for tap water supply to rural homes. This kind of investment in rural areas will boost the rural economy.