కార్మిక, ఉపాధికల్పన మంత్రిత్వ శాఖ
కొవిడ్-19 మహమ్మారి ఇటీవలి ఉధృతి నేపథ్యంలో ఈఎస్‌ఐ కార్పొరేషన్ తీసుకున్న చర్యలు
23 APR 2021 8:47PM by PIB Hyderabad
కొవిడ్-19 మహమ్మారి ఉధృతిని ఎదుర్కోవటానికి కార్మిక మరియు ఉపాధి మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని ఎంప్లాయిస్‌ స్టేట్ ఇన్సూరెన్స్ కార్పొరేషన్ (ఈఎస్‌ఐసి) దాని వాటాదారులతో పాటు సాధారణ ప్రజలను ఆదుకునేందుకు పలు చర్యలు చేపట్టింది.
భారతదేశం అంతటా 229 ఐసియు / 163 వెంటిలేటర్ పడకలను కలిగి ఉన్న 3676 కోవిడ్ ఐసోలేషన్ బెడ్లతో ఈఎస్‌ఐసి నడుపుతున్న మొత్తం 21 ఈఎస్ఐసి హాస్పిటల్స్ కొవిడ్ -19 డెడికేటెడ్ హాస్పిటల్ గా పనిచేస్తున్నాయి. ఇవి సాధారణ ప్రజలకు కొవిడ్ వైద్య సేవలను ప్రత్యేకంగా అందిస్తున్నాయి. అంతేకాకుండా, ఆరు ఈఎస్‌ఐసి హాస్పిటల్స్ కూడా కోవిడ్ మరియు నాన్-కోవిడ్ సేవలను అందిస్తున్నాయి.
అలాగే, భారతదేశం వ్యాప్తంగా రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు నిర్వహిస్తున్న 2023 పడకలు కలిగిన 26 ఈఎస్‌ఐ ఆస్పత్రులు కోవిడ్ డెడికేటెడ్ హాస్పిటల్స్ గా పనిచేస్తున్నాయి.
తీవ్రమైన కొవిడ్-19 వ్యాధితో బాధపడుతున్న రోగుల ప్రాణాలను కాపాడటానికి ఉపయోగపడే ప్లాస్మా థెరపీని ఈఎస్‌ఐసి మెడికల్ కాలేజ్ & హాస్పిటల్, ఫరీదాబాద్ (హర్యానా) మరియు ఈఎస్‌ఐసి మెడికల్ కాలేజ్ & హాస్పిటల్, సనత్ నగర్ (తెలంగాణ) లలో ప్రారంభించారు.
ఈఎస్‌ఐసి ఆసుపత్రిని ప్రత్యేకమైన కోవిడ్ -19 ఆసుపత్రిగా ప్రకటించినట్లయితే టై-అప్ హాస్పిటల్స్ నుండి వైద్య సేవలను అందించడానికి ప్రత్యామ్నాయ ఏర్పాట్లు చేయబడతాయి. ఇటువంటి సందర్భాల్లో ఈఎస్‌ఐ లబ్ధిదారులను రిఫరల్‌గా ద్వితీయ /ఎస్‌ఎస్‌టి కన్సల్టేషన్‌ /చేరిక/ ఎంక్వైరీ అందించడానికి టై-అప్ హాస్పిటల్స్‌కు సూచించవచ్చు. ఈ సమయంలో సంబంధిత ఈఎస్‌ఐసీ హాస్పిటల్ ప్రత్యేక కోవిడ్ -19 ఆసుపత్రిగా పనిచేస్తుంది.ఈఎస్‌ఐ లబ్ధిదారులు అతని / ఆమె అర్హతకు అనుగుణంగా, రిఫెరల్ లేఖ లేకుండా నేరుగా టై-అప్ ఆసుపత్రి నుండి అత్యవసర / అత్యవసర వైద్య చికిత్సను పొందవచ్చు.
రాష్ట్ర / కేంద్ర ఆరోగ్య అధికారులతో సమర్థవంతమైన సమన్వయం కోసం ప్రతి ఈఎస్‌ఐసీ ఆసుపత్రిలో కోవిడ్ నోడల్ అధికారులను ఎంపిక చేశారు.
పైన పేర్కొన్న వాటితో పాటు, ప్రతి ఈఎస్‌ఐసీ ఆసుపత్రికి కనీసం 20% కొవిడ్‌ బెడ్‌లు ఈఎస్‌ఐ ఐపీలు, లబ్ధిదారులు, సిబ్బంది మరియు పెన్షనర్లకు కేటాయించాలని సూచనలు జారీ చేయబడ్డాయి.
ఈ క్లిష్ట సమయాల్లో ఈఎస్‌ఐ లబ్ధిదారుల కష్టాలను తగ్గించడానికి ప్రైవేట్ ఆస్పత్రులనుండి ఔషధాలను కొనుగోలు చేయడానికి ఈఎస్‌ఐసీ అనుమతించింది. తర్వాత ఈఎస్‌ఐసి చేత రీయింబర్స్‌మెంట్ ఇవ్వబడుతుంది.
కొవిడ్‌ చికిత్సకు ప్రత్యేకంగా కేటాయించబడిన (నేరుగా ఈఎస్‌ఐసిచే నడపబడుతున్న) హాస్పిటళ్లలో ఈ కింది సౌకర్యాలు అందుబాటులో ఉన్నాయి
వరుస సంఖ్య
సౌకర్యం
మొత్తం
1
కోవిడ్ పడకలు
2843
2
ఐసోలేషన్ బెడ్స్
2397
3
కోవిడ్ యూనిట్‌లో ఆక్సిజన్ సప్లైతో
పడకలు (ఐసియుతో సహా)
1556
4
కొవిడ్ కోసం మొత్తం ఐసీయూ పడకలు
229
5
వెంటిలేటర్‌తో ఐసియూ పడకలు
163
6
వెంటిలేటర్ లేకుండా ఐసియూ పడకలు
36
6 కోవిడ్ + నాన్ కోవిడ్ ఈఎస్ఐసీ హాస్పిటల్లో (నేరుగా ఈఎస్‌ఐసీచే నడపబడుతున్న) ఈ కింది సౌకర్యాలు అందుబాటులో ఉన్నాయి
వరుస సంఖ్య
సౌకర్యం
మొత్తం
1
కోవిడ్ పడకలు
440
2
ఐసోలేషన్ బెడ్స్
396
3
కోవిడ్ యూనిట్‌లో ఆక్సిజన్
సప్లైతో పడకలు (ఐసియుతో సహా)
416
4
కొవిడ్ కోసం మొత్తం ఐసీయూ పడకలు
53
5
వెంటిలేటర్‌తో ఐసీయూ పడకలు
47
6
వెంటిలేటర్ లేకుండా ఐసీయూ పడకలు
6
26 ప్రత్యేకమైన కోవిడ్ ఈఎస్‌ఐసి హాస్పిటల్లో (సంబంధిత రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు నిర్వహిస్తున్నాయి) ఈ కింది సౌకర్యాలు అందుబాటులో ఉన్నాయి
వరుస
సంఖ్య
సౌకర్యం
మొత్తం
1
కోవిడ్ పడకలు
2023
2
కోవిడ్ యూనిట్‌లో ఆక్సిజన్
సప్లైతో పడకలు (ఐసియుతో సహా)
1153
3
కొవిడ్ కోసం మొత్తం ఐసీయూ పడకలు
81
4
వెంటిలేటర్‌తో ఐసీయూ పడకలు
56
5
వెంటిలేటర్ లేకుండా ఐసీయూ పడకలు
25
ఇంకా మెరుగైన మరియు సత్వర వైద్య సేవలను అందించడానికి రోజూ ఎంవోహెచ్‌&ఎఫ్‌డబ్లూ, ప్రభుత్వం జారీ చేస్తున్న అన్ని మార్గదర్శకాలను ఈఎస్‌ఐసీ హాస్పిటల్స్ అనుసరిస్తున్నాయి. ఇటువంటి చర్యలన్నింటినీ అమలు చేయడం కోసం దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న ఆసుపత్రులతో వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా ఈఎస్‌ఐసీ కేంద్రకార్యాలయం నుండి క్రమం తప్పకుండా పర్యవేక్షిస్తున్నారు.

Ministry of Labour & Employment
Service measures taken by ESI Corporation during recent surge of COVID-19 pandemic
23 APR 2021 8:47PM by PIB Delhi
To deal with the resurgence of COVID-19 Pandemic, theEmployees’ State Insurance Corporation (ESIC) under the Ministry of Labour and Employment has undertaken multiple steps to cater to its Stakeholders as well as general public.
• A total of 21 ESIC Hospitalsdirectly run by ESICwith 3676 Covid Isolation Beds having 229 ICU/163 ventilator beds across India are functioning as COVID-19 Dedicated Hospitalsto exclusively provide COVID medical services to the general public. Besides, six ESIC Hospitals are also providing Covid and non-Covid services.
• Also, the 26 ESI Scheme Hospitals run by State Governmentshaving 2023 beds across India are functioning as Covid Dedicated Hospitals.
• Plasma therapy, which is shown to save the lives of serious COVID-19 patients, has been started in ESIC Medical College & Hospital, Faridabad (Haryana) and ESIC Medical College & Hospital, Sanath Nagar (Telangana).
• Alternative arrangements have been made for providing medical services from Tie-up Hospitals, if an ESIC Hospital is declared as dedicated Covid-19 Hospital. In such cases,ESI beneficiaries can be referred to tie-up Hospitals for providing prescribed secondary/SST consultation/admission/investigation, during the period for which concerned ESIC Hospital functions as a dedicated Covid-19 Hospital. ESI Beneficiaries may also seek Emergency/non-Emergency medical treatment from tie-up hospital directly without referral letter, in accordance with his/her entitlement.
• Covid Nodal Officers have been nominated at each ESIC Hospital for effective coordination with State/Central Health Authorities.
• In addition to above, instructionshave been issued to each ESIC hospital to function with a minimum of 20% of its bed capacity as dedicated Covid beds for ESI IPs, beneficiaries, staff & pensioners.
• In order to ease out the hardship of ESI Beneficiaries in these difficult times, ESIC has allowed purchase of medicines by beneficiaries from private chemists and reimbursements will be made by ESIC subsequently.
Facilities available in 21 dedicated Covid ESIC Hospitals (directly run by ESIC)
S.NO
FACILITY
STATS
1
COVID BEDS
2843
2
ISOLATION BEDS
2397
3
BEDS WITH OXYGEN SUPPLY IN COVID UNIT (Including ICU)
1556
4
TOTAL ICU BEDS FOR COVID
229
5
ICU BEDS WITH VENTILATOR
163
6
ICU BEDS WITHOUT VENTILATOR
36
Facilities available in 06 Covid + non Covid ESIC Hospitals (directly run by ESIC)
S.NO
FACILITY
STATS
1
COVID BEDS
440
2
ISOLATION BEDS
396
3
BEDS WITH OXYGEN SUPPLY IN COVID UNIT (Including ICU)
416
4
TOTAL ICU BEDS FOR COVID
53
5
ICU BEDS WITH VENTILATOR
47
6
ICU BEDS WITHOUT VENTILATOR
6
Facilities available in 26 dedicated Covid ESIS Hospitals (run by respective State Govts.
S.NO
FACILITY
STATS
1
COVID BEDS
2023
2
BEDS WITH OXYGEN SUPPLY IN COVID UNIT (Including ICU)
1153
3
TOTAL ICU BEDS FOR COVID
81
4
ICU BEDS WITH VENTILATOR
56
5
ICU BEDS WITHOUT VENTILATOR
25
Further, ESIC Hospitals are adopting all the updated guidelines being issued by MoH&FW, Govt. of India, on a regular basis for delivering better and prompt medical services. Implementation of all such measures is being regularly monitored at ESIC Hqrs through video conference with the hospitals across the country.