ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਈਐਸਆਈ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਵੱਲੋਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਤਾਜ਼ਾ ਵਾਧੇ ਦੌਰਾਨ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮ
23 APR 2021 8:47PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੁੜ ਤੋਂ ਜ਼ੋਰ ਫੜਣ ਨਾਲ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ, ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਧੀਨ ਕਰਮਚਾਰੀ ਰਾਜ ਬੀਮਾ ਨਿਗਮ (ਈ ਐਸ ਆਈ ਸੀ) ਨੇ ਆਪਣੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਜਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਕੁਲ 21 ਈਐਸਆਈਸੀ ਹਸਪਤਾਲ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ਤੇ ਈ ਐਸ ਆਈ ਸੀ ਵੱਲੋਂ ਚਲਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 3676 ਕੋਵਿਡ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਬੈੱਡ ਜੋ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 229 ਆਈਸੀਯੂ / 163 ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਬੈੱਡਾਂ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ -19 ਸਮਰਪਿਤ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਖਾਸ ਤੌਰ ਤੇ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਡਾਕਟਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਛੇ ਈਐਸਆਈਸੀ ਹਸਪਤਾਲ ਕੋਵਿਡ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਕੋਵਿਡ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਚਲਾਏ ਜਾਂਦੇ 26 ਈਐਸਆਈ ਸਕੀਮ ਹਸਪਤਾਲ 2023 ਬੈੱਡਾਂ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਕੋਵਿਡ ਸਮਰਪਿਤ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਪਲਾਜ਼ਮਾ ਥੈਰੇਪੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਗੰਭੀਰ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਜਾਨ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਈਐਸਆਈਸੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲ, ਫਰੀਦਾਬਾਦ (ਹਰਿਆਣਾ) ਅਤੇ ਈਐਸਆਈਸੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲ, ਸਨਥ ਨਗਰ (ਤੇਲੰਗਾਨਾ) ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਜੇਕਰ ਕਿਸੇ ਈਐਸਆਈਸੀ ਹਸਪਤਾਲ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੋਵਿਡ -19 ਹਸਪਤਾਲ ਐਲਾਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਟਾਈ-ਅਪ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਤੋਂ ਡਾਕਟਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਕਲਪਿਕ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਈਐਸਆਈ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਤ ਸੈਕੰਡਰੀ / ਐਸਐਸਟੀ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ / ਦਾਖਲ ਹੋਣ / ਜਾਂਚ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਟਾਈ-ਅਪ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਰੈਫਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਅਰਸੇ ਦੌਰਾਨ ਸਬੰਧਤ ਈਐਸਆਈਸੀ ਹਸਪਤਾਲ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਕੋਵਿਡ -19 ਹਸਪਤਾਲ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਈਐਸਆਈ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਆਪਣੇ ਅਧਿਕਾਰ ਅਨੁਸਾਰ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਰੈਫਰਲ ਪੱਤਰ ਦੇ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ਤੇ ਟਾਈ-ਅਪ ਹਸਪਤਾਲ ਤੋਂ ਐਮਰਜੈਂਸੀ / ਗੈਰ-ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਡਾਕਟਰੀ ਇਲਾਜ ਦੀ ਮੰਗ ਵੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ I
ਕੋਵਿਡ ਨੋਡਲ ਅਫਸਰਾਂ ਨੂੰ ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਥਾਰਟੀਆਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਤਾਲਮੇਲ ਲਈ ਹਰੇਕ ਈਐਸਆਈਸੀ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ I
ਉਪਰੋਕਤ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਹਰੇਕ ਈਐਸਆਈਸੀ ਹਸਪਤਾਲ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਘੱਟੋ ਘੱਟ 20% ਬੈੱਡ ਈਐਸਆਈ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ, ਸਟਾਫ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਕੋਵਿਡ ਬੈੱਡਾਂ ਵੱਜੋਂ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੁਸ਼ਕਲ ਸਮਿਆਂ ਵਿੱਚ ਈਐਸਆਈ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮੁਸ਼ਕਲ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ, ਈਐਸਆਈਸੀ ਨੇ ਨਿੱਜੀ ਕੈਮਿਸਟਾਂ ਤੋਂ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਦਵਾਈਆਂ ਖਰੀਦਣ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਈਐਸਆਈਸੀ ਵੱਲੋਂ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
21 ਸਮਰਪਿਤ ਕੋਵਿਡ ਈਐਸਆਈਸੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਸਹੂਲਤਾਂ (ਸਿੱਧੇ ਈਐਸਆਈਸੀ ਵੱਲੋਂ ਚਲਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ)
Facilities available in 21 dedicated Covid ESIC Hospitals (directly run by ESIC)
S.NO
FACILITY
STATS
1
COVID BEDS
2843
2
ISOLATION BEDS
2397
3
BEDS WITH OXYGEN SUPPLY IN COVID UNIT (Including ICU)
1556
4
TOTAL ICU BEDS FOR COVID
229
5
ICU BEDS WITH VENTILATOR
163
6
ICU BEDS WITHOUT VENTILATOR
36
Facilities available in 06 Covid + non Covid ESIC Hospitals (directly run by ESIC)
S.NO
FACILITY
STATS
1
COVID BEDS
440
2
ISOLATION BEDS
396
3
BEDS WITH OXYGEN SUPPLY IN COVID UNIT (Including ICU)
416
4
TOTAL ICU BEDS FOR COVID
53
5
ICU BEDS WITH VENTILATOR
47
6
ICU BEDS WITHOUT VENTILATOR
6
Facilities available in 26 dedicated Covid ESIS Hospitals (run by respective State Govts.
S.NO
FACILITY
STATS
1
COVID BEDS
2023
2
BEDS WITH OXYGEN SUPPLY IN COVID UNIT (Including ICU)
1153
3
TOTAL ICU BEDS FOR COVID
81
4
ICU BEDS WITH VENTILATOR
56
5
ICU BEDS WITHOUT VENTILATOR
25
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਈਐਸਆਈਸੀ ਹਸਪਤਾਲ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵੱਲੋਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਸਾਰੇ ਅਪਡੇਟਿਡ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਅਤੇ ਤੁਰੰਤ ਡਾਕਟਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਯਮਤ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਅਪਨਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨਾਲ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਜ਼ਰੀਏ ਈਐਸਆਈਸੀ ਦੇ ਹੈਡਕੁਆਟਰ ਵਿਖੇ ਅਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਨਿਯਮਤ ਤੌਰ ਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।

Ministry of Labour & Employment
Service measures taken by ESI Corporation during recent surge of COVID-19 pandemic
23 APR 2021 8:47PM by PIB Delhi
To deal with the resurgence of COVID-19 Pandemic, theEmployees’ State Insurance Corporation (ESIC) under the Ministry of Labour and Employment has undertaken multiple steps to cater to its Stakeholders as well as general public.
• A total of 21 ESIC Hospitalsdirectly run by ESICwith 3676 Covid Isolation Beds having 229 ICU/163 ventilator beds across India are functioning as COVID-19 Dedicated Hospitalsto exclusively provide COVID medical services to the general public. Besides, six ESIC Hospitals are also providing Covid and non-Covid services.
• Also, the 26 ESI Scheme Hospitals run by State Governmentshaving 2023 beds across India are functioning as Covid Dedicated Hospitals.
• Plasma therapy, which is shown to save the lives of serious COVID-19 patients, has been started in ESIC Medical College & Hospital, Faridabad (Haryana) and ESIC Medical College & Hospital, Sanath Nagar (Telangana).
• Alternative arrangements have been made for providing medical services from Tie-up Hospitals, if an ESIC Hospital is declared as dedicated Covid-19 Hospital. In such cases,ESI beneficiaries can be referred to tie-up Hospitals for providing prescribed secondary/SST consultation/admission/investigation, during the period for which concerned ESIC Hospital functions as a dedicated Covid-19 Hospital. ESI Beneficiaries may also seek Emergency/non-Emergency medical treatment from tie-up hospital directly without referral letter, in accordance with his/her entitlement.
• Covid Nodal Officers have been nominated at each ESIC Hospital for effective coordination with State/Central Health Authorities.
• In addition to above, instructionshave been issued to each ESIC hospital to function with a minimum of 20% of its bed capacity as dedicated Covid beds for ESI IPs, beneficiaries, staff & pensioners.
• In order to ease out the hardship of ESI Beneficiaries in these difficult times, ESIC has allowed purchase of medicines by beneficiaries from private chemists and reimbursements will be made by ESIC subsequently.
Facilities available in 21 dedicated Covid ESIC Hospitals (directly run by ESIC)
S.NO
FACILITY
STATS
1
COVID BEDS
2843
2
ISOLATION BEDS
2397
3
BEDS WITH OXYGEN SUPPLY IN COVID UNIT (Including ICU)
1556
4
TOTAL ICU BEDS FOR COVID
229
5
ICU BEDS WITH VENTILATOR
163
6
ICU BEDS WITHOUT VENTILATOR
36
Facilities available in 06 Covid + non Covid ESIC Hospitals (directly run by ESIC)
S.NO
FACILITY
STATS
1
COVID BEDS
440
2
ISOLATION BEDS
396
3
BEDS WITH OXYGEN SUPPLY IN COVID UNIT (Including ICU)
416
4
TOTAL ICU BEDS FOR COVID
53
5
ICU BEDS WITH VENTILATOR
47
6
ICU BEDS WITHOUT VENTILATOR
6
Facilities available in 26 dedicated Covid ESIS Hospitals (run by respective State Govts.
S.NO
FACILITY
STATS
1
COVID BEDS
2023
2
BEDS WITH OXYGEN SUPPLY IN COVID UNIT (Including ICU)
1153
3
TOTAL ICU BEDS FOR COVID
81
4
ICU BEDS WITH VENTILATOR
56
5
ICU BEDS WITHOUT VENTILATOR
25
Further, ESIC Hospitals are adopting all the updated guidelines being issued by MoH&FW, Govt. of India, on a regular basis for delivering better and prompt medical services. Implementation of all such measures is being regularly monitored at ESIC Hqrs through video conference with the hospitals across the country.