ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਆਕਸੀਜਨ ਅਤੇ ਰੈਮਡੇਸਿਵਿਰ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ; ਉਦਯੋਗ ਪ੍ਰਮੁੱਖਾਂ ਨਾਲ ਵਰਚੁਅਲ ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ ਲੌਕਡਾਉਨ ਨਾਲੋਂ ਮਾਈਕਰੋ - ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ
ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਅਤਿ ਸਹਿਣਸ਼ੀਲਤਾ, ਸਬਰ ਅਤੇ ਲਗਨ ਲਈ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਇਸ ਨੂੰ 'ਗਮਨਜੁਯੋਈ' ਦੱਸਿਆ
21 APR 2021 7:27PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਇਸ ਦੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਹਿਣਸ਼ੀਲਤਾ, ਸਬਰ ਅਤੇ ਲਗਨ ਲਈ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਜਾਪਾਨੀ ਸ਼ਬਦ ‘ਗਮਨਜੁਯੋਈ’ ਨਾਲ ਬਿਆਨ ਕੀਤਾ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਅੱਜ ਇਥੇ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਸੰਘ (ਸੀਆਈਆਈ) ਵੱਲੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਵਰਚੁਅਲ ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ 150 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੀਨੀਅਰ ਉਦਯੋਗਿਕ ਮੁਖੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਮਾਈਕਰੋ ਕੰਟੈਨਮੈਂਟ ਰਣਨੀਤੀ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਮੰਨਿਆ ਕਿ ਸੀਆਈਆਈ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਨੇ ਇਸ ਰਣਨੀਤੀ ਨੂੰ ਰੂਪ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੀ ਵਾਰ ਤੋਂ ਉਲਟ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਵੈਕਸੀਨ ਅਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਵਰਗੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਾਧਨ ਮੌਜੂਦ ਹਨ।
ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਇਲਾਜ ਦੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਕਰਣ, ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਅਸਾਧਾਰਣ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ 'ਤੇ, ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸਪਲਾਈ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ। ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਜੋ ਉਪਾਅ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਦਰਾਮਦ, ਆਕਸੀਜਨ ਭਰਨ ਵਾਲੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ 24 ਘੰਟੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਨਾਈਟ੍ਰੋਜਨ ਅਤੇ ਆਰਗਨ ਲਈ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਨੂੰ ਆਕਸੀਜਨ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹਰ ਮਹੀਨੇ 36 ਲੱਖ ਵਾਇਲਾਂ ਤੋਂ 78 ਲੱਖ ਵਾਇਲਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਵੀ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਪਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਨਵੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਲਈ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ, ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਰੋਕਣਾ, ਏਪੀਆਈ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਰੋਕਣਾ ਅਤੇ ਇਸ ਜੀਵਨ ਬਚਾਉਣ ਵਾਲੀ ਦਵਾਈ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਜਾਂਦੇ ਫਾਰਮੂਲੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਰਥਿਕ ਜ਼ੋਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਈਓਯੂ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਘਰੇਲੂ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਵੇਚਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ, ਸੀਆਈਆਈ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਰੈਮਡੇਸਿਵਿਰ ਬਣਾਉਣ ਬਾਰੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਹ ਦਰਅਸਲ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ 78 ਲੱਖ ਵਾਇਲਾਂ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ 1 ਕਰੋੜ ਵਾਇਲਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖ ਰਹੇ ਹਨ।
ਟੀਕਾਕਰਨ ਬਾਰੇ ਤਾਜ਼ਾ ਐਲਾਨ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦਿਆਂ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਆਈਆਈ ਦਾ ਸਾਰੇ ਬਾਲਗਾਂ ਲਈ ਟੀਕਾਕਰਨ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੇ ਸੁਝਾਅ, ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਟੀਕੇ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇਣ ਬਾਰੇ ਨੀਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਸੀਰਮ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਬਾਇਓ ਟੈਕ ਨੂੰ 4,600 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅਗਾਊਂ ਅਦਾਇਗੀ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਰਥਿਕਤਾ 'ਤੇ ਪੈਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਸੀਆਈਆਈ ਦੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਦੇ ਸਵਾਗਤ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਇਸ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰਨ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਉਦੈ ਕੋਟਕ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਸੀਆਈਆਈ ਅਤੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਸੀਈਓ, ਕੋਟਕ ਮਹਿੰਦਰਾ ਬੈਂਕ ਲਿਮਟਿਡ ਨੇ ਆਪਣੀ ਉਦਘਾਟਨੀ ਟਿੱਪਣੀ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 72 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਨੀਤੀਗਤ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਗਤੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਸ੍ਰੀ ਕੋਟਕ ਨੇ ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਯਤਨ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤੁਰੰਤ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ, ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਬੈੱਡਾਂ ਦੀ ਢੁਕਵੀਂ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਦਰਮਿਆਨੀ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਅਤੇ ਟੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਲਈ ਖੋਜ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਕੋਈ ਵੀ ਲਹਿਰਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਵੀ ਦਿੱਤਾ।

Ministry of Finance
Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman assures ramp up in supply of Oxygen & Remdesivir to States; reiterates the importance of micro - containment policies over lockdown in virtual interaction with Industry Captains
Applauds Indian Industry for its extreme forbearance, patience and perseverance, describes it as ‘Gamanzuyoi’
21 APR 2021 7:27PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman praised the Indian Industry for its extreme forbearance, patience and perseverance, and described it with Japanese word ‘Gamanzuyoi’.
The Finance Minister was addressing more than 150 senior industry captains in a virtual interaction organised by the Confederation of Indian Industry (CII) here today.
Smt. Sitharaman emphasised on the need for adopting micro containment strategy in dealing with the 2nd surge of the pandemic and acknowledged that the deliberations with CII had helped shaped this strategy. Explaining the rationale, the Finance Minister said that unlike last time we now have important tools such as vaccines and medicines, to deal with the pandemic.
On meeting the phenomenal increase in demand for medical oxygen, a critical treatment tool for COVID-19, the Finance Minister assured seamless supply to states. Measures that the government is taking include importing medical oxygen, round the clock working of the oxygen filling stations and allowing containers used for nitrogen and argon to be used for oxygen, the Finance Minister added.
The Finance Minister also gave details of Government initiatives to help ramp up capacity of Remdesivir from 36 lakh vials per month to 78 lakh vials per month. Some of these measures include rapid clearances for new capacities, stopping exports, stopping the exports of APIs and formulations used in the manufacture of this life saving drug, and allowing EoUs and manufacturers located in SEZs to also sell in the domestic market, She said.
During the interaction, CII members manufacturing Remdesivir apprised the Finance Minister that they were in fact working towards exceeding the committed target of 78 lakh vials per month and aiming to reach a production of 1 crore vials per month.
Elaborating on the recent announcements on the vaccination, the Finance Minister said that the CII’s suggestions on opening up of the vaccination to all adults, allowing industry to vaccinate its employees and their families and allowing vaccine imports have all been accepted in the policy. The Government has also cleared an advance payment of Rs 4,600 crore to Serum Institute of India and Bharat Bio Tech, to help them ramp up capacities.
Welcoming the CII suggestions on mitigating the impact to the economy to save livelihoods, alongside lives, the Finance Minister assured an examination of the same.
Earlier, Mr Uday Kotak, President CII and Managing Director & CEO, Kotak Mahindra Bank Limited in his opening remarks lauded the speed of Government’s policy action, for tackling the COVID-19 pandemic, over the last 72 hours. Mr Kotak emphasised on the importance of vaccination and doing whatever it takes to ramp up vaccination. He also emphasised on ensuring adequate supplies of oxygen, medicines and beds in the immediate term.
In the medium term, he emphasised on ramping up research to identify and tackle the mutants and to upgrade the vaccines. He also suggested to build India’s capacity in terms of supplies and medical infrastructure to address any possible future waves.