Ministry of Science & Technology
Experts from India & Japan discussed collaborations for innovations on Hydrogen based technologies
20 APR 2021 4:31PM by PIB Delhi
Experts from India and Japan discussed possibilities of collaboration for promotion of hydrogen-based technologies as well as related innovations, trends, concerns, and solutions at a webinar on De-carbonisation: Exploring the Hydrogen Prospects and Innovative Technologies.
“Challenges for India-Japan hydrogen research is cost reduction and improved performance for fuel cells, hydrogen storage, challenges for viable green hydrogen process routes, significant investments required for research infrastructure and support for commercialisation,” Rangan Banerjee, Forbes Marshall Chair Professor, Department of Energy Science and Engineering, IIT Bombay pointed out.
Distinguished Professor Kojima Yoshitsugu, National Science Centre for Basic Research and Development, Hiroshima University, said that ammonia could be a potential hydrogen carrier because of its high hydrogen densities. “Direct combustion of ammonia is also possible without emission of carbon dioxide. The heat of combustion of ammonia is above 1.3 times of liquid hydrogen,” he added.
The webinar jointly organised by the Embassy of India in Japan, Department of Science & Technology (DST), Government of India along with The Institute for Global Environmental Strategies (IGES), Japan, and The Energy and Resources Institute (TERI), India, on 19th April 2021 provided a platform for the experts to deliberate on the most recent innovations, trends, and concerns as well as practical challenges encountered and solutions.
Sugiyama Masakazu from Research Centre for Advanced Science and Technology, The University of Tokyo, Japan, spoke about renewable hydrogen for disruptive decarbonisation.
“Hydrogen enables high efficiency and zero or near-zero-emissions operations. Green hydrogen will be good for industrial processes, production of chemicals, iron and steel, food and semiconductors and refineries and we should explore opportunities for co-innovation in accelerating green hydrogen to reduce dependency on petroleum import,” said Nandkumar Janardhanan, Research Manager, Climate and Energy, IGES.
Dr Raghuram Chetty, Professor, Department of Chemical Engineering, India Institute of Technology, Madras, highlighted the IIT Madras Research Park, which facilitates the promotion of R&D by the institute in partnership with industry, assisting in the growth of new ventures and promoting economic development. He also elaborated on the challenges in the usage of fuel cells, like non-existence of hydrogen fuel infrastructure and difficulties related to hydrogen storage and transportation.
S Dasappa, Indian Institute of Science, Bangalore, underlined about a sustainable route of generating hydrogen using biomass, hydrogen from a range of sources, utilisation, dispensing, storage and distribution and creates a level playing field for all sources of green hydrogen.
Prof Tatsuoki KONO, Ph.D., Institute for Materials Research, Tohoku University, said, “Hydrogen gas is a fuel with plenty of potentials. But because it is highly combustible, managing it safely is key. Advantages of hydrogen Energy system is that hydrogen gas is generated using a renewable energy source, instead of fossil fuels, it is stored in a safe way, overcomes challenges such as the intermittency of sunshine, and a clean, alternative power source.”
Shailendra Shukla, Professor, and Founder Coordinator, Center of Excellence in Energy Resources and Development, Department of Mechanical Engineering, IIT (BHU), said that the potential scale of hydrogen demand growth in India is significant. “Costs of green hydrogen will start to compete with fossil fuel-derived hydrogen by 2030, at the latest. Hydrogen should be targeted at those sectors where direct electrification is not well-suited,” he added.
Shibata Yoshiaki, Manager, Electric Power Industry & New and Renewable Energy Unit, The Institute of Energy Economics, Japan, stressed on the importance of green hydrogen and energy of system integration.
“Green hydrogen shall play a very important role. Along with pilots, NTPC is pursuing efforts with various stakeholders to shift to green hydrogen/green ammonia/green methanol, industries - fertilisers/refining, long-range heavy-duty transportation, blending into gas grids, energy storage,” said Mohit Bhargava, National Thermal Power Corporation.
The experts agreed that hydrogen could be a good alternative because of its capability of producing lower emissions and less pollution and looked forward to collaborations between groups in India and Japan to that end.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਪਾਨ ਦੇ ਮਾਹਰਾਂ ਨੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਅਧਾਰਿਤ ਟੈਕੋਨੋਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਲਈ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਲਈ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ
20 APR 2021 4:31PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਪਾਨ ਦੇ ਮਾਹਰਾਂ ਨੇ ਡੀ-ਕਾਰਬਨਾਈਜੇਸ਼ਨ: ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਟੈਕੋਨੋਲੋਜੀਆਂ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਅਧਾਰਿਤ ਟੈਕੋਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ,ਰੁਝਾਨ,ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਧਾਨ ਆਦਿ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ।
ਆਈਆਈਟੀ, ਬੰਬੇ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਇੰਜਨੀਅਰਿੰਗ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਰੰਜਨ ਬੈਨਰਜੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਪਾਨ ਲਈ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਵਿੱਚ - ਖੋਜ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣਾ, ਈਂਧਣ ਸੈੱਲ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣਾ, ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਭੰਡਾਰਣ, ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਵਪਾਰੀਕਰਨ ਲਈ ਮਦਦ ਲਈ ਖੋਜ ਸੰਬੰਧੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ ।
ਜਪਾਨ ਦੀ ਹਿਰੋਸ਼ਿਮਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਸੀਨੀਅਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਕੋਜਿਮਾ ਯੋਸ਼ੀਤਸੁਗੁ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਮੋਨੀਆ ਸੰਭਾਵਿਤ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਕੈਰੀਅਰ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਦੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਡੈਂਸਿਟੀ ਉੱਚ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅਮੋਨੀਆ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਪ੍ਰਜਵਲਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਸੰਭਵ ਹੈ ਉਹ ਵੀ ਬਿਨਾ ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਆਕਸਾਈਡ ਦੇ ਨਿਕਾਸ ਦੇ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਮੋਨੀਆ ਦੇ ਜਲਣ ‘ਤੇ ਨਿਕਲਣ ਵਾਲੀ ਊਸ਼ਮਾ ਤਰਲ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੀ ਤੁਲਣਾ ਵਿੱਚ 1.3 ਗੁਣਾ ਅਧਿਕ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ।
ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਜਪਾਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਦੂਤਾਵਾਸ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕੋਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਜਪਾਨ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਾਤਾਵਰਣ ਰਣਨੀਤਿਕ ਸੰਸਥਾਨ (ਆਈਜੀਈਐੱਸ) ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਸੰਸਾਧਨ ਸੰਸਥਾਨ ( ਟੀਈਆਰਆਈ ) ਦੁਆਰਾ 19 ਅਪ੍ਰੈਲ , 2021 ਨੂੰ ਸੰਯੁਕਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਮੰਚ ਸੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਕਤਾਵਾਂ ਨੇ ਹਾਲੀਆ ਖੋਜਾਂ , ਰੁਝਾਨਾਂ , ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਉਪਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਰੱਖੇ ।
ਜਪਾਨ ਦੀ ਟੋਕੀਓ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕੋਨੋਲੋਜੀਆਂ ਖੋਜ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਸੁਗਿਆਮਾ ਮਸਾਕਾਜ਼ੂ ਨੇ ਹਾਨੀਕਾਰਕ ਡੀ-ਕਾਰਬਨਾਈਜੇਸ਼ਨ ਲਈ ਅਖੁੱਟ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਬਾਰੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੇ ।
ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਹਾਨੀਕਾਰਕ ਗੈਸਾਂ ਦਾ ਨਿਕਾਸ ਲਗਭਗ ਜ਼ੀਰੋ ਹੈ। ਆਈਜੀਈਐੱਸ ਵਿੱਚ ਜਲਵਾਯੂ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਦੇ ਖੋਜ ਪ੍ਰਬੰਧਕ ਸ਼੍ਰੀ ਨੰਦ ਕੁਮਾਰ ਜਨਾਰਦਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਉਦਯੋਗਿਕ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ, ਰਸਾਇਣਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ, ਲੌਹ ਅਤੇ ਇਸਪਾਤ, ਖਾਦ ਅਤੇ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰਸ ਅਤੇ ਸ਼ੋਧਨ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਸਤੇਮਾਲ ਲਈ ਵਧੀਆ ਵਿਕਲਪ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੇਟੈਰੋਲੀਅਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਿਲ ਕੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ।
ਭਾਰਤੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੰਸਥਾਨ (ਆਈਆਈਟੀ) ਮਦਰਾਸ ਵਿੱਚ ਕੈਮੀਕਲ ਇੰਜਨੀਅਰਿੰਗ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਡਾ ਰਘੁਰਾਮ ਚੇੱਟੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈਆਈਡੀ ਮਦਰਾਸ ਖੋਜ ਪਾਰਕ, ਉਦਯੋਗ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨਾਲ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ (ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ ) ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਈਂਧਣ ਸੈੱਲਾਂ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਵਿੱਚ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਈਂਧਣ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਅਨਉਪਲਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦਾ ਭੰਡਾਰਣ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ ।
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਸਾਇੰਸ (ਆਈਆਈਟੀ) ਬੈਂਗਲੋਰ ਦੇ ਐੱਸ ਦਾਸੱਪਾ ਨੇ ਬਾਇਓਮਾਸ ਸਮੇਤ ਕਈ ਸ੍ਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਇਸ ਦੇ ਉਪਯੋਗ, ਭੰਡਾਰਣ, ਅਤੇ ਵੰਡ ਆਦਿ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਕਿ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਲਈ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਵਿਵਸਥਾ ਹੋਵੇਗੀ ।
ਤੋਹੋਕੂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਤਾਤਸੁਓਕੀ ਕੋਨਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਗੈਸ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਈਂਧਣ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਦੀ ਉੱਚ ਪ੍ਰਜਵਲਨ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਸ ਦਾ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਮੁੱਦਾ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਗੈਸ, ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਊਰਜਾ ਤੰਤਰ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲਾਭਕਾਰੀ ਪੱਖ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਨਾ ਕਿ ਜੈਵਿਕ ਈਂਧਣ ਨਾਲ। ਇਸ ਦਾ ਭੰਡਾਰਣ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ , ਅਤੇ ਇਹ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤ ਹੈ ਜੋ ਨਾ ਸਿਰਫ ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਊਰਜਾ ਦੀ ਤੁਲਣਾ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛ ਹੈ ਬਲਕਿ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਦੇ ਸਮਾਨ ਇਹ ਕਦੇ ਖਤਮ ਨਾ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹੋਵੇਗਾ ।
ਬਨਾਰਸ ਹਿੰਦੂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ (ਬੀਐੱਚਯੂ) ਆਈਆਈਟੀ ਵਿੱਚ ਮਕੈਨੀਕਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਊਰਜਾ ਸੰਸਾਧਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸ਼ੈਲੇਂਦਰ ਸ਼ੁਕਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੀ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਾਧੇ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਬਲ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਅਧਿਕਤਮ 2030 ਤੱਕ ਜੈਵਿਕ ਈਂਧਣ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਕੀਮਤ ਦੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਉਤਪਾਦਿਤ ਹੋਣ ਲੱਗੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਚੁਣਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਉਪਲੱਬਧ ਨਹੀਂ ਹੈ ।
ਜਪਾਨ ਦੇ ਊਰਜਾ ਅਰਥ ਸ਼ਾਸਤਰ ਸੰਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਊਰਜਾ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਨਵੀਨ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਇਕਾਈ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਬੰਧਕ ਸ਼ਿਬਾਤਾ ਯੋਸ਼ਿਆਕੀ ਨੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਅਤੇ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਊਰਜਾ ਦੇ ਏਕੀਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਾਪ ਬਿਜਲੀ ਨਿਗਮ (ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ) ਦੇ ਮੋਹਿਤ ਭਾਗਰਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਖਾਦ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ/ਸ਼ੋਧਨ ਪਲਾਂਟਾਂ/ਲੰਮੀ ਦੂਰੀ ਲਈ ਭਾਰੀ ਮਾਲ ਢੁਆਈ, ਗੈਸ ਗ੍ਰਿਡ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਮਿਸ਼ਰਣ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਭੰਡਾਰਣ ਆਦਿ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਊਰਜਾ ਦੇ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ/ਗ੍ਰੀਨ ਅਮੋਨੀਆ/ਗ੍ਰੀਨ ਮੈਥਨੋਲ ਆਦਿ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਯਤਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਮਾਹਰਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਆਪਣੀ ਅਧਿਕ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਘੱਟ ਨਿਕਾਸ ਦੇ ਚਲਦੇ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਵਿਕਲਪ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਇਸ ਲਈ ਭਾਰਤ - ਜਪਾਨ ਦੇ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ।