Ministry of Tourism
Ministry of Tourism organises webinar on “Khajuraho – Temples of Architectural Splendour” under Dekho Apna Desh
19 APR 2021 7:49PM by PIB Delhi
The Ministry of Tourism’s Dekho Apna Desh Webinar series held its 85th webinar titled “Khajuraho-Temples of Architectural Splendour”on17th April 2021. India a land resounds with the riches and glories of opulent dynasties, powerful rulers, flourishing civilisations, and profound history.India has a splendid heritage that is reflected in its architecture, monuments, arts, crafts & cultures. The forts, ancient temples, monuments, grand palaces etc.testifies the grandeur of time gone by and it acts as inventories of India's seamless past. The magnificence of the structures in the country that UNESCO has identified several of them as World Heritage Sites and among it is one such architectural marvel and that is temples of Khajuraho.Dekho Apna Desh Webinar Series is an effort to showcase India’s rich diversity under Ek Bharat Shreshtha Bharat.
The webinar was presented by Shri Anurag Shukla, a Regional Level Guide with expertise in Khajuraho temple art, architecture, and iconography. Mr. Shukla is the only guide in Khajuraho who read the inscriptions of Khajuraho.
Khajuraho Temples were built between 950-1050 AD by the Chandela Dynasty. The temples are categorised into three groups that is Eastern, Western and Southern. These temples display intricate & exceptional carvings and astounding architectural skill which makes Khajuraho one of the most popular tourist destination among domestic as well as international visitors. To name few temples are Kandariya Mahadev Temple, Chaunsat Yogini Temple, Brahma Temple, Chitragupta Temple, Devi Jagdamba Temple, Lakshmana Temple, Matangeshwar Temple, Parsvanath Temple. During the webinar, the architecture styles of the temples were also discussed.
There is lot more to explore in and around Khajuraho after a must visit to magnificent temples which includes visit to State Museum of Tribal and folk art, Sound and light show in the evening near Western Group of Temples, Panna National Park and Tiger Reserve, Raneh Waterfalls and many more.
Under Ministry of Tourism’s Central Sector Scheme development of nineteen identified iconic destinations in the country following a holistic approach and Khajuraho is of the site to develop as an Iconic Destination. In March 2021, Shri Prahlad Singh Patel, Minister of State for Tourism and Culture (Independent Charge) and Shri Shivraj Singh Chouhan, Chief Minister of Madhya Pradesh inaugurated the ‘Maharaja Chhatrasal Convention Centre at Khajuraho developed under Swadesh Darshan Scheme of Ministry of Tourism to-host corporate events and will cater to business needs of the corporate traveller.
Shri Sheo Shekhar Shukla, Principal Secretary, Culture, Govt. of Madhya Pradesh informed about how the accessibility of Khajuraho has been increased whether it’s by train, road, or by air.Madhya Pradesh is developing Khajuraho as a family destination by adding more dimensions like eco-tourism, heritage trails, rural homestays etc. Introduction of hot air ballooning, Buffer mein safar and night safari etc in the Wildlife Sanctuaries and National Parks of Madhya Pradesh will help to boost the tourism in the State. He also shared that very soon Air India was going to start bi-weekly flights from Delhi to Khajuraho via Varanasi from 1st of May 2021. ( actual schedule may be affected because of COVID and should be seen from the official website of Air India).
Mrs. Rupinder Brar , Additional Director General, Ministry of Tourism spoke about the various budget options that are available in Khajuraho to cater tourists. She also discussed about the training programmes and importance for students in hospitality and service industry and how more and more students can be encouraged to participate in the programme in near future.
The Dekho Apna Desh Webinar Series is presented in technical partnership with National e Governance Department, Ministry of Electronics, and Information Technology. The Sessions of Webinar are now available on the https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/featured and on all social media Handles of Ministry of Tourism, Government of India.
The next webinar would be held on 24thApril 2021 at 1100 hrs.
To know about next webinar follow us :
Facebook - https://www.facebook.com/incredibleindia/
Instagram - https://instagram.com/incredibleindia?igshid=v02srxcbethv

ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ‘ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼’ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਖਜੁਰਾਹੋ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਮੰਦਰਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
19 APR 2021 7:49PM by PIB Chandigarh
ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ‘ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼’ ਲੜੀ ਦੇ ਅਧੀਨ 85ਵੇਂ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ 17 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਨੂੰ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦਾ ਸਿਰਲੇਖ ਸੀ ‘ਖਜੁਰਾਹੋ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਮੰਦਰਾਂ ਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ’। ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਧਰਤੀ ਹੈ ਜਿਸ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਰਾਜਸੀ ਪਰੰਪਰਾ ਰਹੀ ਹੈ , ਜਿਸ ‘ਤੇ ਪਰਾਕ੍ਰਮੀ ਸ਼ਾਸਕਾਂ ਨੇ ਸ਼ਾਸਨ ਕੀਤਾ , ਜਿਸ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਅਤਾ ਨੂੰ ਪੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਜਿਸ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ ਸਮ੍ਰਿੱਧਸ਼ਾਲੀ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ, ਕਲਾ, ਹਸਤਸ਼ਿਲਪ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਵਿੱਚ ਸਾਫ਼- ਸਾਫ਼ ਝਲਕਦੀ ਹੈ। ਕਿਲ੍ਹੇ, ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਮੰਦਰ, ਸਮਾਰਕ, ਮਹਾਨ ਸਥਾਨ, ਆਦਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਗੌਰਵ ਪੂਰਣ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹਨ। ਯੂਨੇਸਕੋ ਨੇ ਕਈ ਭਾਰਤੀ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਰਾਸਤ ਸਥਾਨ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਰਾਸਤ ਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਖਜੁਰਾਹੋ ਦੇ ਵੀ ਕਈ ਮੰਦਰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ, ਇਹ ਵੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਿਤ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਧਰੋਹਰਾਂ ਦੇ ਗੌਰਵ ਦਾ ਗਵਾਹ ਹਨ। ‘ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼’ ਵੈਬੀਨਾਰ ਲੜੀ, ਏਕ ਭਾਰਤ - ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਅਧੀਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਵਿਧਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਯਤਨ ਹੈ।
ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਲੋਕਲ ਗਾਈਡ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸ਼ੁਕਲ ਨੇ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ ਦਿੱਤੀ, ਜੋ ਖਜੁਰਾਹੋ ਦੇ ਮੰਦਰਾਂ ਦੀ ਕਲਾ, ਵਾਸਤੁਸ਼ਿਲਪ ਅਤੇ ਆਈਕਨੋਗ੍ਰਾਫੀ ਦੇ ਮਾਹਰ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੁਕਲ ਖਜੁਰਾਹੋ ਦੇ ਇੱਕਮਾਤਰ ਅਜਿਹੇ ਟੂਰਿਸਟ ਗਾਇਡ ਹਨ ਜੋ ਖਜੁਰਾਹੋ ਦੇ ਮੰਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਿਖਤੀ ਸ਼ਿਲਾਲੇਖਾਂ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹ ਸਕਦੇ ਹਨ ।
ਖਜੁਰਾਹੋ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਮੰਦਰਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਲ 950 ਤੋਂ 1050 ਈਸਾ ਪੂਰਵ ਰਿਹਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੰਦਰਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਚੰਦੇਲ ਰਾਜਵੰਸ਼ ਦੁਆਰਾ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ। ਮੰਦਰਾਂ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪੂਰਵੀ, ਪੱਛਮੀ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੰਦਰਾਂ ਦੇ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਦਾ ਦਰਸ਼ਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਉਹ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗਹਿਰਾ ਅਤੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹੀ ਕਲਾ ਖਜੁਰਾਹੋ ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ ਘਰੇਲੂ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਬਲਕਿ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਸੈਲਾਨੀ ਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਮਾਰ ਕਰਵਾਉਂਦੀ ਹਨ। ਖਜੁਰਾਹੋ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਮੰਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਮੰਦਰਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੈ: ਕੰਦਾਰਿਆ ਮਹਾਦੇਵ ਮੰਦਰ, ਚੌਂਸਠ ਯੋਗਿਨੀ ਮੰਦਰ, ਬ੍ਰਹਮਾ ਮੰਦਰ, ਚਿਤ੍ਰਗੁਪਤ ਮੰਦਰ, ਦੇਵੀ ਜਗਦੰਬਾ ਮੰਦਰ, ਲਕਸ਼ਮਣ ਮੰਦਰ, ਮਾਤੰਗੇਸ਼ਵਰ ਮੰਦਰ ਅਤੇ ਪਾਰਸ਼ਵਨਾਥ ਮੰਦਰ। ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਖਜੁਰਾਹੋ ਦੇ ਮੰਦਰਾਂ ਦੀ ਵਾਸਤੁਕਲਾ ‘ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ।
ਖਜੁਰਾਹੋ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਲਈ ਇੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਮੰਦਰਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਖਜੁਰਾਹੋ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਅਜਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਦੇਖਣ ਯੋਗ ਹੈ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਟੇਟ ਜਨਜਾਤੀ ਮਿਊਜ਼ਿਅਮ ਅਤੇ ਲੋਕ ਕਲਾ ਕੇਂਦਰ, ਮੰਦਰਾਂ ਦੇ ਪੱਛਮੀ ਸਮੂਹ ਦੇ ਕੋਲ ਸ਼ਾਮ ਦੇ ਸਮੇਂ ਸਾਊਂਡ ਐਂਡ ਲਾਈਟ ਸ਼ੋਅ, ਪੰਨਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਾਰਕ, ਬਾਘ ਸੰਭਾਲ਼ ਸਥਾਨ ਅਤੇ ਰਾਨੇਹ ਝਰਨਾ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ।
ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਈ ਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ 19 ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਖਜੁਰਾਹੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਮਾਰਚ 2021 ਵਿੱਚ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਖਜੁਰਾਹੋ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਜਾ ਛਤਰਸਾਲ ਸੰਮੇਲਨ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਕੇਂਦਰ ਨੂੰ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ‘ਸਵਦੇਸ਼ ਦਰਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ’ ਦੇ ਅਧੀਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਵਪਾਰਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਲਈ ਸੰਮੇਲਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣਾ ਸੀ।
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਸਕੱਤਰ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵ ਸ਼ੇਖਰ ਸ਼ੁਕਲਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਖਜੁਰਾਹੋ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਰੇਲ, ਸੜਕ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਮਾਰਗਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਲਈ ਸਾਰੇ ਉਪਲੱਬਧ ਮਾਰਗਾਂ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ, ਖਜੁਰਾਹੋ ਨੂੰ ਪਰਿਵਾਰਿਕ ਟੂਰਿਸਟ ਸਥਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਈਕੋ ਟੂਰਿਜਮ, ਵਿਰਾਸਤ ਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪ੍ਰਵਾਸ ਦਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਆਦਿ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੌਟ ਏਅਰ ਬੈਲੂਨ, ਬਫਰ ਵਿੱਚ ਸਫਰ ਅਤੇ ਵਾਈਲਡਲਾਈਫ ਸੈਂਕਚੂਰੀਆਂ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਾਰਕਾਂ ਵਿੱਚ ਨਾਈਟ ਸਫਾਰੀ ਆਦਿ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਰਾਜ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਏਅਰ ਇੰਡੀਆ ਜਲਦੀ ਹੀ ਹਫ਼ਤੇ ਵਿੱਚ ਦੋ ਵਾਰ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਵਾਰਾਣਸੀ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ ਖਜੁਰਾਹੋ ਲਈ ਉਡਾਨ ਸੇਵਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 1 ਮਈ , 2021 ਤੋਂ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਹੈ। (ਹਾਲਾਂਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਵਧਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਬਦਲਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ , ਜਿਸ ਦੀ ਸੂਚਨਾ ਏਅਰ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਆਧਿਕਾਰਿਕ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ।)
ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੁਪਿੰਦਰ ਬਰਾੜ ਨੇ ਖਜੁਰਾਹੋ ਵਿੱਚ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਬਜਟ ਵਿਕਲਪਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ, ਜੋ ਕਿ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਲਈ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੇੜਲੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
‘ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼’ ਵੈਬੀਨਾਰ ਲੜੀ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਤਕਨੀਕੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਯੂਟਿਊਬ ਦੇ ਲਿੰਕ https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/featured ‘ਤੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਕਈ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਵੀ ਉਪਲੱਬਧ ਹੈ।
ਅਗਲੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ 24 ਅਪ੍ਰੈਲ , 2021 ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 11:00 ਵਜੇ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਅਗਲੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਸਾਨੂੰ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਫੌਲੋ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ: