ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ-ਕਬਾਇਲੀ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਅਤੇ ਸਮਰਥਨ
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਨ ਧਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਸਥਾਪਤ
16 APR 2021 7:47PM by PIB Chandigarh
“ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 50,000 ‘ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ’ ਸਥਾਪਤ ਕਰਾਂਗੇ , ਤਾਕਿ ਵਨ ਉਪਜ ਲਈ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਅਤੇ ਮੁੱਲ ਸੰਵਰਧਨ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋ ਸਕੇ ਅਤੇ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਲਈ ਰੋਜਗਾਰ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋ ਸਕੇ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ।
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪੂਰਨ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਰੇਕ ਵਰਗ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦਾ ਇੱਕ ਭਾਗ ਸੀ ।
ਟਰਾਈਫੇਡ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, 31 ਮਾਰਚ, 2021 ਤੱਕ ਟਰਾਈਫੇਡ ਦੁਆਰਾ 18 ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, 2224 ਵੀਡੀਵੀਕੇਸੀ ਦੇ ਹਰੇਕ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ 300 ਵਨ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ 33,360 ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਟਰਾਈਫੇਡ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ 20 ਕਬਾਇਲੀ ਮੈਂਬਰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ 15 ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਮਿਲ ਕੇ 1 ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਸਮੂਹ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਸਮੂਹ 23 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ 2 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਆਰਥਿਕ ਲਾਭ , ਆਜੀਵਿਕਾ ਅਤੇ ਬਾਜ਼ਾਰ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ ਕਬਾਇਲੀ ਵਨ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ ।
C:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\12 April\image001QX1D.jpg
50000 ਵੀਡੀਵੀਕੇ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨਾਲ , ਬਾਕੀ 16,640 ਵਨ ਧਨ ਕੇਂਦਰਾਂ (3.3 ਲੱਖ ਜਨਜਾਤੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ) ਨੂੰ ਲਗਭਗ 600 ਵੀਡੀਵੀਕੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ‘ਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਰਾਜ ਨੋਡਲ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਲਾਗੂਕਰਨ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਟਰਾਈਫੇਡ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਸੇ ਸਿੱਧੀ ਪਹਿਲ ਦੇ ਅਧੀਨ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕਾਰਜ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ । ਅਗਲੇ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜੂਰੀ ਮਿਲਣ ਦੀ ਆਸ ਹੈ।
ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ , ਟਰਾਈਫੇਡ ਕਬਾਇਲੀ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਆਮਦਨ ਸਿਰਜਣ ਲਈ ਵਨ ਧਨ ਜਨਜਾਤੀ ਸਟਾਰਟ - ਅੱਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਲਾਗੂਕਰਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਐੱਮਐੱਸਪੀ) ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਵਿਕਾਸ ਰਾਹੀਂ ਲਘੂ ਵਨ ਉਪਜ (ਐੱਮਐੱਫਪੀ) ਦੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਤੰਤਰ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ।
ਵਨ ਧਨ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਟਾਰਟ - ਅੱਪ , ਵੀ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਇੱਕ ਘਟਕ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਵਨ - ਅਧਾਰਿਤ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਲਈ ਸਥਾਈ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੇ ਸਿਰਜਣ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਵਨ ਧਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਕੇ ਲਘੂ ਵਨ ਉਪਜ ਦਾ ਮੁੱਲ ਸੰਵਰਧਨ , ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਦੀ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਹੈ ।
ਪਿਛਲੇ 18 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ , ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੂਬਾਈ ਨੋਡਲ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਨਾਲ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਈ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਕਈ ਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਗਾਥਾਵਾਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈਆਂ ਹਨ ।
C:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\12 April\image002UJ7I.png
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ , ਮਣੀਪੁਰ ਇੱਕ ਚੈਂਪੀਅਨ ਰਾਜ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਵਨ ਧਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਥਾਨਕ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਲਈ ਰੋਜਗਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਰੋਤ ਬਣ ਕੇ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ । ਟਰਾਈਫੇਡ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਅਕਤੂਬਰ 2019 ਤੋਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ 100 ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਸਮੂਹ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 77 ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹਨ । ਇਹ 1500 ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਸਮੂਹਾਂ ਦਾ ਗਠਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ 30,000 ਕਬਾਇਲੀ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ , ਜੋ ਲਘੂ ਵਨ ਉਪਜ ਨਾਲ ਵੈਲਿਊ ਐਡਿਡ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਸੰਗ੍ਰਿਹ , ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ , ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ । ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਮਾਡਲ ਦੀ ਮਾਪਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਰੂਪਤਾ ਵਾਧਾ ਵੀ ਇੱਕ ਲਾਭਕਾਰੀ ਬਿੰਦੂ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੈ ।
ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ 80 ਫ਼ੀਸਦੀ ਵੀਡੀਵੀਕੇ ਸਥਾਪਤ ਹਨ । ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ , ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ, ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਜਿਹੇ ਹੋਰ ਰਾਜ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਇਸ ਪੂਰੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਇਹ ਵੀ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਬਜ਼ਾਰ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਕਈ ਕਬਾਇਲੀ ਉੱਦਮ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ। ਫਲਾਂ ਦੀ ਕੈਂਡੀ ( ਆਂਵਲਾ , ਅਨਾਨਾਸ , ਜੰਗਲੀ ਸੇਬ , ਅਦਰਕ , ਅੰਜੀਰ , ਇਮਲੀ), ਜੈਮ ( ਅਨਾਨਾਸ , ਆਂਵਲਾ , ਬੇਰ ) , ਰਸ ਅਤੇ ਸਕਵੈਸ਼ ( ਅਨਾਨਾਸ , ਆਂਵਲਾ , ਜੰਗਲੀ ਸੇਬ , ਬੇਰ , ਬਰਮੀ ਅੰਗੂਰ ) , ਮਸਾਲੇ ( ਦਾਲਚੀਨੀ , ਹਲਦੀ , ਅਦਰਕ ) , ਅਚਾਰ (ਬਾਂਬੂ ਸ਼ੂਟ , ਕਿੰਗ ਚਿਲੀ ਮਿਰਚ) ਅਤੇ ਸੰਸਾਧਿਤ ਗਿਲੋਏ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਾਰੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਲੜੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੈਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਟਰਾਈਬਸ ਇੰਡੀਆ ਆਊਟਲੈਟਸ ਰਾਹੀਂ TribesIndia.com ‘ਤੇ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ।
ਵਨ ਧਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੇ ਕਾਰਨ , ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵੀ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਫਾਰ ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਕਬਾਇਲੀ ਸੰਗ੍ਰਹਿਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੱਖ ਲਾਭ ਤਬਾਦਲਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਦੀ ਸਿਰਫ 10 ਮਹੀਨੇ ਰਿਕਾਰਡ ਖਰੀਦ ਹੋਈ ਹੈ ।
C:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\12 April\image00365JV.png
ਟਰਾਈਫੇਡ ਨੇ ਹੁਣ ‘ਸੰਕਲਪ ਸੇ ਸਿੱਧੀ’ - ਪਿੰਡ ਅਤੇ ਡਿਜਿਟਲ ਸੰਪਰਕ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕੀਤਾ ਹੈ । 1 ਅਪ੍ਰੈਲ , 2021 ਤੋਂ ਅਰੰਭ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਇਸ 100 ਦਿਨ ਦੇ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ 150 ਟੀਮਾਂ ( ਟਰਾਈਫੇਡ ਤੋਂ ਹਰੇਕ ਖੇਤਰ ਲਈ 10 ਅਤੇ ਰਾਜ ਲਾਗੂਕਰਨ ਏਜੰਸੀਆਂ/ਸਲਾਹ ਏਜੰਸੀਆਂ/ਸਾਂਝੇਦਾਰ) ਦਸ ਪਿੰਡਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੀਆਂ । ਹਰੇਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 100 ਪਿੰਡ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 1500 ਪਿੰਡ ਅਗਲੇ 100 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕਵਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ । ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ । ਵਨ ਧਨ ਇਕਾਈਆਂ ਨਾਲ ਅਗਲੇ 12 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਦੌਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਟਰਾਈਫੂਡ, ਸਫੂਰਤੀ ਵਰਗੇ ਵੱਡੇ ਉੱਦਮਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਮੂਹਾਂ ਲਈ ਸੰਭਾਵਿਤ ਵੀਡੀਵੀਕੇ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਨਗੀਆਂ ।
“ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ” ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ “ਜਨਜਾਤੀ ਨੂੰ ਮੁਖਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਖਰੀਦਾਂ” ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਟਰਾਈਫੇਡ ਵਨ ਧਨ ਮਾਧਿਅਮ ਨੂੰ ਜਨਜਾਤੀ ਉੱਦਮ ਮਾਧਿਅਮ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਕਾਰਜ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹ ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਵਨ ਧਨ ਸਮੂਹਾਂ ਅਤੇ ਉੱਦਮਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਆਪਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉੱਚ ਵੈਲਿਊ ਐਡਿਡ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੈ ।
ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਤਵਾਵਧਾਨ ਵਿੱਚ, ਟਰਾਈਫੇਡ ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਮੰਤਰਾਲਿਆ ਅਤੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕਾਰਜ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੰਤਰਾਲਿਆ ਦੇ ਸਮਾਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਯੋਜਨਾ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ, ਐੱਮਓਐੱਫਪੀਆਈ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਰਗੇ ਕਈ ਮੰਤਰਾਲਿਆ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮਸਵਰੂਪ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਤੋਂ ਸਫੂਰਤੀ , ਈਐੱਸਡੀਪੀ ਅਤੇ ਐੱਮਓਐੱਫਪੀਆਈ ਦੀ ਫੂਡ ਪਾਰਕ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਨੂੰ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਇਹ ਪਹਿਲ ਵਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੀਆਂ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ( ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰ ) ਅਧਿਨਿਯਮ , 1996 (ਪੀਈਐੱਸਏ) ਅਤੇ ਵਨ ਅਧਿਕਾਰ ਅਧਿਨਿਯਮ, 2006 (ਐੱਫਆਰਏ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਫਰਜ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੋਣਗੀਆਂ ।
ਟਰਾਈਫੇਡ, ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸੰਪਦਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਜਗਦਲਪੁਰ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਰਾਏਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਦੋ “ਟਰਾਈਫੂਡ” ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਹ ਦੋ ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਇਕਾਈਆਂ ਵਨ ਧਨ ਇਕਾਈਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹਬ ਅਤੇ ਸਪੋਕ ਮਾਡਲ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੋਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਇਹ ਫੀਡਰ ਇਕਾਈਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ । ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਸੰਬੰਧਿਤ ਕਬਾਇਲੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ । ਟਰਾਈਫੇਡ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ , ਗੋਆ , ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਝਾਰਖੰਡ ਅਤੇ ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਸਮਾਨ ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਅਧਾਰਿਤ ਉਦਯੋਗਿਕ ਪਾਰਕਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਾਰਜ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉੱਦਮ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾ ਸਿਰਫ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿਆਪਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ਬਲਕਿ ਗੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਮੌਜੂਦਾ ਕੋਸ਼ ਅਤੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਜਨਜਾਤੀ ਸਵਾਮਿਤਵ, ਜਨਜਾਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧਿਤ ਉਤਪਾਦਨ ਇਕਾਈਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋ ਸਕੇ।
ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਹਾਟ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ 3000 ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਸੰਗ੍ਰਿਹ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਦੇਸ਼ ਵਾਹਨ ਦੇ ਤਹਿਤ 200 ਵਨ ਧਨ ਨਿਰਮਾਤਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਫਾਰ ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ 600 ਗੁਦਾਮ, 200 ਲਘੂ ਟੀਆਰਆਈਐੱਫ ਇਕਾਈਆਂ, 100 ਆਮ ਸੁਵਿਧਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, 275 (1) ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਡੀਐੱਮਐੱਫ ਦੇ ਅੰਦਰ 100 ਟਰਾਈਫੂਡ ਪਾਰਕ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੇ ਤਹਿਤ 100 (ਸਫੂਰਤੀ) ਸਮੂਹਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, 200 ਟਰਾਇਬਸ ਇੰਡੀਆ ਰਿਟੇਲ ਸਟੋਰਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਟਰਾਈਫੂਡ ਐਂਡ ਟਰਾਈਬਸ ਇੰਡੀਆ ਬ੍ਰਾਂਡਸ ਲਈ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
ਅਗਲੇ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਿਯੋਜਿਤ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਸਫਲ ਲਾਗੂਕਰਨ ਰਾਹੀਂ, ਟਰਾਈਫੇਡ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਪੂਰਨ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
C:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\12 April\image0043RDH.jpg

Ministry of Tribal Affairs
Van Dhan Vikas Yojana – Promoting and backing tribal entrepreneurship
A vast network of Van Dhan Kendras established across the country
16 APR 2021 7:47PM by PIB Delhi
“We will establish 50,000 ‘Van Dhan Vikas Kendras’ in the tribal areas of the country to ensure the availability of primary processing and value addition for forest produce and to provide employment for tribals and increase tribal income,” Prime Minister , Shri Narendra Modi.
This had been the Prime Minister’s Sankalp as a part of his vision for overall development of the country and to make each section of society self-reliant and empowered.
As per TRIFED, in less than 18 months, 33,360 Van DhanVikas Kendras, subsumed into 2224 VDVKCs of 300 forest dwellers each, have been sanctioned by TRIFED as of March 31, 2021. TRIFED states that a typical Van Dhan Vikas Kendra includes 20 tribal members. 15 such Van Dhan Vikas Kendras form 1 Van Dhan Vikas Kendra cluster. The Van Dhan Vikas Kendra Clusters will provide the Van Dhan Vikas Kendras economies of scale, livelihood and market-linkages, as well as entrepreneurship opportunities to Tribal forest gatherers in 23 states and 2 UTs.
The remaining16,640 Van Dhan Kendras (on boarding of 3.3 Lakh Tribal households), against the target of 50000 VDVKs, subsumed in approximately 600 VDVKCs is now being expedited with respective State Nodal Departments and State Implementation Agencies under TRIFED’s Sankalp Se Siddhi initiative. These are expected to be sanctioned within the next three months.
Among the many initiatives, TRIFED is implementing to generate employment and income generation among the tribal population is the Van Dhan tribal start-ups programme, a component of the The ‘Mechanism for Marketing of Minor Forest Produce (MFP) through Minimum Support Price (MSP) & Development of Value Chain for MFP’ Scheme.
The Van Dhan tribal start-ups, also a component of the same scheme, is a programme for value addition, branding & marketing of Minor Forest Produces by establishing Van Dhan Kendras to facilitate creation of sustainable livelihoods for the forest-based tribes.
Over the past 18 months, the Van Dhan Vikas Yojana has gained tremendous ground with its quick adoption and robust implementation aided by the state nodal and implementation agencies across India. Many success stories from different parts of the country have come to the fore.
Among the states, Manipur, in particular, which has emerged as the Champion state where the Van Dhan programme has emerged as a major source of employment for the local tribals. TRIFED has stated that since the time that the programme was launched in the State in October 2019, 100 Van Dhan Vikas clusters have been established, out of which 77 are operational. These constitute 1500 Van Dhan Vikas Kendra Clusters, which are benefitting 30,000 tribal entrepreneurs, who are involved in collection, processing, packaging and marketing of value-added products from Minor Forest produce.A plus point is the scalability and replicability of the implementation model of the scheme, which has aided in its expansion across India.
The North-East is leading the way with 80% of the established VDVKs. Maharashtra, Tamil Nadu, Andhra Pradesh are other states where the scheme has been adopted with overwhelming results.
Moreover the speciality of the whole exercise is that it has managed to create market linkages. Many of these tribal enterprises are connected to markets. A wide array of products ranging from fruit candy (amla, pineapple, wild apple, ginger, fig, tamarind), jam (pineapple, amla, plum), juice & squash (pineapple, amla, wild apple, plum, Burmese grapes), spices (dalchini, turmeric, ginger), pickles (bamboo shoot, king chilly), processed giloy, all of which have been processed and packaged in Van Dhan Vikas Kendras have reached the market and are even being marketed on TribesIndia.com and through the Tribes India outlets.
State governments have also been spurred, due to the success of the Van Dhan programme, to activate the MSP For MFP scheme where over the course of the pandemic, there has been a record procurement of varieties of MFPs providing tribal gatherers a direct benefit transfer in just 10 months!
TRIFED has now launched “Sankalp se Siddhi” - Village & Digital Connect Drive. Starting from April 1, 2021, this 100 day drive will entail 150 teams (10 in each region from TRIFED and State Implementation Agencies/Mentoring Agencies/Partners) visiting ten villages each. 100 villages in each region and 1500 villages in the country will be covered in the next 100 days. The main aim of this drive is to activate the Van Dhan Vikas Kendras in these villages. Aim is to achieve Rs 200 crore Sales during the next 12 months from VanDhan units. The visiting teams will also identify locations and shortlist potential VDVKs for clustering as TRIFOOD, SFURTI units as larger enterprises.
To further the “Be Vocal for Local Buy Tribal” to create an “Atmanirbhar Bharat” call, TRIFED is working on the transformation from the Van Dhan mode to
Tribal enterprise mode. By clustering these Van Dhan Vikas Kendras into Van Dhan clusters and enterprises, the aim is to achieve economies of scale and promote high value addition produce.
To further institonalise the Van Dhan Vikas Kendra Clusters, TRIFED, under the aegis of Ministry of Tribal Affairs is driving convergences with different ministries and organisations. It has MoUs in place with different ministries such as MSME, MoFPI and Ministry of Rural Development to align the scheme with similar programmes of these Ministries, resulting in the convergence of Van Dhan Vikas Kendras and its clusters with SFURTI, ESDP from MSME, Food Parks Scheme of MoFPI and NRLM, within M/oRural Development.
These initiatives will be centred around the constitutional obligations under the Provisions of the Panchayats (Extension to Scheduled Areas) Act, 1996 (PESA) and the Forest Rights Act, 2006 (FRA) to empower tribals living in the forest areas.
TRIFED, in association with Ministry of Food Processing Industries (MoFPI) is also implementing two “TRIFOOD” projects at Jagdalpur in Chhattisgarh and Raigad in Maharashtra under Pradhan Mantri Kisan Sampada Yojana. These two MFP processing units will operate in a hub and spoke model with the Van Dhan units which will be the feeder units. This willbenefit the associated Tribal households. TRIFED is exploring the setting up of similar MFP based Industrial parks in partnership with State Governments of Madhya Pradesh, Chhattisgarh, Goa, Uttar Pradesh, Jharkhand and other states.
The Enterprise approach will provide economies of scale and help in fostering Tribal entrepreneurship in large scale with participation of NGOs, creating tribal owned , tribal managed production units while leveraging all existing funds and resource pools.
The Mission envisages setting up of 200 VanDhan Producer Companies under a Special Purpose Vehicle with a network of 3000 MFP Collection centers in Haat Bazaars, 600 Godowns under MSP for MFP scheme, Setting up of 200 Mini TRIFOOD Units and 100 Common Facility Centers, Setting up of 100 TRIFOOD parks within 275 (1) districts and DMF, Development of 100 embellishment (SFURTI) clusters under MSME, Setting up of 200 Tribes India retail stores and building ecommerce platforms for TRIFOOD and Tribes India brands.
Through the successful implementation of these planned initiatives in the next year, TRIFED is working towards a complete transformation of the tribal ecosystem across the country!