ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ
9 ਉਦਯੋਗਾਂ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਕੀਤੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਆਕਸੀਜਨ
ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਲਈ ਗ੍ਰੀਨ ਕੋਰੀਡੋਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ‘ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸ’ ਰੇਲ ਗੱਡੀਆਂ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ
18 APR 2021 9:05PM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਨਵੇਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਾਧੇ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਵਾਧੇ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਕਲੀਨਿਕਲ ਇਲਾਜ ਲਈ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ) ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਆਕਸੀਜਨ ਦੇ ਕੁੱਲ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਲਗਭਗ 60 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਧਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਘਾਟ ਹੋਣ ਦੀਆਂ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਆਈਆਂ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਸਮੇਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਡਾਕਟਰੀ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸਮੇਂ ਤੇ ਵੱਧ ਰਹੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਮੰਗ ਕਾਰਨ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਨਿਯਮਤ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ) ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਇਮਪਰੂਵਡ ਗਰੁੱਪ -II (ਈਜੀ-II) ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਸਮੇਤ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਅਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਢੁਕਵੀਂ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਪਿਛਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਤੁਰੰਤ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਵੱਧ ਰਹੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਹਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਸਟਾਕ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਆਕਸੀਜਨ ਦੇ ਉਪਲਬਧ ਸਟਾਕ ਦੀ ਸਰਬੋਤਮ ਅਤੇ ਤਰਕਸ਼ੀਲ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਢੁਕਵੇਂ ਕਦਮ ਵੀ ਉਠਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਰੁਝਾਨ ਨੂੰ ਤੇਜ ਕਰਨ ਲਈ ਹੋਰ ਵਾਧੂ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਜਰੂਰਤ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਅੱਜ ਲਏ ਗਏ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫੈਸਲੇ ਵਿੱਚ, ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਪਲਾਇਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਉਦਯੋਗਿਕ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਅਗਲੇ ਆਦੇਸ਼ਾਂ ਤੱਕ 22.04.2021 ਤੋਂ ਤੁਰੰਤ ਰੋਕ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਮਾਮਲਾ ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ਵੱਲੋਂ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਵੱਧ ਰਹੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਸੀਮਤ ਕਰਨਾ ਸਮਝਦਾਰੀ ਸਮਝੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਅਸਥਾਈ ਪਾਬੰਦੀ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਉਪਲਬਧ ਵਾਧੂ ਆਕਸੀਜਨ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਰਾਹਤ ਦੇਵੇਗੀ।
ਹਾਲਾਂਕਿ, ਇਹ ਮਨਾਹੀ ਹੇਠਲੇ ਨੌਂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਲਈ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਤੇ ਲਾਗੂ ਨਹੀਂ ਹੋਏਗੀ:
i) ਏਮਪੂਲਸ ਅਤੇ ਵਾਇਲਸ
ii) ਫਾਰਮਾਸਿਉਟਿਕਲ
iii) ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਰਿਫਾਇਨਰੀਆਂ
iv) ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟਸ
v) ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਕੇਂਦਰ
vi) ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰ ਨਿਰਮਾਤਾ
vii) ਵੇਸਟ ਵਾਟਰ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟ
viii) ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸ਼ੁੱਧਤਾ
ix) ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਡ ਉਦਯੋਗ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭੱਠੀਆਂ, ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਆਦਿ ਦੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਜਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਬੰਧਤ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਮਨਜੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਉਪਰੋਕਤ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕੰਪਨੀਆਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਦਯੋਗਿਕ ਇਕਾਈਆਂ, ਜੋ ਆਕਸੀਜਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿਚ ਨਹੀਂ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਨੂੰ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਕਰਨ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਕਸੀਜਨ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਏਅਰ ਸੇਪਾਰੇਟਰ ਯੂਨਿਟ (ਏਐਸਯੂ) ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਵਰਗੇ ਬਦਲਵੇਂ ਉਪਾਵਾਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਾਰੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਆਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸਦੀ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ (ਐਲਐਮਓ) ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰਾਂ ਦੀ ਸਮੁੱਚੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੋਰੀਡੋਰਾਂ ਤੱਕ ਢੋਆ ਢੁਆਈ ਨੂੰ ਤੇਜ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿਚ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਆਸਾਨ ਅਤੇ ਸੁਚਾਰੂ ਢੋਆ ਢੁਆਈ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ, ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸ ਰੇਲ ਗੱਡੀਆਂ ਦੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਇਕ ਗ੍ਰੀਨ ਕੋਰੀਡੋਰ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਥੋਕ ਵਿਚ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ I
---------------------------------------------------------------------
ਐਮ ਵੀ

Ministry of Health and Family Welfare
Union Government takes Steps to boost supply of Oxygen to Hospitals
Industrial Oxygen limited to 9 Industries
Special ‘Oxygen Express’ Trains to run through Green Corridors for Transport of Liquid Medical Oxygen
18 APR 2021 9:05PM by PIB Delhi
The country has been facing an unprecedented surge in the new daily cases of COVID in various States and UTs across the country. The requirement for Medical Oxygen is a critical component in the treatment of COVID affected patients. In view of the recent surge in the country of COVID19 cases, the requirement of oxygen for effective clinical treatment of COVID patients has also witnessed a manifold hike. Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT) has conveyed that this has already reached about 60 percent of the total daily Oxygen production, and is expected to rise further. There have been reports of shortage of medical oxygen from some States and UTs.
Government of India has been regularly monitoring and ensuring smooth supply of essential medical equipment including medical oxygen to the affected states and addressing challenges that arise from time to time. The Empowered Group-II (EG-II) headed by Secretary, Department for Promotion of Industry & Internal Trade (DPIIT) is mandated by Govt. of India to manage requisite supplies of medical equipments, drugs including medical oxygen across the country. Several immediate and timely measures have been taken in the recent days by Government of India to address the issue of adequate availability of medical oxygen across the country. While every effort is being made to meet the rising demand for medical oxygen, including augmenting daily production and stocks and States/UTs are taking appropriate steps for optimum and rationalized utilisation of available stock of oxygen, the present trend necessitates additional measures.
In another significant decision taken by the Union Government today, the supply of Oxygen for industrial purposes by manufacturers and suppliers is prohibited forthwith from 22.04.2021 till further orders. The matter was deliberated by the DPIIT with all the stakeholders and after due deliberations, it was considered prudent to restrict the industrial usage of oxygen to meet the rising demand for medical oxygen. The surplus oxygen available up as a result of this temporary restriction will facilitate its freeing up for use as medical oxygen for treatment of COVID19 patients.
This prohibition, however, shall not apply to the supply of oxygen for the following nine industries:
i) Ampoules & Vials
ii) Pharmaceutical
iii) Petroleum refineries
iv) Steel plants
v) Nuclear energy facilities
vi) Oxygen cylinder manufacturers
vii) Waste water treatment plants
viii) Food & water purification
ix) Process industries which require uninterrupted operation of furnaces, processes, etc. as approved by respective State governments.
The industrial units, other than those listed above, which would not be in a position to obtain oxygen are advised to consider alternate measures such as import of Oxygen or setting up their own Air Separator Units (ASU) for generation of Oxygen for their captive requirements.
The Union Health Ministry has advised all Chief Secretaries to ensure effective implementation & compliance of this Order.
Additionally, the Railways Ministry is gearing up to transport Liquid Medical Oxygen (LMO) and Oxygen Cylinders across the key Corridors, and to run OXYGEN Express. To facilities easy and smooth transport of oxygen across the country, a Green Corridor is being created to fast movement of Oxygen Express Trains. This will ensure supply of medical oxygen in bulk and rapidly to patients.