ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਰਾਜਧਾਨੀ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਆਏ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਉਛਾਲ ਦੀ ਰੌਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਏਮਸ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
“ਅਸੀਂ ਵਾਇਰਸ ਨੂੰ ਹਰਾਇਆ ਹੈ , ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਇਸ ਬਾਰੇ ਜਿ਼ਆਦਾ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਜਾਣਦੇ ਸਾਂ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਫਿਰ ਹਰਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ”
ਨਵੇਂ ਮਾਡਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਸੋਚੋ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੁਹਰਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ : ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਮੈਡੀਕਲ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਆਖਿਆ
“ਕੋਵਿਡ ਉਚਿਤ ਵਿਹਾਰ : ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸਮਾਜਿਕ ਸਾਧਨ ਹੈ । ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਦੀ ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਚੇਨ ਨੂੰ ਤੋੜਨਾ ਹੋਵੇਗਾ”
16 APR 2021 4:23PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ (ਏ ਆਈ ਆਈ ਐੱਮ ਐੱਸ) ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਤੇ ਰਾਜਧਾਨੀ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਆਏ ਉਛਾਲ ਦੀ ਰੌਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ 19 ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ (ਏ ਆਈ ਆਈ ਐੱਮ ਐੱਸ) ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਜੈਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨਾਰਾਇਣ ਏਪੈਕਸ ਟ੍ਰੋਮਾ ਸੈਂਟਰ (ਜੇ ਪੀ ਐੱਮ ਏ ਪੀ ਸੀ) ਕੇਂਦਰ ਤਹਿਤ ਜ਼ੇਰੇ ਇਲਾਜ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਵੀ ਕੀਤੀ ।
ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਮੁਖੀਆਂ, ਜੋ ਕੋਵਿਡ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ ਕੋਵਿਡ ਮੈਡੀਕਲ ਹਾਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਇਲਾਜ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਦੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਥੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਆਪਣੀਆਂ ਮੌਜੂਦਾ ਡਿਊਟੀਆਂ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਆ ਰਹੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਨੂੰ ਨੋਟ ਕਰਦਿਆਂ ਵਾਰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਜਨਰਲ , ਆਈ ਸੀ ਯੂ ਵਾਰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਯੁਕਤ ਬੈੱਡਸ ਤੇ ਹੋਰ ਬੈੱਡਸ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਵੇਰਵਾ ਸਹਿਤ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ।
ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਯੋਧਿਆਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦਿਆਂ ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਬਿਮਾਰੀ ਦੀ ਮੌਲਿਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹੋਣ ਕਰਕੇ ਮੁਕਾਬਲਤਨ ਸਾਡਾ ਅਗਲਾ ਕੰਮ ਸੌਖਾ ਹੋਵੇਗਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ , “ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਯੋਧੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਕੇਵਲ ਜਾਗਰੂਕ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹਨ , ਬਲਕਿ ਚਿੰਤਿਤ ਵੀ ਹਨ । ਮੈਂ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨ ਇੱਥੇ ਆਇਆ ਹਾਂ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਕੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ , ਤਾਂ ਜੋ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵੱਧ ਕੇ ਅਗਾਂਊਂ ਤੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਵਾਂਗ ਪੜਾਅਵਾਰ ਹੁੰਗਾਰਾ ਭਰ ਸਕੀਏ । ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ 2020 ਵਿੱਚ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ , ਪਰ 2021 ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਵਧੇਰੇ ਤਜ਼ਰਬਾ , ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਬਿਮਾਰੀ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਲਈ ਤੱਥ ਹਨ । ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਤੁਸੀਂ ਇੱਥੇ ਕੇਵਲ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ , ਬਲਕਿ ਟੈਲੀ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰੇ ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ” ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵੈ ਨਿਰਭਰਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਲੰਬੇ ਸਫ਼ਰ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ , “ਮੈਨੂੰ 5 ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਦੀ ਆਪਣੀ ਹਾਲਤ ਯਾਦ ਹੈ ਜਦੋਂ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਪੀ ਪੀ ਈ ਕਿੱਟਸ , ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਸ ਅਤੇ ਐੱਨ 95 ਮਾਸਕ ਨਹੀਂ ਸਨ । ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਦੀ ਕਮੀ ਲਈ ਸਾਡੀ ਅਲੋਚਨਾ ਵੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ । ਅਸੀਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਅਸੀਂ ਲੰਮਾ ਸਫ਼ਰ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਅਸੀਂ ਵਾਇਰਸ ਨੂੰ ਹਰਾਇਆ ਹੈ , ਜਦੋਂ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਜਿ਼ਆਦਾ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨਹੀਂ ਸੀ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਨੂੰ ਫਿਰ ਹਰਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ” ।
ਮਹਾਮਾਰੀ ਸਮੇਂ ਗ਼ੈਰ ਕੋਵਿਡ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ , “ਸਾਨੂੰ ਗ਼ੈਰ ਕੋਵਿਡ ਰੋਗਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਸੋਚਣਾ ਹੋਵੇਗਾ । ਸਾਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੱਖੋਂ ਓਹਲੇ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਤੇ ਅਸਰ ਵੀ ਨਹੀਂ ਪੈਣ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ । ਅਸੀਂ ਹੁਣ ਸਾਰੇ ਉਪਾਵਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹਾਂ । ਅਸੀਂ ਕੇਵਲ ਇਹ ਸੋਚਣਾ ਹੈ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਬਦਕਿਸਮਤ ਸਥਿਤੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕਿਵੇਂ ਆਉਣਾ ਹੈ । ਸਾਨੂੰ ਨਵੇਂ ਮਾਡਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਸੋਚਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਤੇ ਦੇਸ਼ ਹੋਰ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੁਹਰਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ । ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਇੱਕ ਚੰਗੇ ਮਿਆਰੀ ਹੱਲ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ । ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਕੇ ਤੁਹਾਡੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੋਸਿ਼ਸ਼ ਕਰਾਂਗਾ । ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਬੇਹੱਦ ਉਮੀਦਾਂ ਹਨ ” ।
ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਏਮਸ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਜੈਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨਾਰਾਇਣ ਏਪੈਕਸ ਟ੍ਰੋਮਾ ਸੈਂਟਰ ਦੇ ਵਾਰਡ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ । ਇਹ ਕੋਵਿਡ ਸਮਰਪਿਤ ਹਸਪਤਾਲ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੇਰੇ ਇਲਾਜ ਕਈ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰੋਗੀਆਂ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਸੰਭਵ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲਣ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ।
ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਮੀਡੀਆ ਨਾਲ ਵੀ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਕੋਵਿਡ ਉਚਿਤ ਵਿਵਹਾਰ ਦੇ ਕਈ ਗੁਣਾਂ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਾਇਆ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ , “ਇਸ ਸਮੇਂ ਸਾਡੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਲੜਾਈ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਉਚਿਤ ਵਿਵਹਾਰ ਸਿਖਾਉਣਾ ਹੈ । ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਇਸ ਲਈ ਗ਼ੈਰ ਜਿ਼ੰਮਵਾਰਾਨਾ ਪਹੁੰਚ ਅਪਣਾਈ ਹੈ , ਜੋ ਬਹੁਤ ਖ਼ਤਰਨਾਕ ਹੈ । ਕੋਵਿਡ ਉਚਿਤ ਵਿਹਾਰ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸਮਾਜਿਕ ਸਾਧਨ ਹੈ । ਸਾਨੂੰ ਚੇਨ ਤੋੜਨੀ ਹੋਵੇਗੀ ” । ਕੋਵਿਡ ਮੁਕਤ ਵਾਤਾਵਰਨ ਲਈ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਸੀ ਏ ਬੀ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੰਕੜੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਤੇ ਪਹਿਲੀ ਕਤਾਰ ਵਾਲੇ ਯੋਧਿਆਂ ਦੇ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ , “ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 52 ਜਿ਼ਲ੍ਹੇ ਹਨ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 7 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਨਵਾਂ ਕੇਸ ਨਹੀਂ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ , 34 ਜਿ਼ਲ੍ਹੇ ਅਜਿਹੇ ਹਨ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 14 ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਕੋਈ ਨਵਾਂ ਕੇਸ ਨਹੀਂ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ , 4 ਜਿ਼ਲ੍ਹੇ ਅਜਿਹੇ ਹਨ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 21 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਨਵਾਂ ਕੇਸ ਨਹੀਂ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ 44 ਜਿ਼ਲ੍ਹੇ ਅਜਿਹੇ ਹਨ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 28 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਨਵਾਂ ਕੇਸ ਨਹੀਂ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ” । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਰੇਮਡੀਸਿਵਰ ਅਤੇ ਲਤੋਲੀਜ਼ੂਮੈਬ ਵਰਗੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਕਾਲਾਬਜ਼ਾਰੀ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਵਿਸਥਾਰਿਤ ਕਦਮਾਂ ਦੀ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ।
ਡਾਕਟਰ ਰਣਦੀਪ ਗੁਲੇਰੀਆ , ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਏ ਆਈ ਐੱਮ ਐੱਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਵਿਆਪਕ ਸਮੀਖਿਆ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨਾਲ ਸਨ ।

Ministry of Health and Family Welfare
Dr Harsh Vardhan reviews preparedness of AIIMS New Delhi in light of recent surge of COVID19 cases in the Capital
“We defeated the virus when we did not know much about it and we can do it again”
Think about developing new models that can be implemented and replicated in other parts of the country: Dr. Harsh Vardhan to the Medical Community
“COVID Appropriate behaviour: the biggest social tool we have to break the transmission chain”
16 APR 2021 4:23PM by PIB Delhi
Dr Harsh Vardhan, Union Minister for Health and Family Welfare today visited All-India Institute of Medical Sciences (AIIMS), New Delhi to review their COVID-19 preparedness in light of recent surge of COVID cases in the Capital. He also interacted with the patients under care at the Jai Prakash Narayan Apex Trauma Centre (JPNATC) of All India Institute of Medical Sciences (AIIMS), New Delhi.
Dr Harsh Vardhan held a detail review meet on the availability of beds/oxygenated beds at the general/ICU wards with the heads of the various departments engaged in treating COVID and non-COVID medical conditions taking note of difficulties faced by them and their colleagues in carrying out their present duties.
Praising the contributions of the Corona Warriors at the outset, Dr. Harsh Vardhan observed that with fundamentals of the viral disease known, the task ahead would be comparatively easy: “I am happy to know that our warriors are not only aware but also concerned over the present situation. I am here to discuss the present situation and what can be the future scenario so that we can take pro-active, pre-emptive and graded response like last year. It’s not like we have not faced the problems in 2020. But, in 2021, we have more experience; more knowledge and understanding about the disease as compared to last year. Last year, you not only helped the patients here but fellow doctors across the country through teleconsultations.”
The Union health Minister highlighted the journey traversed by India in becoming self-sufficient in medical equipment. He said, “I remember our condition on 5th April 2020 when we didn’t have PPE Kits, Ventilators and N95 Masks. We were unfairly criticised all over the world for a perceived lack of health infrastructure. With significant ramping up of infrastructure and production capabilities, we have come a long way. We defeated the virus when we did not know much about it and can do it again with our one year of experience.”
On the importance of attending to non-COVID cases at the time of the pandemic, Dr. Harsh Vardhan observed “We have to also think about Non-COVID Diseases. We should not neglect and let their treatment get affected. We are now equipped with all measures; we need to just think about how to overcome the present unfortunate situation. We need to think about developing new models that can be implemented and replicated in other parts of the country. I want all of you to provide a good quality solutions. I will try my best to help you in implementing it. The country has high hopes from you.”
He thereafter visited the patient ward of the Jai Prakash Narayan Apex Trauma Centre (JPNATC) of AIIMS, New Delhi (Dedicated COVID Hospital) and interacted with many patients under treatment. He assured them of the best possible care.
Dr Harsh Vardhan also interacted with the media afterwards and used the occasion to remind people of the many virtues of COVID Appropriate Behaviour (CAB): “Our biggest fight this time is to teach COVID appropriate behaviour to the people. People have adopted a casual approach which is very dangerous. COVID Appropriate behaviour is the biggest social tool we have to break the chain.” In order to encourage the public from following CAB in the quest for a COVID free environment, he put out statistics that demonstrate the diligence of the general public along with the hard-work of healthcare and frontline workers: “India has 52 districts with no fresh cases in 7 days, 34 districts with no fresh cases in 14 days, 4 districts with no fresh cases in 21 days and 44 districts with no fresh cases in 28 days.” He also detailed steps taken by the Union government to stop black marketing of drugs like Remdesivir and Itolizumab.
Dr Randeep Guleria, Director AIIMS and other senior doctors accompanied the Union Minister during the comprehensive review visit.