Ministry of Rural Development
Gender Samvaad event launched
Efforts being made to generate greater awareness on gender related interventions under DAY-NRLM across the country
Gender Samvaad’s focus is on hearing voices from the states and the field
16 APR 2021 6:53PM by PIB Delhi
Gender Samvaad event, a joint attempt between DAY-NRLM and the Initiative for What Works to Advance Women and Girls in the Economy (IWWAGE) to create a common platform to share experiences emerging from this effort, was organised today by the Ministry of Rural Development, Govt. of India. The attempt is to generate greater awareness on gender related interventions under DAY-NRLM across the country and best practices, with a focus on hearing voices from the states and the field.
Gender Samvaad provides states with opportunities to:
• Understand best practices/initiatives that other states have been undertaking to improve women’s agency (e.g. facilitating women’s access to land rights, their engagement in farmer producer organizations (FPOs), best practices around Food, Nutrition, Health and Water and Sanitation (FNHW), in establishing strong institutions for public service delivery, and in protecting and providing redress to vulnerable groups within women (e.g. to victims of witch hunting));
• Understand gender interventions globally;
• Engage with experts and other colleagues on suggestions regarding how to handle issues/implementation barriers;
• Contribute to creation of a ‘gender repository’ with resource materials on best practices for gender interventions across the country/other countries; and
• Build advocacy around the need to focus on gender issues across SRLMs and the NRLM.
The event was launched today by Nagendra Nath Sinha, Secretary, Rural Development as part of the ongoing Azadi ka Amrit Mahotsav. The online launch event brought together a distinguished panel of experts, including senior officials of the Ministry of Rural Development. In addition, voices of women from the field, who shared their experiences on how gender mainstreaming efforts within the DAY-NRLM have helped enhance their agency were also included. A compendium of case studies presenting inspiring stories of SHG members was also released at the event.
With over 60 million women mobilised to be part of one of India’s largest livelihoods programme, the Deendayal Antayodaya Yojana-National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM) holds great promise for advancing women’s socio-economic empowerment by organising them into self-help groups (SHGs) and federations of the rural poor. Not only are these platforms facilitating financial opportunities and livelihood support services for women, but they have also become an extended arm of governance to demand accountability from and build linkages with mainstream institutions.
In 2016, DAY-NRLM laid out a gender operational strategy to mainstream gender issues within its federated architecture, with a focus on training and capacity building of staff, cadres and institutions on gender issues. This was coupled with the establishment of institutional platforms (e.g. social action committees and gender resource centres) at the field level, so women could approach them for their grievances and to claim their rights and entitlements.

ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜੈਂਡਰ ਸੰਬੰਧੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ
ਜੈਂਡਰ ਸੰਵਾਦ ਦਾ ਮਕਸਦ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਆਵਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੁਣਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਨਾ ਵੀ ਹੈ
16 APR 2021 6:53PM by PIB Chandigarh
- ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਅੱਜ ਜੈਂਡਰ ਸੰਵਾਦ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਦੀਨਦਿਆਲ ਅੰਤਯੋਦਯ ਯੋਜਨਾ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ (ਡੀਏਵਾਈ - ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ) ਅਤੇ ‘ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਨੂੰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਦਮ (ਆਈਡਬਲਿਊਡਬਲਯੂਏਜੀਈ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ । ਇਹ ਯਤਨ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਡੀਏਵਾਈ - ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜੈਂਡਰ ਅਧਾਰਿਤ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਲੈਂਗਿਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ , ਬਿਹਤਰੀਨ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜਾਨਣ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਆਵਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੁਣਨ ਦੇ ਮਕਸਦ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਜੈਂਡਰ ਸੰਵਾਦ ਨਾਲ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਨਿਮਨ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਹੋਣਗੇ -
•ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਰਵਉੱਤਮ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ/ਪਹਿਲਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ( ਜਿਵੇਂ ਭੂਮੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਲਈ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣਾ , ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨਾਂ (ਐੱਫਪੀਓ) ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਦਖਲ, ਖਾਧ , ਪੋਸ਼ਣ , ਸਿਹਤ , ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸਫਾਈ (ਐੱਫਐੱਨਐੱਚਡਬਲਯੂ) ਵਿੱਚ ਸਰਵਉੱਤਮ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ, ਜਨਤਕ ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਕਮਜੋਰ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਛੁਟਕਾਰਾ ਦੇਣ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਚੰਗੀਆਂ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜਾਨਣ ਦਾ ਮੌਕਾ।
•ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਜੈਂਡਰ ਅਧਾਰਿਤ ਉਠਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਕਦਮਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ ।
•ਮਾਹਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਹਿਯੋਗੀਆਂ ਨਾਲ ਇਸ ‘ਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਅਤੇ ਸਲਾਹ ਕਿ ਜੈਂਡਰ ਸੰਬੰਧੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਸੁਲਝਾਇਆ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਦੂਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ।
•ਦੇਸ਼ - ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜੈਂਡਰ ਅਧਾਰਿਤ ਬਿਹਤਰੀਨ ਸੰਸਾਧਨ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ।
•ਜੈਂਡਰ ਅਧਾਰਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਂਤਕ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਅੱਜ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨਾਗੇਂਦ੍ਰ ਨਾਥ ਸਿਨਹਾ ਨੇ ‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ’ ਤਹਿਤ ਕੀਤਾ । ਔਨਲਾਈਨ ਲਾਂਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਸਹਿਤ ਮਾਹਰਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਠਿਤ ਪੈਨਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਇਆ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਵੀ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਡੀਏਵਾਈ - ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਦੇ ਅੰਦਰ ਲੈਂਗਿਕ ਮੁੱਖਧਾਰਾ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਏਜੰਸੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਮੈਬਰਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰੇਰਕ ਕਹਾਣੀਆਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕੇਸ ਸਟੱਡੀਜ ਦਾ ਇੱਕ ਸੰਗ੍ਰਿਹ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
6 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਦੀਨਦਿਆਲ ਅੰਤਯੋਦਯ ਯੋਜਨਾ - ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ ( ਡੀਏਵਾਈ - ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ) ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਸੰਘਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੰਗਠਿਤ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ - ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤਿਬੱਧਤਾ ਦਿਖਾਈ ਹੈ । ਇਹ ਮੰਚ ਨਾ ਕੇਵਲ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਮੌਕਿਆਂ ਅਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ਸਹਾਇਤਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਬਲਕਿ ਉਹ ਮੁੱਖਧਾਰਾ ਦੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ਾਸਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਵੀ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਸਾਲ 2016 ਵਿੱਚ ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਨੇ ਆਪਣੇ ਕਾਰਜ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਜੈਂਡਰ ਸੰਬੰਧੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੁਖਤਾ ਨਾਲ ਲੈਣ ਲਈ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ, ਕੈਡਰ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਲੈਂਗਿਕ ਪਰਿਚਾਲਨ ਰਣਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਸ ਦਾ ਮਕਸਦ ਸਟਾਫ ਦਾ ਜੈਂਡਰ ਸੰਬੰਧੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਸੀ। ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਕਾਰਵਾਈ ਕਮੇਟੀਆਂ ਅਤੇ ਜੈਂਡਰ ਸੰਸਾਧਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਤੋਂ ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲੀ । ਇਸ ਨਾਲ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਇਸ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸਕੀਆਂ। ਨਾਲ ਹੀ ਆਪਣੇ ਹੱਕਾਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣੀਆਂ ।