ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਸਾਹਨੀ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਐਕਸਚੇਂਜ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਦੀਆਂ ਤਿੰਨ ਨਵੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ/ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਆਈਪੀ ਗੁਰੂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਆਈਪੀਵੀ 6 ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕੀ / ਗੈਰ-ਤਕਨੀਕੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਈਪੀਵੀ 6 ਵਰਗੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਲਈ ਐਨਆਈਐਕਸਆਈ ਅਕੈਡਮੀ ਬਣਾਈ ਜਾਏਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨੈਟ ਸਰੋਤਾਂ ਦਾ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਹੋਵੇਗਾ
ਐਨਆਈਐਕਸਆਈ -ਆਈਪੀ-ਇੰਡੈਕਸ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਈਪੀਵੀ 6 ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਦਰ ਦਰਸਾਉਣ ਲਈ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
15 APR 2021 6:02PM by PIB Chandigarh
ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਐਨਆਈਐਕਸਆਈ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਜੈ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਸਾਹਨੀ ਨੇ ਅੱਜ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਟਰਨੈਟ ਐਕਸਚੇਂਜ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਐਨਆਈਐਕਸਆਈ) ਲਈ ਤਿੰਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਲਾਂਚ ਦੇ ਨਾਲ, ਨਿਕਸੀ ਨੇ ਡੀਓਟੀ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਈਪੀਵੀ 6 ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਅਪਨਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਹਾਇਕ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਤਿੰਨ ਨਵੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ:
ਆਈਪੀਵੀ 6 ਮਾਹਰ ਪੈਨਲ (ਆਈਪੀ ਗੁਰੂ) (https://nixi.in):
ਆਈਪੀ ਗੁਰੂ ਗਰੁੱਪ ਭਾਰਤੀ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮੂਹ ਹੈ, ਜੋ ਇਸ ਨੂੰ ਮਾਈਗਰੇਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਪਨਾਉਣ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਚੁਣੌਤੀ ਵਜੋਂ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਆਈਪੀਵੀ 6 ਮਾਹਰ ਸਮੂਹ ਏਜੇਂਸੀ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਿਰਾਏ 'ਤੇ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ, ਜੋ ਗਾਹਕ ਨੂੰ ਆਈਪੀਵੀ 6 ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਪੈਨਲ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਨ ਦੇਵੇਗਾ ਅਤੇ ਆਈਪੀਵੀ 6 ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਆਈਪੀਵੀ 6 ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਡੀਓਟੀ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਦਾ ਸਾਂਝਾ ਯਤਨ ਹੈ। ਮਾਹਰ ਪੈਨਲ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਨਿਕਸੀ ਅਕੈਡਮੀ (https://training.nixi.in):
ਨਿਕਸੀ ਅਕੈਡਮੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕੀ / ਗੈਰ-ਤਕਨੀਕੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਈਪੀਵੀ 6 ਵਰਗੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਸਿੱਖਣ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਲਈ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਲਈ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਸਿਖਾਈ ਜਾਂਦੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਰਤਣ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਨੈਟਵਰਕ ਓਪਰੇਟਰਾਂ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਅਕਾਂ ਨੂੰ ਨੈੱਟਵਰਕਿੰਗ ਦੇ ਉੱਤਮ ਅਭਿਆਸਾਂ, ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ; ਇੰਟਰਨੈਟ ਸਰੋਤਾਂ ਦਾ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨਾ; ਅਤੇ ਢੁਕਵੀਂ ਇੰਟਰਨੈਟ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਨਿਕਸੀ ਅਕੈਡਮੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਆਈਪੀਵੀ 6 ਸਿਖਲਾਈ ਪੋਰਟਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜੋ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਕਨੀਕੀ ਮਾਹਰਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਅਕੈਡਮੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਾਡੀ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਕਨੀਕੀ ਮੈਡਿਊਲਾਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖ ਸਕੇਗੀ। ਸਫਲ ਉਮੀਦਵਾਰ (ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਪਾਸ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ) ਨਿਕਸੀ ਤੋਂ ਇੱਕ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਨੌਕਰੀਆਂ ਲੱਭਣ / ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੋਵੇਗਾ।
ਨਿਕਸੀ-ਆਈਪੀ-ਇੰਡੈਕਸ (https://ipv6.nixi.in):
ਨਿਕਸੀ ਨੇ ਇੰਟਰਨੈਟ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਲਈ ਆਈਪੀਵੀ 6 ਇੰਡੈਕਸ ਪੋਰਟਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਨਿਕਸੀ-ਆਈਪੀ-ਇੰਡੈਕਸ ਪੋਰਟਲ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਈਪੀਵੀ 6 ਅਪਨਾਉਣ ਦੀ ਦਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਤ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਦੂਜੇ ਅਰਥਚਾਰਿਆਂ ਨਾਲ ਆਈਪੀਵੀ 6 ਅਪਨਾਉਣ ਦੀ ਭਾਰਤੀ ਦਰ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਨਿਕਸੀ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਆਈਪੀਵੀ 6, ਆਈਪੀਵੀ 6 ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਵੈੱਬ ਅਪਣਾਉਣ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਪੋਰਟਲ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਆਈਪੀਵੀ 6 ਅਪਣਾਉਣ, ਤਕਨੀਕੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਲਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਕ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਖੋਜ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਨਿਕਸੀ ਬਾਰੇ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਐਕਸਚੇਂਜ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਨਿਕਸੀ) ਇੱਕ ਗ਼ੈਰ-ਮੁਨਾਫਾ ਸੰਗਠਨ ਹੈ, ਜੋ (ਕੰਪਨੀਆਂ ਐਕਟ 2013 ਦੀ ਧਾਰਾ 8) 2003 ਤੋਂ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਇੰਟਰਨੈਟ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ:
i) ਇੰਟਰਨੈਟ ਐਕਸਚੇਂਜ ਰਾਹੀਂ ਇੰਟਰਨੈਟ ਡੇਟਾ ਦਾ ਆਈਐੱਸਪੀ ਦੇ, ਡੇਟਾ ਸੈਂਟਰਾਂ ਅਤੇ ਸੀਡੀਐਨਜ਼ ਵਿੱਚ ਵਟਾਂਦਰਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ii) .ਆਈਐੱਨ(.IN) ਰਜਿਸਟਰੀ, .ਆਈਐੱਨ(.IN) ਦੇਸ਼ ਕੋਡ ਡੋਮੇਨ ਅਤੇ .ਭਾਰਤ (.BHARAT) ਆਈਡੀਐਨ ਡੋਮੇਨ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ।
iii) ਆਈਆਰਆਈਐਨਐਨ, ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਓਪਰੇਟਿੰਗ ਇੰਟਰਨੈਟ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ (ਆਈਪੀਵੀ 4 / ਆਈਪੀਵੀ 6)

Ministry of Electronics & IT
Secretary MeitY Shri Ajay Prakash Sawhney inaugurates three new initiatives/services of National Internet Exchange of India
IP Guru has been launched to extend technical support to Indian Entities in adoption of IPv6
NIXI Academy to be created to educate technical/non-technical people in India about technologies like IPv6 which will lead to better management of Internet resources in country
NIXI-IP-INDEX portal has been launched to showcase IPv6 adoption rate in India and across the world
15 APR 2021 6:02PM by PIB Delhi
Sh. Ajay Prakash Sawhney, IAS, Secretary Ministry of Electronics & Information Technology (MeitY) & Chairman NIXI today inaugurated three path breaking initiatives for National Internet Exchange of India (NIXI). With this launch, NIXI has announced to play a supporting role for the IPv6 awareness and adoption in the country along with DOT & MeitY.
The details of the three new initiatives are as below:
1. IPv6 Expert Panel (IP Guru) (https://nixi.in):
IP Guru is a group to extend support to all the Indian entities who are finding it technically challenging to migrate and adopt IPv6. In addition to this the IPv6 expert group will help in identifying & hiring agency that will help end customer by providing necessary technical support to adopt IPv6. This panel will guide all such Indian entities and help in increasing the IPv6 adoption. It’s a joint effort of DOT, MeitY & community to promote IPv6. The expert panel group comprises members from government and private organizations.
1. NIXI Academy (https://training.nixi.in):
NIXI Academy is created to educate technical/non-technical people in India to learn and relearn technologies like IPv6 which are normally not taught in Educational Institutes. The easy-to-use platform helps network operators and educators understand networking best practices, principles and techniques; manage Internet resources better; and use appropriate Internet technologies more effectively. NIXI academy comprises an IPv6 training portal which is developed with the help of various technical experts in order to provide mass training to the community. Through this academy our Internet community will be able to learn from various technical modules. Successful candidates (after passing examination) can take a certificate from NIXI, which will be useful to find/upgrade jobs in the Industry.
1. NIXI-IP-INDEX (https://ipv6.nixi.in):
NIXI has developed an IPv6 index portal for the Internet community. NIXI-IP-INDEX portal will showcase the IPv6 adoption rate in India and across the world. It can be used to compare IPv6 Indian adoption rate with other economies in the world. NIXI will populate this portal with web adoption in IPv6, IPv6 traffic etc. in coming days. This portal will motivate organisations to adopt IPv6, provide inputs for planning by technical organisations and research by academicians.
About NIXI
National Internet Exchange of India (NIXI) is a not-for-profit organization (section 8 of the Companies Act 2013) working since 2003 for spreading the internet infrastructure to the citizens of India through the following activities:
i) Internet Exchanges through which the internet data is exchanged amongst ISP’s, Data Centers and CDNs.
ii) .IN Registry, managing and operation of .IN country code domain and .भारत IDN domain for India.
iii) IRINN, managing and operating Internet protocol (IPv4/IPv6).