ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਕਾਮਿਆਂ ਲਈ ਸਰਬ ਭਾਰਤੀ ਸਰਵੇਖਣ ਅਤੇ ਸਰਬ ਭਾਰਤੀ ਤਿਮਾਹੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਧਾਰਿਤ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਰਵੇਖਣ (ਏ ਕਿਊ ਈ ਈ ਐੱਸ) ਲਈ ਗਿਣਤੀਕਾਰਾਂ , ਸੁਪਰਵਾਈਜ਼ਰਾਂ / ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ / ਸੂਬਾ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਲਈ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾ ਆਨਲਾਈਨ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ
15 APR 2021 4:12PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਿਰਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਕਿਰਤ ਬਿਊਰੋ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਇੱਕ ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਤੋਂ ਦੋ ਸਰਵੇਖਣਾਂ — ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਕਾਮਿਆਂ ਲਈ ਸਰਬ ਭਾਰਤੀ ਸਰਵੇਖਣ ਅਤੇ ਸਰਬ ਭਾਰਤੀ ਤਿਮਾਹੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਧਾਰਿਤ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਰਵੇਖਣ (ਏ ਕਿਊ ਈ ਈ ਐੱਸ) ਤੇ ਫੀਲਡ ਕੰਮ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ।
ਬਰਾਡਕਾਸਟ , ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ , ਕੰਸਲਟੈਂਟਸ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਟਿਡ (ਬੀ ਈ ਸੀ ਆਈ ਐੱਲ) ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਰਵਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਭਾਰਤੀ ਸਰਵੇਖਣਾਂ ਲਈ ਕਿਰਤ ਬਿਊਰੋ ਨੂੰ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਮਨੁੱਖੀ ਸ੍ਰੋਤ ਸਹਾਇਤਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਫੀਲਡ ਗਿਣਤੀਕਾਰ ਤੇ ਸੁਪਰਵਾਈਜ਼ਰਸ ਟੈਬਲੈਟਸ / ਸੀ ਏ ਪੀ ਆਈ ਰਾਹੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਸਲ ਪਾਰਤੀ ਸਰਵੇਖਣਾਂ ਨੂੰ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਹਨ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਪਰਵਾਈਜ਼ਰਾਂ ਅਤੇ ਗਿਣਤੀਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚੋਂ ਹਾਇਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਰਵੇਖਣਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸਹਿਜ ਅਤੇ ਸਫਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜਾਂਚ ਕਰਤਾਵਾਂ ਤੇ ਸੁਪਰਵਾਈਜ਼ਰਸ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ।
ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਹੋਇਆਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਿਰਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਕਿਰਤ ਬਿਊਰੋ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਇੱਕ ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਤੋਂ ਦੋ ਸਰਵੇਖਣਾਂ — ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਕਾਮਿਆਂ ਲਈ ਸਰਬ ਭਾਰਤੀ ਸਰਵੇਖਣ ਅਤੇ ਸਰਬ ਭਾਰਤੀ ਤਿਮਾਹੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਧਾਰਿਤ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਰਵੇਖਣ (ਏ ਕਿਊ ਈ ਈ ਐੱਸ) ਲਈ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾ ਆਨਲਾਈਨ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਰਵੇਖਣਾਂ ਲਈ ਸੂਬਾ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸੁਪਰਵਾਈਜ਼ਰ ਅਤੇ 900 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੁਪਰਵਾਈਜ਼ਰ / ਗਿਣਤੀਕਾਰ ਇਸ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ 13 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ 15 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਿਰਤ ਬਿਊਰੋ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ (ਡੀ ਜੀ ) ਸ਼੍ਰੀ ਡੀ ਪੀ ਐੱਸ ਨੇਗੀ ਨੇ 13—04—2021 ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਸੀ । ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਚੋਪੜਾ , ਕਿਰਤ ਬਿਊਰੋ ਵਿੱਚ ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਤੇ ਕਿਰਤ ਬਿਊਰੋ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਸਬਜੈਕਟ ਮੈਟਰ ਮਾਹਰ ਹਾਜ਼ਰ ਹੋਏ ਸਨ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨੇਗੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਾਮਿਆਂ ਲਈ ਕੇਂਦਰਿਤ ਨੀਤੀਆਂ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਕਰਵਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਰਵੇਖਣਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇਰਾਦੇ ਤੇ ਵੀ ਫੋਕਸ ਕੀਤਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਚਾਲੂ ਸਰਬ ਭਾਰਤੀ ਸਰਵੇਖਣਾਂ ਲਈ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ ।
ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ 2 ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡ ਕੇ ਹਰੇਕ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਡੇਢ ਦਿਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਪਹਿਲੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ 1—04—2021 ਤੋਂ 14—04—2021 (ਦੁਪਹਿਰ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ ) ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਸਰਬ ਭਾਰਤੀ ਤਿਮਾਹੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਧਾਰਿਤ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਰਵੇਖਣ ਲਈ ਦੁਪਹਿਰ 14—04—2021 ਤੋਂ 15—04—2021 ਤੱਕ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ।
ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਧੁਨਿਕ ਆਈ ਸੀ ਸਾਧਨ ਵਰਤਦਿਆਂ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਰਾਹੀਂ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ । 900 ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸੀ ਲਿੰਕ ਰਾਹੀਂ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪੰਜੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਸੀ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਬੰਧਤ ਸੂਬਿਆਂ ਦੇ ਨਾਮਜ਼ਦ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਸਨ । ਇਹ ਸਿਖਲਾਈ ਤਜ਼ਰਬਾਕਾਰ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਸਬਜੈਕਟ ਮਾਹਰਾਂ ਅਤੇ ਕਿਰਤ ਬਿਊਰੋ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ।
* ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਕਾਮਿਆਂ ਲਈ ਸਰਬ ਭਾਰਤੀ ਸਰਵੇਖਣ ਲਈ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਸਨ , ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤਾਬ ਪਾਂਡਾ , ਸ਼੍ਰੀ ਦੀਪਕ ਕੁਮਾਰ , ਐੱਮ ਐੱਸ ਆਯੁਸ਼ੀ ਮਿਸ਼ਰਾ ਤੇ ਐੱਮ ਐੱਸ ਸ਼ਰੀਆ ਦੀਕਸ਼ਤ ।
* ਸਰਬ ਭਾਰਤੀ ਤਿਮਾਹੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਧਾਰਿਤ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਰਵੇਖਣ ਲਈ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਸਨ , ਸ਼੍ਰੀ ਰਕੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ , ਸ਼੍ਰੀ ਗੌਰਵ ਭਾਟੀਆ , ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਇੰਦਰ ਕੁਮਾਰ ਤੇ ਡਾਕਟਰ ਸ਼ਵੇਤਾ ਜ਼ਾਲਾ
ਸਿਖਲਾਈ ਦਾ ਮੁੱਖ ਕੇਂਦਰ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਕਿਰਤ ਬਿਊਰੋ , ਸਰਵੇਖਣਾਂ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਤੇ ਟੀਚੇ , ਸਰਵੇਖਣ ਕਰਨ ਲਈ ਵੇਰਵਾ ਅਤੇ ਤਰੀਕਿਆਂ , ਸਰਵੇਖਣਾਂ ਦੌਰਾਨ ਰੋਲ ਤੇ ਜਿ਼ੰਮੇਵਾਰੀਆਂ , ਸਰਵੇਖਣਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ , ਸਰਵੇਖਣਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਤੇ ਧਾਰਨਾਵਾਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਾਉਣਾ ਸੀ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਤੇ ਸੂਚੀ ਸ਼ਡਿਊਲ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਭਰਨਾ ਹੈ , ਹੈਮਲੇਟ ਗਰੁੱਪ ਫਾਰਮੇਸ਼ਨ , ਐੱਸ ਐੱਸ ਐੱਸ ਫਾਰਮੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਿਸਥਾਰਿਤ ਸੂਚੀ ਨੂੰ ਭਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਬਾਰੇ ਵੀ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ ।
ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਮਿਲੀ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ 900 ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਹਾਜ਼ਰ ਰਹੇ ਅਤੇ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲੈਂਦੇ ਰਹੇ ਅਤੇ ਡੀ ਜੀ ਕਿਰਤ ਬਿਊਰੋ ਦੇ ਆਖ਼ਰੀ ਸ਼ਬਦਾਂ ਨਾਲ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ ।
ਇਹ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਗਿਣਤੀਕਾਰ ਤੇ ਸੁਪਰਵਾਈਜ਼ਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੇ ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਫੀਲਡ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦੇਣਗੇ । ਤਿਮਾਹੀ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਰਿਪੋਰਟ ਜੁਲਾਈ 2021 ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਸਰਵੇਖਣ ਦੀ ਨਵੰਬਰ 2021 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ।
ਸਰਬ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਕਾਮਿਆਂ ਦਾ ਸਰਵੇਖਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਘਰਾਂ ਦਾ ਸਰਵੇਖਣ ਹੈ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਅੰਦਰੂਨੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਹਨ ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਕਾਮਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੈ । ਇਸ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹਵਾਲੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਕਾਮਿਆਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲੂਆਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ , ਆਰਥਿਕ ਤੇ ਵਸੋਂ ਬਾਰੇ ਡਾਟਾ ਇਕੱਤਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਂ ਜੋ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਤੇ ਪਏ ਅਸਰ ਨੂੰ ਸਮਝਿਆ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਇਹ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਲਈ ਸਬੂਤ ਅਧਾਰਿਤ ਨੀਤੀਆਂ ਬਣਾਉਣਯੋਗ ਕਰੇਗਾ । ਸਰਵੇ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ 19 ਦਾ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਅਸਰ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਲਈ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਸਰਬ ਭਾਰਤੀ ਤਿਮਾਹੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਧਾਰਿਤ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਰਵੇਖਣ (ਏ ਕਿਊ ਈ ਈ ਐੱਸ) ਨੂੰ ਸਾਰੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਤਿਮਾਹੀ ਅਧਾਰ ਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਡਾਟਾ ਇਕੱਤਰ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਸ ਨੂੰ ਸਥਾਪਨਾ ਅਧਾਰਿਤ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਰਵੇ ਵਜੋਂ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ , ਜੋ ਕਿਰਤ ਬਜ਼ਾਰ ਦੀਆਂ ਮੰਗ ਸ਼ਰਤਾਂ ਬਾਰੇ ਅੰਦਾਜ਼ੇ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰੇਗਾ ।
ਏ ਕਿਊ ਈ ਈ ਐੱਸ ਦੇ ਦੋ ਹਿੱਸੇ ਹਨ — ਇੱਕ ਤਿਮਾਹੀ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਰਵੇਖਣ (ਕਿਊ ਈ ਐੱਸ) ਅਤੇ ਦੂਜਾ ਏਰੀਆ ਫਰੇਮ ਇਸਟੈਬਲਿਸ਼ਮੈਂਟ ਸਰਵੇ (ਏ ਐੱਫ ਈ ਐੱਸ) ਏ ਕਿਊ ਈ ਈ ਐੱਸ ਤਹਿਤ ਤਿਮਾਹੀ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਰਵੇਖਣ (ਕਿਊ ਟੀ ਐੱਸ) ਦਸ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਾਮਿਆਂ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਲਈ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਅੰਦਾਜ਼ੇ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰੇਗਾ । ਏਰੀਆ ਫਰੇਮ ਐਸਟੈਬਲਿਸ਼ਮੈਂਟ ਸਰਵੇ ਵੀ ਡਾਟਾ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਮਜ਼ਦੂਰ ਭਲਾਈ ਨੀਤੀਆਂ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ , ਜੋ 9 ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਘੱਟ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਲਈ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਅੰਦਾਜ਼ੇ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰੇਗਾ ।

Ministry of Labour & Employment
Three days Online Training Programme on All India Survey of Migrant Workers&All India Quarterly Establishment based Employment Survey (AQEES)For Field Enumerators, Supervisors/ State Government Officials/ State Nodal Officers
15 APR 2021 4:12PM by PIB Delhi
Labour Bureau, Ministry of Labour, GoI has already initiated the first phase of field work of two surveys namely All India Quarterly Establishment based Employment Survey (AQEES) and All India Survey of Migrant Workers w.e.f. 1stof April, 2021.
Broadcast Engineering Consultants India Limited (BECIL) is providing the IT as well as the HR support to Labour Bureau in conducting these pan India Surveys. A huge number of field enumerators & supervisors are required for conducting these all-India surveys through tablets/ CAPI. These supervisors and enumerators are hired from all across the country. In order to make these surveys effective, smooth and successful, the training of these investigators and supervisors is of immense importance.
However, in the light of amid pandemic of COVID-19, Labour Bureau has decided and conducted three days online Training Programme on two recently launched surveys - All India Survey of Migrant Workers and All India Quarterly Establishment based Employment Survey (AQEES)for more than 900 hired Supervisors/ Enumerators and Supervisors of the State/UT DES from 13thApril 2021 to 15thApril 2021.
The training programme was inaugurated by Sh. DPS Negi, Director General (DG), Labour Bureau on 13.04.2021. During the inaugural session, Sh. Hardeep Singh Chopra, Dy. Director General, at Labour Bureau and other Senior Officers of Labour Bureauand the Subject Matter Experts (SMEs) were present.
Shri Negi elaborated the importance of these surveys for the Government of India in order to make focused policies for the workers in the country. He also focused on the intention of the government for the betterment of the working mass in the country and the need of data for making such policies. He interacted with the participants and elaborated them the importance of the training for the ongoing All India Surveys.
The whole training programme has been divided into two parts of one & half day each. In the first part, training on All India Survey of Migrant Workers was imparted from 13.04.2021 to 14.04.2021 (till fore noon) and in the Second part, the training of All India Quarterly Establishment Based Employment Survey (AQEES)was conducted from afternoon of 14.04.2021 to 15.04.2021.
The training programme was conducted through Video Conferencing using latest IT tools. More than 900 participants were registered to attend the training through VC link including the state government officials nominated from the respective states.
The training was imparted by the experienced trainers Subject Matter Experts (SMEs) and the senior officials of the Labour Bureau.
• For All India Survey of Migrant Workers, the Trainers were Sh. Amitabh Panda, Sh. Deepak Kumar, Ms. Aayushi Mishra and Ms. Shreya Dixit.
• For All India Quarterly Establishment Based Employment Survey, trainers were Sh. Rakesh Kumar, Sh. Gaurav Bhatia, Sh. Man Inder Kumar and Dr. Shweta Zala.
The main focus of the training was to make the participants aware and familiar about Labour Bureau, Objective and purpose of surveys, Method and details of conducting surveys, Roles & responsibilities during the surveys, Stakeholder involved in the survey, the concepts & definitions used in the surveys. Apart from this, the trainers also elaborated on Process and how to fill the listing schedule, Hamlet group Formation, SSS formation and the process of filling the detailed schedule.
The training programme was of a great success and 900 plus participants remained present and actively participated during all three days and ended with the closing remarks of DG, Labour Bureau.
These trained enumerators and supervisors will start field work in the upcoming few days in all the states of India. The first report of the Quarterly Employment (QES) is expected in July 2021 and the report of Migrant Survey is expected in November 2021.
The All-India Survey of Migrant Workers is a survey of the households having internal migrants with a special focus on migrant workers. In this survey, data will be collected on demographic, socio economic and other important aspects of migrant workers with particular reference to covid-19 pandemic to understand its’ impact on migrant workers.it will enable the government to formulate evidence-based policies on migrant workers. A part of the survey also attempts to understand the impact of COVID-19 on migrant workers in India.
The All-India Quarterly Establishment based Employment Survey (AQEES) is launched with the objective of collecting the employment data on quarterly basis form all the establishments. It is designed to be an Establishment based Employment Survey which would provide estimates for the demand side conditions of the labour market.
The AQEES has two parts one is Quarterly Employment Survey (QES) and another is Area Frame Establishment Survey (AFES). The Quarterly Employment Survey (QES) under AQEES would provide the employment estimates for the establishments employing 10 or more workers. The Area Frame Establishment Survey (AFES) has also been launched to cater to need of data driven labour welfare policy formulation, as a part of the AQEES, which would provide the employment estimates for the establishments recruiting 9 or less workers.