కార్మిక, ఉపాధికల్పన మంత్రిత్వ శాఖ
వలస కూలీలు, కార్మికుల స్థితిగతులపై అఖిలభారత సర్వేకి 3రోజుల ఆన్.లైన్ శిక్షణ!
కార్యక్రమంలో భాగస్వాములైన ఎన్యూమరేటర్లు, సూపర్వైజర్లు,
వివిధ రాష్ట్రాల అధికారులు, నోడల్ సిబ్బంది
15 APR 2021 4:12PM by PIB Hyderabad
దేశంలోని వలసకూలీల, కార్మికుల స్థితిగతులపై రెండు సర్వేలను చేపట్టిన కేంద్ర కార్మిక సంక్షేమ శాఖ, సదరు సర్వేల తొలిదశ క్షేత్రస్థాయి పనులను ఇప్పటికే ప్రారంభించింది. ఉపాధిపై వివిధ సంస్థల ప్రాతిపదికగా ఆలిండియా క్వార్టర్లీ ఎస్టాబ్లిష్మెంట్ బేస్డ్ ఎంప్లాయిమెంట్ సర్వే (ఎ.క్యు.ఇ.ఇ.ఎస్.) పేరిట త్రైమాసిక సర్వేని, వలసకూలీలపై అఖిలభారత సర్వేని కేంద్ర కార్మిక శాఖ చేపట్టింది. ఈ రెండు సర్వేలకు సంబంధించిన తొలిదశ క్షేత్రస్థాయి పనులకు ఈ ఏడాది ఏప్రిల్ ఒకటిన శ్రీకారం చుట్టారు.
కేంద్ర కార్మిక మంత్రిత్వ శాఖ అనుబంధించిన కార్మిక సంస్థ ఆధ్వర్యంలో అఖిలభారత స్థాయిలో జరుగుతున్న ఈ సర్వేలకు బ్రాడ్.కాస్ట్ ఇంజినీరింగ్ కన్సల్టెంట్స్ ఇండియా లిమిటెడ్ (బెసిల్-బి.ఇ.ఎస్.ఐ.ఎల్.) ఇన్ ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ సహకారాన్ని, మానవ వనరుల సంబంధాలను అందజేస్తోంది. ఈ సర్వేల్లో భాగంగా టాబ్లెట్లు వాడకం, కంప్యూటర్ల సహాయంతో వ్యక్తిగత ఇంటర్వ్యూలను చేపట్టేందుకు భారీ సంఖ్యలో క్షేత్రస్థాయి ఎన్యూమరేటర్లు, సూపర్వైజర్లు అవసరం. ఎన్యూమరేటర్లను, సూపర్వేజర్లను దేశం నలుమూలనుంచి నియమించుకుంటారు. సర్వేలు మరింత సమర్థంగా, సజావుగా, విజయవంతంగా సాగేందుకు వీలుగా ఈ సూపర్వైజర్లకు, సర్వే క్షేత్రస్థాయి సిబ్బందికి శిక్షణ ఇవ్వడం చాలా అవసరం.
దేశంలో కోవిడ్-19 మహమ్మారి వైరస్ వ్యాప్తి నేపథ్యంలో, ఈ సర్వేలకోసం ఆన్ లైన్ ద్వారా మూడు రోజుల సర్వేని కార్మిక సంస్థ నిర్వహించింది. రెండు అఖిల భారత స్థాయి సర్వేలకోసం వివిధ రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల్లోని 900మందికి పైగా క్షేత్రస్థాయి సూపర్వైజర్లకు, ఎన్యూమరేటర్లకు ఈ నెల 13నుంచి 15వ తేదీవరకూ ఆన్ లైన్ ద్వారా శిక్షణ అందించారు.
ఈ శిక్షణా కార్యక్రమాన్ని కేంద్ర కార్మిక సంస్థ డైరెక్టర్ జనరల్ డి.పి.ఎస్. నెగీ ఈ నెల 13వ తేదీన ప్రారంభించారు. ప్రారంభ కార్యక్రమానికి కార్మిక సంస్థ డిప్యూటీ డైరెక్టర్ జనరల్ హర్ దీప్ సింగ్ చోప్రా, కార్మిక సంస్థ సీనియర్ అధికారులు, పలువురు పాఠ్యాంశ నిపుణులు హాజరయ్యారు.
ఈ సందర్భంగా నెగీ మాట్లాడుతూ, దేశంలోని కార్మికుల ప్రయోజనాలే లక్ష్యంగా భారత ప్రభుత్వం రూపొందించే విధానాలకోసం ఈ సర్వేలు అత్యంత ఆవశ్యకమని వివరించారు. దేశంలోని కార్మికుల స్థితిగతుల మెరుగుదలపై ప్రభుత్వానికి ఉన్న చిత్తశుద్ధి గురించి, వారికోసం విధానాల రూపకల్పనకు కావలసిన సమాచార ఆవశ్యతకను గురించి ఆయన ముఖ్యంగా ప్రస్తావించారు. కార్యక్రమంలో పాల్గొన్న వారందరితో ఆయన ముచ్చటిస్తూ, సర్వేల్లో పాల్గొనే క్షేత్రస్థాయి సిబ్బందికి శిక్షణ ఆవశ్యతను గురించి వివరించారు. మొత్తం శిక్షణా కార్యక్రమాన్ని రెండు భాగాలుగా విభజించారు. ఒక్కో భాగానికి ఒకటిన్నర రోజు చోప్పున వ్యవధిని కేటాయించారు. తొలి భాగంగా, వలసకూలీలపై అఖిల భారత సర్వే గురించిన శిక్షణను ఈ నెల 13వ తేదీనుంచి, 14 తేదీ మధ్యాహ్నం వరకూ అందించారు. ఇక సంస్థల ప్రాతిపదిన జరిపే అఖిలభారత త్రైమాసిక సర్వేపై శిక్షణను ఈ నెల 14వ తేదీ మధ్యాహ్నంనుంచి 15వ తేదీ సాయంత్రం వరకూ అందించారు.
ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీపరంగా అందుబాటులో ఉన్న అధునాతనమైన ఉపకరణాల వినియోగంతో వీడియో కాన్ఫరెన్సింగ్ పద్ధతిలో ఈ ఆన్ లైన్ శిక్షణ నిర్వహించారు. ఈ శిక్షణకు హాజరయ్యేందుకు 900మందికిపైగా ఎన్యూమరేటర్లు, సూపర్వైజర్లు వీడియో కాన్ఫరెన్సింగ్ లింక్ ద్వారా తమ పేర్లను నమోదు చేసుకున్నారు. ఎంపిక చేసిన వివిధ రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల అధికారులు కూడా ఈ శిక్షణలో పాల్గొన్నారు. అనుభవశాలులైన శిక్షకులు, సబ్జెక్ట్ నిపుణులు, కార్మిక సంస్థ సీనియర్ అధికారులు ఈ సందర్భంగా శిక్షణ అందించారు.
• వలసకూలీలపై అఖిల భారత సర్వేకోసం, అమితాబ్ పాండా, దీపక్ కుమార్, కుమారి ఆయూషీ మిశ్రా, కుమారి శ్రేయా దీక్షిత్ లు శిక్షకులుగా వ్యవహరించారు.
• సంస్థల ప్రాతిపదికన నిర్వహించే అఖిల భారత త్రైమాసిక సర్వేకి సంబందించి, రాకేశ్ కుమార్, గౌరవ్ భాటియా, మన్ ఇందర్ కుమార్, డాక్టర్ శ్వేతా జాలా శిక్షకులుగా వ్యవహరించారు.
అఖిల భారత సర్వేలను నిర్వహించే కార్మిక సంస్థ, సర్వేల ఉద్దేశాలు, సర్వే చేపట్టే పద్ధతులు, విధానాలు, సర్వేల నిర్వహణలో వారి పాత్ర, బాధ్యతలు, సర్వేకి సంబంధించిన భాగస్వామ్య వర్గాలు, సర్వేలో వినియోగించే నిర్వచనాలు తదితర అంశాలపై సర్వే భాగస్వాములకు అవగాహన కల్పించడంపైనే ఈ శిక్షణలో ప్రధానంగా దృష్టిని కేంద్రీకరించారు. సర్వేలో జాబితా షెడ్యూల్.ను భర్తీ చేయడం, చిన్న గ్రామాలవారీగా గ్రూపులను ఏర్పాటు చేయడం తదితర అంశాలను గురించి కూడా శిక్షకులు ఈ కార్యక్రమంలో వివరించారు.
ఆన్ లైన్ ద్వారా నిర్వహించిన ఈ శిక్షణా కార్యక్రమం పూర్తిగా విజయవంతమైంది. మూడు రోజుల శిక్షణా కార్యక్రమంలో 900మందికి పైగా ఎన్యూమరేటర్లు, సూపర్వైజర్లు క్షేత్రస్థాయి సిబ్బంది చురుకుగా పాల్గొన్నారు. శిక్షణ చివరి రోజున కార్మిక సంస్థ డైరెక్టర్ జనరల్ ముగింపు ప్రసంగం చేశారు.
ఆన్ లైన్ ద్వారా శిక్షణ పొందిన ఎన్యూమరేటర్లు, సూపర్వైజర్లు రానున్న కొద్దిరోజుల్లోనే దేశవ్యాప్తంగా అన్ని రాష్ట్రాల్లో క్షేత్రస్థాయిలో పనులను ప్రారంభిస్తారు. త్రైమాసిక ఎంప్లాయిమెంట్ సర్వేకి సంబంధించిన తొలి నివేదిక ఈ ఏడాది జూలైలో, వలసకూలీలపై సర్వే తొలి నివేదిక ఈ ఏడాది నవంబరు నెలలో వెలువడే అవకాశాలు కనిపిస్తున్నాయి.
వలస కూలీలపై అఖిల భారత సర్వేలో దేశంలోని వలస కూలీల స్థితిగతులపై ప్రత్యేక దృష్టిని కేంద్రీకరిస్తారు. వలసకూలీల జనాభా, సామాజక ఆర్థిక అంశాలు, కోవిడ్ నేపథ్యంలో వారి పరిస్థితి తదితర అంశాలపై కూడా ఈ సర్వేలో సమాచారం సేకరిస్తారు. వలసకూలీలపై కోవిడ్-19 వైరస్ వ్యాప్తి ప్రభావాన్ని గురించి అవగాహనకు ఈ సర్వే దోహదపడుతుంది. దీనితో, వలస కూలీలపై వాస్తవ పరిస్థితుల ప్రాతిపదికగా ప్రభుత్వం విదానాలను రూపకల్పన చేసేందుకు వీలు కలుగుతుంది. దేశ వ్యాప్తంగా ఉన్న వలస కూలీలపై కోవిడ్ వైరస్ వ్యాప్తి ప్రభావాన్ని తెలుసుకునేందుకు కూడా ఈ సర్వే ద్వారా వీలవుతుంది.
ఇక వివిధ సంస్థల ప్రాతిపదికన అఖిల భారత స్థాయిలో జరిగే త్రైమాసిక సర్వేలో భాగంగా త్రైమాసిక ప్రాతిపదికన కార్మికుల పరిస్థితులపై సమాచారాన్ని ఆయా సంస్థలనుంచి నేరుగా సేకరిస్తారు. అందుకే దీనిని సంస్థల ప్రాతిపదికన చేపట్టే సర్వేగా రూపొందించారు. కార్మిక సంబంధమైన మార్కెట్ స్థితిగతులు, డిమాండ్ ప్రాతిపదికన అంచనాలు సంబంధిత సమాచారాన్ని ఈ సర్వేద్వారా సేకరిస్తారు.
ఈ సర్వేని రెండు విభాగాలుగా నిర్వహిస్తారు. ఒకటేమో త్రైమాసిక ప్రాతిపదికన ఉపాధిపై నిర్వహించే సర్వే, మరొకటేమో ఏరియా ఫ్రేమ్ ఎస్టాబ్లిష్మెంట్ సర్వే...
త్రైమాసిక ప్రాతిపదికన ఉపాధిపై జరిపే సర్వే ద్వారా,.. పదిమంది అంతకంటే ఎక్కువ మంది ఉద్యోగులను, కార్మికులను నియమించుకునే సంస్థలకు సంబంధించిన ఉపాధి అంచనాలను సేకరిస్తారు. ఏరియా ఫ్రేమ్ సర్వే మాత్రం, కార్మిక సంక్షేమ విధాన రూపకల్పనకు అవసరమైన సమాచారాన్ని అందిస్తుంది. 9మంది అంతకంటే తక్కువ మంది కార్మికులను నియమించుకునే సంస్థలకు ఉపాధి అంచనాల సమాచారాన్ని ఈ సర్వే అందిస్తుంది.

Ministry of Labour & Employment
Three days Online Training Programme on All India Survey of Migrant Workers&All India Quarterly Establishment based Employment Survey (AQEES)For Field Enumerators, Supervisors/ State Government Officials/ State Nodal Officers
15 APR 2021 4:12PM by PIB Delhi
Labour Bureau, Ministry of Labour, GoI has already initiated the first phase of field work of two surveys namely All India Quarterly Establishment based Employment Survey (AQEES) and All India Survey of Migrant Workers w.e.f. 1stof April, 2021.
Broadcast Engineering Consultants India Limited (BECIL) is providing the IT as well as the HR support to Labour Bureau in conducting these pan India Surveys. A huge number of field enumerators & supervisors are required for conducting these all-India surveys through tablets/ CAPI. These supervisors and enumerators are hired from all across the country. In order to make these surveys effective, smooth and successful, the training of these investigators and supervisors is of immense importance.
However, in the light of amid pandemic of COVID-19, Labour Bureau has decided and conducted three days online Training Programme on two recently launched surveys - All India Survey of Migrant Workers and All India Quarterly Establishment based Employment Survey (AQEES)for more than 900 hired Supervisors/ Enumerators and Supervisors of the State/UT DES from 13thApril 2021 to 15thApril 2021.
The training programme was inaugurated by Sh. DPS Negi, Director General (DG), Labour Bureau on 13.04.2021. During the inaugural session, Sh. Hardeep Singh Chopra, Dy. Director General, at Labour Bureau and other Senior Officers of Labour Bureauand the Subject Matter Experts (SMEs) were present.
Shri Negi elaborated the importance of these surveys for the Government of India in order to make focused policies for the workers in the country. He also focused on the intention of the government for the betterment of the working mass in the country and the need of data for making such policies. He interacted with the participants and elaborated them the importance of the training for the ongoing All India Surveys.
The whole training programme has been divided into two parts of one & half day each. In the first part, training on All India Survey of Migrant Workers was imparted from 13.04.2021 to 14.04.2021 (till fore noon) and in the Second part, the training of All India Quarterly Establishment Based Employment Survey (AQEES)was conducted from afternoon of 14.04.2021 to 15.04.2021.
The training programme was conducted through Video Conferencing using latest IT tools. More than 900 participants were registered to attend the training through VC link including the state government officials nominated from the respective states.
The training was imparted by the experienced trainers Subject Matter Experts (SMEs) and the senior officials of the Labour Bureau.
• For All India Survey of Migrant Workers, the Trainers were Sh. Amitabh Panda, Sh. Deepak Kumar, Ms. Aayushi Mishra and Ms. Shreya Dixit.
• For All India Quarterly Establishment Based Employment Survey, trainers were Sh. Rakesh Kumar, Sh. Gaurav Bhatia, Sh. Man Inder Kumar and Dr. Shweta Zala.
The main focus of the training was to make the participants aware and familiar about Labour Bureau, Objective and purpose of surveys, Method and details of conducting surveys, Roles & responsibilities during the surveys, Stakeholder involved in the survey, the concepts & definitions used in the surveys. Apart from this, the trainers also elaborated on Process and how to fill the listing schedule, Hamlet group Formation, SSS formation and the process of filling the detailed schedule.
The training programme was of a great success and 900 plus participants remained present and actively participated during all three days and ended with the closing remarks of DG, Labour Bureau.
These trained enumerators and supervisors will start field work in the upcoming few days in all the states of India. The first report of the Quarterly Employment (QES) is expected in July 2021 and the report of Migrant Survey is expected in November 2021.
The All-India Survey of Migrant Workers is a survey of the households having internal migrants with a special focus on migrant workers. In this survey, data will be collected on demographic, socio economic and other important aspects of migrant workers with particular reference to covid-19 pandemic to understand its’ impact on migrant workers.it will enable the government to formulate evidence-based policies on migrant workers. A part of the survey also attempts to understand the impact of COVID-19 on migrant workers in India.
The All-India Quarterly Establishment based Employment Survey (AQEES) is launched with the objective of collecting the employment data on quarterly basis form all the establishments. It is designed to be an Establishment based Employment Survey which would provide estimates for the demand side conditions of the labour market.
The AQEES has two parts one is Quarterly Employment Survey (QES) and another is Area Frame Establishment Survey (AFES). The Quarterly Employment Survey (QES) under AQEES would provide the employment estimates for the establishments employing 10 or more workers. The Area Frame Establishment Survey (AFES) has also been launched to cater to need of data driven labour welfare policy formulation, as a part of the AQEES, which would provide the employment estimates for the establishments recruiting 9 or less workers.