ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਅਥਾਰਿਟੀ ਨੇ ਸੜਕ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ‘ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਣ ਲਈ ਨੈੱਟਵਰਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਾਹਨ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕਰੇਗਾ
13 APR 2021 6:47PM by PIB Chandigarh
ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਸੜਕ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤਿਬੱਧਤਾ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ, ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ) ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨੈੱਟਵਰਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਾਹਨ (ਐੱਨਐੱਸਵੀ) ਨੂੰ ਤੈਨਾਤ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ‘ਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਸੜਕ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹਰ ਛੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਸੜਕ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਐੱਨਐੱਸਵੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਰਾਮਰਸ਼ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮਾਨਕ ਬੋਲੀ ਦਸਤਾਵੇਜ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਤੈਨਾਤੀ ਨਾਲ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੀ ਸੰਪੂਰਨ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ਕਿਉਂਕਿ ਐੱਨਐੱਸਵੀ ਨਵੀਨਤਮ ਸਰਵੇਖਣ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ 3600 ਇਮੇਜਰੀ ਵਾਲਾ ਹਾਈ-ਰੈਜ਼ੋਲੇਸ਼ਨ ਡਿਜੀਟਲ ਕੈਮਰਾ ਲੱਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਨਿਯਮਿਤ ਅੰਤਰਾਲ ‘ਤੇ ਤਸਵੀਰਾਂ ਅਤੇ ਵੀਡੀਓ ਰਿਕਰਡ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਲੇਜਰ ਰੋਡ ਪ੍ਰੋਫੀਲੋਮੀਟਰ ਅਤੇ ਸੜਕ ‘ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਹੋਰ ਸਬੰਧਿਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੈ।
ਐੱਨਐੱਸਵੀ ਸੜਕ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ, ਸੜਕ ਦੀ ਸਤ੍ਹਾਂ ਦੀ ਲੰਬਾਈ, ਸੜਕ ‘ਤੇ ਆਈਆ ਦਰਾਰਾਂ, ਟੋਏ ਅਤੇ ਪੈਚ ਸਹਿਤ ਸੜਕ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਇੱਕਠੀਆਂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਐੱਨਐੱਸਵੀ ਸੜਕ ਦੇ ਕਿਨਾਰਿਆਂ ‘ਤੇ ਬਣੇ ਨਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਸੜਕ ਫਰਨੀਚਰ ਆਦਿ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਡੇਟਾ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਐੱਨਐੱਸਵੀ ਸਰਵੇਖਣ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕਤਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੇ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੇਲੀਜੈਂਸ ਅਧਾਰਿਤ ਪੋਰਟਲ ਡੇਟਾ ਲੇਕ ‘ਤੇ ਅਪਲੋਡ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਸੜਕ ਸੰਪਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੈੱਲ (ਆਰਏਐੱਮਐੱਸ) ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸ ਸੜਕ ਦੀ ਕੀ ਸਥਿਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਤੈਅ ਕਰਕੇ ਰਖ-ਰਖਾਅ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਦਾ ਕਾਰਜ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਡੇਟਾ ਨਾਲ ਸੜਕ ਸੰਪਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੈੱਲ ਆਪਣੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਅਤੇ ਸੜਕ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਦੁਰਸਤ ਰੱਖਣ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਕੰਮ ਲਈ ਖੁਦ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਸੜਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਯੋਜਨਾ ‘ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਰਗੇ ਹੋਰ ਪਹਿਲੂਆਂ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ, ਇਹ ਰਾਜਮਾਰਗ ਰਖ-ਰਖਾਅ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ, ਰਖ-ਰਖਾਅ ਦੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲ ਰਖ-ਰਖਾਅ ਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਚੋਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ।
ਐੱਨਐੱਸਵੀ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਇੱਕਤਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅੰਕੜੇ ਸੜਕ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਕਰਮਚਾਰੀ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਬੀਓਟੀ ਓਪਰੇਟਰਾਂ/ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਅਥਾਰਿਟੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੜਕ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦਾ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਸੁਧਾਰਾਤਮਕ ਕਦਮ ਉਠਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਦੀ ਬਦੌਲਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਰਖ-ਰਖਾਅ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋ ਸਕੇਗਾ। ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰਾਜਮਾਰਗ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾਵਾਂ ਲਈ ਅਧਿਕ ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਯਾਤਰੀ ਅਨੁਭਵ ਹੋਵੇਗਾ।

Ministry of Road Transport & Highways
NHAI to Make Network Survey Vehicle Use Mandatory for Road Condition Survey
13 APR 2021 6:47PM by PIB Delhi
In line with its commitment to provide better roads to commuters, NHAI has decided to deploy Network Survey Vehicle (NSV) to enhance quality of the National Highways. Carrying out road condition survey using NSV on the National Highways has been made mandatory at the time of certifying completion of the project and every six months thereafter. The provision has also been included as a part of the standard bidding document of consultancy services.
The deployment will help in enhancing the overall quality of the highways as NSV uses the latest survey techniques such as high-resolution digital camera for 3600 imagery, Record images/videos at regular intervals, Laser Road Profilometer and other related technology for measurement of distresses in road surface.
NSV will also help collate data to analyse the Road condition including measurement of the road surface, surface cracking, potholes and patches. Apart from this, NSV will also provide data insights relating to side drains and road furniture etc.
Data collected through NSV survey shall be uploaded on NHAI’s ‘AI’ based portal Data Lake, where it will be analysed by Road Asset Management Cell (RAMS Cell) to assess the condition/roughness of road to prioritise for the maintenance.
The data will help maintaining up-to-date asset inventory and road assets condition status. Apart from delivering vital information on road network planning, providing relevant information on other aspects such as development of road safety measures, etc., it will also assist in developing Highway maintenance strategies, analysis of maintenance and selection of optimal maintenance regime.
The data collected through NSV surveys will highlight deficiencies in road conditions, prompting BOT operators/NHAI officials to take corrective steps to bring the road condition to the desired level. This will further result in better upkeep of National Highways, leading to more comfort and better travel experience for Highways users.