ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
6 ਰਾਜਾਂ ਦੇ 100 ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮਾਈਕ੍ਰੋਸੌਫਟ ਦੇ ਵਿੱਚ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ’ਤੇ ਦਸਤਖਤ
ਡਿਜੀਟਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਲੈ ਰਹੀ ਹੈ ਅਸਲੀ ਰੂਪ: ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਨਾਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ
14 APR 2021 7:52PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਮਾਈਕ੍ਰੋਸੌਫਟ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਕੱਲ੍ਹ 6 ਰਾਜਾਂ ਦੇ 100 ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਈ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ, ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਅਤੇ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬਾਰੇ ਕਲਪਨਾ ਹੁਣ ਅਸਲੀ ਰੂਪ ਧਾਰਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। 2014ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਅਹੁਦਾ ਸੰਭਾਲਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਖੇਤੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ’ਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਤਾਂਕਿ ਇਸਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਹੂਲਤ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨੀ ਵਧ ਸਕੇ। ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮੁਨਾਫ਼ੇ ਦਾ ਸੌਦਾ ਬਣੇਗੀ, ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਵੀ ਖੇਤੀ ਵੱਲ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਅਨੁਸਾਰ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ (ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ) ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਪੈਸਾ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਨਰੇਗਾ ਵੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਤਰਜੀਹ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਮਨਰੇਗਾ ਅਧੀਨ ਤਰੱਕੀ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਪਰ ਜਦੋਂ ਪੁੱਛਿਆ ਗਿਆ ਤਾਂ ਬਿਰਤਾਂਤ ਨੂੰ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਬਿਆਨ ਕਰਨਾ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੀਆਂ ਕਈ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਵੀ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈਆਂ ਸੀ। ਪਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਅਨੁਸਾਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਹ ਬਹੁਤ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਮਨਰੇਗਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸਾਰੇ ਅੰਕੜੇ ਹੁਣ ਸਰਕਾਰ ਕੋਲ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਹੁਣ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਜਰਤ ਜਾਵੇਗੀ। ਅੱਜ ਮਨਰੇਗਾ ਤਹਿਤ ਤਕਰੀਬਨ 12 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਕੋਲ ਜੌਬ ਕਾਰਡ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 7 ਕਰੋੜ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਉਂਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰੀੜ੍ਹ ਦੀ ਹੱਡੀ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਰਗੇ ਮਾੜੇ ਹਾਲਾਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਨੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਕੋਈ ਵੀ ਨੁਕਸਾਨ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਹੈ। ਇਹੀ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪਹਿਲ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਕੰਮ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਲਾਹੇਵੰਦ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਫਸਲ ਵੱਢਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਵੰਡਣ ਸਮੇਤ ਸਮਾਰਟ ਅਤੇ ਸੰਗਠਿਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਲਈ ਕਿਸਾਨ ਇੰਟਰਫੇਸ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ 6 ਰਾਜਾਂ (ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਗੁਜਰਾਤ, ਹਰਿਆਣਾ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) ਦੇ 10 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਚੁਣੇ ਗਏ 100 ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮਾਈਕ੍ਰੋਸੌਫਟ ਅੱਗੇ ਆਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਲਈ ਮਾਈਕ੍ਰੋਸੌਫਟਆਪਣੇ ਸਥਾਨਕ ਭਾਗੀਦਾਰ, ਕ੍ਰੌਪਡੇਟਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕੈਬਨਿਟ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਅਤੇ ਦੋ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਐੱਮਓਯੂ ਅਤੇ ਤਿਕੋਣੀ ਸਮਝੌਤਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੇ ਲਈ ਹੈ ਅਤੇ ਐੱਮਓਯੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਆਪਣੀ ਖੁਦ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਇਸਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਾਲ ਚੁਣੇ ਗਏ 100 ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰੀ ਦੇ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਾਰਜ ਹੋਣਗੇ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨੀ ਵਧਾਉਣਗੇ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਇਨਪੁੱਟ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਸੌਖਾ ਬਣਾ ਦੇਵੇਗਾ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਜੀਵਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਐਗਰੋ-ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਹੋਰ ਪਬਲਿਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਪਲੇਅਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੰਗਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੀ ਰੁਕਾਵਟ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਕੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਇਸ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਆਰੰਭੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਿਸਾਨ ਡੇਟਾਬੇਸ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਖੇਤੀ-ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜ ਕੇ ਇੱਕ ਕਿਸਾਨ ਡੇਟਾਬੇਸ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਕੋਲ ਉਪਲਬਧ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ, ਮਿੱਟੀ ਸਿਹਤ ਕਾਰਡ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹੋਰ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਵੀ ਜਾਇਦਾਦਾਂ ਨਿਰਮਿਤ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜੀਓ ਟੈਗਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪਰਸ਼ੋਤਮ ਰੁਪਾਲਾ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਕੈਲਾਸ਼ ਚੌਧਰੀ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਅਗਰਵਾਲ, ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਵੇਕ ਅਗਰਵਾਲ, ਮਾਈਕ੍ਰੋਸੌਫਟ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੰਤ ਮਹੇਸ਼ਵਰੀ, ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਨਵਤੇਜ ਬੱਲ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਰਣਨੀਤਕ ਸੇਲਜ਼) ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨੰਦਿਨੀ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਕ੍ਰੌਪਡਾਟਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸਚਿਨ ਸੂਰੀ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮਾਕਾਂਤ ਝਾਅ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Ministry of Agriculture signs MoU with Microsoft for a pilot project in 100 villages of 6 states
Prime Minister Shri Narendra Modi's idea of digital agriculture is taking shape: Shri Narendra Singh Tomar
Transparency at the central government level is benefiting the farmers and labourers
14 APR 2021 7:52PM by PIB Delhi
Union Ministry of Agriculture and Microsoft India yesterday inked a Memorandum of Understanding (MoU) for a pilot project in 100 villages of 6 states. On this occasion, Union Minister for Agriculture and Farmers Welfare, Rural Development, Panchayati Raj and Food Processing Industries Shri Narendra Singh Tomar stated that Prime Minister Shri Narendra Modi's idea of digital agriculture is now taking shape. After taking over as Prime Minister in 2014, Shri Modi has laid great emphasis on the use of modern technologies in farming sector, so that farmers can get benefitted and enhance their income through it. With the use of technology farming will be a profitable venture for the farmers and the new generation will also get attracted towards agriculture.
Union Agriculture Minister Shri Tomar said that as per the government's idea of transparency, the money of various schemes including Prime Minister Kisan Samman Nidhi (PM Kisan) is being deposited directly in the bank accounts of the beneficiaries. Similarly, MNREGA also is on the priority list of the Prime Minister. Though progress used to happen under MGNREGA earlier, it was difficult to explain the scenario properly when asked. Also, this scheme used to encounter several complaints. But thanks to the use of technology as per the idea of the Prime Minister, it’s a matter of great pride that all the data related to MNREGA is now available with the government. This enables wages of the labourers going directly to their bank accounts. Today, around 12 crore households are having job cards under MNREGA. Of this, 7 crore keep coming to get jobs.
He said that the agricultural economy is the backbone of our country. The agriculture sector has contributed positively to our country's economy even in adverse conditions like Corona epidemic. Any loss to agriculture is a loss for the country. This is the reason why the Prime Minister has taken many tasks on priority basis. Schemes are being formulated and implemented one after another to make farming profitable for small farmers.
Microsoft has come forward to start a pilot project in selected 100 villages in 10 districts of 6 states (Uttar Pradesh, Madhya Pradesh, Gujarat, Haryana, Rajasthan and Andhra Pradesh) to develop farmer interface for smart and well-organized agriculture, including post-harvest management and distribution. For this project, Microsoft has joined in with its local partner, CropData. In this regard, a MoU and tripartite agreement have been exchanged in the presence of Cabinet Minister Shri Tomar and the two Ministers of State. The project is for one year and both sides inking the MoU will bear the cost on their own. This project will carry out various tasks for the betterment of farmers in the selected 100 villages, which will enhance their income. This project will reduce the input costs for farmers and make farming easy. It is proposed to undertake similar pilot projects with other public and private players to create a vibrant digital agro-ecosystem in the country.
The government aims to increase the income of farmers by removing the bottleneck of inconsistent information. A number of new initiatives have been launched to achieve this goal. A major initiative, in this regard, is the creation of Agri-Funds based on the National Farmers Database. The government is preparing a farmer database by linking the land records of farmers across the country. The data related to PM Kisan, Soil Health Card and Pradhan Mantri Crop Insurance Scheme, available with the government, have been integrated and the process of inclusion of other data is going on. Union Agriculture Minister Shri Tomar has also issued directives for Geo tagging of all the assets that will be created by the virtue of all schemes of the Ministry of Agriculture.
Union Ministers of State for Agriculture Shri Parshottam Rupala and Shri Kailash Chaudhary, Agriculture Secretary Shri Sanjay Agarwal, Additional Secretary Shri Vivek Agrawal, President of Microsoft India Shri Anant Maheshwari, Executive Director Shri Navtej Bal, Director (Strategic Sales) Mrs. Nandini Singh, Managing Director of CropData Technology Pvt. Ltd. Shri Sachin Suri, Director Shri Ramakant Jha and other officials attended the function.